บทความ Bigdreamblogkarnnikro
5 หนังสือ เปลี่ยนชีวิตผมไปตลอดกาล

 •         ในช่วงชีวิตสั้น ๆ ของผมได้อ่าน หนังสือ เรื่องสั้น หลายเล่ม เพราะว่า งานอดิเรก ของผมนั้นมีไม่ได้มากเท่าไหร่ แล้วบวกกับการเป็นExtrovert ก็เลยจะกลายเป็นเหงาเป็นพิเศษ เพราะติดนิสัยไม่ค่อยไปไหนมาไหนกับเพื่อนด้วยครับดังนั้นการแก้เหงาของผมจึงไปลงกับ หนังสือนั้นเอง ทีนี้พอมานั่งนึกย้อนดูมักชอบมีคำถามประมาณว่า มี เล่มไหนบ้าง ที่เป็นหนังสือ เปลี่ยนชีวิต ผมจึงทำหยิบมาเล่าว่าเล่มไหนเปลี่ยนชีวิตผมไปบ้าง


   
            หนังสือ ผมให้คนอื่น หรือขายต่อไปหลายเล่มแล้วมากๆ ครับจะหยิบเฉพาะเล่มที่ยังมีอยู่หรือเล่มที่นึกออกนะครับแต่เป็นเล่มที่เปลี่ยนชีวิต ผมจริง ๆ ส่งผลต่อผมจริง ๆ อาจจะไม่มีหนังสือที่โด่งดังตลอดการที่เปลี่ยนชีวิตคนไปหลายล้านคนอย่างเช่นพ่อรวยสอนลูก หรือ How to win yourfriends ของเดลคาเนกี้หรอกนะครับแต่ก็เป็นหนังสือที่ดีทั้งคู่นะครับ แต่ผมรู้สึกว่าผมไปโดนให้เปลี่ยนชีวิตโดยเล่มอื่นมากกว่า

   

  1.       หนังสือ อัตชีวประวัติ อเล็กเฟอร์กูสัน

  เล่มนี้เปลี่ยนชีวิตผมไปอย่างไร?เล่มนี้ถ้าไม่ใช่แฟนบอลอาจจะอ่านแล้ว งง ๆ นิดหน่อยนะครับเพราะมี ตัวละครหลายตัวที่ต้องดูฟุตบอลเท่านั้นถึงจะรู้เรื่องแต่เป็นเล่มแรกในชีวิตที่ผมอ่านจบ ! มันเปลี่ยนวิธีคิดผมไปเลยผมโตมากับสภาพแวดล้อมที่ไม่มีคนอ่านหนังสือ ความคิดตอนแรกของผมคือ ใครที่สามารถอ่านจบเล่มได้คือเก่งมากๆ เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่เคยอ่านหนังสือเป็นเล่ม ๆ เลย แต่พอได้อ่านเล่มนี้ มันเป็นเล่มที่ผมสนใจเป็นเล่มที่ชอบ แล้วมันหนามาก ! ผมสามารถอ่านมันได้ทุกบรรทัด และอินกับมันด้วย ! แล้วค้นพบว่าการอ่านหนังสือมันสนุกแฮ่ะยิ่งความรู้สึกตอนอ่านจบ เหมือนเราได้พิชิตความรู้ไปอีก 1 ศาสตร์ (อารมณ์เหมือนเล่นเกมเดอะซิม เวลาฝึกฝนทักษะใหม่ๆ )


  2.       วิธีพาตัวเองออกจาก กล่อง ใบเล็ก : Leadership and Self-Deception

  วิธีพาตัวเองออกจาก กล่องใบเล็ก ตอนแรกผมเข้าใจว่าจะเป็นหนังสือที่สอนให้เราคิดนอกกรอบ จงมีความคิดสร้างสรรค์แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย มันเป็นหนังสือที่ส่งผลต่อชีวิต ทัศนคติการจัดการผมไปอย่างสิ้นเชิงเพราะมันเข้าไปเปลี่ยนที่ภายในครับ
  มันเป็นหนังสือฟิกชั่นสอนความเป็นผู้นำและทัศนคติต่อการมองคนต่าง ๆ ครับ มันเปลี่ยนให้คนที่เป็นคนนิสัยไม่ดีเคยมองคนแล้วหงุดหงิด เวลาทำงานร่วมกับคนอื่น ทำให้กลายเป็นคนที่คนชมได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมนึกภาพเวลาที่มีคนชมผมไม่ออกเลยก่อนอ่านเล่มนี้ผมมักถูกตำหนิว่า “เกรียน” “กวนประสาท” แต่หลังจากได้อ่าน หนังสือเล่มนี้ มันเปลี่ยนชีวิตผมไปตลอดกาล หลักการที่ได้จากเล่มนี้คือ เวลาเรามองใคร เราบอกกับตัวเองตลอดว่า“คนที่เราคุยด้วยเป็นคน ไม่ใช่สิ่งของ” ความรู้สึกต่อเขามันก็เปลี่ยนไปทันทีครับ


  3.       Day After Day

  เป็น หนังสือเปลี่ยนชีวิต ผมผ่าน เรื่องสั้น ของคุณโหน่ง วงค์ทนง ทำไมเรื่องนี้ถึงส่งผลกับผมอย่างแรง คือ ผมรู้สึกว่า วิธีคิดวิธีการใช้ชีวิตและการเล่าเรื่องของ DAY AFTER DAY มันไม่พิเศษพิโส แต่มันเข้าถึงและสัมผัสได้กับชีวิตผมมาก ๆ เลย ประสบการณ์ที่ผู้เขียนเจอ ผู้เขียนเล่ามันทำให้ผมได้ทบทวนเรื่องราวของตัวเอง และเป็นหนังสือที่ผมหลงรักการอ่าน เรื่องสั้น ด้วยหละครับ


  4.       Marketing 4.0

  ผมทำงานและชื่นชอบในสายของ ธุรกิจ การตลาด การบริหารการจัดการ แต่การทำธุรกิจเรื่องที่สำคัญที่สุด สำหรับผมคือเรื่องของการตลาด แล้วทำไมต้องเป็นเล่มนี้เหตุผลเพราะว่า การตลาด 4.0 เนื้ยถึงจะเป็นหนังสือที่ไม่ได้ใหม่มากแต่มันยังใช้ได้อยู่ และถูกนำไปเรียกชื่อใหม่ ๆ ในทุกวันนี้ หลักการที่ทำให้เข้าใจกระบวนการซื้อตัดสินใจของลูกค้าเนี้ยมันอยู่ในเล่มนี้หมดเลยครับ อยู่ที่เราจะออกแบบกระบวนการหรือกิจกรรมใดๆ ให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้านั้น ๆ ด้วย แต่เล่มนี้ทำให้ผมเข้าใจการตลาดมาก จริง ๆครับ

  5.       ทำไมต้องเริ่มด้วยทำไม ? Start with why

  เล่มนี้อาจจะเหมือนหลายๆ คน เพราะเป็นหนังสือที่โด่งดังมาก ๆ ของ ซิม่อนซีแนค ส่งผลต่อชีวิตผมอย่างไร คือกระบวนการคิดการตัดสินใจการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ มักมีคำถามในการเริ่มทำสิ่งต่าง ๆเสมอ ก็คือ ทำไมเราต้องทำสิ่งนี้ เราทำมันไปทำไม และเราจะทำมันอย่างไรไปจนกระทั้งเราจะทำอะไร นั้นเองครับ

  เล่มนี้อาจจะเหมือนหลายๆ คน เพราะเป็นหนังสือที่โด่งดังมาก ๆ ของ ซิม่อนซีแนค ส่งผลต่อชีวิตผมอย่างไร คือกระบวนการคิดการตัดสินใจการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ มักมีคำถามในการเริ่มทำสิ่งต่าง ๆเสมอ ก็คือ ทำไมเราต้องทำสิ่งนี้ เราทำมันไปทำไม และเราจะทำมันอย่างไรไปจนกระทั้งเราจะทำอะไร นั้นเองครับ


  นั้นคือ5 เล่มที่เปลี่ยนชีวิตผมครับ จะเป็นการดีมากๆ หากทุกคน คอมเม้นแชร์ของตัวเองมาสัก 1 เล่มนะครับอาจจะเป็นเล่มที่มี คำคม ที่ชอบ เรื่องสั้น สนุก ๆ หรือ บทบางบทใน หนังสือ เปลี่ยนชีวิต ของคุณเหมือนกัน ตอนนี้ผมกำลังหาเล่มใหม่ ๆ ในการอ่านอยู่เลยและคิดว่าหลาย ๆ คนก็กำลังหาหนังสือเล่มใหม่ที่จะอ่านในปีหน้าเหมือนกันครับ ! มาแชร์กันหน่อยเร็ววว

  บทความ รวมคำคม | https://www.bigdreamblog.com/home-คำคม/สารบัญ-คำคม-คำคมคนดัง/ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://www.bigdreamblog.comu/2021/01/09/ebook-moveon/


  อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in