บทความ Bigdreamblogkarnnikro
วิธีตื่นเช้า เพื่อมีเวลาเพิ่มขึ้นและมาทำสิ่งที่คุณอยากทำ
 • วิธีตื่นเช้า เพื่อมีเวลาเพิ่มขึ้นและมาทำสิ่งที่คุณอยากทำ

   คุณเคยอยากจะตื่นเช้า ๆ เพื่อมาทำสิ่งต่าง ๆโดยการวางแผนไว้ดิบดีแล้วไหมครับ ว่าเราต้องตื่นมาทำสิ่งนี้ในตอนเช้าให้ได้ หรือได้รับสื่อมาจากช่องทางต่าง ๆ ว่าการตื่นเช้านั้นดีอย่างไร จนถึงขนาดคิดว่าตื่นเช้าเพื่อเปลี่ยนชีวิต ! ซึ่งอันนี้เป็นวิธีที่ผมลองกับตัวนะครับ ผมลองทำหลายวิธีมาก ๆ เช่นหาพวก คำคม แรงบันดาลใจ มาติดไว้ที่ประตูห้องนอนก็เคยทำมาแล้ว ซึ่งเดี่ยวจะมาเล่าสู่กันฟังว่าวิธีไหน Work หรือไม่ Work !


  ตื่นเช้าดีจริงไหม ?


  อันนี้ผมคิดว่า เราทุกคนไม่ได้เหมาะกับการตื่นเช้า หากเราไม่ได้เป็นมนุษย์เช้าอยู่แล้วนั้น เราไม่จำเป็นต้องตื่นเช้าครับ แต่หากคำถามคือตื่นเช้าดีจริงไหม ? สำหรับผมขอตอบว่าดีครับ ดีมาก ๆ ครับ โดยทั่วไปผมจะตื่นเวลาประมาณ ตี 4 ตี 5 (แล้วแต่วัน) เพื่อมาวิ่ง หรืออ่านหนังสือบ้างบางวัน ผมรู้สึกเหมือนเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่มันดูเหมือนเยอะขึ้น 2–3 ชั่วโมง แต่จริง ๆ แล้วสำหรับผมมันมากกว่านั้นครับ เพราะเราตื่นมาการที่เราไปวิ่งหรือออกกำลังกายนั้น เท่ากับว่าเราเตรียมพร้อมที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ในวันนั้นให้สามารถเริ่มได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ ครับ

  วิธี ตื่นเช้า ?

  วิธี ทำ ให้ ตื่น เช้า สำหรับผมเท่าที่เคยลองมา วิธีที่ทำให้ผมสามารถตื่นเช้าได้ตลอด 3 ปีที่ทดลองมาผมสรุปมาเป็น 3 วิธีใหญ่ เกี่ยวกับเรื่องแนวคิดครับ แล้วเดี่ยวจะแทรกทริคที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ด้วยครับ


  1. ตอบคำถามให้ได้ว่าทำไม? เราต้องตื่นมาในตอนเช้า

  รู้ว่าทำไมเราถึงต้องตื่นเช้ากว่าคนอื่น รู้จุดประสงค์ของการตื่นเช้าของตัวเอง สำหรับผมนั้นการตื่นเช้ามีไว้เพื่อให้ผมทำความฝันได้เร็วขึ้น การตื่นเช้ามันไม่ได้เกี่ยวกับความฝันผมโดยตรงนะครับ แต่มันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวินัย และมีคำพูด ๆ นึงที่ผมเชื่อก็คือ

  “หากเราทิ้งวินัย เท่ากับเราได้ทิ้งชัยชนะและความฝันไปแล้ว”
  Sir Alex Ferguson

  เป็น คำคม โดน ๆ ที่ผมเจอจาก หนังสือ อีชีวประวัติ ของ Sir Alex Ferguson อดีตผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

  2. อย่าคิดเยอะ !

  ก่อนนอนเราวงแผนของเช้าวันรุ่งขึ้นให้เรียบร้อย ว่าเราจะตื่นขึ้นมาทำอะไร ในตอนเช้าครับคิดให้จบและคิดให้ดีว่าสิ่งที่เราจะทำนั้น มันดี จริง ๆ หรือเปล่า ? ถ้าเรามั่นว่า แผนของเราดีแล้ว เราก็นอนครับ !
  แล้วหลังจากงัวเงียช่วงตื่นเช้า เราจะมีสภาวะ เข้าสู่โหมด งอแง โหมดงอแงนี้มันจะทำให้เราตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะนอนต่อดีหรือลุกดี ในช่วงเวลานี้เราต้องเรียกสติของตัวเอง และบอกกับตัวเองว่า “อย่าคิดเยอะ เราคิดมาดีตั้งแต่เมื่อวานแล้ว!” พอหลังจากคุยกับตัวเองแบบนี้แล้วนะครับ ให้ใช้วิธีที่ 3 ได้เลยครับ

  3. มันจะมีจุดจุดนึงที่เรียกว่า ฮึด!

  อันนี้เป็นวิธีที่ใช้กับเรื่อง อื่น ๆ ได้ด้วยนะครับ ก็คือเวลาเราทำอะไรใหม่ ๆ เรื่องที่เรากลัวที่จะทำ ผมใช้บ่อยครับก็คือ กฏ 1,2,3 ฮึด! ในช่วงหลังจากเรางัวเงียแล้วให้เราพูดกับตัวเองว่า
  1
  2
  3
  ฮึด

  แล้วลุกขึ้นจะทำเลยครับ อย่านับ ถึง4 หรือ5 นะครับมันจะยาวไปเดี่ยวเราจะนอนต่อครับ

  ก็ทริคทั้ง 3 ข้อนี้ผมคิดว่ามันจะไม่ยากเกินไปและมันก็ใช้ได้จริง กับผมนะ การทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ตัวเองทำมันยากในช่วงแรกเสมอครับ แต่หากเราทำมันได้ครั้งหนึ่ง ครั้งถัด ๆ ไปมันก็จะง่ายขึ้นมากครับ !

  อันนี้เป็นเทคนิคของผม ส่วนใครมีเทคนิคแบบไหนสามารถแชร์กันได้นะครับ

  บทความ รวมคำคม | https://www.bigdreamblog.com/home-คำคม/สารบัญ-คำคม-คำคมคนดัง/ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://www.bigdreamblog.comu/2021/01/09/ebook-moveon/Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in