เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
in earsgtochan
Japanese 80s
 • จริงๆ เราเป็นคนไม่ค่อยฟังเพลงญี่ปุ่นเลยค่ะ เมื่อก่อนคือมองว่าเพลงญี่ปุ่นเด่นๆมีแต่แนว Jrock ไม่ก็ Anime ไปเลย จนช่วงปีก่อนที่เราฟังเพลงแบบ electronic มากขึ้น แล้วก็เจอที่มันมีกลิ่นอายญี่ปุ่น ตอนนั้นเลยเปิดใจตัวเองมากขึ้น เริ่มฟังบ้างที่สุ่มเจอ แล้วก็ดันถูกจริตกับเพลงญี่ปุ่นช่วงยุค 80s ขึ้นมาจริงจัง ทั้งจังหวะดนตรี มู้ดเพลง โอ้โห ดีจนแบบอยากมาเขียนแนะนำด้วย เก็บไว้เองด้วย

  เราลองเสิร์ชๆข้อมูลดูแล้ว คาดว่าน่าจะเป็นแนวที่เขาเรียกกันว่า city pop ค่ะ ที่รุ่งเรืองในช่วง 70s - 80s  มีทั้ง ความเป็น Folk, Jazz, Disco, Synth pop ผสมๆกัน อารมณ์เพลงก็ออกสดใส ให้พลังงานด้านบวก เขาบอกว่าเหมาะกับหน้าร้อนพอดี แต่เราชอบฟังตอนกลางคืนมากกว่าค่ะ ได้ฟีลกว่า 55555555  Tatsuro Yamashita - Magic Ways

  เป็นเพลงที่เราชอบที่สุด สบายๆ ดนตรีก็ออกหน้าร้อนริมทะเลมากๆค่ะ ที่พิเศษคือเนื้อเพลงน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกก (ก ไก่ล้านตัว) เป็นภาษาอังกฤษแบบที่ฟังง่ายๆเลยค่ะ คำอธิบายแบบสั้นๆของเพลงนี้ เราขอยกเอาท็อปคอมเม้นท์ในวิดีโอที่ว่า When your crush walk by มาใช้เลยค่ะ ห้วงคนตกหลุมรักสุดๆ จริงๆฟังแค่ท่อนแรกก็สัมผัสได้ถึงความเพ้อของเพลงละค่ะ 55555555 
  เพิ่มเติมคือเราหลงรักเสียงปรบมือ ประกอบเพลงในท่อน And when you want me you just clap your hands ได้ยินแล้วเอ้อ อะไรจะน่ารักขนาดนั้น 


  Anri - Shyness Boy

  แค่ดนตรีขึ้นมาก็สาดความสดใสใส่เต็มๆ 5555555555555555 อันนี้เหมาะกับซัมเมอร์มากจริงๆค่ะ


  Maria Takeuchi - Plastic Love

  เพลงนี้พิเศษตรงที่นานมาก แต่เราฟังได้ 55555555555 นิสัยเสียของเราคือไม่ค่อยชอบฟังเพลงที่ยืดยาวเท่าไหร่ค่ะ มีน้อยมากๆที่จะไม่เบื่อก่อน แต่เพลงนี้เกิดจากความบังเอิญกำลังหมกมุ่นงานที่ทำ เราเลยไม่ทันสังเกตว่ามันยาวเกือบ 8 นาทีเลย ฟังได้เรื่อยๆดีค่ะ ไม่สดใสแต่ก็ไม่ถึงกับอึมครึมอะไร


  Junko Ohashi - Telephone Number 

  ติดหูตั้งแต่ท่อนแรกที่ร้องขึ้นมาเลยค่ะ Awoooooooooooooooooooo เนื้อเพลงน่ารักดีค่ะ อารมณ์ว่า ฉันรอให้โทรมาหาอยู่นะ อย่าลืมเบอร์กันล่ะ โทรมาได้ตลอดไม่ว่าเธอจะเหงาหรือกำลังกังวลอะไรอยู่ เราชอบคำแปลท่อนนี้เป็นพิเศษค่ะ Yes, everyday I go on waiting for the phone to ring, For when you notice this love แล้วก็ต่อด้วย awoooooo 56709 ย้ำเบอร์ไปอีกหลายๆที 555555555555555


  Junko Ohashi - I Love You So

  ของ Junko อีกเพลงค่ะ ทีแรกคิดไปไกลก่อนกดเลยว่า มันอาจจะมีความเชื่อมโยงกับ I Love You So - The Walters หรือเปล่า ปรากฎว่า ไม่เกี่ยวค่ะ 55555555555555555 ส่วนตัวคือเพลงนี้ฟังได้เรื่อยๆดีค่ะ แต่ไม่ติดหูเท่า Telephone Number ด้านบน


  เราถือว่าตัวเองเพิ่งเริ่มฟังเพลงแนวนี้ไม่นานค่ะ เพลงที่มีในคลังยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ เผื่อคนที่ยังไม่เคยฟังแนวนี้ ลองฟังกันดูค่ะ หวังว่าจะชอบที่เราแนะนำ หรือสนใจในเพลงญี่ปุ่นช่วง 80s กันมากขึ้น ถ้าใครฟังอยู่แล้วอยากแนะนำเราเพิ่มเติมก็ยินดีค่ะ :)     
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Rattapol Topp Srinualkaew (@fb1021488664621)
เพลง Plastic Love ที่ร้องโดย Maria Takeuchi แต่งโดย Yamashita Tatsuro ครับ
2 คนนี้เป็นสามีภรรยากันครับ <3
VaSiMo (@VaSiMo)
เราชอบ Sparkle ของ Yamashita Tatsuro ค่ะ ได้ฟังเมโลดี้โดยบังเอิญจากรายการที่ไปตามคนอเมริกันที่เป็นแฟนเพลงญี่ปุ่นยุค 80s พอตามไปฟังแล้วพึ่งรู้ว่าเคยฟัง Ride on time ของเขามาก่อนแล้วชอบเหมือนกัน 😊
gtochan (@gtochan10)
@VaSiMo ตามไปฟังมาเรียบร้อยค่ะ เราดันชอบ Ride on time ค่ะ 55555 เรารบกวนขอทราบชื่อรายการนั้นได้มั้ยคะ อยากติดตามบ้าง :)
VaSiMo (@VaSiMo)
@gtochan10 ตอนนั้นเราดูรายการ You wa Nanishini Nihon e ค่ะ รายการที่ไปสุ่มถามชาวต่างชาติที่สนามบินว่ามาทำอะไรที่ญี่ปุ่นอ่ะค่ะ ตอนที่เราดูวันนั้นไม่รู้จะมีในยูทูปรึเปล่า ออนแอร์ช่วงประมาณต้นเดือนกุมภาที่ผ่านมาค่ะ
gtochan (@gtochan10)
@VaSiMo ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวเราลองไปหาดู :3