Children's Book Annotationchxck
สัตว์ไม่ควรใส่เสื้อผ้าเด็ดขาด by จูดี้ แบร์เร็ตต์ • สัตว์ไม่ควรใส่เสื้อผ้าเด็ดขาด
  เรื่อง: จูดี้ แบร์เร็ตต์
  ภาพ: รอน แบร์เร็ตต์
  แปล: รพินทร ณ ถลาง
  ปีพิมพ์: 2558
  สำนักพิมพ์: มูลนิธิเอสซีจี
  จำนวนหน้า: 40 หน้า
  ขนาด: 235 x 234 x 5 mm.
  เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 - 8 ปี (อ้างอิงจาก https://www.amazon.com/Animals-Should-Definitely-Wear-Clothing/dp/0689205929)  เล่มนี้เราสะดุดตาจากหน้าปกสีเขียวก่อนเลย พอไล่สายตามามองชื่อคนแปลก็ อ้าว ชื่อคุ้น ๆ นะเนี่ย ซึ่งคนแปลคือครูประจำสาขาและเป็นครูที่ปรึกษาของรุ่นเราด้วย


  นิทานเล่มนี้เป็นเล่มที่เหมือนตอบคำถามจากชื่อเรื่องว่า ทำไมสัตว์ถึงไม่ควรใส่เสื้อผ้าเด็ดขาด ภายในเล่มก็จะเป็นการตอบคำถามนี้ไปเรื่อย ๆ พร้อมกับรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น


  - เพราะเม่นคงทำขาดไม่มีชิ้นดี
  - เพราะแกะคงร้อนแทบทนไม่ไหว
  - เพราะหมูคงทำเลอะเทอะเปรอะเปื้อน
  - เพราะสิงโตทะเลคงทำเปียกตลอดเวลา


  เล่มนี้ตัวหนังสือใหญ่และอ่านง่าย รูปภาพก็น่ารัก มีสีสัน และเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน อ่านปล้วรู้สึกสนุก อ่านไปได้เพลิน ๆ เลย


  ด้วยเนื้อหาของมัน ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า หนังสือเล่มนี้ต้องการจะสื่อหรือสอนอะไรกันแน่ เพราะประเด็นเรื่องสัตว์ไม่จำเป็นต้องสวมเสื้อผ้า คนเราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว แต่เมื่อมองลึกลงไป สิ่งที่เด็กจะได้รับจากรูปภาพและข้อความที่ปรากฎ นอกจากจะได้รับความสนุกสนานและเสริมสร้างจินตนาการแล้ว ยังชวนให้เด็ก ๆ ได้ฝึกคิด ใช้ตรรกะ รู้จักรูปแบบความคิดเป็นเหตุเป็นผลว่า หากเกิด "เหตุ" แบบนี้ แล้ว "ผล" ที่ตามมาจะเป็นอย่างไร รวมไปถึงเข้าใจในธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิดว่าทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงไม่ควรใส่เสื้อผ้าอีด้วย


  อย่างเช่น เมื่อตั้งคำถามว่า ทำไมสัตว์ถึงไม่ควรใส่เสื้อผ้าเด็ดขาด แล้วเด็ก ๆ เปิดไปหน้าที่เป็นเจ้าแกะสวมเสื้อขนสัตว์หนา ๆ และพันผ้าพันคอ เด็ก ๆ จะเริ่มหาคำตอบเองว่า อ๋อ เพราะแกะมีขนหนา ๆ ให้ความอบอุ่นอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าอีก


  หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในชุดหนังสือภาพในโครงการ "หนังสือดีสู่เด็กไทย" จัดโดยมูลนิธิเอสซีจี เป็นโครงการที่นำนิทานภาพระดับโลกจากประเทศต่าง ๆ มาแปลและจัดพิมพ์ เพื่อให้ทุกครอบครัวสามารถเข้าถึงหนังสือภาพดี ๆ มีคุณภาพได้ง่ายขึ้น ในราคาที่ย่อมเยา (เล่มนี้ราคาตามปก 70 บาทเองนะทุกคน!) รวมถึงให้ทุกครอบครัวตระหนักถึงความสำคัญของหนังสือภาพ หนังสือนิทานสำหรับเด็กว่าสามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในด้านต่าง ๆ ซึ่งควรปลูกฝังและวางรากฐานที่ดีตั้งแต่เด็กนั่นเองViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in