Children's Book Annotationchxck
What is บรรณนิทัศน์ ?
 • บรรณนิทัศน์เป็นสิ่งที่เราต้องเขียนอยู่บ่อย ๆ ในช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย


  อาจเพราะสาขาที่เรียนต้องคลุกคลีกับหนังสือเด็ก หนังสือนิทานเป็นส่วนใหญ่ และครูก็อยากให้เราได้อ่านหนังสือเยอะ ๆ รวมถึงได้เรียนรู้รูปแบบการเขียนและฝึกทักษะการสรุป การจับใจความ บางรายวิชาครูจึงสั่งให้เหล่านิสิตเขียนบรรณนิทัศน์หนังสือส่ง


  แล้วบรรณิทัศน์คืออะไร ?


  บรรณนิทัศน์ (BOOK ANNOTATION) หมายถึงการเขียนข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่ง เช่น เกี่ยวกับผู้แต่ง เรื่องย่อ ปีที่แต่ง ขนาดหนังสือ จำนวนหน้า อะไรพวกนี้ เหมือนเป็นรีวิวเล็ก ๆ เพื่อแนะนำให้ผู้อื่นเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นยังไง อะไรแบบนั้น


  จะว่าไปก็คล้าย ๆ การเขียนบันทึกรักการอ่านที่เราเขียนกันตอนอยู่มัธยม เพราะมีการบอกรายละเอียดของหนังสือ เรื่องย่อ รวมถึงสิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนั้นว่า ใจความสำคัญของหนังสือเล่มนั้นที่ต้องการบอกผู้อ่าน (ตามที่เราเข้าใจ) คืออะไร


  ด้วยความที่ในช่วงนี้เราเบื่อบ้าน เบื่อการ Work From Home เลยคิดว่าอยากหาอะไรทำ (WFH แล้วยังจะมีเวลาว่างอีกเหรอ!) บังเอิญมองไปเห็นหนังสือนิทานที่กอง ๆ อยู่บนชั้นก็คิดว่า อยากลองลงมือเขียนเกี่ยวกับหนังสือพวกนี้เก็บไว้ แล้วก็รู้สึกว่าอยากรื้อฟื้นสกิลการเขียนด้วยแหละ ปกติก็เป็นคนอธิบายไม่เก่งมาตั้งแต่ไหนแต่ไร (ยิ่งเรียนจบทำงานก็ไม่ค่อยได้เขียนอะไรยาว ๆ เท่าตอนเรียน ตอนนี้นอกจากการเขียนก็เริ่มพูดไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว) เลยอยากฝึกตรงนี้โดยการเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว คิดว่าสกิลที่เคยทำได้น่าจะคืนกลับมาบ้าง สักนิดนึงก็ยังดี


  แหม ช่างหาทำจริง ๆ คนอะไร


  หนังสือส่วนใหญ่ที่จะเขียนก็เป็นพวกหนังสือนิทาน หนังสือภาพสำหรับเด็ก ทั้งไทยและต่างประเทศ มีทั้งที่ซื้อเพราะต้องใช้อ่านตอนเรียนบ้าง ได้มาฟรีบ้าง โดนครูโดนเพื่อนป้ายยามาบ้าง รวมไปถึงบังเอิญไปเจอแล้วอยากซื้อเก็บเองบ้าง


  จริง ๆ ส่วนหนึ่งรู้สึกว่าไม่ค่อยมีคนรีวิวหนังสือสำหรับเด็กด้วยแหละ เลยอยากเขียน อยากป้ายยาคนอื่น เหมือนที่เราโดนป้ายยามา 5555555


  เพราะจากที่คลุกคลีกับหนังสือเด็กมาตลอดสี่ปีตอนเรียนมหาวิทยาลัย เรารู้สึกว่าหนังสือเด็กนอกจากจะน่ารักแล้วยังน่าสนใจมากเลยนะ ด้วยเทคนิคอะไรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำ ภาษา ลายเส้น ภาพประกอบ สิ่งที่สอดแทรกอยู่ภายใน ที่ผู้ใหญ่อาจนึกไม่ถึง บางคนคิดว่าหนังสือเด็ก เป็นสื่อที่ให้เฉพาะเด็กอ่านเท่านั้น แต่จริง ๆ หนังสือเด็กบางเล่มเนื้อหาลึกซึ้งมากเลยนะ ลึกซึ้งเกินกว่าจะเป็นหนังสือเด็กด้วยซ้ำ


  แล้วมาเข้าสู่วงการหนังสือเด็กด้วยกันนะคะ /กวักมือ 555555
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in