ทาสหนัง...Sleeping Slave
Toy Story 4 - พูดถึงความประทับใจเสียงพากย์ไทยของวู้ดดี้...

 • บทความนี้ไม่ใช่การรีวิว และไม่มีสปอยล์ครับ แค่มา "เล่าให้ฟัง" ถึงความประทับใจส่วนตัวบางอย่างของตัวผมที่มีต่อหนัง Toy Story 4 นั่นคือ "เสียงพากย์ไทย" ของ วู้ดดี้ โดย อาเอก สรพงศ์ ชาตรี

  สำหรับเสียงไทยของวู้ดดี้ ถ้าผมจำไม่ผิด เสียงไทยวู้ดดี้ไม่เคยมีเสียงอื่นนะครับ ไม่เคยมีใครมาพากย์ไทยแทนอาเอกเลย อาเอกคือเสียงไทยของวู้ดดี้แต่เพียงผู้เดียว แกพากย์หมดทั้งหนังใหญ่ รวมไปถึงหนังตอนพิเศษอย่าง Toy Story of Terror หรือ That Time Forgot รวมไปถึงหนังสั้นชุด Toy Story Toons ด้วย (ส่วน บัซ ไลท์เยียร์ ที่ให้เสียงไทยโดย อาหนุ่ม สันติสุข พรหมศิริ ยังมีบางครั้งที่มีนักพากย์ท่านอื่นมาพากย์แทน อาหนุ่มไม่ได้พากย์เสียงบัซทุกครั้ง)

  ถ้า ทอม แฮงค์ส คือเสียงต้นฉบับของวู้ดดี้แต่เพียงผู้เดียว อาเอกเองก็เป็นเสียงไทยของวู้ดดี้แต่เพียงผู้เดียวเช่นกัน..

  และสำหรับ Toy Story 4 เสียงไทยของวู้ดดี้ ก็ยังเป็นเสียงของอาเอกเหมือนเดิม และผมรู้สึกว่า นี่คือหนังภาคที่ อาเอกพากย์เสียงเป็นวู้ดดี้ได้ดีที่สุดเลย ตั้งแต่ฟังอาเอกพากย์เป็นวู้ดดี้มา ตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้

  จริงๆอาเอกก็พากย์วู้ดดี้ได้ดีมาตลอด แต่ครั้งนี้มันดีกว่าครั้งก่อนๆเลย ฟังแล้วรู้สึกว่ามันคือการพากย์ ในฐานะคนๆหนึ่ง ไม่ใช่แค่พากย์ตามบท แต่เป็นการฟังเสียงผู้ใหญ่อาวุโสท่านหนึ่ง ผ่านตัวละครของเล่นอาวุโสแบบวู้ดดี้จริงๆ ไม่ใช่แค่พากย์ตามบทในฐานะตัวละครเท่านั้น 

  พูดอีกอย่างคือครั้งนี้ เสียงของอาเอกมันซึมเข้าไปในตัวละครอย่างแนบสนิท ยิ่งกว่าครั้งไหนๆ

  อาจเพราะมันคือ "จังหวะชีวิตที่ลงตัว" นี่แหละครับ.. การมีอยู่ของหนังภาค 4 ผมรู้สึกว่า มันเป็นจังหวะเวลาที่สมควร สมมติถ้ามันสร้างเร็วกว่านี้ มันอาจจะเป็นแค่หนังภาคต่อดาดๆเรื่องหนึ่ง แต่ด้วยช่วงเวลาที่ผ่านการตกตะกอน ของหนัง หนัง คนดู ผู้สร้าง.. มันก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด

  เสียงของอาเอกก็เช่นกัน เมื่อวันเวลา ช่วงวัยของผู้พากย์ และมุมมองชีวิตของตัวละคร มาอยู่ในจุดที่ลงตัวใกล้ๆกัน มันเลยเป็นพอดีอย่างเหลือเชื่อเลย สำหรับหนัง Toy Story 4

  (เสียงต้นฉบับของ ทอม แฮงค์ส ก็เช่นกัน.. คาแรคเตอร์ที่เปลี่ยนไปตามประการณ์ชีวิตที่พาลพบมา บวกกับ วัยที่มากขึ้นของผู้ให้เสียง เมื่อมาบรรจบกัน มันเลยกลายเป็นช่วงเวลาที่ลงตัวจนน่าอัศจรรย์
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in