Kru Meay's life diary☻Sunkamol Chomsinsab
เด็กต้องการการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็ก
 •      เด็กวัยอนุบาลชอบเล่นต่อบล็อก ต่อจิ๊กซอว์ ปั้นดิน ร้อยลูกปัด ทั้ง ๆที่ทำไม่ได้ในวัยก่อนหน้านั้น ที่ทำไม่ได้ ใช่เพราะไม่สนใจแต่เป็นเพราะว่ามือไม่มีความพร้อม เมื่อเริ่มคุมกล้ามเนื้อมือของตัวเองได้เด็กก็เริ่มนำสิ่งที่อยู่ในสมอง แสดงออกมาเป็นการกระทำ

       มีใครรรู้บ้างว่าเวลาที่เราคิดอะไรแล้วทำไม่ได้ ทรมานแค่ไหน ถ้าคิดไม่ออกลองนึกภาพเด็กที่พยายามยัดแท่งบล็อกลงในช่อง แต่ทำเท่าไรก็ไม่ตรงช่องสักทีที่ไม่ตรงเพราะสมองคิดอย่างหนึ่ง มือไปอีกทางหนึ่ง ความไม่สัมพันธ์ระหว่างมือกับสมองเป็นปัญหาสำคัญดังนั้น จึงต้องให้เด็กได้เล่นสิ่งต่าง ๆ ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อมือมีความแข็งแรงและแม่นยำ ที่ต้องแข็งแรง ไม่ใช่เพียงต้องการความแข็งแรงที่ต้องแม่นยำ ไม่ใช่ต้องการเฉพาะความแม่นยำ แต่ทั้งหมดเป็นไปเพื่อพัฒนาสมองต้องการให้เด็กแปรความคิดไปสู่การกระทำได้ รับรู้ผลจากการคิดและทำสิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการ การคิด ลงมือทำ และแก้ไขปัญหา

       ประการสำคัญก็คือการเคลื่อนไหวเหล่านี้เข้าไปพัฒนาสมองน้อย ซึ่งเป็นสมองที่สำคัญเนื่องจากเด็กจะฉลาดได้ ต้องมีสมองน้อยที่ดีคอยสนับสนุน

       สมองน้อย (Cerebellum) เป็นสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหว และสมดุลในการทรงตัว เช่น เด็กวิ่งเดิน ปีน โหน เล่นกองทราย ต่อบล็อก สมองน้อยเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเสมอนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การควบคุมท่วงท่าต่าง ๆ ให้ถูกต้องนั้น สมองน้อยทำทั้งสิ้นสมองน้อยช่วยรับภาระแทนสมองใหญ่ เช่น เวลาเราขับรถไปทำงานเราคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้เพลิดเพลินได้ตลอดทางเพราะสมองน้อยช่วยทำหน้าที่ควบคุมให้เท้าเหยียบคันเร่ง และเบรกปล่อยให้สมองใหญ่ของเราว่างพอที่จะคิดโน่นคิดนี่ได้ตลอดทาง

       วันนี้พี่ M มีสอบสอนครั้งที่ 2 เริ่มต้นด้วยการให้เด็ก ๆ ใช้เครื่องดนตรีประกอบเพลง "ชาวบ้าน" และเริ่มกิจกรรมเล่านิทานเรื่อง "อาหารวิเศษ" เรื่อง : ปิยะพงษ์ โมกขพันธุ์ และ เกื้อกมล นิยม ภาพ : อรพิมพ์ จิระศรีปัญญา

       กิจกรรมแรกพี่ M ได้นำกล่องปริศนามาให้เด็ก ๆ ดู และให้ตัวแทนเด็กที่เรียบร้อยมาล้วงหยิบของในกล่อง ซึ่งภายในกล่องจะเป็นอาหารที่ทำมาจากข้าวทั้งหมด เช่น โจ๊ก ขนมชั้น เส้นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ เป็นต้น

       หลังจากนั้นพี่ M ได้ให้รูปภาพพร้อมคำอธิบายแก่เด็ก ๆ คนละหนึ่งรูป ให้เด็ก ๆ คิดว่าภาพที่ตนเองได้นั้น เป็นสิ่งที่ทำมาจากข้าวหรือไม่

       กิจกรรมศิลปะวันนี้มีทั้งหมด 3 ชิ้น ได้แก่

  1. ทำ Suncatcher 

  2. วาดรูปสีเทียนตามอิสระ

  3. วาดรูปสีโปสเตอร์ตามอิสระ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in