ไปเรื่อยPutinnie
weathering with you
 • **ไม่ใช่การรีวิว แค่ดูจบแล้วอยากจะเขียนอะไรสักอย่างเก็บไว้ดู


  บอกตามตรงว่าไม่ใช่แฟนของมาโคโตะ ชินไค ไม่เคยดูสักเรื่อง อย่างyour nameเพิ่งมาดูทีหลังตอนติดจานของค่ายหนึ่งแล้วมันทีให้ดูฟรี ดูรอบเดียว แล้วก็คิดว่าไม่ใช่ทางของตัวเองเท่าไหร่ ดังนั้นพอเห็นเรื่องนี้ก็ไม่ได้คิดจะไปดู รู้สึกว่าตัวเองคงเบื่อแน่ แต่สุดท้ายก็ถูกเพื้อนลากไปดูจนได้

  เขียนอะไรมายืดยาว สรุปแล้วชอบมั้ย
  คำตอบคือโคตรชอบ แปลกใจกับตัวเองเหมือนกัน อาจเพราะว่าไม่ได้คาดหวัง พอรู้สึกว่ามันดี มันเลยชอบได้ง่ายๆ

  ในเรื่องภาพสวย ไม่มีปัญหา ตัวละครก็หน้าเดิมๆ น้องชายนางเอกน่ารักดี ในเรื่องฝนตกทั้งเรื่อง เพราะงั้นฉากที่ฟ้าสดใสเลยรู้สึกว่าทำได้ดี ปกติแล้วฝนตกในเรื่องอื่นอาจดูโรแมนติก แต่เรื่องนี้โคตรน่ารำคาญ พอฟ้าสดใสขึ้นมาถึงได้อินมาก มันแบบ สวยอะ ท้องฟ้าที่รอคอย เวลานางเอกขอให้ฟ้าใสแล้วฝนค่อยๆหายไป สวยมากกกกก มันว้าวมากๆ

  โตเกียว เมืองแห่งความวุ่นวาย?
  พระเอกเป็นเด็กอายุ16ปี มาจากต่างจังหวัดเพื่อหางานทำ ลองคิดภาพว่าถ้าเราอยู่ในที่ๆมีแต่ธรรมชาติ เงียบสงบ ไม่ได้มีตึกเยอะๆ อยู่ดีๆโผล่มายืนกลางเมืองอย่างโตเกียว เราคงทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน ช่วงแรกๆเราเลนเห็นว่าพระเอกสบถ โตเกียวน่ากลัว ตลอดเลย ซึ่งถามว่ามันน่ากลัวมั้ย มันก็คงน่ากลัวจริงนั่นแหละ แต่นี่มองมาความวุ่นวายนั้นก็เป็นสเน่ห์อย่างนึงของมัน ที่ผ่านมาชอบดูหนังที่โลเคชั่นอยู่บ้านนอก เพราะรู้สึกว่ามันสวย ภาพสวยกว่าตึกในเมืองใหญ่ๆ แต่แปลกมากที่เรื่องนี้ทำให้มองโตเกียวสวยอะ แล้วตัวเองพระเอกเอง ที่ถึงจะเคยคิดว่าโตเกียวน่ากลัว แต่ตอนสุดท้าย เรียนจบแล้วก็ยังมาที่โตเกียวอยู่ดี

  เนื้อเรื่องผูกเข้ากับตำนาน
  ตรงนี้น่าสนใตมาก จริงๆตอนดูไม่ได้ใส่แว่น ซับบางทีอ่านไม่ทันก็ใช้ฟังเอา ตั้งใจอ่านตรงเรื่องตำนานมาก ไม่รู้จริงเปล่าไม่เคยไปหา แต่เคยได้เรียกเรื่องชายไล่ฝน ชายเรียกฝนมาจากโดราเอมอน จริงๆเรื่องนี้มันสนุกเพราะตรงนี้แหละ มันมหัศจรรย์มากอะกับการไล่ฝน จนถึงกับทำเป็นอาชีพ แต่มันก็น่ากลัวตรงที่ไม่มีอะไรได้มาฟรี อันนี้จริงนะ มันอาจเป็นเรื่องเล่าหรืออะไรก็ตามที่ต้องการจะสื่อเป็นนัยๆว่าทุกอย่างก็ต้องมีค่าตอบแทนของมันอะ ซึ่งในเรื่องนี้ การขอมากไป สิ่งที่ต้องตอบแทนท้องฟ้าก็คือชีวิตนางเอก

  ท้องฟ้าลึกลับกว่ามหาสมุทร
  เอาจริงๆเรื่องนี้ไม่เคยได้ยิน เราก็คิดเหมือนกันว่าใค้ทะเลมันน่ากลัว ลึกลับ บนท้องฟ้าก็ไม่ได้มีไรปะนอกจากก้อนเมฆ แต่เรื่องนี้พาเราไปรู้จักกับอีกโลกที่อยู่บนท้องฟ้า มันแปลกดี แต่ก็คงคล้ายๆกับเรื่องเล่าพวกสวรรค์ของคนไทยแหละมั้ง


  พระเอกกับนางเอกคือคนเห็นแก่ตัว?
  หลังดูจบ ในตอนที่กำลังออกจากโรง อยู่ดีๆเพื่อนที่ไปดูด้วยกันก็บอกว่า ‘พระเอกกับนางเอกเห็นแก่ตัว’ เพราะงั้นก็เลยคิดมาตลอดทาง จุดนี้จะเป็นการสปอย แต่ไม่สน เพราะบอกแล้วไม่ได้รีวิว ฮ่าๆๆ คือตอนสุดท้ายเพราะนางเอกใช้พลังมากทำให้อากาศเปลี่ยนแปลง ฝนตกหนัก หิมะตก หนาวเย็น ตลอดทั้งคืน ถ้าจะให้ฝนหยุดนางเอกต้องตาย ก็ถูกดูดขึ้นไปเป็นเครื่องสังเวยท้องฟ้า แต่พระเอกก็ไม่ยอม ไปตามลงมาเหมือนเดิมท้องฟ้าในโตเกียวเลยสดใสถึงแค่ตอนที่นางเอกไป พอพระเอกไปพามาโตเกียวก็กลับมาฝนตกเหมือนเดิม ตกมาสามปียังไม่หยุดจนเมืองหายไปเกือบครึ่ง เพราะงั้นบางคนเลยมองว่าสองคนนี้เห็นแก่ตัว แต่เรามองในมุมถ้าตัวเองเป็นพระเอกหรือนางเอกอะ ทำไมเราต้องมาสละชีวิตด้วยวะ เราคิดมาตลอดเลยอะว่าบนโลกนี้ไม่มีใครไม่เห็นแก่ตัว ลึกๆแล้วถ้าอยู่ในสถานการณ์หนึ่งที่ถ้าไม่ทำแบบนี้ตัวเองจะแย่ ใครจะเลือกช่วยคนอื่นอะ แต่ที่ตลกคือคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมรับหรอก เพราะยังไม่เกิดกับตัวเอง 

  ถ้าการที่นางเอกไม่อยากตายคือการเห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่ส่วนรวม แล้วคนในสังคมไม่เห็นแก่ตัวหรอที่ปล่อยให้มีคนตายเพื่อที่ตัวเองจะได้ใช้ชีวิตต่อไป

  เรามองว่าไม่ต่างอะไรกับการเอาไปบูชาเทพเจ้าหรือซาตาน พักนี้ดูหนังทำนองนี้เยอะ ทุกคนมีความเชื่อที่ว่าชีวิตหนึ่งต้องเสียสละเพื่อส่วนรวม ในขณะเดียวกันเรามองว่าสังคมโคตรเห็นแก่ตัวอะ ทุกคนอย่างอยู่รอด ทุกคนอย่างสุขสบายถึงขนาดให้มีคนตายก็ไม่เป็นไร

  สำหรับเรื่องนี้การที่พระเอกช่างแม่งกับทุกสิ่ง ฝนตะไม่หยุดก็ช่างแม่ง ถ้าเราเลือกแล้วว่าจะอยู่ด้วยกัน เราเลยรู้สึกว่าตรงนี้มันเรียล มันเป็นความรู้สึกมนุษย์คนนึงจริงๆที่ไม่จำเป็นต้องปั้นให้สวยหรู ไม่ต้องให้ใครมาชมว่าเราแม่งโคตรเสียสละ คือเอาตรงๆนะ ถ้าจบแบบนางเอกเสียสละเพื่ออากาศที่แจ่มใส ก็คือเกลียดเลย จะอ้วก เพ้อเจ้อมาก 

  ตอนนึงที่พระเอกไปหาคุณย่า/ยายของพระเอกyour nameหรือไงนี่แหละแล้วคุณย่าบอกว่าโตเกียวเคยเป็นทะเลเมื่อสองร้อยปีก่อน ตอนนี้มันก็แค่กลับไปเป็นอย่างนั้น โคตรปลง แต่งงว่าทำไมว่าคนไม่ย้ายออกจากโตเกียววะ ถ้าน้ำมันจะท่วมขนาดนั้น

  มีเรื่องนึงที่รู้สึกแปลกๆคือพระเอกเวอร์อะ อาจจะคิดได้ว่ารู้สึกผิดที่ให้นางเอกรับจ้างทำให้อากาศแจ่มใสจนนางเอกต้องหายไป แต่มันเวอร์มากที่เอาปืนขึ้นมาขู่ตำรวจ โคตรบ้า คือไม่รู้ด้วยซ้ำอะว่าจะได้เจอนางเอกมั้ย มันดูบ้าเกินเด็ก16 แต่ก็ไม่รู้อีกอะ มันอาจจะมีเด็กแบบนั้นอยู่ก็ได้ล่ะมั้ง555555  และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเพลงเพราะมากจ้าาาาา
  ชอบมาก คือจังหวะดีโคตร มีบางช่วงคือขนลุกเลย หรือบางช่วงก็ทำให้เกือบเสียน้ำตาเหมือนกัน มีเพลงนึงที่โผล่ขึ้นมาตอนจบ อ่านเนื้อเพลงแล้วโคตรอยากร้องไห้ ประมาณว่าโลกใบนี้มันใหญ่เกินกว่าจะแบกไว้บนไหล่เธอนะ มันแบบบ โคตรๆๆอะ น้ำตาซึม เหมือนเห็นคสามรู้สึกของพระเอกผ่านเพลงนี้ โคตรอิน เรารู้สึกเลยว่าแบบ เออ ทำไมนางเอกจะต้องมาแบกความรับผิดชอบขนาดนั้นวะ ไล่ฝนก็ไล่ให้ แล้วยังต้องตายอีกหรอ แล้วเพลงนี้มันแบบ เออไม่เป็นไรนะ สุดท้ายนางก็มีพระเอกที่อยู่ข้างๆอะ ฮือ

  สรุปๆๆ โคตรชอบ แหงล่ะ เขียนมายาวขนาดนี้ไม่ชอบก็แย่ละ55555 ประทับใจมากจริงๆ ต้องเปลี่ยนความคิดที่มีกับชินไคแล้วอะ ทำให้คนที่ไม่เคยอินกะหนังเค้ามาอินชิบหายในเรื่องนี้ 


  รับไป10หัวใจ
  💛💛💛💛💛💛💛💛💛
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in