เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Video Killed The Radio Star – The Buggles
 • ในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม ปี 1981 เป็นวันที่ช่องโทรทัศน์ของอเมริกาที่มีชื่อว่า Music Television หรือ MTV  ได้ออกอากาศเป็นครั้งแรก และมิวสิควิดีโอแรกที่ได้ออกอากาศก็คือเพลง 'Video Killed The Radio Star' ซึ่งเป็นผลงานเพลงของ 'The Buggles' วงดนตรีป๊อบจากประเทศอังกฤษ


  Video Killed The Radio Star ถูกแต่งขึ้นก่อนที่ The Buggles จะถือกำเนิด โดย 2 สมาชิกของวงคือ Trevor Horn และ Geoff Downes ร่วมกับเพื่อของพวกเขาอีกคนคือ Bruce Woolley ที่แยกออกไปทำผลงานเดี่ยวของตนเอง ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดในเนื้อเพลงนั้นจะกล่าวถึงการเปลี่ยนผ่านจากยุคของคลื่นวิทยุไปสู่ยุดของโทรทัศน์ จากเดิมที่มีแค่เสียงแต่ในยุคนั้นกลับมีภาพเคลื่อนไหวประกอบด้วย ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ที่เกิดในยุคนั้นพอดี

 • Geoff บอกว่าในท่อนแรกที่ร้องว่า "I heard you on the wireless back in '52. Lying awake intent at tuning into you" นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เขานอนฟังวิทยุบนเตียงตอนราวๆ 3-4 ขวบในช่วงที่กึ่งหลับกึ่งตื่นมันทำให้รู้สึกเหมือนตกอยู่ในภวังค์

  และในท่อน "They took the credit for your second symphony, written by machine on new technology." นั้นเขาได้ไอเดียมาจากการอ่านงานเขียนของ J.G. Ballard ทำให้เขานึกภาพว่าในอนาคตค่ายเพลงอาจจะมีคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินไว้เพื่อผลิตผลงานเพลงแทนศิลปินที่เป็นคนจริงๆก็เป็นได้ และการที่เขาได้ฟังผลงานเพลง The Man-Machine ของ Kraftwerk ยิ่งทำให้เขาเห็ภาพนั้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 • นอกจากนี้แล้วเพลง Video Killed The Radio Star ยังไปปรากฏอยู่ในวิดีโอเกม Grand Theft Auto หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ GTA ภาค Vice City อีกด้วย โดยเป็นเพลงหนึ่งในคลื่นวิทยุ Flash FM


  ภาพและข้อมูลจาก
  The Buggles: how we made Video Killed the Radio Star Interviews by Dave Simpson From www.thegardian.com
  รวมเพลงที่เราโปรดปรานในเกม ‘GrandTheft Auto’ โดย Nattapat Suthapornpat จาก www.fungjaizine.com
  MTVFrom Wikipedia, the free encyclopedia
  VideoKilled the Radio Star From Wikipedia, the free encyclopedia
  Grand Theft Auto: Vice City From Wikipedia, the free encyclopedia

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in