เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 068] เด็กสาว | Kanae Minato

 • เด็กสาว (Shojo)
  ผู้แต่ง: Kanae Minato
  ผู้แปล: กนกวรรณ เกตุชัยมาศ
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 235 บาท

  "ความตายมันเป็นยังไงเหรอ..?"

  เรื่องราวของสองเพื่อนรัก "ซากุราอิ ยูกิ" และ "คุซาโนะ อัตสึโกะ" ที่บังเอิญได้ยินเรื่องราวการฆ่าตัวตายจากเพื่อนคนนึงในโรงเรียนเข้า เด็กทั้งสองเลยเกิดความสนใจเกี่ยวกับความตายขึ้นมาว่ามันหน้าตาเป็นยังไง และเพื่อสัมผัสได้ถึงประสบการณ์จริง คนนึงเลยเลือกเป็นอาสาสมัครที่บ้านพักคนชรา ส่วนอีกคนเลือกไปเป็นอาสาสมัครที่แผนกผู้ป่วยเด็ก โดยต่างไม่บอกให้อีกฝ่ายรู้..

  "เด็กสาว" เป็นอีกผลงานของนักเขียนที่เราชื่นชอบ พอเห็นทางสำนักพิมพ์โปรโมทเรื่องนี้ เราก็ไม่รอช้าที่จะสอยมาอ่านทันทีค่ะ 5555

  คุณมินาโตะยังคงสไตล์การเขียนเหมือนเดิม ยังคงพยายามดึงเราให้เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของตัวละครหลักในเรื่อง แต่เล่มนี้อ่านยากสักหน่อยสำหรับเรา เพราะเล่าเรื่องผ่านมุมมองบุคคลที่หนึ่ง สลับไปมาระหว่าง "ยูกิ" และ "อัตสึโกะ" และด้วยความที่คาเรคเตอร์ของเด็กสาวทั้งสองไม่ได้แตกต่างกันมากมาย ทำให้ตอนอ่านมีความสับสนพอสมควรว่านี่คือมุมมองของใครกันแน่ เวลาอ่านเลยต้องมีสติหน่อย เพราะเราหลุดหลายรอบอยู่เหมือนกัน 5555

  เนื้อเรื่องเปิดมาน่าตื่นเต้นอยู่นะ อ่านแล้วรู้สึกได้เลยว่าเด็กสองคนนี้ดูผิวเผินเหมือนสนิทกันเพราะคบกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้สนิทกันเลย เหมือนคิดหรือพูดจาหยั่งเชิงกันตลอด มีความคิดมากแบบเพื่อนผู้หญิง มีึความระแวงในเพื่อนตัวเองสูงพอสมควร บางทีให้ความรู้สึกถึงขั้นอิจฉาริษยากันด้วยซ้ำ กลัวใจมากว่าอ่านไปอ่านมาจะกลายเป็นแนวเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด.. แต่ไม่นะคะ.. ถึงเรื่องนี้จะมีจุดหักมุมให้ตกใจเล่นนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เหี้ยมโหดรับไม่ได้ขนาดนั้น ส่วนจะเป็นนิยายแนวไหน ทุกคนอาจจะต้องไปค้นหากันเอง เพราะเราก็บอกไม่ถูก 55555

  อยากรีวิวมากกว่านี้ แต่ก็อธิบายอะไรมากไม่ได้ มันจะกลายเป็นสปอยล์ 55555

  คะแนน 6/10
  ขอยอมรับตามตรงว่าค่อนข้างผิดหวังกับเล่มนี้พอสมควร เพราะเปิดเรื่องมาน่าสนใจ แล้วความเข้มข้นของเรื่องก็ค่อยๆ แผ่วลงจนแทบไม่มีอะไรในตอนท้าย ถึงจะมีจุดหักมุมของเรื่อง แต่เราก็ไม่ได้ว้าวหรือทึ่งอะไรมากมาย เหมือนผู้เขียนใส่ปิดท้ายดูมีอะไรนิดหน่อยเท่านั้น ประเด็นของเรื่องก็ไม่ค่อยสตรองเท่าไหร่ เปิดเรื่องมาเหมือนตัวละครจะค้นหาความหมายของความตาย อยากเห็นศพ อยากเห็นคนกำลังตาย บลาๆ สารพัดจะพิสดาร อะไรทำให้เจ้าเด็กสองคนนี้สนใจใคร่รู้ขนาดน้านนนนน =*= แล้วเหตุผลที่อยากรู้ก็แค่.. คิดว่ามันจะทำให้เข้าใจโลกมากขึ้น.. โธ่เอ้ยยยย.. เจ้าเด็กน้อยยยย 55555 เหมือนตัวละครพยายามหาประเด็นหรือดราม่าอะไรสักอย่างใส่ตัวเองให้ตัวเองดูมีอะไรไปเม้าท์กับเพื่อนมากกว่า ไม่ได้อยากศึกษาสัจธรรมแห่งชีวิตสักนิด แถมตอนจบของเรื่องก็ไม่ตอบโจทย์ที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องด้วย แม้ว่าตัวละครทั้งหมดจะปลดล็อคปมปัญหาส่วนตัวตั้งแต่อดีตกาลก็ตาม

  แม้ "เด็กสาว" จะไม่น่าประทับใจ แต่ยังไงเราก็คงตามอ่านผลงานของคุณมินาโตะต่อไปอยู่ดี 5555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in