เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 063] เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น | Toshikazu Kawaguchi

 • เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (Coffee ga Samenaiuchini)
  ผู้แต่ง: Toshikazu Kawaguchi
  ผู้แปล: ฉัตรขวัญ อดิศัย
  แพรวสำนักพิมพ์
  ราคา 245 บาท

  "แม้จะย้อนเวลากลับไปได้ แต่ความจริงก็ไม่เปลี่ยน แล้วจะย้อนเวลากลับไปทำไมกัน.."

  มีตำนานเล่าขานประจำเมืองเกี่ยวกับเก้าอี้ตัวนึงในร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่สามารถนำพาผู้คนย้อนอดีตกลับไปได้ แต่ก็มีกฎยุ่งยากมากมายเหมือนกัน ทำให้ผู้คนที่มาแวะเวียนอยากลิ้มลองการย้อนเวลาพากันส่ายหน้าและหน่ายหนี แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีบางคนที่ยอมรับเงื่อนไขเหล่านั้น และก้าวเข้าสู่วังวนแห่งกาลเวลา..

  เป็นรวมเรืื่องสั้นสี่เรื่องที่อยู่ในจักรวาลเดียวกันค่ะ ทุกเรื่องจะวนเวียนอยู่ในร้านกาแฟย้อนเวลา แต่ละเรื่องก็มีประเด็นดราม่าที่แตกต่างกันไป เรื่องราวของคู่รักปากหนักที่เลิกรา คู่รักที่หลงลืมกันเพราะโรคอัลไซเมอร์ สองพี่น้องที่คนนึงพยายามหนีหน้าแต่อีกคนพยายามไล่ตาม และคุณแม่ที่ตั้งครรภ์กับการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่อาจนำพาไปสู่ความตาย

  เล่มนี้อ่านได้เรื่อยๆ นะคะ มีการปูเรื่องและการแนะนำตัวละครตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้เสียเวลาอ่านหน่อย เพราะไม่เข้าเรื่องเข้าประเด็นสักที ทั้งยังอธิบายเรื่องกฎและข้อบังคับของการย้อนเวลาซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งในทุกเรื่องสั้น อ่านแล้วรู้สึกรำคาญใจนิดหน่อย ประเด็นดราม่าในเรื่องก็ไม่ได้ว้าวมากมาย สามารถเดาทางได้ทุกเรื่อง สำหรับเรา เราชอบแค่สองเรื่องหลังมากกว่า

  คะแนน 7.5/10
  เรามองว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ซึ้งกินใจน้ำตาไหลพรากเหมือนที่โปรโมทอะไรขนาดนั้น เดินเรื่องค่อนช้า กว่าจะเข้าประเด็นก็นานเหลือเกิน แต่ที่ปฎิเสธไม่ได้เห็นจะเป็นประเด็นหลักของเรื่อง ที่พยายามสอนตัวละครทุกตัวให้รู้คุณค่าของ "การย้อนอดีต" และความสำคัญของ "อดีต" ซึ่งเป็นส่วนที่เราประใจมากที่สุด

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in