เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 061] เธอและแมวตัวนั้น | Shinkai Makoto & Nagakawa Naruki

 • เธอและแมวตัวนั้น (Kanojo to Kanojo no Neko)
  เรื่องต้นฉบับ: Shinkai Makoto
  เรื่อง: Nagakawa Naruki
  ผู้แปล: ธีราภา ธีรรัตนสถิต
  สำนักพิมพ์ Maxx Publishing
  ราคา 269 บาท

  "บางครั้ง การมีคนรักก็ทำให้รู้สึกเหงาขึ้นมาโดยไม่จำเป็นมากกว่าตอนที่ไม่มี"

  รวมเรื่องสั้นสี่เรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงและแมว แต่ละเรื่องก็จะนำเสนอประเด็นที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วเป็นประเด็นในเชิงความสัมพันธ์และสภาพจิตใจของตัวละครแต่ละตัว

  เล่มนี้อ่านง่ายนะ เล่าเรื่องสลับมุมมองไปมาระหว่างมนุษย์และแมวๆ ถึงการเดินเรื่องจะเรื่อยๆ ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ แถมบรรยากาศของเรื่องก็ออกแนวเหงาๆ เศร้าๆ ปลงๆ แต่ก็สนุกไปอีกแบบ เราจะคอยลุ้นกับตัวละครทั้งคนและแมวไปตลอดทั้งเรื่องว่าพวกเขาจะก้าวผ่านอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ได้หรือไม่ และได้บทเรียนจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้วได้รึเปล่า

  คะแนน 10/10
  ชอบมากค่ะ ถึงการเดินเรื่องจะเอื่อยเฉื่อยไปหน่อย แต่ก็มีความน่าติดตามพอสมควร ในตอนแรกก่อนจะซื้อ เราชั่งใจอยู่นาน เพราะคิดว่าเนื้อเรื่องน่าจะเหมือนกับมังงะเรื่อง "เธอและแมวของเธอ" ของสำนักพิมพ์ Animag แต่มันเหมือนแค่เรื่องแรกเรื่องเดียวเท่านั้น อีกสามเรื่องจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องแรก แต่เปลี่ยนตัวละครหลัก แต่ถึงจะเดินเรื่องช้ายังไง การปูเรื่องและการแนะนำตัวละครกลับรวบรัดและกระชับมาก มีการแนะนำตัวละครใหม่อย่างแนบเนียนในเรื่องสั้นก่อนหน้า อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าขัดใจเลยสักนิด ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสิ่งที่ตัวละครเรียนรู้ ถึงมันจะเป็นเหตุการณ์ธรรมดาๆ ที่เราพบเจอ แต่เล่มนี้ก็สอนเราได้หลายๆ อย่างจริงๆ

  ปล. สัตว์ในเรื่องนี้ไม่ได้มีแต่แมวนะ 55555

  รีวิวโดย มิราอิ

  [ขอเม้าท์หน่อย]
  "แมวอีกแล้วเหรอ?!" นี่คือประโยคแรกที่อุทานออกมาเมื่อเห็นสำนักพิมพ์โปรโมทหนังสือเล่มนี้ เรารู้สึกว่าช่วงหลังมานี้ นิยายที่เกี่ยวข้องกับแมวออกมาเยอะเหลือเกิน โดยเฉพาะบรรดางานญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกตงิดๆ ใจนิดหน่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกระแสแมวฟีเวอร์มาแรงในยุคนี้รึเปล่าถึงได้ส่งอิทธิพลไปถึงวรรณกรรมได้ขนาดนี้ แต่พอเราได้อ่าน "คำนำของผู้แปล" ในตอนต้นของเล่ม เราก็เข้าใจทันทีเลยค่ะ ว่าแมวกับคนญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์กันอย่างไร.. มันลึกซึ้งเนอะ ลองไปอ่านกันดูนะคะ :)
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in