เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 043] ผู้หญิงไม่อธิบาย ผู้ชายเดาใจไม่เป็น | อิโอะตะ ทัตสึนะริ

 • ผู้หญิงไม่อธิบาย ผู้ชายเดาใจไม่เป็น (察しない男  説明しない女)
  ผู้แต่ง: อิโอะตะ ทัตสึนะริ
  ผู้แปล: อารีรัตน์ นาคสวัสดิ์
  สำนักพิมพ์วีเลิร์น
  ราคา 220 บาท

  "ถ้าเราเข้าใจกัน ทุกอย่างก็จะเป็นไปได้ด้วยดี"

  หนังสือเล่มนี้วางขายนานแล้วนะ แต่เราเพิ่งตัดสินใจซื้อมาอ่าน เพราะตอนแรกที่เห็นหนังสือเล่มนี้วางขายใหม่ๆ เราเข้าใจว่าเป็นหนังสือแนวคู่มือบริหารความรักระหว่างคนรักกัน อารมณ์แบบผู้หญิงจะแสดงกิริยาอย่างไรให้แฟนหนุ่มตัวเองเข้าใจว่าเธอต้องการอะไรหรือคิดอะไร..ทำนองนี้ 5555 แต่พอหยิบมาอ่านบทนำ ก็เข้าใจวัตถุประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ทันทีเลยค่ะ

  หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสอนเทคนิคการพูดโดยอธิบายบนรากฐานความเป็น "ผู้ชาย" และ "ผู้หญิง" ในตัวของคู่สนทนาของเรา ในช่วงต้นของเล่มจะมีแบบทดสอบ "รูปแบบของการสื่อสาร" ของเราว่าเป็นแบบผู้หญิงหรือผู้ชาย (อย่าเพิ่งตกใจนะคะถ้าผลออกมาไม่ตรงกับเพศที่คุณเป็น เพราะเราเป็นผู้หญิง ผลการทดสอบยังออกมาเป็นผู้ชายเลย 555555) ผลการทดสอบดังกล่าวมีประโยชน์มากๆ ต่อเนื้อหาในหนังสือค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้จักตัวเองแล้ว ยังทำให้เรารู้ด้วยว่าเราควรจะสื่อสารกับคนที่มีรูปแบบการสื่อสารที่ "ตรงกันข้าม" กับเราอย่างไร

  ในหนังสือกล่าวถึงสถานการณ์ที่หลากหลายมากค่ะ เปิดเรื่องโดยการแนะนำรูปแบบการสื่อสารแบบพื้นฐานก่อน เพื่อให้เราเข้าใจความแตกต่างระหว่างรูปแบบการสื่อสารของผู้หญิงและผู้ชาย ตามด้วยรูปแบบการสื่อสารฐานะคนรักกัน หรือในฐานะครอบครัวหรือคู่สมรส รวมไปจนถึงการสื่อสารระหว่างเพื่อนร่วมงาน ค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียว

  คะแนน 8.5/10
  เล่มนี้ใช้ได้เลยนะ ถึงแม้ชื่อเรื่องจะชวนไขว้เขวพอสมควร 55555 เนื้อเรื่องอ่านเข้าใจง่าย ภาษาดูเป็นกันเอง มีการอธิบายที่มาที่ไปของพฤติกรรมและการแสดงออกทางการสื่อสารของผู้ชายและผู้หญิงชัดเจนพอสมควร ส่วนในเรื่องการนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันนั้น เรามองว่าถึงเล่มนี้เนื้อหาจะโอเคระดับนึง แต่ใช่ว่าเราจะเอาเทคนิคที่มีอยู่ในเล่มไปใช้ได้ทันที ด้วยความที่สภาพสังคมของผู้เขียนที่เป็นชาวญี่ปุ่นและสังคมไทยของพวกเรามีความแตกต่างกัน เราอาจจะต้องไตร่ตรองและใคร่ครวญบรรยากาศของสถานการณ์ให้ดีก่อนที่จะพูดอะไรออกไป และที่สำคัญก็คือ แบบทดสอบต้นเล่มอ่ะ จริงอยู่ที่มันทำให้เรารู้ว่ารูปแบบการสื่อสารของเราเป็นประเภทไหน แต่คู่สนทนาของเรา เราอาจจะไม่มีโอกาสพาเขามาทำแบบทดสอบ เราก็เลยไม่มีทางรู้ว่าเขามีรุูปแบบการสื่อสารแบบเราหรือตรงข้ามกับเรา อันนี้ก็คงต้องอาศัยการคิดวิเคราะห์กันหน่อยแล้วล่ะ 55555

  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in