เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 026] มือปีศาจในเงามืด | Dennis Lehane

 • มือปีศาจในเงามืด
  (Darkness, take my hand)
  ผู้แต่ง: Dennis Lehane
  ผู้แปล: จาตนิน
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 365 บาท
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "เคนซี ถ้าคุณกับคู่หูของคุณไม่ใช่พลเรือน และคุณสองคนก็ไม่ใช่ตำรวจ แล้วพวกคุณเป็นอะไร"
  ผมยักไหล่ "คนโง่ๆ ที่แกร่งไม่ถึงครึ่งของที่เราคิดไว้" (หน้า 372)

  เรื่องราวของสองนักสืบเอกชน "แพทริก เคนซี" และ "แองเจลา เจนนาโร" ที่ได้รับการจ้างวานจากจิตแพทย์หญิง "ดิแอนดรา วอร์เรน" ให้คอยติดตามลูกชายของเธอ "เจสัน วอร์เรน" เนื่องจากมีภาพแอบถ่ายเจสันจำนวนมากถูกส่งไปที่บ้านของเธออย่างลึกลับ แต่ใครจะไปรู้ว่าการว่าจ้างให้คอยติดตามลูกชายเสเพลของจิตแพทย์หญิงรายนี้จะดึงทั้งแพทริกและแองเจลาให้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมที่โหดร้ายและเศร้าสลดยิ่งกว่า ลักษณะของเหยื่อในคดีนี้ถูกฆ่าโดยการตรึงกางเขนซึ่งคล้ายกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องเมื่อหลายปีก่อน แต่ฆาตกรในคดีนั้นถูกจองจำอยู่ในคุกอยู่ก่อนแล้ว แล้วใครคือคนร้ายในคดีนี้ล่ะ?

  วู้ว! หลังจากแวบไปอ่านแนวอื่นมาสักระยะ เราก็กลับมาอ่านแนวสืบสวนสอบสวนอีกครั้งแล้วค่ะ! แถมเล่มใหม่ที่หยิบมาอ่านก็ไม่ทำให้เราผิดหวังซะด้วย

  เล่มนี้เปิดเรื่องด้วยการว่าจ้างของคุณแม่ขี้วิตกกังวลคนหนึ่งที่เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกชาย เพราะจู่ๆ ก็มีภาพแอบถ่ายปริศนามากมายของลูกชายถูกส่งมาที่บ้าน ตอนแรกที่อ่าน รู้สึกว่าคดีเฝ้าดูเจ้าเด็กเจสันไม่เห็นจะน่าตื่นเต้นหรือน่าสนใจตรงไหน ทั้งที่คำโปรยปกหลังนิยายอ่านแล้วให้ความรู้สึกว่ามันต้องระทึกมาก ชีวิตเจ้าเด็กเสเพลนี่ก็วนลูปสุดๆ ทำเอาสองนักสืบหัวเสียไม่ใช่น้อย (คนอ่านอย่างเราก็พลอยหัวเสียไปด้วย เพราะรู้สึกว่ามันไม่มีอะไร 555555) แต่ที่ไหนได้คะ.. เผลอแป้บเดียว แค่พลิก 1 หน้ากระดาษ คดีที่น่าเบื่อก็กลายเป็นคดีฆาตกรรมสุดโหดซะงั้น มันเหมือนจุดประกายความน่าตื่นเต้นและน่าติดตามของเรื่องเลยก็ว่าได้

  คดีมีความซับซ้อนมากกกก ตัวละครก็เยอะมากเช่นกัน จำกันไม่หวาดไม่ไหว อ่านแล้วแทบจะเดาเรื่องไม่ออกเลยว่าใครคือคนร้าย มีประเด็นให้หักมุมตลอด ส่วนหนึ่งเพราะมีหลายคนที่น่าสงสัย และอีกหลายคนที่ปล่อยผ่านไปเพราะเราไม่ได้สังเกตถึงพิรุธหรือความเชื่อมโยงถึงตัวคดี การเดินเรื่องก็จะเป็นการเฝ้าดูการสืบคดีของแพทริกและแองเจลา เราจะรู้อะไรหลายๆ อย่างไปพร้อมกับตัวละคร (จะเงิบและช็อคไปกับพวกเค้าด้วย 55555) เนื้อเรื่องจะเริ่มตึงเครียดและกดดันมากขึ้นในช่วงกลางค่อนไปท้ายเรื่อง เพราะคนร้ายเริ่มเล็งเป้าไปที่คนใกล้ชิดหรือคนรักของสองตัวละครเอกในขณะที่ทั้งสองคนยังคงมืดแปดด้าน แล้วตอนท้ายๆ เรื่อง ก็ตื่นเต้นเร้าใจอย่างที่สุดเมื่อคดีกำลังคลี่คลายและคนร้ายได้ปรากฎตัวพร้อมกับการเฉลยปมต่างๆ

  ประเด็นของแพทริก พระเอกเรื่องของเราก็น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อยนะคะ เพราะในระหว่างเดินเรื่อง แม้ตัวละครทุกตัวจะพุ่งเป้าไปที่การสืบคดีอย่างจริงจัง แต่ก็มีบ้างที่มีการกล่าวถึง "พ่อ" ของแพทริก และดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนสำหรับแพทริกมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อสายตาคนนอกมองพ่อของเขาเป็นเหมือนวีรบุรุษนักผจญเพลิงผู้เสียสละ แต่สำหรับตัวแพทริก เขากลับมองว่าพ่อเขาคือปีศาจ คือคนที่ชักจูงเขาให้เข้ามาสู่วงเวียนแห่งความรุนแรง และเป็นคนที่ดึงเขาเข้ามาพัวพันกับคดีฆาตกรรมที่ยุ่งเหยิงนี้ด้วย

  และอีกประเด็นที่เราชอบที่สุดในเรื่องก็คงเป็นความสัมพันธ์ระหว่างแพทริกและแองเจลา ทั้งสองคนมีความเป็นคู่หููสูงมาก แบบพร้อมจะช่วยเหลือกันและกันเสมอ ทุ่มเทให้กับงานทั้งคู่ ลงตัวสุดๆ แถมยังมีประเด็นให้ชวนสงสัยอีกว่า สรุปแล้วทั้งคู่เป็นแค่เพื่อนกันจริงๆ รึเปล่า หรือเป็นมากกว่านั้น... คือคนอื่นอาจจะมองข้ามประเด็นนี้ไปนะ แต่สำหรับเรา เรามองว่ามันน่าสนใจพอๆ กับการสืบคดีในเรื่องเลยอ่ะ 555555

  คะแนน 8/10
  โดยรวมแล้วสนุกดีนะ เดินเรื่องเร็วไม่เยิ่นเย้อ ค่อยๆ ไขคดีไปพร้อมๆ กับตัวละคร ทำให้รู้สึกมีอารมณ์ร่วม คอยเอาใจช่วยแพทริกตลอดเวลาด้วยว่าจะไขคดีสำเร็จมั้ย จะปกป้องคนที่รักได้ทุกคนรึเปล่า ไหนจะปมอดีตในใจของแพทริกที่โผล่ๆ แวบๆ มากวนใจให้เครียดเล่นอีก คดีก็มีความซับซ้อนเดาทางไม่ถูก แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ อาจจะลำบากหน่อยในเรื่องของตัวละครที่เยอะมาก (ทำแผนผังเลยค่ะคุณ อิชั้นแนะนำ!)

  สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ที่แนะนำหนังสือดีๆ ให้อ่านนะคะ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in