เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 224] คดีฆาตกรรมภูเขาไฟฟูจิ | โยชิมุระ ทัตสึยะ
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT


  คดีฆาตกรรมภูเขาไฟฟูจิ
  ผู้เขียน: โยชิมุระ ทัตสึยะ
  ผู้แปล: ฉัตรขวัญ อดิศัย
  สำนักพิมพ์ Hummingbooks

  "มนุษย์อย่างเราๆ ต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จะผมหรือคุณก็เหมือนกัน ใช้คำดาษๆ คือ ไม่มีมนุษย์คนไหนสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่จะเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน" (หน้า 135)

  วันหยุดทั้งที่ "สารวัตรชิงากิ" และ "นักสืบวาคุอิ" จึงชวนกันไปปีนภูเขาไฟฟูจิเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ ระหว่างทาง ทั้งสองคนได้พบกับกลุ่มนักปีนเขาอีกกลุ่มที่เต็มไปด้วยหนุ่มสาวหน้าตาดี ทุกคนต่างเป็นพนักงานของบริษัท ซังเคียว บ็อตเทิลเลอส์ แต่แล้วในขณะที่ทุกคนกำลังรอชมพระอาทิตย์ขึ้นบนภูเขาชั้นเจ็ดอยู่นั้น ก็พบศพชายที่ถูกฆ่ารัดคออยู่หลังกระท่อมบนยอดเขา ชายคนนั้นคือ "อิมานากะ อัตสึชิ" ผู้จัดการฝ่ายของกลุ่มนักปีนเขาหน้าตาดีกลุ่มนั้นนั่นเอง นอกจากนี้ ยังพบศพหญิงสาวในแมนชั่นแห่งหนึ่งในตัวเมือง เธอถูกกระหน่ำแทงอย่างโหดเหี้ยม แม้ทั้งสองคดีจะเกิดขึ้นต่างสถานที่กันและระยะทางก็ห่างกันอย่างสุดขั้ว แต่กลับมีบางอย่างที่เชื่อมโยงถึงกันอยู่อย่างเป็นปริศนา...

  เป็นเล่มสองของนิยายชุด "มรดกโลกของญี่ปุ่น" ค่ะ
  เล่มแรก คือ คดีฆาตกรรมหมู่บ้านชิราคาวะโกะ

  เรารู้สึกเล่มนี้สนุกกว่าเล่มที่แล้วนะ 55555
  เล่มนี้มีตัวละครเดิมจากคดีที่แล้วโผล่มาแค่สองคนค่ะ คือ สารวัตรชิงากิ กับ นักสืบวาคุอิ แต่ถึงจะโผล่มา และสำนักพิมพ์บอกว่า พวกเขาทั้งสองเป็น "ตัวหลัก" สำหรับเล่มนี้ แต่อ่านยังไง๊ยังไง เราก็ยังรู้สึกว่าทั้งสองคนเป็นแค่ตัวประกอบเหมือนเดิมอยู่ดี แถมเป็นตัวประกอบที่ไม่ค่อยมีบทบาทอีกต่างหาก 5555 ออกแนวโผล่มาหยอกล้อให้หายคิดถึง และเพื่อมาเป็นประจักษ์พยานในบางเหตุการณ์เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อรูปคดีเท่านั้น แต่ถึงบทของทั้งสองคนจะไม่โดดเด่นมาก แต่เรื่องนี้ก็สนุกอยู่นะ :)

  ก่อนอื่น ขอสารภาพว่า เล่มนี้อ่านแล้ว ไม่ค่อยอยากไปปีนภูเขาไฟฟูจิเท่าไหร่เลยอะ อาจจะเพราะไม่ใช่กิจกรรมที่เราสนใจแต่เดิมอยู่แล้ว ประกอบกับการเดินเรื่องของเล่มนี้ เรามองว่า เดินเรื่องช้า เหมือนมีการแบ่งสัดส่วนเนื้อหาที่ชัดเจน ครึ่งแรกเหมือนผู้เขียนพยายามอธิบายเกี่ยวกับสถานที่ีและกิจกรรมการปีนเขาค่อนข้างหนัก มีพวกคำศัพท์เฉพาะเป็นภาษาญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ เลยดูเนือยๆ หลุดๆ จากตัวคดีไปหน่อย แม้จะเปิดเนื้อเรื่องด้วยการพบศพผู้จัดการเลยก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ดึงดูดให้อยากอ่านข้อมูลเรื่องปีนเขาเท่าไหร่

  แต่นั่นแค่ครึ่งเล่มแรกค่ะ พอครึ่งเล่มหลังเท่านั้นแหละ...
  หื้มมมมมมมมมมมม หยุดอ่านไม่ได้เลยค่ะทุกคน 555555 พอตำรวจเริ่มตั้งโต๊ะสอบปากคำตัวละครเท่านั้นแหละ เราก็อ่านยาวเลย แบบวางไม่ได้ เพราะทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งนิสัยใจคอตัวละคร ทั้งปมขัดแย้ง ต่างๆ นานา ต่างพรั่งพรูออกมาให้เราได้ตื่นเต้นเร้าใจไปกับมันด้วย ไหนจะคดีบนเขา ไหนจะคดีในแมนชั่น พอตัวละครในเรื่องไม่เยอะมากจนจำยาก ทุกอย่างดูระทึกดูลุ้นไปหมด กระตุกต่อมอยากรู้ของเราอย่างที่สุด 55555

  คดีในเล่มซับซ้อนระดับปานกลางค่ะ แต่ไม่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ อาจจะมีหลายจุดที่คิดไม่ถึงเท่าไหร่ และอาจจะจับพิรุธตัวละครง่ายไปหน่อย แต่มูลเหตุจูงใจกับการฆาตกรรมอะไรก็โอเคอยู่ อ่านแล้วไม่รู้สึกติดขัดอะไร แอบเจ็บใจเล็กน้อยที่เดาตัวคนร้ายผิด และแอบผิดหวังนิดหน่อยที่สารวัตรชิงากิกับนักสืบวาคุอิไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการเฉลยปมอะไรเลย

  สรุปคือ สนุกกว่าเล่มที่แล้ว ไม่โดนเบรคอารมณ์เหมือนเล่มที่แล้วด้วย อ่านได้ยาวๆ ไป ตอนต้นอาจจะนืดๆ เนือยๆ นิดหน่อย เพราะข้อมูลการปีนเขาตามสไตล์นิยายเชิงท่องเที่ยว แต่กลางเรื่องไปจนจบเรื่อง คือสนุกสุด อ่านไม่หยุด วางไม่ได้เลยทีเดียว 5555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in