เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 124] มีอะไรในสวนหลังบ้าน | คิมจินยอง

 • มีอะไรในสวนหลังบ้าน
  ผู้แต่ง: คิมจินยอง
  ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์
  แพรวสำนักพิมพ์

  "จงอย่าเชื่อในสิ่งที่คุณคิด เพราะมันอาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไป.."

  "คิมจูรัน" สาวสวยผู้เป็นภรรยาของนายแพทย์คนนึงและเป็นแม่ของลูกชายวัยรุ่นที่มีใบหน้าที่หล่อเหลา เธอใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในบ้านหรูกลางเมืองที่มีสวนดอกไม้ส่วนตัวในบริเวณบ้าน ชีวิตเธอคงจะดำเนินไปด้วยความปกติ ถ้าหากไม่มีกลิ่นเหม็นปริศนาโชยออกมาจากสวน และนั่นเป็นเหมือนสัญญาณร้ายที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป เธอเริ่มสงสัยว่า "พักเจโฮ" สามีที่แสนรักของเธอที่ทำตัวแปลกขึ้นทุกวันเข้าไปพัวพันกับการตายของ "คิมยูนบอม" เซลล์ขายยาที่ตายปริศนาในอ่างเก็บน้ำ และดูเหมือนความสงสัยของเธอจะมากขึ้นทวีคูณ เมื่อเธอได้พบกับภรรยาท้องอ่อนของผู้ตาย "อีซังอึน" ที่เชื่ออย่างปักใจว่าสามีเธอนั่นแหละที่เป็นฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้...

  เป็นเรื่องราวของสองสาวที่มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ต่างกันสุดขั้ว แต่กลับต้องมาเกี่ยวข้องกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยมีความตายเป็นตัวเชื่อมโยง เนื้อเรื่องจะดำเนินผ่านมุมมองของสองสาว "คิมจูรัน" และ "อีซังอึน" สลับกันไปมา เราจะเห็นการดำเนินชีวิต สภาพความเป็นอยู่และปัญหาที่เผชิญ รวมไปถึงทัศนคติต่างๆ ผ่านมุมมองของสองสาวที่แตกต่างกันสุดๆ

  ถ้าเปรียบคิมรันจูเป็นสาวสวยชนชั้นบนที่ชีวิตมีแต่ความสะดวกสบาย ไม่ต้องทำงานอะไรให้เหนื่อย แต่ก็มีความรักรายล้อมและเงินทองไม่ขาดสาย อีซังอึนก็คงเป็นตัวแทนของสาวชนชั้นล่างที่ต้องทนทำงานตรากตรำ ต้องอดทนใช้ชีวิตที่กดดัน สภาพสังคมที่แข่งขัน สามีที่ชอบทำร้ายร่างกาย และความจนที่รุมเร้าเหมือนโรคร้ายที่ไม่ตายจากกันสักที

  ฟังดูเหมือนจะเป็นนิยายสะท้อนสังคมเกาหลี โดยมีสาวสองฐานะเป็นตัวเดินเรื่อง แต่ความจริงแล้ว นิยายเล่มนี้เป็นแนวลึกลับกึ่งสืบสวน มีกลิ่นอายความดราม่าเจือจางอยู่ตลอดทั้งเรื่อง อ่านแล้วสนุกมากกกก ชนิดที่วางไม่ลง มีความน่าติดตามสุดๆ เดาทางเรื่องไม่ออกเลย ยิ่งตอนท้ายๆ หักมุมแล้วหักมุมอีก สร้างความตะลึงและความประทับใจไม่รู้จบจริงๆ อ่านไปก็อุทานไปตลอดก็ว่าได้ 555555

  มีหลายคนมองว่านิยายเล่มนี้อยู่ในจักรวาลเดียวกับหนังเรื่อง Parasite เราว่ามันก็จริงอยู่ เพราะเนื้อเรื่องมีการนำเสนอเรื่องความร่ำรวยและความยากจนค่อนข้างเห็นได้ชัดผ่านตัวละครของสองสาว แต่สิ่งที่ต่างออกไปก็คือ นิยายเล่มนี้ไม่ได้เน้นแต่ว่า "กลิ่นสาบความจนมันเหม็น" เพียงอย่างเดียว แต่จะพาเราไปชมกับชีวิตของคนรวยที่บางครั้งก็ไม่ได้สวยหรูหรือสวยงามอย่างที่คิด ชนิดที่อาจทำให้เราเปลี่ยนทัศนคติไปเลยก็ได้

  ใช่แล้วค่ะ.. เหมือนอย่างที่คำโปรยปกหลังนิยายว่าเอาไว้
  "ในโลกใบนี้ไม่มีชีวิตที่เรียบง่ายหรอก อย่าคิดว่าตัวเองเป็นคนโชคร้าย
  พวกเราทุกคนต่างโชคร้ายกันคนละแบบ"

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in