เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 106] One night stand | เจ้าหญิงผู้เลอโฉม & ใบสน

 • One night stand (สองเล่มจบ)
  ผู้แต่ง: เจ้าหญิงผู้เลอโฉม & ใบสน
  สำนักพิมพ์แจ่มใส (JLS+)

  "แค่คืนเดียว ชีวิตก็เปลี่ยนได้"

  การตายปริศนาของ "ควีน" สาวสวยประจำมหา'ลัย สร้างความฮือฮาให้ทุกคนเป็นอย่างมาก และผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมครั้งนี้ ก็เป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเพื่อนสนิทสาวสองคนของควีน อย่าง "เกล" เจ้าหญิงผู้เพียบพร้อมและแสนดี กับ "พะแพง" เจ้าแม่วันไนต์สแตนด์ แต่ทั้งสองจะฆ่าเพื่อนตัวเองจริงมั้ย? หรือมีความลับดำมืดอะไรมากกว่านั้น ต้องไปลองอ่านดูนะคะ

  ก่อนอื่นเลย ความจริงเห็นเล่มนี้วางขายมาสักพักแล้ว เราก็ชั่งใจอยู่นานว่าจะซื้อดีมั้ย เดินผ่านร้านหนังสือตั้งหลายรอบ ได้แต่หยิบขึ้นมาดูแล้ววาง เพราะกลัวว่าเนื้อเรื่องจะไม่เข้มข้นเท่าที่คาดหวังเอาไว้ แต่เพราะผู้เขียนเรื่องนี้ทั้งสองท่านเป็นคนที่เราเคยอ่านงานมาแล้วทั้งคู่ เลยเอาวะ! ลองซื้อมาอ่านก็ได้

  พออ่านแล้ว สนุกเกินคาดค่ะ แต่ไม่ได้สนุกถึงขั้นว้าวเทียบชั้นพวกนิยายแนวสืบสวนจริงจัง อาจจะเพราะเนื้อเรื่องไม่ได้เข้มข้นหรือระทึกมากมาย เนื่องจากเป็นนิยายวัยรุ่น ธีมในเรื่องก็เป็นเด็กมหาลัย ยังคงความ "แจ่มใส" ในเนื้อเรื่อง แม้จะมีการปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่าให้ดูผู้ใหญ่และมีความจริงจังขึ้นมาบ้าง เป็นแนวสืบสวนผสมเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด

  เนื้อเรื่องจะเริ่มต้นตั้งแต่คืน April fool's หรือคืนหายนะของทั้งสามสาว หนึ่งคนถูกฆ่าตายปริศนา ส่วนอีกสองคนกลายเป็นผู้ต้องสงสัย แถมยังแตกหักกันกลางคัน กลายเป็นต่างคนต่างใช้ชีวิตและต่างสืบหาความจริง ทั้งยังทนอยู่ในกระแสสังคมที่ถูกผู้คนตราว่าเป็น "ฆาตกร" ไปก่อนแล้วโดยที่ควาามจริงคืออะไรไม่รู้

  การเล่าเรื่องจะเล่าสลับมุมมองกันระหว่างสองสาวตัวละครหลักผู้เป็นเพื่อนสนิทกับผู้ตาย อย่าง "เกล" กับ "พะแพง" คาแรกเตอร์ของสองสาวค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจน อ่านแล้วไม่สับสนจำเจ ในขณะที่ตัวละครที่ตายตั้งแต่เปิดเรื่องอย่าง "ควีน" แม้ผู้อ่านจะไม่มีโอกาสสัมผัสความเป็นควีนจริงๆ แต่เราจะรู้จักตัวตนของตัวละครตัวนี้ไปพร้อมกับเพื่อนสนิทของเธอ ซึ่งทำเอาเราเซอร์ไพร์สได้ตลอดเวลา ชนิดที่อุทานว่า "อิหยังวะ!?" ตลอดทั้งเรื่อง 55555

  ความสนุกของเรื่องอยู่ที่ว่า ตัวละครหลักสองตัว "จำอะไรไม่ได้เลย" ทั้งๆ ที่ตัวเองอยู่ในเหตุการณ์สำคัญแทบทุกช๊อต แต่ดั๊นนนนนน จำอะไรไม่ได้สักอย่าง =_= ใจหนึ่งที่เราอ่านก็รู้สึกหงุดหงิดพอสมควร แต่นั่นก็ทำให้เราอยากรู้ไปพร้อมๆ กับตัวละคร และรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ตัวละครเริ่มรื้อฟื้นความทรงจำได้ เหมือนเล่นเกมไล่เก็บเศษความทรงจำอ่ะ กระตุ้นความน่าสนใจได้ดี กลายเป็นอ่านแล้ววางไม่ลง อ่านรวดเดียวจบทั้งสองเล่มเฉยยยย

  ส่วนความเข้นข้นของคดี อย่างที่ได้บอกไปแล้วตอนต้น เรื่องนี้คงความเป็น "แจ่มใส" ที่พยายามก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ มีความจริงจังและซีเรียสขึ้นมาหน่อย แต่คดีไม่ซับซ้อน ตัวละครก็ไม่เยอะมาก ค่อนข้างจำง่าย มีทั้งฉากระทึกและฉากโรมานซ์สลับไปมาเพื่อไม่ให้เราเบื่อง่าย แถมฉาก 18+ ก็ดูไม่เยอะจนเกินงาม มีความสมเหตุสมผลในเนื้อเรื่องพอสมควร อ่านแล้วไม่รู้สึกสะดุดอะไร ถือว่าเป็นนิยายสืบสวนที่เนื้อหาคดียังเบาและสบายสมอง ไม่ตึงเครียดมาก

  ใครอยากลองอ่านแนวสืบสวน แต่กลัวอ่านแล้วเครียด ปวดหัวหรือปวดตับเกินไป ลองอ่านเล่มนี้เป็นการลองเชิงดูก่อนก็ได้นะคะ ถือเป็นอีกเล่มที่สนุกใช้ได้ค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in