n y m p h e tL O L A
Nymphet, โลกของชายแก่และเด็กสาว (1)
 • Lolita, 

  light of my life, 
  fire of my loins.
  (โลลิต้า,
  ไฟในชีวิตของผม,
  เพลิงเร่าร้อนในท้องน้อยของผม)


  สวัสดีค่ะ ขอบอกว่านี่เป็นการเขียนครั้งแรกของเราในมินิมอร์เลยนะคะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ♡  ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กสาวและชายอายุมากกว่าเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อย ง่ายๆเลย ในละครไทยบ้านเรา ในหลายๆเรื่องพระเอกมักมีอายุมากกว่านางเอก คนดูอย่างเราๆก็ได้แต่ถอนหายใจด้วยความซึ้งซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำไมมันถึงดูโรแมนติกขนาดนี้กันนะ? นอกจากในจอแก้วและจอเงินแล้ว ในชีวิตจริง ผู้หญิงเราส่วนใหญ่ก็มักชอบคบหาชายอายุมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเพราะฐานะของฝ่ายชาย การันตีความมั่นคงในชีวิตคู่ หรืออาจจะเป็นเพราะความหล่อเหลาเข้มข้นเคล้าอารมณ์ของชายคนนั้น แต่เมื่อมองในมุมกลับกัน ความโรแมนติกนั้นทำให้เราตาบอดไปรึเปล่า? เราโอเคมั้ยกับการเฝ้ามองชายอายุรุ่นราวคราวพ่อลูบคลำเด็กหญิงคราวลูก? เมื่อลองมองแบบนี้ ภาพในหนังที่แสนจะโรแมนติกก็จะกลายเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจไปในทันที


  ในหนังหลายๆเรื่องสื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างชายวัยกลางคนและเด็กสาว ไม่ว่าจะทั้งทางอ้อมและทางตรง บ้างจบด้วยความสุขสันต์ บ้างจบด้วยโศกนาฏกรรม


  เราจั่วหัวเรื่องไว้ว่า nymphet หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า แล้วไอ้คำคำนี้มันเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องของชายแก่และเด็กสาวกันล่ะ? งั้นก็ต้องย้อนกันไปตั้งแต่แรกเริ่มของประวัติศาสตร์การกินหญ้าอ่อนในภาพยนตร์


  คำว่า nymphet หรือเราขอแปลเป็นไทยไว้ว่า สางสาว ตามที่ฮัมเบิร์ตฮัมเบิร์ตผู้โด่งดังได้เรียกไว้ละกันนะคะ (เรื่องที่ตาฮัมเบิร์ตฮัมเบิร์ตโด่งดังเพราะอะไร จะบอกในตอนต่อๆไป) คำว่า สางสาว เปรียบเสมือนคำนิยามของเด็กหญิงที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ดึงดูดชายผู้มีปรารถนาอย่างแรงกล้าในตัวพวกเธอ (หรือความหมายที่ชัดเจนก็คือ ชายแก่หวังเล็มหญ้าอ่อน) เด็กหญิงที่ติดอยู่ในห้วงชายขอบของดินแดนมหัศจรรย์ เกาะแห่งความเยาว์วัย เด็กหญิงที่ยังโตไม่เต็มที่ แต่มากล้นไปด้วยเสน่ห์เกินวัย


  "แน่ล่ะ หญิงสาวทุกคนเป็นสางสาวกันหมดหรือ? ก็ไม่..." ตามที่ตาฮัมเบิร์ตฮัมเบิร์ตบอกไว้ เด็กหญิงทุกคนไม่ได้มีเสน่ห์ต้องตาต้องใจและเป็นสางสาวไปกันหมดทุกคน ต้องมีอะไรบางอย่างที่พิเศษ เหมือนดอกไม้สีสวยรอฝูงแมลงมาตอมดอมดม เพียงแต่แมลงที่ว่านั้นคือฝูงแมลงวันเพศผู้วัยกลางคน  ตัวอย่างสางสาวในโลกภาพยนตร์ 

  มาดูกันว่าพวกเธอคือเด็กหญิงและเด็กสาวประเภทไหนกันนะ?  โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Lolita (1962) กับฉากของสางสาวตนแรกที่ปรากฏขึ้นในโลกของภาพเคลื่อนไหว
  (ภาพจาก movie-poster-universe.com)
  เป็นไปได้ยังไง? หนังเรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น! สร้างออกมาได้ยังไงเนี้ย?! นี่คือพาดหัวข่าวในช่วงปีที่ Lolita ภาพยนตร์เรื่องแรกๆของผู้กำกับชื่อดังอย่าง Stanley Kubrick ออกฉายเป็นครั้งแรก โดยมีนักแสดงสาวอย่าง Sue Lyon ผู้รับบทเป็น โลลิต้า โดยที่เธออายุไม่ถึงเกณฑ์จะเข้าชมภาพยนตร์ที่ตัวเองแสดงในรอบปฐมทัศน์เสียด้วยซ้ำ!   Sue Lyon ในงานปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Lolita (1962) ตอนนั้นเธอมีอายุเพียงแค่ 16 ปี เท่านั้น ในขณะที่เรทผู้ชมของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่ 18 ปีขึ้นไป (สังเกตได้จากโปสเตอร์ในภาพ)  บทบาทของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากเข้าเค้าส่งเสริมให้ผู้ชม (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชายสูงวัย) มองเด็กสาวในมุมมองยั่วยวน อีกทั้งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสร้างมาจากนิยายชื่อเรื่องเดียวกันที่เนื้อหานั้นล่อแหลมยิ่งกว่า เรียกได้ว่าเป็นดราม่าหัวข้อหลักของต้นยุคหกสิบเลยก็ว่าได้
  หนึ่งในฉากอันสุดอื้อฉาว ที่นักวิจารณ์หลายคนตั้งทฤษฎีไว้ว่า แทนฉากสมสู่ระหว่างสาวน้อยนามว่า โลลิต้า และชายวัยกลางคนที่ชื่อว่า ฮัมเบิร์ต โดยฉากนี้ฮัมเบิร์ตกำลังพยายามทาเล็บเท้าให้กับโลลิต้าอย่างขะมักเขม้น


  แน่นอนว่าในภาพยนตร์ไม่มีฉากล่อแหลมเท่ากับเนื้อหาในหนังสือ (ซึ่งส่วนของเนื้อหาในหนังสือเราจะเล่าให้ฟังในตอนต่อๆไป) แต่ก็กลายเป็นกระแสในยุคนั้นเลยทีเดียว กับการที่เด็กสาวจะมีเสน่ห์ดึงดูดชายวัยกลางคนได้ และแน่นอนว่า ทำให้เกิดสางสาวคนอื่นๆเกิดขึ้นมาในโลกของภาพยนตร์ตามมาเป็นพรวน เรียกได้ว่า จุดประกายไอเดียสางสาว เลยก็ว่าได้

  หนึ่งในฉากอมตะที่สุดในวงการสางสาว กับการเปิดตัวครั้งแรกผ่านสายตาของ ฮัมเบิร์ต ชายหนุ่มวัยกลางคนผู้แอบทอดมองสาวน้อย    โลลิต้า กำลังนอนอาบแดดอยู่ในสวนหลังบ้านของตัวเอง  ในตอนหน้า เราจะลงลึกถึงเนื้อหาในหนังสือและภาพยนตร์เรื่อง Lolita ทั้งในเวอร์ชั่นของคูบริค (ปี 1962) และในเวอร์ชั่นล่าสุด (ปี 1997) ที่กล่าวกันว่าหากโลลิต้าของคูบริคนั้นเย้ายวนแล้ว โลลิต้าคนเดิมในเวอร์ชั่นใหม่นี้ก็แก่นเซี้ยวสู้รุ่นพี่ได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
cloudburst (@cloudburst_ff)
นี่ก็เพิ่งรู้จักคำว่าสางสาวจากส้มแหละ 555 น่าติดตามมาก รอตอนต่อไปนะ