I Am A University Studentauan rainfall
รีวิววิชาบังคับคณะรัดสาดจุฬา ปี 1 เทอม 2
 •         ผ่านมาตอนนี้ เราก็จบปี 1 เทอม 2 ไปเรียบร้อยแล้ว ระหว่างนี้ที่เรากำลังรอลงทะเบียนเรียนปีสองภาคการศึกษาต้นอยู่ และรอดูโฉมหน้าสิงห์ดำ รุ่น 72 ด้วย เราจะมารีวิววิชาบังคับคณะ ปี 1 เทอม 2 กันต่อ สำหรับภาคการศึกษาปลาย วิชาบังคับในคณะจะน้อยมาก เรียนกัน 4 วิชา นอกจากนี้จะเป็นวิชาอื่นที่แต่ละคนอยากจะเก็บตามความสนใจและอัธยาศัย  การเรียนโดยรวมของภาคการศึกษานี้ ถือว่าค่อนข้างจะเบากว่าภาคการศึกษาต้นพอสมควร วิชาเรียนยังคงเป็นบทเกริ่นนำ เป็นอินโทรอยู่ ถือว่ายังไม่ได้เข้าถึงแก่นหลักของศาสตร์คณะมากนัก 
      
          วิชาที่เรียนในภาคการศึกษานี้ มี 4 วิชาได้แก่ 

  1. การเมืองการปกครองไทย (Thai Government) 
  2. เศรษฐศาสตร์มหภาค (Macroeconomics) 
  3. ภาษาอังกฤษสำหรับนิสิตจุฬาฯ ต่อจากภาคการศึกษาต้น (Exp Eng II)
  4. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฏหมาย (Intro to law) 


  1. วิชา การเมืองการปกครองไทย 
       
           เป็นวิชาที่เรากินบุญเก่า กรรมเก่าที่ทำมา มากกว่าจะมานั่งฟังบรรยายในห้องจริงๆ คือนั่งฟังอาจารย์เค้าไม่รู้เรื่องจริงๆนะ งานเสวนาที่จัดแบบเชิญตัวแทนพรรคการเมืองและบุคคลภายนอกมาพูดเกี่ยวกับนโยบายปลา ผัก ข้าว อาหารและทรัพยากรป่าไม้ เรายอมรับว่าเราเองก็ยังไม่เข้าใจ whole point ของงานเสวนาครั้งนั้นด้วย อาจารย์พิเศษที่ถูกเชิญมาบรรยาย เราก็ไม่ได้เข้าไปนั่งฟังแบบเต็ม 3 ชม.  บอกตรงๆว่าเข้าไปเพื่อไปเซ็นชื่อและรับงานมาทำส่งเฉยๆ แต่ขาดถึง 3 ครั้งแหน่ะ เสียดายอยู่ 
           เนื้อหาที่เรียนจะเกี่ยวกับการปกครองของไทยแบบรวมๆ เนื้อหาคือรัดสาดเพียวๆ จะแบ่งตั้งแต่เนื้อหาวันมหาวิปโยค วันที่ 6 ตุลา รัฐธรรมนูญฉบับเก่าๆที่ถูกเล่าขานในงานวรรณกรรมรัดสาดของไทย ตัวบทมาตราที่เป็นมาตรา รธน. บ้างบางส่วน แล้วก็จะมีเนื้อหาสถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทยมาเสริมด้วยหน่อยๆ ส่วนเนื้อหาครึ่งเทอมหลังจะเกี่ยวกับโลกาภิวัฒน์กับการเมืองไทย ความรู้ทั่วไปแบบ general knowledge ของ รธน. มีอะไรบ้าง การสร้างสรรค์และจรรโลงประชาธิปไตย กลุ่มผลักดัน กลุ่มผลประโยชน์ ซึ่งเนื้อหาหลังๆ เรากินบุญเก่าตอน ม.ปลายมาไม่ได้เลย ต้องมาอ่านใหม่ ทำความเข้าใจกับองค์ความรู้ใหม่หมด และด้วยความที่เราไม่ได้เข้าไปฟัง ชีทพี่ลี่คือที่พึ่งจริงๆ ไม่มีพี่ลี่ เราก็ไม่มีตัวช่วยไหนแล้วจริงๆ 55555   ข้อสอบตอนมิดเทอมจะสอบช้อยส์ กับเขียนอภิปรายผลกระทบของเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาที่ส่งผลต่อการเมืองไทย 1 ข้อ ไฟนอลจะเขียนหมดเลย มีให้ทำ 3 ข้อ มีตอบคำถาม 2 ข้อใหญ่ และเขียนบรรยายคำที่กำหนดให้ 1 ข้อใหญ่ 4 คำ 
           สรุปสั้นๆว่า วิชานี้มีความรู้ใหม่ๆ แปลกๆ น่าสนใจให้น่าศึกษาเยอะมากกกกกกก มีเอกสาร หนังสือ ชีทประกอบการสอนเป็นไฟล์ๆ ไฟล์ละหลายๆหน้า ถ้าใครชอบอะไรที่เป็นรัดสาดเพียวๆแบบนี้ ถ้ามีเวลาให้ศึกษาไว้เลย ใครที่เรียนสาขาปกครองให้อ่านวิชานี้ให้เยอะๆเลย จะเป็นพื้นฐานต่อยอดให้กับสาขาปกครองได้ดีเลยตอนปีสูงๆ แต่อาจจะเพราะการถ่ายทอดความรู้ที่เราอาจจูนสัญญาณไม่ตรงกับอาจารย์แก เราเลยคิดว่าเราพลาดอะไรดีๆจากวิชานี้ไปเยอะเหมือนกัน และวิชานี้เรียนจันทร์เช้าด้วยไง และนี่ก็อยู่ไกลจากมอมาก การมาให้ทันในแต่ละครั้งคือต้องไฟ้ท์กับการจราจรกรุงเทพฯพอสมควรเลย 

  2. วิชา เศรษฐศาสตร์มหภาค (Macroeconomics) 

              กลับมาอีกครั้งกับวิชาแห่่งสายสังคมศาสตร์ที่เราไม่อยากเจอ เนื้อหาวิชานี้คือเยอะถึง 12 บท แถมสอบวัดผลในคราวเดียวคือตอนไฟนอล เนื้อหาที่อาจารย์สอน การบ้านทุกอย่างเป็นอิ้งหมด ท้อมากกับวิชานี้ อ่านแล้วอ่านอีกก็เหมือนจะไม่เข้าหัวเลย การทำข้อสอบของเราคือพังมาก เนื้อหาเยอะและอาจารย์ไม่ได้บอกสโคปการสอบไว้เลย นี่เลยต้องอ่านตั้งแต่บทแรกถึงบทสุดท้าย ภาษาอังกฤษล้วนด้วย ทำใจเลยนะจุดๆนี้
              วิชานี้จะเรียนตอนเช้าอังคาร แน่นอนว่าเราต้องมาเช้า มีการบ้านและควิซทุกวีค เป็นคะแนนเก็บแต่คะแนนน้อยมากถ้าเทียบกับการสอบ เหมือนเป็นตัวช่วยให้เฉยๆอ่ะ เนื้อหาที่เรียน จะกว้างออกมาจากเสดสาดจุลภาค เนื้อหาคราวนี้จะพูดถึจีดีพี economic growth  philips curve  aggregate demand aggregate supply short run long run เยอะมากกกก อ่านไม่หวาดไม่ไหว ทำข้อสอบคือพังมาก ไม่มั่นใจสักข้อเลย หนังสือซีร็อกแมนกิวที่ซื้อมาก็ไม่ช่วย 555555
              สรุปว่า ไม่ชอบวิชานี้ และไม่หวังเกรดสูงๆจากวิชานี้ด้วย ไม่โดนเอฟ นี่ว่าดีมากแล้ว ช่วยภาวนาให้เราด้วยนะทุกคน 555555 

  3. วิชา Exp Eng II 
              
              ไม่มีอะไรเพิ่มอ่ะแก แค่เรียนและท่องศัพท์จากบท 6, 7, 8,9 ไปทำข้อสอบ ส่วนรีดดิ้งก็แล้วแต่สกิลการอ่านส่วนบุคคล มีเหมือนกับตัวที่เรียนเทอมหนึ่งทุกอย่าง คลาสเรามีพิเศษมานิดนึงคือเรียนกับอาจารย์ฝรั่ง และชิวมากๆ เล่นเกม เน้นการพูดเสียเป็นส่วนใหญ่ มีไรท์ติ้ง มีพรีเซนต์เหมือนเดิม ตรงๆนะ ไม่ได้อะไรเพิ่มจากวิชานี้ และยังคงต้องซื้อหนังสือเพิ่มจากคูลี่มาอีกหนึ่งร้อยบาทจ้า แต่อาจารย์กลับไม่สอนในหนังสือเลย และยังต้องไปทำกิจกรรมที่คูลี่ตามเดิม รูปแบบการเก็บกิจกรรมอาจจะเปลี่ยนไปแล้วแต่รุ่นเนอะ ติดตามข่าวสารรุ่นตัวเองไว้ละกัน 
              สรุป ไม่มีอะไรเลยแก 5555 เหมือนไปนั่งเม้าท์ ถ่ายรูป หัวเราะกับคนในคลาสอ่ะ ชีวิตคือว่างมากกับวิชานี้ 

  4. วิชา ความรู้เบื้องต้นทางกฏหมาย (Intro to law) 

       ตอนแรกดีใจนะที่รู้ว่ามีเรียนศุกร์เพราะชอบวันศุกร์ แต่เป็นศุกร์เช้าไง ตื่นมาคือโคตรทรมาน ขอบคุณที่เจออาจารย์ไม่เคี่ยวเลย อาจารย์พรสันต์ตลกมากก ตอนแรกคิดว่ามาฟังทอล์คโชว์มากกว่ามาฟังเลคเชอร์ คนในคลาสใหญ่คือขำกันทั้งห้อง ตัวเนื้อหาที่สอนไม่ยากเลยเว้ย ถ้าเราเข้าของแกครบทุกคาบ ตั้งใจจด ตั้งใจฟัง จดทุกๆอย่างที่แกบอกให้จดไป อ่านตามแนวที่แกบอกก่อนสอบทั้งมิดเทอมทั้งไฟนอลไป จะสบายมาก ไม่รู้สึกเครียดกับวิชานี้เท่าไหร่นะส่วนตัว  งานที่ให้ทำก็ชิวๆ ทำใส่เวิร์ดส่งเมล์ไป แต่ระวังนิดนึงตอนสอบ ห้ามเขียนตัวย่อ เขียนอธิบายเท่านั้น ห้ามใช้ไดอะแกรม และเขียนสะกดให้ถูกด้วย โดยเฉพาะศัพท์ที่เป็นศัพท์ทางกฎหมาย ข้อสอบแต่ละครั้งจะมีน้อยข้อมาก อาจารย์จะให้แนวมา 3 ข้อ สุ่มออก 2 ใน 3 ข้อนั้น ถ้าจะเก็บเอจริงๆ แนะนำเก็บวิชานี้เลย ง่ายนะถ้าตั้งใจ 


  จบแล้วจ้าสำหรับรีวิววิชาบังคับปี 1 เทอม 2 หวังว่าเราจะว่างมาเขียนรีวิวตอนปี 2 ให้อ่านอีกตอนปี 2 นะ อีกเดือนกว่าๆจะเปิดเทอมแล้ว เร็วมากเลย งื้อออ รู้สึกยังนอนไม่เต็มที่เลย ไปนอนเก็บแรงต่อดีกว่า ขอบคุณและสวัสดีนะทุกคน 5555 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in