I Am A University Studentauan rainfall
ชีวิต 1 ปีในจุฬาฯ
 •                สวัสดีจ้าทุกคน วันนี้เราจะมาเขียนเล่าเรื่องราวอย่างเป็นทางการครั้งแรกจ้า สำหรับเรื่องแรกที่เราจะเล่าคือการมีชีวิตอยู่ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแห่งนี้จ้า  ทั้งนี้ทั้งนั้น เราอยากจะขอเล่าเป็น 2 ส่วนคือส่วนของชีวิตทั่วไปในมหาลัย กับชีวิตในคณะนะงับ ลืมไป เราชื่ออ้วน อยู่รัดสาด ภาคสังคมวิดยาและมานุดวิดยา ชื่อภาคยาวแต่เราเลือกเรียนมานุดนะเออ 

  ส่วนแรก....

                 เริ่มที่ชีวิตทั่วไปในมหาลัยก่อน ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีที่เรามาที่นี่ครั้งแรกๆ เราก็มาด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินตลอดตั้งแต่วันรายงานตัวจนจบ ปี 1 เทอม 1 เลย การเดินทางที่มาส่วนใหญ่คือสะดวกแต่ไม่สบายเท่าไหร่ คือคนในรถไฟฟ้าใต้ดินอย่างเยอะ และด้วยความที่ต้องนั่งจากประมาณช่วง 3-4 สถานีแรก ดังนั้น ประสบการณ์การโหนรถไฟฟ้าของเราคือโชกโชน ขึ้นทุกครั้งไม่มีครั้งไหนที่ได้นั่ง ยืนตลอดจ้า การปรับตัวด้วยวิถีชีวิตในกรุงเทพฯ ช่วงแรกๆคืออย่างเหนื่อยและหมดพลังงานอย่างเร็วมาก เพราะตัวเองไม่ใช่สายแอคทีฟเลย สมมติมีเรียนทั้งวัน แค่นั่งรถไฟฟ้า เจอคนเบียด คนแทรก คนอัดยัดกันแน่นๆคือเริ่มรู้สึกถูกสูบพลังงานไปเกือบหกสิบเปอร์เซนต์แล้ว  55555 แต่ทุกวันนี้คือสลับรถไฟฟ้ากับรถเมล์ หลงรักรถเมล์สาย  29 ที่สุด ผ่านอนุสาวรีย์บ้างเป็นบางวัน นั่งกินลมชมวิวระหว่างมาเรียนคือเพลิน  555 ส่วนบีทีเอส นานน๊าน นานๆทีจะขึ้น จะไม่คุ้นกับเสียงรัดเกล้า เสียงซอฟต์จนอยากนอน 

                 เรื่องเครื่องแต่งกายของนิสิตจุฬา ด้วยที่นี่เป็น ผช. การหาชุดคือค่อนข้างง่ายกว่าสตรีแต่ด้วยความที่ตัวใหญ่ การหาไซส์จึงลำบากมาก ร้านดังๆอย่างร้านมุมทองหรือร้านนิสิตคือหาไม่ได้จ้า กางเกงที่ใช้ทุกวันนี้ถึงจะมาจากร้านมุมทองที่หาไซส์ได้แล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ สรุปต้องไปเอาเอวเข้า เพราะเรา ช่วงน่องจะใหญ่แต่ช่วงเอวจะคอด ไม่เข้าใจรูปร่างตัวเองจริงๆ 555 เสื้อนิสิตแขนยาวต้องไปหาร้านนอกวงการซื้อมาใส่แทน แต่ยังดีที่ใช้แทนได้ เพราะเอาจริงๆร้านไหนก้ซื้อมาใส่ได้แหละ แค่แบบร้านนิสิตกับร้านมุมทอง รุ่นพี่แค่ recommend เพื่อความสะดวกเฉยๆแค่นั้นเอง ส่วนเนคไทและเข็มขัด ปี 1 ไม่มีปัญหาจ้า ยิ่งเราอยู่รัดสาด ทางคณะไม่ซีเรียสอะไรมากอยู่แล้ว ระเบียบการแต่งกายหยวนๆได้ แต่ถ้าในงานพิธีต่างๆคือต้องเนี๊ยบหมด 

               หอพัก จริงๆมีหอใน แต่ด้วยความที่เราเป็นคนทำอะไรเสียงดังและชอบ privacy ประกอบกับสมัครหอแถวจุฬาฯไม่ทัน CU terrace ก็แพง ตัวเลือกเดียวของเราและที่ประชากรในจุฬาฯส่วนใหญ่เลือกคือไปเช่าหออยู่รอบนอกแล้วค่อยเดินทางมาเรียนแทน ช่วงแรกๆเราจะมีปัญหาเรื่องการตื่นนอนกับการบริหารพอสมควร ผ่านไปเดือนนึงคือโอเคขึ้นมาก 5555 แต่จะลำบากตอนเดินทางเพราะใช้เวลาอย่างต่ำคือ ชม.นึงเลย แต่ต้องอดทนเนอะ มาจากต่างบ้านต่างเมือง ต้องปรับตัวให้ได้ 

               อาหารการกิน เป็นคนเฉยๆกะเรื่องอาหาร ขอแค่เป็นอาหารสะอาด ราคาถูกก็ดีลละ แต่ prefer ข้าวมากกว่าก๋วยเตี๊ยว อยากจะบอกว่าไม่เคยกินบะหมี่อดทนคณะตัวเองเลย เพราะไม่กินก๋วยเตี๋ยว เลยรีวิวไม่ได้ว่ารสชาติเป็นยังไง บอกได้อย่างเดียวว่าต้องรอนานหน่อยนะ คนรอคิวเยอะ แม่ค้าทำนาน แต่คิดซะว่าของดีๆ ต้องรอหน่อยนะ ส่วนใหญ่ที่ไปกินคือที่คณะกับที่คณะบัญชี เสดสาด เพราะใกล้สุด 555  เคยคิดอยากจะถ่อไปกินอักษร แต่เหนื่อย เดินไกลเลยไม่ไป ส่วนวิดวะเคยซื้อกับข้าวไปกินที่ห้อง รสชาติโอเคแหละ ไก่ทอดวิดวะอร่อยจริง แต่ไม่ชอบน้ำจิ้ม อ๋อ มีอีกที่นึงจะแนะนำ ราคาถูกกว่าที่คณะคือที่หอใน เอาแบงค์ร้อยไปคือซื้อกินได้หลายเลย แนะนำจริงๆ ตอนนี้ที่อยากลองไปกินคือโรงอาหารนิติ นิเทศ คาดว่าจะได้กินจริงๆ คือตอนเรียนวิชาโท  555  อยากไปลองข้าวไข่ข้นดู ส่วนโรงอาหารครุฯ นี่คิดว่าเหมาะสำหรับคนอยากหาของว่าง ขนมหวานกิน เพราะเป็นแหล่งเลยแหละ น้ำปั่นคืออร่อย บอกได้คำเดียว ยิ่งเป็น ผช.หน้าตาหล่อๆ พี่คนขายยิ่งให้เยอะ  555 

 •             การเรียนในจุฬา ในที่นี้หมายถึงการเดินทางไปเรียนตามตึกคณะตั่งๆ เรามีวิธีการเดินทางหลากหลาย มีช้อยสอง สามช้อยให้เลือกคือเดิน ยืนรถป๊อป ปั่น cu bike และนั่งรถ muvmi ส่วนตัวคือจะเดินเอาไม่ก็ยืนรถป๊อปไป สาเหตุที่ไม่เรียกว่านั่งรถป๊อปเพราะโอกาสได้นั่งคือน้อย จุฬาฯอาจต้องการฝึกให้นิสิตอดทนทางอ้อม มองในแง่ดี  555 เทอมแรกๆคือเดิน เดินเยอะมากกกกกกก ที่ไกลที่สุดที่เคยเดินคือจากหอกลางไปอักษรฯ เดินมาแล้วหน้ามืดตรงทางโค้งหน้าวิดวะ ดีที่ไม่ล้มและไม่มีคนในวิดวะเห็น 555 
  แต่ถ้ารีบจริงๆ แนะนำให้เดินเพราะเราไม่สามารถคำนวณเวลา exactly ได้ว่ารถป๊อปจะมาช่วงไหน 

              กิจกรรมในจุฬาฯ คือเอาง่ายๆนะ อย่างเยอะจ้า ถ้าคุณคิดว่าเก็บหมด นี่พนันเลยว่าไม่หมดจ้า มีให้เลือกทำเยอะนะ แล้วแต่เราชอบเลย  ชมรมมีทั้งชมรมคณะ ชมรมมหาลัย กิจกรรมรวมทุกคณะอย่างเฟรชชี่เกม กีฬาภายใน หรือแม้กระทั่งงานสเกลใหญ่ๆอย่างงานถวายสัตย์ งานบอลจุฬา ธรรมสาด คือเยอะไปหมดอ่า แล้วแต่เราเลยว่าจะทำอะไรหรือใครจะเรียนอย่างเดียวก็ได้ ไม่มีการบังคับทำกิจกรรมอะไรนะ สำหรับคณะเรา เอาความสะดวกของแต่ละคนจริงๆ ส่วนรับน้องนี่ไม่โซตัสเลย รับน้องทั้งคณะและมหาลัยคือ โนโซตัส 

              การลงทะเบียนเรียน คือลง reg.chula จ้า นี่ไม่มีปัญหากับวิชาคณะ แต่จะมีปัญหากับวิชาเลือก แบบมีบางวิชาที่เราหมายหมั้นว่าจะลง จะเรียนแต่สุดท้ายคือไม่ติด จะบอกว่าถ้าคุณสามารถลงเรียนวิชาเลือกในจุฬาฯ ให้ติดได้ รับรองว่าการจองตั๋ว thaiticketmajor คือง่ายไปเลย 55555  ส่วนเรื่องการลด การถอนรายวิชา ถ้าลดคือไม่ลงทรานสคริปต์ ถอนคือลงทรานสคริปต์ว่าเราเคยเรียนวิชานี้นะ แต่จะไม่แจ้งเกรด คือไม่มีเกรดให้ และไม่เอฟ เหมือนเป็นรอยด่างประวัติศาสตร์ให้กับทรานสคริปต์เราเฉยๆ 

             สังคมเพื่อน รุ่นพี่ตั่งๆ ปกติจะมีสายรหัส แบบสายค่อนข้างใหญ่ แล้วแต่จริงๆว่าแต่ละสายจะเอากันยังไง ทั้งหมดนี้คือภาพรวมที่เราเจอมา ส่วนตัวคือไม่ค่อยได้ร่วมกิจกรรมอะไรในมหาลัยมาก งานมหาลัยล่าสุดที่ทำจริงๆ คืองานรับน้องก้าวใหม่ ซึ่งนานมาแล้วมากกกกกกกกกกกกกกกกก ที่ต้องให้เลือกบ้านที่เราชอบแล้วเข้าไปทำกิจกรรม ละก็มีกิจกรรมชมรมนิดหน่อย ใครสนใจมาเจอกันได้นะที่ชมรมพุทธธรรมกรรมฐาน  มีค่ายใหญ่ 2  ค่ายนะเออ ต้นปีกับปลายปี มีค่ายธรรมะสัญจร ทัวร์วัดกับค่ายปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิแบบฮาร์คคอ ถ้าชอบก็มาลงกันได้ (แต่หลังจากกลับมาจากค่าย ก็รู้เลยว่าศาสนานี้อาจไม่ใช่สำหรับตัวเอง 555) มีงานเปิดโลกกิจกรรมให้เราได้ลงชมรมกันด้วยนะ ถ้าอยากลงชมรมมหาลัยให้มาเดินดูเลยว่าชอบชมรมไหน  ส่วนเรื่องเพื่อน ด้วยความที่เราไม่ได้ชอบไปไหนมาไหนกับใครมาก  และค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง เราไม่ค่อยนิยมเมคเฟรนด์เยอะทั้งในและนอกคณะ อารมณ์มากคนมากความ คนเยอะปวดหัว 5555 แต่จะมีแก็งเฉพาะกิจในรายวิชาตั่งๆ ฉะนั้น เราไม่ค่อยเหงานะ เอาจริงๆ เพราะแค่เดินทางมาเรียน เดินทางกลับห้อง หาอาหาร ซื้อของ ทำเปเปอร์ อ่านมิด อ่านไฟนอลคือเหนื่อยแล้ว ถ้าต้อง interact  กับคนทั้งวันอีกคือเพลีย บอกเลย 555555

  ส่วนที่สอง...

            บรรยากาศและสิ่งต่างๆในคณะ เอาจริงๆนี่เขียนไปด้วย รู้สึกเสียดายไปด้วยเพราะไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมทำอะไรให้ในคณะมาก ล่าสุดที่ทำคือค่ายนี่นัก กับลงแข่งครอสเวิร์ดให้คณะซึ่งมีเราเป็นตัวแทนคนเดียว และก็แพ้อย่างราบคาบด้วย  5555 ชมรมในคณะคือเคยอยู่ ChulaMUN  แต่ด้วยความที่ตารางเรียนชนและหอพักเราอยู่ไกลจากจุฬามาก ทำให้เราต้องแคนเซิลไป ตอนนี้คือรอให้ชมรมละครฟื้นคืนชีพ เพราะรอลงไม่ไหวละ 555  การเรียนในคณะคือ เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย สอบแต่ละวิชาคือสอบอย่างละครึ่งวัน ตารางเรียนปี 1 ถ้าไม่รวมเจนเอด วิชาเลือกคือค่อนข้างว่าง ว่างจนเครียด เราคิดว่านะ 555 เพื่อนในคณะโดยรวมคือดี เพื่อนในภาคก็ดี คุ้นเคย คุ้นหน้ากันพอสมควร 

  สรุป:  คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรเพิ่มเติมนอกจากที่เล่ามาแล้ว แต่จะบอกว่ารู้สึก  regret กับการไม่ได้เข้าร่วมอะไรหลายๆอย่างทั้งของคณะและของมหาลัยเอง รู้สึกจริงๆว่าทำกิจกรรมน้อยเกินไปและไม่ได้ contribute  อะไรให้กับมหาลัยมาก แต่บรรยากาศ การใช้ชีวิตและองค์ประกอบหลายๆอย่างของจุฬาคือดี เอื้ออำนวย และทรัพยากรต่างๆพร้อมมากจริงๆ ประทับใจตั้งแต่ก่อนเข้า จนตอนนี้เข้ามาแล้วก็ยังพูดได้ว่าประทับใจอยู่ บอกเลยว่าข้อดีมากกว่าข้อเสีย ถามว่าข้อเสียมีมั้ย ก็มีเยอะไม่แพ้กับมหาลัยอื่นที่เราศึกษามาแหละ แต่แบบที่นี่มีความพร้อมในทุกๆด้านที่คาดว่าจะให้กับนิสิตได้  ใครที่อยากจะมาเรียนที่นี่ แนะนำให้มานะ รับรองเลยว่าไม่เสียใจ ไม่ได้อยากเชียร์ให้เข้าเพราะชื่อเสียงมากนะ แต่อยากให้เข้าเพราะเห็นอะไรดีๆ จากจุฬาที่ให้อะไรกับเราได้มากกว่าเรื่องชื่อเสียง ฝากไว้แค่นี้แหละจ้า 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in