noveltomei_tan
[fic]Beyond the sky#08
 • ทันทีที่ปริ้นท์ชาร์มมิ่งอย่างทาเมอร์เลนตื่นขึ้นมา ก็แหกปากร้องกังวาลก้องด้วยระบบเสียงดอลบี้ เมื่อลืมตามาปะทะกับกอรักแร้ของผู้ที่นอนปลดกระดุมโชว์แผงอกหลาไม่อายฟ้าดิน ซ้ำยังโอบเขาไว้เสียชิดติดไคลเหงื่อ เจ้าของอ้อมแขนตกใจสะดุ้งตื่นตามทันใด

  เพียงเสี้ยวนาทีผู้ร่วมเดินทางห้องตรงข้ามก็บุกเข้ามาพร้อมอาวุธในมือราวชุดจู่โจมพิเศษ คามิลและซามูเอลวิเคราะห์สถานการณ์ได้ทันที ที่เหลือบเห็นมักเกิ้ลนิวยอร์กวาร์ปกายหยาบไปนั่งขดตัวสั่นกับมุมห้องคล้ายถูกไฟช็อต

  ผู้ที่หน้าซีดยิ่งกว่าโดนไฮเตอร์กัดใช้ดัชนีชี้ตัวการ ถึงไม่รู้ว่าทำไมตัวเองจึงกลิ้งร่างสวนแรงโน้มถ่วงโลกขึ้นไปเป็นหมอนข้างให้ชายอีกคนกอดเล่นบนเตียงได้ แต่ต้องข้องเกี่ยวกับอำนาจมืดที่กำลังเช็ดหัวตาอยู่แน่นอน 

  คุณท่านยืนเท้าเอวรอลูกเสิร์ฟเปิดประเด็น จนแล้วจนรอดพ่อมนุษย์ต่างดาวก็ยังทำได้แค่อ้าปากพะงาบๆ ทดโถ... อยากฟ้องเต็มแก่แต่ดันลำดับเหตุการณ์ไม่ถูก เขาจึงหันไปทางเพื่อนและใช้นิ้วโป้งชี้กลับไปยังร่างตรงมุมห้อง ขมวดคิ้วบอกด้วยสีหน้าจริงจัง

  "เมื่อคืนมันละเมอ ปีนขึ้นเตียงมา"

  "หา?"   ทาเมอร์เลนอ้าปากค้าง แต่ก็ปล่อยให้อีกฝ่ายพูดต่อ

  "เข้ากระชากเสื้อ น้วยนมกู"

  คนถูกกล่าวหากระอักน้ำลายพรูดกลางอากาศราวโดนตุ้ยท้อง รีบปฏิเสธเสียงหลง

  "ทำไหมผมต้องไปน้วยอะไรแบบนั้นด้วยเหล๊า!"

  ชายละตินคนนั้นชี้ไปยังหลักฐานบนแผงอกตัวเอง

  "แล้วคราบนี้ใครทำ จะให้พิสูจน์ไหมว่าสารคัดหลั่งนี่มาจากร่างกายใคร"

  ไม่ว่าเปล่า เจ้าของดวงตาหงส์ที่มีประกายพราวเสมอ บรรจงปาดนิ้วเรียวลงไปที่ของเหลวตรงผิวอก ให้นายแบบหนุ่มรีบถลามาหาพร้อมกับผ้าเช็ดหน้า ก่อนจะมีการพิสูจน์ดีเอ็นเอผ่านปลายลิ้นเข้าจริงๆ 

  ไม่นึกไม่ฝันว่าจะต้องมาสัมผัสหัวนมผู้ชายแต่เช้า...จิตใจระบมช้ำไปหมดแล้ว 

  "กูว่ากูสนใจนี่มากกว่า"

  ซามูเอลเดินเข้าไปหยิบผ้าห่มผืนหนาที่ถูกกรีดขาดขึ้นมากางโชว์ เนื้อเสียงดูแข็งขึ้นกว่าปกติจนทาเมอร์เลนว่าจะเหลียวไปมอง แต่ถูกมือแกร่งประคองจับหลังหัวไว้ให้อยู่นิ่ง เสียงทุ้มของคุณท่านตอบกลับไปด้วยท่าทีสบายๆ

  "แมลงสาปมันผ่านเลยมือลื่นน่ะ"

  ชายผมยาวหรี่ตาลงและดันผ้าไปให้เพื่อนอีกคน ก่อนเดินไปดึงหลังคอเสื้อองค์ชายที่คั่นกลางการสนทนาให้ออกห่าง จากนั้นจึงพูดเน้นทีละคำ

  "งั้นไปหาซื้อยามาฉีดซะ"

  คนสูงกว่ายกมือยอมแพ้ เดินไปทางคามิลซึ่งถือผ้านวมที่ถูกพับอย่างเรียบร้อย จนไม่เห็นว่ามีอะไรผิดปกติ ทั้งคู่สนทนาบางอย่างในระยะประชิด ได้ยินเพียงเสียงกำชับแน่นหนักสุดท้ายของคามิลว่าอย่าเข้าไปในไชน่าทาวน์

  "คงกลับมาเย็นๆ เฝ้าห้องดีๆล่ะ"

  คุณท่านหันมาปรายยิ้มที่ดูละมุนผิดภาพลักษณ์ก่อนไป พาให้ทาเมอร์เลนยืนนิ่งมองตามเงาที่เดินจาก และขณะนึกบางสิ่งอยู่ความคิดต้องชะงักเมื่อถูกลากหลังคอเสื้ออีกครั้งเพื่อย้ายไปอีกห้อง

  "...ผมเดินเองได้ครับ"

  คนตัวผอมแสดงจุดยืนเสียงแผ่วกับซามูเอล แต่พอถูกตาแมวดุๆตวัดจ้องก็เงียบปากทันที

  แล้วจากนั้น 10 นาที นายแบบระดับโลก เจ้าชายแห่งวงการแฟชั่น ทาเมอร์เลน ฮิวเดแบร ก็มาอยู่ในชุดเสื้อกล้ามสีขาวเปื่อยๆ และกางเกงขาสั้นลายดอกสีแสบตา ที่ขอบยางย้วยจนต้องเอาหนังยางรัดไว้ ยืนเด่นเป็นสง่าในห้องอาบน้ำร่วมกับผ้าเหม็นกองยักษ์ ในมือมีผงซักฟอกหนึ่งกล่องใหญ่เท่าตำราไบเบิ้ล

  "ถ้ามีปัญหากับมันมากก็ซักซะ ซักเสร็จเมื่อไหร่ก็ได้กินข้าวตอนนั้นแหละ"

  ซามูเอลดูหงุดหงิดมาก อาจเพราะยังง่วงและเหนื่อยอยู่แต่กลับถูกปลุกแต่เช้าก็เป็นได้ ร่างเล็กนั้นลากเท้าไปทิ้งตัวนอนเตียง ปล่อยให้เพื่อนอีกคนรับมือกับตาละห้อยของชายผู้เคราะห์ซ้ำกรรมซัดแห่งปี

  "เดี๋ยวฉันจะเอาส่วนหนึ่งลงไปซักรีดด้านล่าง กับติดต่อธุระในโรงแรมอีกนิดหน่อย นายก็จัดการนี่ไปพลางๆก่อนนะ จะได้มีเสื้อผ้าสะอาดๆใช้ไง"

  คามิลยิ้มพูดอย่างใจเย็นเช่นเคย มือที่ดูนุ่มนวลลูบลงบนศีรษะของคนที่ตั้งใจฟัง แล้วเดินออกจากห้องไปบ้าง ให้คนที่ไม่เคยซักผ้ายืนงุนงงกับบทเรียนชีวิตสามัญชนบทใหม่ตามลำพัง

  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์กล่าวไว้ ว่าจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ 

  เขาโกยผ้าเน่าลงไปในอ่างที่เปิดน้ำจนเต็ม ก่อนเทผงซักฟอกลงไปให้หมดกล่อง กลิ่นและฝุ่นที่ฟุ้งรวมตัวกันช่างเหมือนกับพิธีกรรมต้มยา จากนั้นจึงหย่อนขาลงอ่างและเดินไปรอบๆ จำลองตัวเองเป็นเครื่องซักผ้าฝาบน ที่กำลังปั่นอยู่ที่เลขหนึ่ง
    
  เสียงน้ำกระเพื่อมไหวสร้างความผ่อนคลายไปในตัว... นานเหลือเกินที่ไม่ได้รู้สึกถึงความว่างของการอยู่ตามลำพัง ปกติไปทำงานก็เจอคน กลับบ้านก็เจอหมา ว่าไปนี่ก็ผ่านมาหลายวันที่ฝากหมาไว้กับเอียน ชักจะเกรงใจอย่างบอกไม่ถูก

  "เฮ้อ..."

  เสียงถอนหายใจเบาๆก็ดังได้เมื่ออยู่คนเดียว รู้สึกไม่ค่อยดีจนอยากจะรีบซักผ้าให้เสร็จ

  ...คันขาจัง

  ผงซักฟอกเริ่มกัดยุบยิบยังผิวขาที่น่าจะหนาและแข็งแรงที่สุดในร่างกาย เขาก้มลงมองอ่าง ทันใดก็ต้องตกใจตาค้าง เมื่อเห็นน้ำค่อยๆกลายเป็นสีแดงเลือด ในหัวเริ่มมีเสียงบรรยายยานคางของรายการล่าท้าผี ...หรือนี่จะเป็นคำสาปแช่งที่เกิดจากการซักผ้าผิดวิธีกันแน่ แอ้... แอ้... แอ้...

  "...."

  โน๊ววววววววววววววววววว!!!!!

  ชายหนุ่มร้องอย่างไร้เสียง ตาลีตาลานรีบโกยผ้าขึ้นจากน้ำที่มีสีตกในตำนานไปทั่ว แต่เท้าเจ้ากรรมดันลื่นอ่างที่ฟองฟ่อด ร่างผอมที่อุ้มผ้าหนักอยู่ทิ้งตัวกระแทกผืนน้ำสุดความสูง คลื่นน้ำกระจายไปทั่วบริเวณดั่งวาฬที่โจนลงทะเล 

  เสียงล้มฟาดทำให้ร่างที่นอนเหนื่อยอยู่บนเตียงรีบลุกมาดู ภาพที่เห็นคือความเละและพินาศเป็นวงกว้าง กับชายผมสีน้ำตาลที่ยืนมอมแมมเป็นลูกหมาหงอย ทำให้คนมองกุมขมับและรูดสองมือลงมาตามหน้าจนเกิดรอยยับยู่ไปตามแรง

  "ไป ไปอาบน้ำห้องนู้น เดี๋ยวจัดการต่อเอง"

  ซามูเอลโยนกุญแจลงอ่างล้างหน้าที่อีกคนเดินไปล้างฟองจากตาก่อนจะปัดหลังมือไล่ ทาเมอร์เลนได้แต่เดินลากขาร้องหงูงกลับห้องอย่างเจียมตัว ทว่าเมื่อกลับถึงห้องแล้วเจอกระเป๋าเป้ตัวเองเข้า เขากลับนึกอะไรขึ้นมาได้

  ภายในความเงียบสงบ มือเรียวหยิบนิตยสารแนวปลุกใจชายเล่มหนึ่งขึ้นมาแกะห่อพลาสติก แล้วเคาะเอาการ์ดโทรศัพท์ซึ่งเป็นของแถมในนั้นออกมา และเพื่อไม่ให้เกิดเสียงฝีเท้า เขาเลือกที่จะเดินลงไปหาตู้โทรศัพท์ซึ่งตั้งรออยู่นอกอาคารด้วยเท้าเปลือยเปล่า ถึงอย่างนั้นก็ไม่ลืมเอาผ้าพันคอพันปิดหน้าตัวเองลงไปด้วย

  ชายหนุ่มเดินไปเสียบการ์ดโทรศัพท์อย่างง่ายๆ และคิดว่าตัวเองน่าจะบอกวิธีการเลี้ยงดูหมากับเพื่อนทันในหนึ่งนาทีตามวงเงินบัตรหากไม่ถูกแย่งพูดเสียก่อน จากนั้นค่อยกลับไปอาบน้ำทำทีไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

  แต่ในเสี้ยววินาทีที่ปลายนิ้ววางลงบนแป้นตัวเลข เขากลับเพิ่งตระหนักได้ว่าประตูสู่อิสรภาพนั้นได้เปิดออกแล้วไม่ใช่เหรอ ความคิดและเหตุผลทั้งหลายถาโถมเข้ามาอย่างรวดเร็วจนสมองชาหนึบ ดั่งนกที่ยืนนิ่งอย่างงงงันอยู่หน้ากรงที่เปิดค้าง เบื้องหน้าคือท้องนภากว้าง

  ไปสิ...
  ...จากไป

  เม็ดเหงื่อหยดไหลตามใบหน้า สุดท้าย เขา...ยังคงกดไปหาเอียน แต่ทันทีที่มีเสียงฮัลโหลทักทายตอบรับ หูโทรศัพท์ก็ถูกยกขึ้นให้ออกจากข้างแก้ม ลอยไปวางลงบนแป้นอย่างนุ่มนวล

  ทาเมอร์เลนรู้ดีว่าเจ้าของมือซึ่งกำลังรับบัตรที่ดีดออกมาจากเครื่องเป็นใคร แต่ไม่กล้าหันกลับไปมอง ขนอ่อนตรงท้ายทอยตั้งชัน เงากระจกตู้โทรศัพท์สะท้อนฉายรอยยิ้มด้านหลังที่ผิดเพี้ยนไป ฝ่ายนั้นพินิจดูบัตรที่มีรูปดารานุ่งน้อยห่มน้อยสกรีนอยู่ ก่อนโน้มหน้าลงใกล้ใบหูเพื่อกระซิบด้วยเสียงทุ้มที่เยียบเย็นและแฝงอันตรายที่ไม่อาจหยั่งถึง

  "มุกเยอะกว่าที่คิดนี่ฮิวด์" 

  พลันหน้าผากของผู้หลบหนีก็ถูกจับโขกกับเครื่องโทรศัพท์แรงจนโลหะด้านในสะเทือน ก่อนถูกลากเข้าไปโยนอัดกำแพงในซอยหลังโรงแรม ขณะที่ทั้งมึนและเจ็บ ร่างเพรียวนั้นก็เข้ามาประชิดและยึดบีบกรามไว้
    
  "เราตกลงกันไว้ว่ายังไงนะ ถ้านายแอบไปโทรศัพท์ ฉันจะเฉือนลิ้นแล้วให้กลืนลงไปใช่ไหม?"

  ปลายมีดสีดำถูกบังคับให้เข้าไปในช่องปากที่เม้มปิดแน่น และเมื่อคมเหล็กบาดถูก ความเจ็บก็ทำให้ริมฝีปากผละเปิดออกโดยอัตโนมัติ กระนั้นคนถูกทำร้ายก็ยังฝืนกัดฟันกั้นไว้ และโต้ตอบเพียงประคองจับข้อมืออีกฝ่ายไว้ให้หยุดอย่างไม่กล้าออกแรง เพราะเกรงว่าถ้าคนตรงหน้าเพิ่มแรงขึ้นมา จะทำให้ปลายมีดลื่นเข้าไปถึงคอหอย 

  "อ้าปากสิ อ้ากว้างๆ...ให้ฉันได้ใส่มันเข้าไป ไม่ต้องกลัว แป้ปเดียวเดี๋ยวก็เสร็จ"

  ชายผิวแทนกระซิบสั่งอย่างนุ่มนวล โดยมีความคลุ้มคลั่งที่ไม่อาจควบคุมแทรกอยู่ เหล็กบางๆยังคงเคลื่อนไหวอยู่ระหว่างรอยต่อของฟันบนและฟันล่างอย่างไร้วี่แววของการหยอกล้อ เป็นครั้งแรกที่ทาเมอร์เลนรู้สึกว่าอีกฝ่ายน่ากลัวจนได้แต่หลับตา 

  สุดท้ายปลายมีดก็ผ่านไปสัมผัสลิ้นนุ่ม ความเย็นของแท่งเหล็กทำให้ผู้ถูกทำร้ายลืมตามองอย่างตื่นตระหนก แต่สิ่งที่พบคือแววตาอันแสนเศร้า

  มือแกร่งชะงักนิ่ง เมื่อดวงตาสีน้ำตาลที่แปรเปลี่ยนจากความหวาดกลัวเป็นความห่วงใย มันเป็นความผิดปกติ คนที่เข้าทำร้ายเริ่มตระหนักถึงสีหน้าของตัวเองซึ่งแสดงออกมาอย่างเจ็บช้ำ เขาพยายามเกร็งหน้าผากเพื่อให้คิ้วที่ขมวดติดกันจากความขัดแย้งในใจได้คลายตัวออก แต่มันไม่สำเร็จ กระทั่งรอยยิ้มลวงยังเลือนหายไปจากใบหน้า ทุกอย่างเริ่มไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในทิศทาง

  ได้แต่สงสัยว่าทำไมถึงได้มีความลังเล ทั้งที่ไม่เคยหวั่นไหวเวลาจะทำลายอะไรสักอย่าง มีดคอมแบตเล่มยาวถูกดึงกลับคืนมา เมื่อประเมินได้ว่าไม่ใช่เพียงลิ้นที่ต้องตัด อะไรที่ทำให้การตัดสินใจสับสนจะต้องกำจัด...

  "ผมขอโทษ..."

  ทาเมอร์เลนกล่าวเสียงเครือ เลือดไหลซึมจากกลีบริมฝีปากทั้งบนและล่างตามการเคลื่อนไหว ยิ่งขยับก็ยิ่งหยดไหลออกมา ช่างน่าเวทนาจนรู้สึกเจ็บแน่นในอก

  "...แค่จะโทรไปบอกเพื่อนเรื่องหมาแค่นาทีเดียว... ไม่น่าผิดสัญญาจนทำให้คุณต้องลำบากใจเลย... ขอโทษนะ..."

  หลังพูดจบเจ้าตัวดีก็อ้าอ้อมแขนรวบกอดอีกร่างเอาไว้ง่ายๆ พร้อมตบหลังตุบๆปลอบทั้งที่ยังถูกมีดจ่อคออยู่ วงแขนที่สวมกอดช่างอบอุ่นนุ่มนวลจนรู้สึกถึงความปลอดภัย

  วันนี้กลิ่นกายของเจ้าชายเป็นกลิ่นผงซักฟอกราคาถูกที่หาซื้อได้ตามคอนวิเนียน แต่กลับทำให้จิตใจเริ่มผ่อนคลาย ไม่เข้าใจตัวเองนักว่าทำไมอารมณ์ถึงสั่นสะเทือนมากขนาดนี้ และทำไมถึงสงบหายได้เร็วเช่นนี้ ตั้งแต่วันที่รู้ว่าบนโลกใบนี้ก็มีสิ่งมีชีวิตที่สุขสงบอยู่ด้วย บางอย่างในตัวมันก็เพี้ยนไป...

  "พอได้แล้ว...ฉันเข้าใจแล้ว..."

  คุณท่านผละกายออก สายลมแห่งความเหนื่อยล้าพัดเข้ามาเมื่อไม่สามารถทำสิ่งที่คุ้นเคยได้ลุล่วง เขากดนิ้วมือลงขมับยามก้าวเดิน และไม่หันกลับไปมองคนที่กำลังตามหลังมาอยู่ไม่ห่าง ว่าจะเปลี่ยนใจวิ่งหนีไปหรือไม่

  เมื่อมาถึงชั้นที่พัก เขาก็เห็นร่างเล็กของเพื่อนกำลังยืนสืบบุหรี่อยู่หน้าห้อง นัยน์ตาของซามูเอลไม่ได้บ่งถึงความประหลาดใจอะไรที่เห็นคนทั้งคู่เดินกลับมาด้วยกัน เพียงแค่ทำหน้าเซ็งเล็กน้อยขณะพูดอย่างสบายๆ

  "กางเกงมึงถูกสีตกใส่ กูกู้คืนไม่ได้"

  คนเป็นหัวหน้ามองอีกฝ่ายพักหนึ่งแล้วผ่อนลมหายใจช้าก่อนหลุบตาลง จากนั้นส่งเสียงอืมตอบรับในลำคอด้วยใบหน้าที่ดูเหน็ดเหนื่อย เขาหยิบบุหรี่จากปากอีกคนมาสูบต่อและส่งคืนให้ ชายผมยาวปรายตามองไปทางองค์ชายด้านหลังวูบหนึ่งแล้วพูดกับเพื่อนในเรื่องเดิม   "...จะทิ้งหรือเอาไงต่อ คิดจบแล้วมาบอกด้วย"

  คุณท่านพยักหน้ารับก่อนกลับเข้าห้อง จากนั้นก็ทิ้งตัวลงนั่งเอนกายนิ่งบนโซฟา สายตาที่เหม่อลอยไปไกลคล้ายกับครุ่นคิดอะไรอยู่ ไม่รู้ทำไมภาพที่ดูสงบและราบเรียบถึงสร้างความปวดร้าวให้กับผู้มองอย่างบอกไม่ถูก บางทีคนเราก็โง่เกินกว่าจะบังคับตนเองให้อยู่ในจุดที่สมควรทำได้

  "ไปอาบน้ำ... เดี๋ยวฉันจะพาไปที่หนึ่ง"

  ชายคนร้ายกล่าวโดยไม่ได้หันมอง ทาเมอร์เลนพยักหน้ารับรู้ก่อนเดินหงอยไปค้นกระเป๋าเป้ หยิบเสื้อผ้ากับซองกาแฟสำเร็จรูปออกมา ไม่ได้มีพิธีรีตรองอะไรมาก เพียงแค่กดน้ำร้อนชงและนำมาส่งให้ ก่อนจะก้มหน้าก้มตาเดินลากเท้าเข้าห้องน้ำไป คุณท่านมองของเหลวสีดำที่อุ่นร้อนในอุ้งมือแล้วหลุดยิ้มบางที่แสนเศร้าขึ้นมาให้กับการง้องอนที่เรียบง่าย

  ...............................................


  แท็กซี่มาจอดหน้าย่านไชน่าทาวน์ ให้นายแบบหนุ่มกระชับผ้าพันคอที่ปิดใบหน้าส่วนล่าง ก้าวตามคนที่เดินฉิวเข้าไปด้านในคล้ายเป็นคนพื้นที่ ยิ่งเข้าไปลึกก็ยิ่งมีสายตาเล็กๆของคนเอเชียจับจ้องเหมือนกับพบตัวประหลาด ที่นี้ค่อนข้างต่างจากย่านโซโฮในนิวยอร์กที่เต็มไปด้วยร้านค้าสวยๆน่าจับจ่ายใช้สอย ในนี้ดูไร้ระเบียบกว่า บางคราวได้กลิ่นปัสสาวะลอยเจือมาในอากาศ

  พวกเขาเดินเข้าซอยวกวนจนถึงบ้านซึ่งเต็มไปด้วยการตกแต่งสไตล์จีนราวกับอยู่ในหนัง เจ้าของบ้านซึ่งเป็นชายชราร่างเล็ก รีบรี่เข้ามาต้อนรับคุณท่านอย่างนอบน้อมแลมีความคิดถึงอยู่ในนั้น ทั้งคู่คุยกันเสียงดังด้วยภาษาจีนที่คนไม่รู้เรื่องได้แต่ยืนงง ถึงอย่างนั้นทาเมอร์เลนก็เริ่มยิ้มออกเมื่อเห็นอีกคนดูสดใสร่าเริงเหมือนปกติ

  "อันนี้ไว้ทาแผลที่ปาก เห็นว่ามันจะช่วยทำให้แผลไม่เป็นรอยแผลเป็น อันนี้พลาสเตอร์ ปิดไว้ไม่ให้แผลแยก"

  ระหว่างที่เขาทั้งคู่ยืนรอบางอย่างหลังจากที่ชายชราเดินไปทางหลังบ้าน คนผิวเข้มก็หันมาส่งขวดแก้วเล็กๆที่บรรจุผงสีเทาที่เพิ่งได้รับมาจากเจ้าของบ้านให้ ทาเมอร์เลนที่กำลังอยู่ในช่วงวิตกเรื่องอีกฝ่าย เพิ่งมีกะใจนึกได้ว่าใบหน้าที่เอาไว้ใช้ทำมาหากินกำลังเสียโฉม จึงเริ่มตื่นตระหนกอย่างดีเลย์

  "ขอบคุณครับ งั้น...งั้นผมรีบทาเลยดีกว่าเนอะ ว่าแต่คุณพกกระจกไหมครับ"

  "ไม่มีหรอกของแบบนั้น นายมานี่"

  คนผิวแทนว่าจบก็เชยปลายคางคนตรงหน้า เพื่อช่วยทายาให้ด้วยปลายนิ้วชี้ ความประหลาดใจเกิดขึ้น เมื่อไม่คาดคิดว่าสัมผัสของริมฝีปากเรื่อแดงนั่นจะเนียนนุ่มอย่างกับเยลลี่ ให้นึกหวั่นว่าความหยาบของปลายนิ้วจะทำให้เกิดแผลขึ้นอีก เลือดที่ซึมไหลชวนให้ความเศร้าแผ่ออกมาจากใจที่กำลังสั่น 

  และในระยะชิดใกล้จนสัมผัสถึงลมหายใจ...คนเจ็บรับรู้ถึงความเสียใจเด่นชัดจากชายตรงหน้า พลาสเตอร์แผ่นเล็กที่มักเห็นในคลินิกถูกแปะลงที่ริมฝีปาก มืออุ่นนั้นดูตั้งใจ

  "ฉันจะให้คนพานายไปโทรศัพท์อีกห้องหนึ่ง จะมีคนนั่งกับนายด้วย...อย่าพูดมากแล้วกันเดี๋ยวแผลจะเปิดอีก..."   ดวงตาสีนิลที่จ้องมองมาดูเซื่องซึม คุณท่านเม้มปาก สุดท้ายก็พูดขึ้นเหมือนสิ้นสุดการตัดสินใจ   "...เราอยู่กันที่ไชน่าทาวน์ แวนคูเวอร์"

  เมื่อมือนั้นละจาก สาวจีนที่รออยู่ก็เข้ามานำทางทาเมอร์เลนให้ก้าวลงบันไดยาวจากห้องที่ถูกฉาบด้วยสีแดงรอบด้าน สุดทางเดินเป็นประตูแบบบานพับ แต่เมื่อเข้าไปจึงได้รู้ว่าประตูไม้ที่เห็นภายนอกแท้จริงเป็นประตูเหล็กหนาขนาดครึ่งคืบ ด้านในเป็นห้องรับแขกที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยเฟอร์นิเจอร์จากจีน เน้นที่สีดำ แดงและทอง 

  "น้ำชากับขนมค่ะ"

  เมื่อสาวสวยในชุดกี่เพ้าที่นำทางมา กล่าวเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงจีนยามเสิร์ฟอาหารว่างให้ คนที่เงียบตามมาตลอดก็เริ่มหายเกร็ง เธอนั่งลงยังฝั่งตรงข้ามด้วยกิริยาที่งดงาม และอธิบายวิธีการใช้โทรศัพท์ที่วางอยู่บนโต๊ะอย่างสดใส

  "ดิฉันชื่อจวั้งเหมยจิงนะคะ จะมาดูแลคุณผู้ชายระหว่างที่พักผ่อนที่นี้ หากมีบทสนทนาที่ดูไม่เหมาะสม เหมยจิงขออนุญาตล่วงหน้าในการตัดสายสนทนา แต่ขอให้คุณผู้ชายไว้ใจ เหมยจิงสัญญาด้วยชีวิตว่าบทสนทนาใดๆในห้องนี้จะถูกเก็บเป็นความลับ"

  เธอกล่าวอย่างเป็นปกติ แต่ในประโยคนั้นสร้างความสงสัยให้คนฟังหลายจุด

  "สัญญาด้วยชีวิต? หมายความว่าถ้าคุณเหมยจิงพูดเรื่องของผม คุณจะตายเหรอครับ?"

  "ถ้าเหมยจิงทำตัวไม่ดี เชิญคุณผู้ชายเอาชีวิตน้อยๆนี้ไปได้เลยค่ะ"

  "แล้ว...ถ้าผมต้องการแค่ลิ้นของคุณล่ะครับ"

  "ถ้าอย่างนั้นนับแต่นี้ ลิ้นของเหมยจิงจะเป็นของคุณผู้ชายค่ะ"

  เธอยิ้ม คำพูดนั้นดูเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ไม่มีการไหวติงเลยสักนิด เหมือนมันเป็นเรื่องปกติที่จะคำสัญญาใดๆนั้นจะต้องถูกตอบสนอง คนถามเริ่มที่จะเข้าใจบางอย่างที่แสนสำคัญ

  "แล้วสมมติว่า เอ่อ สมมติเฉยๆนะครับ ถ้าคุณเหมยจิงเอาเรื่องผมไปพูด แล้วผมก็รู้แต่กลับไม่เอาลิ้นคุณ คุณจะว่ายังไงครับ?"

  เธอดูงง ตาเรียวชั้นเดียวแบบสาวจีนเบิกกว้างขึ้นกับคำถามประหลาด หญิงสาวถึงกับเอานิ้วแตะคางคิดหนัก

  "ฉันคงคิดว่าตัวเองโชคดีมากน่ะค่ะ แต่คุณอาจจะโชคร้ายมากก็ได้ถ้าใครมารู้เข้า อาจถึงขั้นไม่มีที่ให้อยู่... นั่นไม่ดีเลยนะคะที่ตัดสินใจแบบนี้ คนเราไม่ควรกลับกลอกไปมาขนาดนั้นนะคะ ทางที่ดีคุณควรจะตัดลิ้นฉันดีกว่าค่ะ!"

  เธอแทบถลาเข้ามาเสนอตัว จนคนฟังรีบยกทั้งสองมือขึ้นห้ามโดยเร็ว

  "เอ่อ...ไม่เป็นไรครับ คุณยังไม่ได้ผิดคำพูดใดๆกับผมนี่ แล้ว...สิ่งที่ผมไม่ควรพูดจนคุณอาจจะตัดสายผมล่ะครับ"

  "มีเพียงเรื่องความลับทางธุรกิจของที่นี่น่ะค่ะ"   เธอนั่งลงตามเดิม

  "อ้อ โอเคครับ"   ชายหนุ่มพยักหน้ารัว   "ถ้าอย่างนั้น ผมอยากต่อสายไปที่เบอร์นี้น่ะครับ"

  ชายหนุ่มจดเบอร์ให้ บริกรสาวจึงใส่เฮดโฟนก่อนก้มลงสอดนิ้วหมุนเบอร์โทรศัพท์รูปทรงโบราณ มันดูเหมือนเครื่องประดับ แต่กลับสามารถโทรได้จริงๆ

  ["สวัสดีครับ"]

  "อ๊ะ เอียนนี่"

  ["เหยยยยย เทมเล๊น นั่นนายจริงๆเหรอ!? รอบที่แล้วจู่ๆก็หายไป ฉันนึกว่านายคงถูกรถบรรทุกวิ่งเข้าเสยตอนโทรศัพท์เหมือนไฟนอลเดสติเนชั่นแล้ว แล้วนี่ตอนนี้นายอยู่ไหน!?"]

  "เอ่อ..."

  '...เราอยู่กันที่ไชน่าทาวน์ แวนคูเวอร์...'

  คนถูกลักพาตัวชะงักเมื่อรู้ความนัยว่าทำไมจู่ๆผู้ที่พามาจึงพูดถึงสถานที่ให้ฟัง ทั้งที่ปกติไม่เคยบอกข้อมูลใดๆเลยว่าจะไปที่ไหน อยู่ที่ไหน นี่มันเหมือนต้องการให้ตนบอกให้เพื่อนรู้ จะได้รีบมารับกลับไปเสียให้พ้นหน้า

  ["ว่าแต่นายมาโทรศัพท์แบบนี้แสดงว่าหนีมาได้แล้วใช่ไหม? ถ้าไม่รู้สถานที่เรียกว่ายังไงก็บอกจุดสังเกตมาก่อนก็ได้เดี๋ยวฉันจะให้ตำรวจไปรับ"]

  "ไม่ต้องหรอกเอียน..."

  ทาเมอร์เลนบอกเสียงเศร้า เขาพยายามยิ้มโดยลืมไปว่าอีกฝ่ายไม่สามารถเห็นใบหน้าตัวเอง ความเสียใจเริ่มมากระจุกรวมอยู่ที่กลางอก

  "ผมไม่ได้หนีมาแต่เขาให้ผมยืมใช้โทรศัพท์น่ะ คือ...ไม่ได้หนี แต่..."

  เขาไม่รู้จะพูดอย่างไรจึงจบประโยคเพียงเท่านั้น ปลายสายเงียบไปครู่หนึ่งเพราะตกใจกับคำตอบ เอียนยิ้มให้พร้อมกับเริ่มบทสนทนาที่ไม่มีความตื่นเต้นลนลานปนอยู่อย่างตอนแรก 

  ["เอาเป็นว่าถ้าจบเรื่องแล้ว เราไปตั้งหม้อไฟกินกัน"]


  .............................................


  ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมจีน ผู้ชายละตินคนนั้นกลับนั่งดื่มชาอย่างสง่างามอยู่ตรงโต๊ะไม้เล็กๆ เป็นทั้งความกลมกลืนและขัดแย้งที่ตรึงตาตรึงใจอย่างน่าประหลาด คุณท่านค่อยๆหันมองคนที่กำลังเดินตรงมา พูดบางอย่างก่อนดึงผ้าพันคอที่คล้องคอขาวนวลอยู่ให้ขึ้นมาปิดถึงปลายจมูก แล้วดุนหลังคนที่ดูเหม่อลอยขึ้นรถ

  กว่าทาเมอร์เลนจะรู้ตัวอีกทีก็กลับมานั่งอยู่บนเตียงในห้องพักแล้ว และรูมเมทของเขาก็กำลังจะออกไปทำธุระข้างนอกอีกหน แต่หัวหน้าคนร้ายก็ต้องชะงักเมื่อถูกจับข้อมือไว้

  "... มีอะไร ?"

  คนถูกรั้งหันมาถาม แต่อีกคนไม่ตอบและไม่ยอมปล่อยด้วย คุณท่านออกเสียงจิ๊มุมปากอย่างหงุดหงิดก่อนจะยอมนั่งลงข้างๆ เมื่อเป็นเช่นนั้นอีกฝ่ายจึงยอมคลายมือออก

  เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรในช่วงเวลาที่ไร้คำพูด คุณท่านจึงเอาอาวุธตัวเองมาทำความสะอาด คนข้างกายหันมองแล้วได้แต่คิดว่าเศษชิ้นส่วนพวกนั้นดูเหมือนหลุดออกมาจากในหนัง น่ากลัวแต่ก็ชวนมอง

  "ขอผมนอนหนุนตักได้ไหมครับ?"

  "ไม่ได้"

  เสียงทุ้มตอบกลับโดยไม่ยอมมอง กระนั้นผู้ร้องขอก็ขยับร่างวางศีรษะลงบนหน้าขานั่นอยู่ดีจนเจ้าของตักขยับปากสบถอย่างไร้เสียง นายแบบหนุ่มนอนสักพักก่อนกล่าวช้าและเบา สายตาที่มองออกไปตรงหน้าเต็มไปด้วยความเศร้าหมอง

  "ดูเหมือนว่าเดซี่กับลาเวนเดอร์...หมาของผมจะป่วยเพราะผมไม่กลับบ้าน แต่เพื่อนผมบอกว่ามันก็เริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว"

  "อืม ...ก็ดีแล้วนี่"

  ".... อันที่จริงคริสต์มาสนี้ผมมีเดินแบบที่มิลานด้วย เป็นงานที่ผมตั้งตารอมาตั้งหลายปี แต่เหมือนว่าชื่อผมจะถูกถอดออกเสียแล้วล่ะครับ..."

  "...."

  "...งานอื่นๆในปีถัดไปก็เหมือนกัน ... เดินแบบ ถ่ายนิตยสาร โฆษณา...ทั้งหมดเลย ผม...กำลังหายไป"

  เสียงนั้นค่อยๆเครือขึ้นทีละนิดและหยุดลงเมื่อไม่สามารถกล่าวได้อย่างปกติ 

  เจ้าของตักเหมือนจะพูดบางสิ่ง แต่ก็ไม่ได้เอ่ยออกมา จะคำปลอบ คำขอโทษ หรือจะไล่ให้ไกลห่าง สิ่งที่ได้ฟังมันเป็นเรื่องราวสามัญแต่เข้าใจยาก ทาเมอร์เลนโอบเอวคอดซุกซ่อนใบหน้าโศก สักพักลมหายใจอุ่นก็เริ่มไหลรินรดผิวสีข้างผู้ที่นั่งอยู่ และกระชั้นหนักขึ้นตามแรงสะอื้นที่พยายามกลั้นไว้

  นัยน์ตาหงส์หลุบลงมองนิ่งเมื่อสัมผัสได้ถึงความรวดร้าวที่ถ่ายทอดมาคล้ายทะลักไม่มีสิ้นสุด เขาไม่เข้าใจ มันดูไร้เหตุผล

  ...หากไม่ตายก็ไม่มีอะไรน่าเสียดายไม่ใช่เหรอ? 

  "นายไม่ได้หายไปเสียหน่อย ยังอยู่ที่นี่...กับฉัน"

  คุณท่านบอกแผ่ว แล้วค่อยวางอุปกรณ์ลงข้างกายก่อนโน้มตัวก้มกอดอีกฝ่ายกลับคืน ประคองโอบร่างที่สะท้านไหวอยู่ในอ้อมอก โดยหวังว่าตนจะมีความอบอุ่นหลงเหลือ ให้คนที่แสนพิสุทธิ์ซึ่งผลัดหลงเข้ามายังดินแดนของเขาได้คลายความโศกเศร้าลงบ้าง


  ..........................................................


  "ก็เคยได้ยินข่าวลักพาตัวเหมือนกัน แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะมาถึงที่นี้ได้ยังไง และจะมาทำไม"

  ร้อยตำรวจโทมิเชล เคียกล่าวขึ้นด้วยเสียงลอยๆฟังดูเซ็กซี่ ขณะนั่งทานจั๊งก์ฟู๊ดเป็นอาหารกลางวันกับเพื่อนเก่าในห้องทำงานส่วนตัว เอฟบีไอหนุ่มยิ้มมองหญิงสาวตรงหน้าที่กินซอสเป็นว่าเล่น และเขาก็มีหน้าที่ฉีกซองเติมให้เหมือนสมัยก่อน

  "หน่วยข่าวส่งให้ฉันมาน่ะ"

  เอริค จอห์นสัน หยิบแผ่นกระดาษออกมาจากซองเอกสารแล้วยื่นส่งให้   "นี่เป็นภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิดที่มีมิสเตอร์ฮิวเดแบรอยู่ร่วมกับคนร้าย ภาพไม่ค่อยชัดเท่าไหร่แต่ก็พอเก็บลักษณะได้ จากนั้นเลยสืบกลับไปที่ต้นทาง จนมาถึงที่นี่"

  มิเชลใช้ปลายนิ้วที่เพิ่งหยิบไก่ทอดกินไปเมื่อครู่จับปลายเอกสารขึ้นมาดู ใบหน้างามมุ่นคิ้วก่อนผ่อนลมหายใจหนัก ริมฝีปากสีแดงสดเม้มเล็กๆ

  "พูดยากนะ มีหนุ่มละตินผิวแทนที่ไถข้างไม่น้อยเข้าออกไมอามี่"   

  เธอเปลี่ยนกระดาษเพื่อดูรูปถัดไป ดวงตาที่ปัดมาสคาร่าและกรีดอายไรเนอร์อย่างเฉียบหรี่ลงมองรูปการกอดรัดฟัดเหวี่ยงของทาเมอร์เลนและซามูเอลในคอนวิเนียน   "...ดูสนิทสนมกัน ไม่มีวี่แววการขอความช่วยเหลือหรือหลบหนี ใช่ไหม?"

  เอริคส่ายหัว

  "ยังมีการถกเถียงในกลุ่ม ว่ามิสเตอร์ฮิวเดแบรอาจจะหนีไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนก่อนยอมกลับไปรับตำแหน่งรัชทายาทที่ซิลเวเชียหรือเปล่า"

  "น่าสงสาร FBI จัง ที่จะต้องมาตามเรื่องโอละพ่อ"   

  ผู้หมวดสาวอมยิ้มก่อนจะประสานนิ้วเรียวแล้วเอาคางวางบนหลังมือ แค่เอียงคอเพิ่มก็ทำให้เธอดูมีเสน่ห์มากแม้ว่าจะกินไก่ค้างอยู่ก็ตาม   "...แล้วเธออยู่ฝั่งไหน?"

  "สัญชาตญาณฉันบอกว่ามันน่าจะเป็นเรื่องจริงน่ะสิ"

  ดวงตาสีทองแดงของชายหนุ่มยิบหยีลง รอยยิ้มทำให้ใบหน้าที่เข้มขรึมดุดันกลายเป็นอ่อนโยน มิเชลเอนกายพิงเก้าอี้พินิจรูปอีกครั้งก่อนจะเปรยขึ้นมา   

  "ช่วงนี้ถ้าเธอจะไปสืบที่ไหนอยากให้ถามฉันก่อน เพราะตอนนี้แก๊งในไมอามี่อยู่ในช่วงอ่อนไหว พอรู้ตัวอีกทีอาจจะลงไปอยู่ในท้องจระเข้ไม่ก็ฉลามแล้วก็ได้"

  "เกิดอะไรขึ้นเหรอ ?"

  "ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวประกอบด้วยคนหลายชาติ แก๊งเองก็หลากหลายเหมือนกัน แย่งพื้นที่ทำกินกันไม่เว้นแต่ละวัน คิวบา สเปน รัสเซีย ...แล้วเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มคนจีนตายไป ลูกชายเขาต้องขึ้นสืบทอดต่อ ตอนนี้กลับไปสาขาใหญ่ที่ฮ่องกง แล้วให้ลูกน้องดูแลพื้นที่ตรงนี้อยู่"

  "ที่บอกว่าอ่อนไหวเพราะจ้องจะแย่งชิงพื้นที่ขายยากันสินะ"

  "ใช่ ทางตำรวจลาดตระเวณหนักมาหลายคืนแล้ว เป็นไปได้ว่าเจ้าที่องค์นี้แรง สถานการณ์เลยยังคงดูปกติ...แต่ภายนอกน่ะนะ ช่วงนี้ฉันรู้สึกว่ากลุ่มคนจีนพวกนั้นดูเคลื่อนไหวแปลกๆ ดังนั้นเธอจงระวัง..."   นิ้วงามชี้ไปที่ปลายจมูกโด่งอีกฝ่าย   "...อย่าเผลอไปเป็นสาเหตุสงครามแย่งชิงเข้า"

  "โยนศพ FBI เข้าไปในพื้นที่ศัตรู เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบจนทำการค้าไม่ได้ อืม...เป็นคนค้ายานี่ก็น่าสนุกนะ"   เอริคหัวเราะ   "ไม่ต้องกังวล ฉันจะรอสืบแค่เรื่องการลักพาตัวเฉยๆ และจะดูแลตัวเองให้ดีด้วย"


  .........................................................

  tbc


  Author's note : 

  ส่วนตัวไม่เคยไปไชน่าทาวน์ในแวนคูเวอร์หรอกค่ะ ไมอามี่ก็ไม่เคยไป อาศัยกูเกิ้ลช่วยด้วยกับ csi miami น่ะค่ะ 555555 ,,T D T ) ดูแล้วก็ติดเนอะคะ ลุงโฮราชิโอ้น่ารักมาก ควรติดแทค csi หล่อบอกต่อด้วยจริงๆเลยค่ะ #ฮา

  หลังจากนี้ก็จะแฟนตาซีขึ้นเรื่อยๆ พื้นฐานใดๆคงหายโหม๊ดดด (ฮา)

  ขอบคุณที่ติดตามค่ะ เจอกันตอนหน้าค่า  เมอรี่คริสต์มาส แอนด์ แฮปปี้นิวเยียร์ค่า 
  ,,U w U )
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in