ลองวาดการ์ตูนซักตั้งสองตั้งPiti Pui
รีวิวหนังสือ "วาดท่าโพสแบบจัดเต็ม"
 • ปกติเราจะซื้อหนังสือสอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นซีรี่ส์โมเอะของทาง dexpress ทุกเล่ม มีครบตั้งแต่วาดตัวละครหญิง เสื้อผ้า คู่รัก พอเห็นมันออกเล่มนี้เราก็เลยสั่งแบบ pre-order มาเลย ส่งมาถึงบ้านเราเร็วมากก่อนหนังสือจะวางจำหน่ายอีก (แต่ ณ วันนี้มันวางแผงตามร้านหนังสือปกติแล้วล่ะ)


  หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่วาดอนาโตมี่ค่อนข้างโอเคอยู่แล้ว คือถ้ายังวาดแขนขาสัดส่วนประหลาด ๆ เริ่มมาเล่มนี้เลยจะไม่ค่อยเหมาะ เล่มนี้จะเป็นพวกท่าทางสัดส่วนมุมกล้องแปลก ๆ

  ข้อดีก็คือ เขาจัดเรียงตั้งแต่โพสต์ง่าย ๆ ก่อน เช่นท่ายืน ก็มียืนแบบต่าง ๆ ในมุม มองตรง มองเบิร์ดอายวิว หรือมองเสยขึ้น จากนั้นก็มีท่านั่งแบบต่าง ๆ นั่งมองตรง มองเบิร์ดอาย มองเสย จากนั้นก็มีท่านอน ... เออ เป็นอันว่าเข้าใจเนอะ จากนั้น ก็จะมีพวกสอนวิธีวาดให้ไดนามิก ผม หรือผ้า ปลิว มือไม้ที่ยื่นออกมา หรือเตะขาเตะแขน อยู่ท้าย ๆ เล่ม ซึ่งเราชอบมากเห็นแล้วรู้สึกอยากฝึกเลย เพราะเราวาดได้แต่ท่าทางแบบเบสิค ๆ ไม่มีมุมหวือหวา ถ้าได้ฝึกตามดี ๆ น่าจะได้รูปอารมณ์หลากหลายมากขึ้น


  ข้อเสีย อย่างที่เห็นในรูป (เอาลงรูปเดียวให้เห็นคร่าว ๆ นะ ไม่รู้ว่าสำนักพิมพ์เขาจะว่าอะไรเปล่าที่ถ่ายมาลงแบบนี้) คือ รูปสอนวิธีวาดมันเป็นแนวถ่ายรูปจากการวาดเส้นดินสอที่บางรูปก็บ๊างบางมองนัว ๆ อ่ะนะ มันก็ดีที่มันสเต็ปละเอียดมาก แต่ปกติหนังสือในซีรี่ส์โมเอะเล่มอื่น ๆ เส้นจะคลีนกว่านี้เพราะน่าจะเป็นรูปที่วาดจากคอม แต่เล่มนี้คนเขียนเขาใช้ดินสอ มันก็จะดูไม่สบายตาเท่าไหร่

  ไงโดยรวมชอบเล่มนี้ ถ้าใครสนใจก็ราคา 315 บาท (แต่เราซื้อมาถูกกว่านิดนึง เพราะพรีออร์เดอร์มา)

  JUN6, 2018 10:38PM
  KONPUI

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in