Movies Maniapanchess
GATTACA ฝ่ากฎโลกพันธุกรรม
 • จะเป็นอย่างไรถ้าโลกไม่ได้เหยียดกันด้วยสีผิว แต่เป็นพันธุกรรม 

  GATTACA (1997) หนังไซไฟแนวดิสโทเปียพล็อตสุดล้ำ ที่ใช้ DNA เป็นตัวกำหนดสถานะทางสังคม แบ่งชนชั้นออกเป็นพวกยีนส์เด่น(Valid) และพวกยีนส์ด้อย(Invalid) ก้าวข้ามการแบ่งชนชั้นด้วยสีผิว ความรวยความจน เพศและอายุ ตั้งคำถามเกี่ยวกับความสมบูรณ์แบบของมนุษย์ในระดับพันธุกรรม แต่อะไรล่ะคือความสมบูรณ์แบบ ในเมื่อเราเกิดเป็นมนุษย์สิ่งมีชีวิตที่มีแต่ความขัดแย้ง ซับซ้อนในความคิดและจิตใจเช่นนี้ 

  GATTACA เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต เกี่ยวกับวินเซนต์(Ethan Hawke) เด็กผู้ชายที่เกิดจากความรักของพ่อแม่ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้เขามียีนส์ด้อย สายตาสั้น แถมเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ถูกหมอวินิจฉัยว่าอาจจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ประมาณ 30 ปี พอพ่อแม่มีลูกคนที่2 ก็เลยให้หมอช่วย โดยใช้วิธีการ Eugenics คัดยีนส์ด้อยออก น้องชายที่เกิดมาจึงมาจากยีนส์ที่ดีที่สุดของพ่อแม่ และเป็นเลิศกว่าวินเซนต์ ในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านพละกำลัง แต่ตัววินเซนต์ถึงแม้จะเกิดมาไม่สมบูรณ์ แต่ก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกมียีนส์ด้อยเพราะพวกนี้จะทำงานได้แค่ในชนชั้นกรรมกรเท่านั้น เมื่อวินเซนต์ตระหนักได้ว่าเขากับความฝันนั้นอยู่ไกลเกินเอื้อม จึงต้องหาตัวช่วย แล้วก็ได้รับรู้ว่าในสังคมยังมีคนที่คิดแบบเขาอยู่ จนเกิดเป็นอาชีพคนขายบันได บุคคลที่ขายพันธุกรรมเด่นของตัวเองให้กับพวกที่มียีนส์ด้อย นายหน้าพาเขาไปพบกับเจอร์โรม(Jude Law) ชายหนุ่มที่เกิดมาพร้อมพันธุกรรมดีเลิศ สมบูรณ์แบบในทุกด้าน แต่พิการเพราะฆ่าตัวตายไม่สำเร็จ มาช่วยปลอมแปลงตัวตน ทั้งเลือด ผม ปัสสาวะ ให้วินเซนต์กลายเป็นคนใหม่ที่มีแต่ยีนส์เด่น ที่จะพาเขาเข้าไปทำงานในฐานะนักบินที่ GATTACA ได้
  เราประทับใจหนังเรื่องนี้มาก ด้วยพล็อตที่ฉลาด ใช้ฉากเพียงไม่กี่โลเคชั่น ตัวละครเพียงไม่กี่ตัว ก็ทำให้เป็นหนังที่ต้องนั่งดูอย่างใจจดใจจ่อ คอยลุ้นไปกับการปลอมพันธุกรรมแบบบ้านๆ เรื่องอื่นอาจจะโคลนนิ่งไปแล้ว ไม่ต้องมาเตรียมเลือด เตรียมฉี่ หรือมาขัดขี้ไคลทุกวัน ไม่ต้องคอยระวังว่าผมตัวเองจะร่วงไหม แต่ต้องยอมรับว่าวิธีการแบบนี้ ทำให้หนังดูสนุกตื่นเต้นและเข้ากับเรื่องมากกว่า และทำให้คนดูได้เห็นความพยายามของวินเซนต์ ที่ไม่ได้พยายามแค่ในด้านของจิตใจเท่านั้น 

  หนังเรื่องนี้คิดมาดีทุกอย่างตั้งแต่ชื่อเรื่อง GATTACA ก็มาจากDNA บันไดวนในบ้านก็สื่อถึงDNA Spiral
  หนังมีไอเดียที่เด่นชัดในเรื่องของพันธุกรรม เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถโดนตรวจDNA กันได้ตลอดเวลา ทั้งเลือด เส้นผม หรือแม้แต่กระทั่งเนื้อเยื่อที่ติดอยู่บนริมฝีปาก ในขณะที่เพิ่งไปจูบกับผู้ชายมาหมาดๆ ก็สามารถนำไปตรวจได้ เขาให้ความสำคัญกับความสมบูรณ์แบบกันมากกว่ารูปร่างหน้าตาหรือเงินทอง คนที่มียีนส์เป็นเลิศสามารถดุด่าคนที่มียีนส์ดีน้อยกว่าได้โดยไม่มีใครกล้าคัดค้าน แต่หนังก็พาเราไปพบกับอีกด้านของกลุ่มคนเหล่านี้ ผ่านตัวละครอย่างเจอร์โรม และไอรีน(Uma Thurman) ด้วยความที่เจอร์โรมเป็นคนที่เกิดมาพร้อมพันธุกรรมที่เป็นเลิศ ทำให้เขาคิดว่าเขาจะเป็นผู้ที่ไม่แพ้ แต่ในการแข่งขันครั้งสุดท้าย เจอร์โรมไม่ได้เป็นที่1 ได้เพียงเหรียญเงิน นั่นทำให้เขารับไม่ได้และตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง แต่ดันไม่ตาย เลยอยากจะให้คนอื่นยืมพันธุกรรมของเขาเพื่อสานฝันของคนๆนั้นให้สำเร็จ 
  ไอรีน ตัวละครหญิงที่ดูจะถูกจัดกลุ่มในพวกที่สมบูรณ์ แต่ก็ยังไม่มั่นใจกับความสมบูรณ์ของตัวเอง เพราะคิดว่าในสังคมก็ยังมีคนที่มีความเป็นเลิศมากกว่าอยู่อีก ทำให้เธอคิดหนักในการจะขอคบกับวินเซนต์ เพราะตัวเธอเองก็ยังสมบูรณ์แบบไม่มากพอ 

  หรือแม้แต่ตัวน้องชายของวินเซนต์เอง ที่คิดว่าตัวเองดีกว่าพี่ทุกอย่าง แม้ว่าพี่จะพยายามมากแค่ไหนพี่ก็ไม่มีทางที่จะเอาชนะเขาได้ หนังใช้การว่ายน้ำซึ่งเป็นการแข่งขันที่วัดทั้งพลังกายและพลังใจ เหมาะสมที่สุดในการสื่อสารMessageถึงคนดู ในหนังสองพี่น้องแข่งว่ายน้ำกันหลายรอบ ตั้งกฎกันว่าใครว่ายออกไปได้ไกลที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ แต่!อย่าลืมว่ายิ่งว่ายออกไปไกลเท่าไหร่ก็ต้องว่ายกลับเท่านั้นด้วยนะ ความสำคัญของฉากนี้ทำให้วินเซนต์รู้ว่าหากตัวเองพยายามมากพอก็จะสามารถชนะคนที่มียีนส์เด่นกว่าตนเองได้ 

  ถ้าคุณมียีนส์ที่ดี คุณก็จะไม่ล้มเหลว แต่มนุษย์เรามีเรื่องให้ต้องคิดมากกว่านั้น แม้คุณจะมียีนส์ที่เป็นเลิศแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีคนอื่นที่มียีนส์ที่ดีมากกว่าคุณ หรือไม่มีคนที่พยายามมากกว่าคุณ 

  There is no gene for the human spirit  

  วินเซนต์เป็นตัวละครที่แสดงให้เห็นถึงความจริงข้อนี้ ความจริงในแง่ของการพยายาม ที่สามารถพาเขาไต่บันไดทางชนชั้นที่มีมาตั้งแต่กำเนิดได้ 

  หนังในช่วงท้ายเป็นการเฉลยตัวละครหลายตัว มีอึ้งกันบ้าง และการจากไปของเจอร์โรมก็เป็นการทิ้งทวนให้คนดูจดจำ หนังจบแบบปลายเปิดให้คนดูได้คิดต่อ สำหรับเรา GATTACA เป็นหนังที่ให้ข้อคิดและกำลังใจดีเยี่ยมที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in