Kyushu 7 daysormsalin
Takachiho
 • เช้าวันต่อมาชั้นตื่นเต้นมาก เพราะว่าวันนี้แผนของเราคือการเดินทางไปยัง ช่องเขาทาคาชิโฮ (Takachiho Gorge) ซึ่งคือเป้าหมายหลักของการเดินทางในทริปนี้เลยก็ว่าได้เพื่อที่จะมาเจอกับนาง ต้องหาข้อมูลการเดินทางเยอะมาก เนื่องจากบริเวณทางคาชิโฮนี้ไม่มีเส้นทางรถไฟผ่านเลย ไม่ว่าจะรถไฟของ JR หรือรถไฟท้องถิ่นก็ตาม การเดินทางจึงต้องอาศัยทางรถบัสอย่างเดียว (นี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อ SunQ Pass ด้วย เพราะจริง ๆ แล้วถ้านั่งรถไฟชินคังเซนจากฟุกุโอกะมายังซากุระจิมะนั้นจะประหยัดเวลาไปได้ถึงเกือบ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว) มาต่อที่รถบัสที่จะไปช่องเขาทาคาชิโฮ ตำแหน่งที่ตั้งของช่องเขาทาคาชิโฮนั้นอยู่ทางตอนบนของเขตจังหวัดมิยาซากิ ซึ่งก็จะประมาณเกือบ ๆ กึ่งกลางของเกาะคิวชูเหมือนกันนะ และอยู่ใกล้กับภูเขาอะโสะ

  ดังนั้น ขอสรุปการเดินทามายังทาคาชิโฮโดยรถบัสให้นะ มาได้ 2 ทางด้วยกันหลัก ๆ คือ

  1. มาจากทางคุมาโมโต้ เป็น Express bus สาย Kumamoto - Nobeoka ซึ่งสายนี้วิ่งผ่านมาทาง Mt.Aso และมาผ่านทาคาชิโฮ ก่อนสุดสายที่เมืองโนเบะโอกะ จังหวัดมิยาซากิ มีรอบรถวันละ 2 รอบถ้วนนนน และ

  2. มาจากทางเมือง Nobeoka (延岡市) ถามว่าทำไมถึงต้องมาเริ่มต้นตรงนี้ อันนี้ต้องเปิดแผนที่ประกอบ จะเห็นได้ว่าถนนสายหลัก ๆ ของคิวชู และเส้นทางรถไฟ จุดที่ใกล้ที่สุดของการต่อรถมายังทาคาชิโฮก็คือจากเมืองโนเบะโอกะค่า และจากโนเบะโอกะเนี่ยก็มีรอบรถมายังทาคาชิโฮเยอะมากที่สุดด้วย หากใครอยากจะมาเที่ยวทาคาชิโฮก็ให้ลองเสิจหาวิธีการนำพาตัวเองมาให้ใช้ถึงเมืองโนเบะโอกะไม่ว่าจะมาจาก Beppu, Oita, หรือ Hakata แล้วมาต่อ regional bus สาย Nobeoka - Takachiho รอบรถตามนี้

  แต่ ๆๆๆๆๆ ถ้าใครใช้แผนการเดินทางเดียวกับทีมชั้น!! มีอะไรที่แสนเกร๋กว่านั้นก็คือ การนั่งรถบัสตรงจากตัวเมืองมิยาซากิมาส่งที่ทาคาชิโฮได้เลยโดยใช้บัตรเบ่ง SunQ Pass เช่นเดิม รถออกรอบเช้าประมาณ 8 โมง ที่ Miyazaki station ถึงที่ทาคาชิโอประมาณ 11 โมงจ้า บัสคันนี้ใช้เส้นทางวิ่งผ่านเมืองโนเบะโอกะเช่นกันเพียงแต่นางไม่ได้เเวะจอดรับผู้โดย ไม่หวานเย็น ต่อเดียวถึงเลย มีแวะเข้าห้องน้ำนิดนึง โปรดลงจากรถเพราะวิวสวยมากจ้าาาาา ใครชอบวิวธรรมชาติเขียว ๆ เริ่มต้นจากจุดพักรถที่โนเบะโอกะเป็นต้นไปห้ามหลับวิวสวยตลอดทาง ใครมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีต้องตั้งสติเลยนะ สวยเป็นลมแน่ ๆ
  ทีมชั้นมาถึงทาคาชิโฮในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์พอดี ทางอำเภอจะมีรถบัสนำเที่ยวให้ฟรี ตารางเดินรถสอบถามจากท่ารถบัสได้เลยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่
  จุดจอดรถบัสก็จะเป็นจุดสำคัญๆ ของเมืองประมาณ 7 หรือ 8 จุดเนี่ยแหละไม่แน่ใจ แต่ข้อเสียของเจ้าบัสฟรีแบบนี้ก็คือเวลาของเราจำกัดมากกกกก การเที่ยวทาคาชิโฮของเราจึงคล้าย ๆ กับทัวร์ชะโงกนิดหน่อย
  เราลงแค่ 2 จุดของรถบัสคือที่ Amanoiwato Shrine คือศาลเจ้าที่ซุ้มประตูทำมาจากไม้หอม (อันนี้เสียดายโคตรรรร เพิ่งมารู้หลังจากกลับมาแล้วว่าใกล้ๆ กับศาลเจ้านี้ถ้าเดินเข้าไปต่อจะมีถ้ำอยู่ชื่อ Amanoyasugawara)

  ด้วยความที่นางเป็นประเทศญี่ปุ่นอ่ะเนอะ ทีมชั้นกำลังเดินกันขาขวิดจากศาลเจ้าเพราะจะถึงเวลารถออกพอดี จากเดินกลายเป็นวิ่งใกล้จะถึงแล้วค่ะ แต่พอถึงเวลารถออกปุป ต่อให้เราตะโกน โบกไม้โบกไม้ และแม้คุณยายที่นั่งอยู่แถวนั้นจะช่วยบอก แต่รถก็ออกตรงเวลาอยู๋ดี....ใช่ค่ะ ทีมเราตกรถ เลยทำให้มีเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าจะถึงรถรอบถัดไป จึงมีเวลาไปเดินเล่นชมบ้านเมืองแถวนั้น และก็ได้ไปพบกับศาลเจ้าบนเนินเขาอีกเเห่งหนึ่งโดยยังเอิญ ชื่อว่า Amanoiwato Shrine Higashihongu ที่นี่ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย แต่มีคนญี่ปุ่นเดินทางมาไหว้เรื่อยๆ ต่างกับที่ศาลเจ้า Amanoiwato Shrine ที่แรกที่รถบัสจอดตรงนั้นมีทัวร์ชาวตะวันตก และทัวร์แม่เกา เต็มไปหมด ตรงจุดก่อนขึ้นเนินเขามีห้องน้ำสาธารณะให้เข้าชั้นประทับใจมาก มันดีอ่ะ มันสะอาดมาก ทั้ง ๆ ที่มันตั้งอยู่กลางทุ่งเลยนะ

  มาถึงช่องเขาทาคาชิโฮที่มีน้ำตก Manai-no-Taki จุดหมายหลักของการเดินทางในวันนี้กันนะคะ วันก่อนนี้พยากรณ์อากาศบอกว่าแถบนี้จะมีฝนตก แต่โชคเป็นของเราเสมอเพราะเราคือผู้ชนะ วันที่เดินทางมาช่วงเช้านางมีเมฆนิดหน่อยพอครึ้ม ๆ แต่ตอนที่มาถึงทาคาชิโฮแล้วแดดออกจ้าดั่งพายุสุริยะกำลังเคลื่อนผ่านมา อยากเขวี้ยงเสื้อกันหนาวทิ้งเพราะเกะกะ แต่ ณ จุดที่ได้เห็นนำตกของจริงนางสาวยมากจนลืมความร้อน หนาว แดด ฝนและทุกสิ่งหมดสิ่น นางสวยมากจริง ๆ สวยกว่าในรูปอีกมาก ๆ
  บรรยากาศที่นี่ดีมาก ที่นี่จึงเป็นสถานที่นิยมมาออกเดทของคู่รักชาวญี่ปุ่นพอสมควรเลยค่าา ตอนรอคิวพายเรือจะเห็นว่าคนญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเนี่ยมีจำนวนใกล้เคียงกันเลย มาถึงกิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่นะคะ ก็คือการพายเรือ ชั้นพกความมั่นใจมาเต็มที่จากเมืองแม่กลองว่าชั้นสามารถพายเรือได้ หลังจากฝึกปรือฝีพายมานาน พอลงเรือโอ้โห พายกลับด้าน พายวน พายติด อะไรไม่รู้เยอะไปหมดด คือมันไม่ชิน เรือนี่มันพายคนละด้านกับเรือแจวจากแม่น้ำแม่กลอง แต่ไม่ต้องอายนะคะเพราะว่าเรือ 3 ลำที่ปล่อยในเวลาไล่เลี่ยกันกับเราพวกนางก็สภาพเดียวกันหมดเนี่ยแหละ ข้อสังเกตจากการพายเรือ คู่แต่งงานชาวญี่ปุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เพราะเหตุใดฝ่ายชายจึงพายเรือคล่องมากเสมือนไม้พายเป็นอวัยวะที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ประหนึ่งลุงพาเมียมาเดทที่นี่ตั้งแต่ 30 ปีก่อนแล้วหนู และคุณป้าที่นั่งหัวเรือก็นั่งยิ้มภูมิ ผัวชั้นเก่งไหมล่ะพวกหนู....ไม่มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้นะคะ แต่มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ

  กลับจากน้ำตกพอมีเวลาเหลือก่อนที่รถบัสจะมารับพาเราไปคุมะโมโต้ เลยได้ไปเดินเล่นดูบรรยากาศรอบ ๆ ตัวเมือง นางมีควมบ้านนอกมากบอกเลย และในความบ้านนอกนั้นทาคาชิโฮเป็นเมืองที่น่ารักมาก ชอบมากนะ เมืองนางก็เงียบ ๆ แหละวันนั้นวันเสาร์ด้วย
  ได้ไปเจอร้านกาแฟและขนมร้านนึงดีมาก อยากบอกต่อ ร้านนางชื่อ NIJIIRO cafe (ちょいCafe にじいろ) สัญลักษณ์เป็นดอกไม้สีรุ้งอยู่ไม่ไกลจาก bus center เดินมาได้นิดเดียว กาแฟนางดีมาก ขนมก็อร่อย แล้วชั้นซื้อชากลับบ้านมาเป็นชาที่นักเรียนจากโรงเรียนทาคาชิโฮศึกษาเค้าทำกันเอง เป็นชาเขียวที่หอมมากกก  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in