Global journeyBelleopez
Niça La Belle
 • หนึ่งในเมืองสวรรค์ทางใต้(French Riviera) เมืองท่าพักตากอากาศ เหมาะกับช่วงซัมเมอร์ และเป็นbucket list destination ที่จะต้องไปเหยียบสักครั้งหนึ่งในชีวิต ทะเลสีฟ้าคราม นอนรับลมบนหาดทรายขาว อาหารทะเลจากเมดิเตอร์เรเนียนและการส่งผ่านวัฒนธรรมระหว่างฝรั่งเศสและอิตาลีที่สามารถรู้สึกได้จากผู้คนกับวิถีชีวิต บ้านเมือง ภาษาและอาหารการกิน


  Refresha - GranitaในภาษาอิตาเลียนหรือGranitéในภาษาฝรั่งเศส แปลว่าสิ่งที่ถูกทำให้เป็นเม็ดเล็กๆหยาบๆเหมือนกับหินแกรนิต  กรานิตาจึงถูกนำมาตั้งเป็นชื่อเครื่องดื่มดับร้อน เนื่องจากมีน้ำแข็งบดเป็นส่วนประกอบ ในทำนองเดียวกันบ้านเราที่มีสเลอบี้ในร้านสะดวกซื้อ  สำหรับในยุโรปบางประเทศสามารถหาดื่มได้ในช่วงฤดูร้อนหรือพื้นที่เขตอบอุ่นอย่างทางตอนใต้  บางที่จะใช้ไอติมsorbetปั่นรวมกับน้ำเเข็ง แต่ส่วนใหญ่จะใช้ไซรัปรสผลไม้และน้ำแข็งบดที่ปั่นรวมกัน เช่น โคล่า สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่  มะนาว เสาวรส มิ้นต์ สายไหม สีสันดึงดูดตาและเป็นrefreshmentที่ทำให้รู้สึกชื่นใจได้ดีทีเดียว ราคาขึ้นอยู่กับขนาด เริ่มต้นที่ประมาณ60-180บาท    Breakfast - เดินเข้าร้านขนมปังโลคอลหัวมุมถนนที่อยู่ใกล้กับที่พัก สิ่งที่พบเจอเสมอในร้านขนมปังของเมืองทางใต้คือพิซซาที่ตัดแบ่งขายขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 
  ปีซาลาดีแยร์ (Pissaladière)  หรือพิซซาสไตล์นีซวส ชิ้นละ 94บาท  ทอปหน้าด้วยหอมใหญ่ กระเทียม ชีส     ออริกาโน ปลาแองโชวี น้ำมันมะกอก เม็ดมะกอก เกลือ พริกไทย หอมกลิ่นน้ำมันมะกอกและกระเทียม  เหลือบไปเห็นตู้ข้างๆ คิดในใจว่าตั้งแต่อยู่ฝรั่งเศสมาไม่เคยเห็นบาแกตไส้แปลกตาขนาดนี้มาก่อน  ยัดไส้เยอะมาก เป็นการนำสลัดนีซวส (Salade Niçoise) ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของเมืองมากินคู่กับขนมปังบาแกตประกอบด้วยไข่ต้ม มะเขือเทศ ปลาแองโชวี มะกอก ผักสลัด ปลาทูน่าส่วนตัวคิดว่ามันกินยากมากเพราะแค่บาแก๊ตอย่างเดียวก็เหนียว แข็งเป็นหินแล้วเจอไส้เยอะเข้าไปอีก ไม่รู้จะเริ่มกินยังไงดี ทำเอากินลำบากเลยทีเดียว  เพื่อนซื้อมานั่งกิน ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าจะกินหมด 

  มีมาดามคนนึงเดินเข้ามาในร้าน เหมือนจะเป็นลูกค้าประจำ เธอกำลังสั่งขนมชนิดนึงอยู่ด้วยความที่รู้สึกสนุกในแต่ละครั้งที่เห็นคนฝรั่งเศสสนทนา โต้ตอบกัน โดยเฉพาะเวลาซื้อของกิน ดูมีปฎิกิริยาที่ดูเป็นธรรมชาติและในขณะเดียวกันดูเป็นการแสดงละครบทบาทสมมติระหว่างคนขายและลูกค้า  เราสนใจเลยแอบมองและแอบฟัง เมื่อมาดามเห็นเรา เธอหยิบให้เราชิมชิ้นนึง เธอบอกว่าขนมนี้เรียกว่าโชแก็ต (Choquette) หน้าตากลมๆ เคลือบน้ำตาลเม็ด ทางร้านแบ่งขายเป็นกรัม  เธอบอกว่าอร่อยนะ เธอชอบและมาซื้อประจำ  รสชาติหวานจากเม็ดน้ำตาลและตัวแป้งมีความคล้ายกับแป้งชูหรือที่เรารู้จักกันดีในรูปแบบของชูครีม(Choux à la crème)ภายนอกมีความนุ่มแต่เนื้อในของแป้งมีความกรวง ส่วนผสมมีแค่แป้งสาลีชนิดละเอียด ไข่ น้ำตาลทราย เนย เกลือ  ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าช่วงศตวรรษที่16 ผู้ที่นำแป้งชูเข้ามาในฝรั่งเศสคือCatherine de Mediciผู้ดีชาวอิตาลีที่ได้กลายมาเป็นราชินีของฝรั่งเศสในภายหลังนั่นเอง


  Speciality - ช่วงเตรียมตัวเดินทางก็พอจะหาข้อมูลของกินในแต่ละถิ่นมาอยู่บ้าง สิ่งที่วิกิพีเดียให้ข้อมูลไว้คือซอคก้า(Socca) เมนูท้องถิ่นประจำเมืองนีซ  ชื่อฟังดูเก๋และเพราะ ถ้าไปถึงที่จะต้องไปลองชิมสักร้าน  เดินผ่านตามซอกซอยเห็นมีร้านขายซอคก้าพึ่งทำเสร็จสดๆร้อนๆคนขายหั่นด้วยแผ่นตัดแล้วตักใส่จานกระดาษวางขาย ตอนแรกที่กินยังไม่รู้ว่ามันทำมาจากอะไรแต่รู้สึกได้ถึงตัวแป้งที่ปนกับถั่วเค็มๆ เนื้อสัมผัสสากๆ แบ่งกันชิมกับเพื่อนก็โอเคเปิดประสบการณ์แปลกใหม่แต่รสชาติและเนื้อสัมผัสไม่ถูกใจเท่าที่ควร

  เขาเรียกมันว่าแพนเค้ก ทำจากแป้งchickpeaหรือถั่วลูกไก่เป็นถั่วที่ปลูกในตะวันออกกลางและมีบทบาทสำคัญในอาหารแถบเมดิเตอร์เรเนียนอาหารตะวันออกกลางและอาหารอินเดีย   Dinner – มื้อเย็นก็ต้องจัดเต็มกันนิดนึง  มาเที่ยวเมืองติดทะเลขนาดนี้จะพลาดอาหารทะเลไปไม่ได้  ถึงจะไม่ชอบกินอาหารทะเลประเภทที่มีเปลือกสักเท่าไหร่แต่เพื่อนร่วมทริปหาข้อมูลมาก็ตามใจเขาหน่อย ที่กาเฟ่เดอตูรินเป็นร้านอาหารทะเลที่เปิดมายาวนานตั้งแต่ปี 1908 (อุ๊ย! 110ปีแล้วนะจ๊ะขายสดๆ สามารถเดินไปเลือกอาหารทะเลได้โดยเฉพาะหอยนางรมที่วางขายตามขนาด เมนูที่สั่งคือชุดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนรวม ราคา36ยูโร (1440บาท!!! ปาดเหงื่อแปป) – หอยนางรม หอยกาบ กุ้งต้มสุก กินคู่กับขนมปังสไลด์และเนย จิ้มกับมายองเนส ตามด้วยเลมอนเล็กน้อย  ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟู้ดสักด้วยก็คงจะดี 


  มาต่อกันที่เมนูhealth

  มาถึงนีซก็ต้องกินสลัดนีซวส(Salade Niçoise) : ผักสลัด มะเขือเทศ ไข่ต้ม หอมใหญ่ ปลาทูน่า แรดิช เซเลอรี่และวัตถุดิบทางใต้ที่ขาดไม่ได้คือปลาแอนโชวี น้ำมันมะกอกและเม็ดมะกอก  รสชาติธรรมชาติมากๆ เป็นการดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมามากกว่าการปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงรส สำหรับบางคนเมนูนี้อาจจะกินยากหน่อยเพราะไม่มีน้ำสลัดแบบครีมหรือแม้แต่น้ำส้มสายชูบัลเซมิกมาเพิ่มรสชาติ


  https://presenceitaliennenice.wordpress.com/

  http://www.chouquette.fr/

  https://en.wikipedia.org/wiki/Chickpea
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in