LION'S HEART หัวใจสิงห์savedbywolf
อินโทร

 • คิม จงอิน คือชายหนุ่มที่มีหลายบทบาทในวัย 35 ปีบริบูรณ์ ...

  บทบาทแรก เขาเป็นที่ปรึกษาพิเศษทางการเมืองให้กับพรรคแกรนด์ เนชั่นแนล ปาร์ตี้ (จีเอ็นพี)

  บทบาทที่สอง เขาเป็นอาจารย์พิเศษของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโซล

  บทบาทที่สาม เขาเป็นสามีที่สมบูรณ์แบบให้กับคิม ฮานึลมาเจ็ดปี

  บทบาทที่สี่ เขาเป็นหัวหน้าครอบครัวและเป็นพ่อให้กับเด็กหญิงคิม ลิตเติ้ล เจ วัยห้าขวบ


  คิม จงอิน เป็นชายหนุ่มที่มีบุคลิกนิ่งเงียบ แต่คนที่คลุกคลีด้วย ต่างรู้กันดีว่า นิสัยส่วนตัว เขาเป็นคนที่มีอารมณ์ขันอย่างเหลือเชื่อและนั่นเป็นสาเหตุให้นักข่าวตั้งชื่อเล่นให้กับสุดหล่อแห่งวงการการเมืองว่า ‘คุณเจ’ 

  ‘เจ’ คือ โค้ดเนมของเด็กอัจฉริยะเมื่อเกือบสิบปีก่อน... 

  ในตอนที่เขาเพิ่งเรียนจบด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับที่หนึ่งจากคณะรัฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้มาหมาดๆ คุณเจมาจากครอบครัวนักการเมืองขนานแท้ ไล่มาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงคุณปู่ทวด ปู่ พ่อและพี่ชายต่างก็มีตำแหน่งใหญ่โตทางการเมืองด้วยกันทั้งสิ้น

  หลังจากเรียนจบได้ไม่นาน คุณเจเริ่มต้นด้วยการทำงานในพรรคที่ซึ่งสมาชิกในครอบครัวของเขาสังกัดอยู่ เขามีทั้งเส้น เงินและอำนาจพร้อมสนับสนุนแบบไม่อั้น นักข่าวสายการเมืองจึงเริ่มให้ความสนใจในตัวเด็กหนุ่มคนนี้อย่างออกนอกหน้า

  ดูเหมือนเส้นทางขึ้นสู่อำนาจทางการเมืองของคุณเจจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ...

  แต่จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขา เกิดขึ้นเพราะสื่อเริ่มตั้งคำถามที่ว่า ‘คุณเจ สิงห์หนุ่มจากตระกูลนักการเมืองระดับแนวหน้าของประเทศ แท้จริงแล้ว เขามีศักยภาพพอที่จะบริหารบ้านเมืองได้ดีเหมือนที่คนในครอบครัวรุ่นก่อนๆทำไว้หรือไม่?

  คุณเจ ปิดตัวเงียบหลังจากสื่อกระพือข่าวนี้มาเป็นอาทิตย์ เขาไม่ออกมาให้สัมภาษณ์ ไม่ตอบคำถามและไม่มีรอยยิ้มหล่อบาดใจประดับอยู่บนใบหน้าเหมือนเคย แต่คุณเจปรากฏตัวขึ้นในเช้าวันจันทร์ ตรงหน้าที่ทำการพรรคจีเอ็นพีด้วยชุดสูทสากลสีเทาเข้มในแบบ JFK Style ตามที่สื่อเรียกกันขำๆในเวลาเก้าโมง

  เนี้ยบกริบตั้งแต่หัวจรดเท้าพร้อมกับรอยยิ้มหล่อบาดใจยิ่งกว่าเดิม

  ทั้งเขาและผู้ติดตามไม่เสียเวลากับนักข่าวที่มายืนรอแต่อย่างใด คุณเจกับคณะทีมงานส่วนตัวเดินตรงดิ่งขึ้นสู่ห้องทำงานของท่านหัวหน้าพรรคและยื่นจดหมายลาออกในทันที คุณเจกลับลงมาหลังจากยื่นจดหมายลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วและเมื่อเรื่องแดงถึงนักข่าวที่รอข้อมูลไปทำสกู๊ปเด็ดอยู่เต็มทางเดิน เขาก็ถอดเสื้อสูทพาดไว้บนท่อนแขนด้วยท่าทางสบายๆพร้อมกับให้สัมภาษณ์ด้วยรอยยิ้มขี้เล่นบนใบหน้า 

  ผมลาออกเพื่อไปหาประสบการณ์ ตอนสมัครงาน ... ผมลืมพิสูจน์ตัวเอง

  หลายคนที่ฟังอยู่ฮาครืนกับคำตอบ นอกจากจะมีรูปร่าง หน้าตาหล่อเหลา ชาติตระกูลและการศึกษาดีพร้อม ตอนนี้นักข่าวสายการเมืองต่างรู้จักคุณเจในมาดของชายหนุ่มผู้ทรงเสน่ห์เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เขาตอบคำถามนักข่าวอีกสองสามคำถามก่อนจะขอตัวเดินทางกลับ

  แล้วอาทิตย์ถัดมา ชายหนุ่มก็ย้ายตัวเองและทีมงานเดินทางลงใต้ สู่เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของประเทศ ซึ่งตามประวัติแล้ว เมืองนี้คือเมืองที่พรรคคู่แข่งครองคะแนนเสียงข้างมาก คิดเป็นคะแนนมากกว่า 70% ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาและคำถามจากประชาชนซึ่งลอยตามสุดหล่อแห่งจีเอ็นพีลงใต้ไปด้วยกันก็คือ เขาจะเปลี่ยนความภักดีของคนหมู่มากแล้วทำให้พวกเขาหันมาลงคะแนนเสียงให้กับพรรคของตัวเองได้อย่างไร?

  และข้อดีของคุณเจก็คือ เขาไม่พูดมาก เขาเป็นนักการเมืองที่ไม่เสียเวลาเล่นกับสื่อ แต่เขาตอบคำถามของประชาชนโดยการลงมือทำ

  คุณเจมักจะโต้ตอบคำวิจารณ์ด้วยผลงานอยู่เสมอ ...

  คราวนี้ เขาลงใต้พร้อมกับสโลแกนในการหาเสียง ‘BELIEVE : We can change.’ (ความเชื่อ , พวกเราเปลี่ยนแปลงมันได้) แต่แท้จริงแล้วคุณเจกลับไม่ได้ลงสมัครชิงตำแหน่งใดๆทางการเมืองเลย สื่อต่างพากันตื่นตัวกับข่าวนี้ทันที

  ในก้าวแรก ... คุณเจและทีมงานเรียกร้องความสนใจจากทุกฝ่ายได้จนสำเร็จ

  คุณเจเป็นเด็กรุ่นใหม่และเขาก็ใช้ความได้เปรียบนี้เข้าถึงประชาชนด้วยวิธีที่ใครต่างคาดไม่ถึง

  เกือบสิบปีที่แล้ว ทุกคนรู้จัก คิม จงอิน ในฐานะลูกชายคนเล็กของท่านรัฐมนตรีเท่านั้น

  เรียกได้ว่า ‘โนเนม’ ของจริง ... 

  คุณเจไม่มีประสบการณ์เลยแม้แต่น้อย แต่เขามีความตั้งใจที่มาพร้อมกับความเชื่อมั่น

  และคู่แข่งในดินแดนใต้ ก็เรียกได้ว่าเป็น ‘ตัวเป้ง’ ซึ่งครองพื้นที่มาอย่างยาวนาน ทุกคนที่ติดตามข่าวต่างพากันส่ายหัวเพราะมองไม่เห็นทางไหนที่คุณเจจะเอาชนะเจ้าถิ่นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการลงคะแนนเสียงถ้าหากมีการเลือกตั้งหรือการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ก็ตาม 

  ซึ่งนี่ต่างหาก ที่เป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางสายการเมืองของคุณเจอย่างแท้จริง

  แทนที่จะดันทุรังแย่งชิงเสียงที่เจ้าถิ่นครองไว้อย่างเหนียวแน่น คุณเจรู้ดีว่ายังไงก็ไม่มีทางได้เสียงส่วนนั้นมา เขาจึงหันมาใช้วิธีขยายกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคของตัวเองแทนและเป้าหมายในครั้งนี้ก็คือ วัยรุ่นที่เพิ่งมีสิทธิ์เลือกตั้ง กลุ่มคนที่ไม่สนใจการเมืองและชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์ลงสนามเลือกตั้งทั้งหลาย

  คุณเจหันมาใช้วิธีการดั้งเดิมในการโกยคะแนนเสียง ...

  เขารู้ตัวดีอยู่แล้วว่าตัวเองเป็นชายหนุ่มหน้าตาดี เพียงแค่เขายิ้มนิดยิ้มหน่อย ขี้คร้านสาวๆจะวิ่งตามกันเป็นแถว เจเริ่มต้นจากการเคาะประตูทีละบ้าน เขาแนะนำตัวเองว่าเป็นนักการเมืองที่มาจากเมืองหลวง พบปะกับประชาชนด้วยความเป็นกันเอง เขาไม่ใช้อำนาจในที่ที่เขาไม่มีมัน คุณเจค่อยๆเปลี่ยนตัวเองจากเด็กหนุ่มไฮโซมาเป็นเด็กหนุ่มบ้านนอก กลืนตัวเองเข้ากับชุมชนต่างๆที่ไปเยี่ยมได้อย่างแนบเนียน

  จากนั้นไม่นานชาวบ้านจึงเริ่มรู้จัก ‘คิม จงอิน’ จากการพูดปากต่อปาก ...

  ก้าวต่อไป คุณเจจึงมุ่งไปที่งานการกุศลในพื้นที่ ซึ่งทุกครั้งเขาจะยัดเยียดแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ใส่หัวของคนที่ไปร่วมงานได้อย่างฉลาด ถ้าเป็นงานเลี้ยงแจกอาหาร บรรจุภัณฑ์ ภาชนะทุกอย่าง จาน ช้อน ส้อม ตะเกียบจะต้องสกรีนลายหัวสิงโตซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพรรคจีเอ็นพีติดอยู่อย่างชัดเจนและอุปกรณ์ต่างๆจะถูกเคลือบสีแดงเลือดหมูกับสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำพรรคเช่นกัน

  คุณเจจัดงานลักษณะนี้ทุกอาทิตย์ ย้ำคิดย้ำทำอยู่แบบนั้น ก่อนจะรู้ตัว ทุกคนก็มีภาพสิงโตคำรามติดอยู่ในหัวระหว่างเดินทางกลับบ้านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  และเมื่อคุณเจรู้ว่าเขาได้พื้นที่ไหนมาอยู่กำมือ ทีมงาน อาสาสมัคร ทรัพยากร การสนับสนุนและเงินก้อนโตจะถูกทุ่มลงไปที่ตรงนั้นในทันที ... เพื่อเป็นการมัดคะแนนเสียงไม่ให้ดิ้นไปฝั่งตรงข้ามได้อีก
  คุณเจและทีมงานค่อยๆโกยคะแนนให้พรรคจีเอ็นพีอย่างสม่ำเสมอได้ในที่สุด

  จนถึงช่วงที่เขาตัดสินใจใช้ไม้ตาย คุณเจเป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจบทบาทของโลกยุคดิจิตอลเป็นอย่างดีและวิธีของเขาก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่อย่างที่ทุกคนคิด เขาโปรโมทพรรคจีเอ็นพีผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์คทั้งหลายอย่างหนักหน่วงตลอดระยะเวลาสามเดือนก่อนการเลือกตั้งครั้งใหญ่ซึ่งหัวหน้าพรรคจีเอ็นพีลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้

  หลังเจาะกลุ่มเป้าหมายได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลุ่มคนที่สนับสนุนพรรคจีเอ็นพีในดินแดนใต้มักเป็นวัยรุ่นตามเป้าหมาย พวกเขามีเงินไม่มาก ในการบริจาคแต่ละที พวกเขาไม่สามารถบริจาคให้พรรคเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ ถึงแม้มันจะเป็นอุปสรรค แต่คุณเจกลับมองเห็นโอกาสในอุปสรรคนั้นได้อย่างชัดเจน

  เขาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ... โดยใช้อุดมการณ์ คำพูดเรียบง่ายชักจูงให้คล้อยตามได้อย่างง่ายดาย คุณเจพูดกับทีมงานของตัวเองในวันหนึ่ง ‘ผมมองว่าการบริจาคเงินน้อยๆนั้นเป็นโอกาส พวกเขาจ่ายน้อยนั่นหมายถึงพวกเขาอาจจะจ่ายได้อีกในอนาคต ... วัยรุ่นพวกนี้ยังมีไฟ พวกเขาใช้เวลาวันละแปดชั่วโมงจมอยู่กับคอมพิวเตอร์และมือถือ ถ้าซื้อใจพวกเขาได้ก็เท่ากับเราโปรโมทตัวเองผ่านโซเชียลไปในตัว ถ้าไม่มีเงินบริจาค เราสามารถขอให้พวกเขาออกแรงเป็นอาสาสมัครช่วยเราได้ …

  และการกล่าวถึงพรรคจีเอ็นพีในโลกโซเชียล เน็ตเวิร์คจึงตามมาเหมือนไฟลามทุ่ง

  กระแสพรรคจีเอ็นพีในดินแดนใต้จึงจุดติดในที่สุด!

  จากหนึ่งเป็นสิบ สิบเป็นร้อย ร้อยเป็นพัน พันเป็นหมื่น รวมกันเป็นแสน …

  สามเดือนถัดมา หัวหน้าพรรคจีเอ็นพีชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วยคะแนนถล่มทลายทิ้งฝั่งตรงข้ามแบบไม่เห็นฝุ่น! ด้วยคะแนนที่มาจากดินแดนใต้มากเป็นลำดับที่สาม นั่นหมายความว่าคุณเจและทีมงานทำให้คนในเมืองนั้นหันมาเชื่อในจีเอ็นพีได้ในที่สุด

  ด้วยกลยุทธ์ง่ายๆของเด็กหนุ่มโนเนมจากเมืองหลวง 

  ความเรียบง่าย จริงใจ สม่ำเสมอ

  ใครจะเชื่อว่าเด็กคนหนึ่งจะสามารถล้มยักษ์ได้ในวัยเพียงแค่ยี่สิบสี่ปีเท่านั้น!

  เพราะคุณเจเชื่อในสิ่งที่เขาพูด เพราะเขาเชื่อ เขาจึงเปลี่ยนทัศนคติของคนได้ 

  เพราะเขาเชื่อ เขาจึงทำมันสำเร็จ

  ความตั้งใจที่จะลบคำสบประมาทของคุณเจเป็นบทเรียนให้กับนักการเมืองท้องถิ่นได้เรียนรู้ โลกของเราเปลี่ยนไปตลอดเวลา เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าหากนักการเมืองมองประชาชนเป็นเพียงแค่ฐานเสียงไม่ใช่เพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่จะช่วยกันพัฒนาประเทศต่อไป เมื่อนั้น ‘ฐานเสียง’ ก็พร้อมจะเป็นฝ่ายทิ้งนักการเมืองด้วยการคลิกเมาส์หรือสัมผัสน่าจอเพียงแค่ครั้งเดียว

  คุณเจสั่งถอดทีมงานออกจากพื้นที่ เขากลับบ้านพร้อมชัยชนะและมีดินแดนใต้อยู่ในกำมือ

  มีข่าวออกมาเป็นระยะว่าผู้ใหญ่หลายท่านต่างเสนอเก้าอี้ในสภาให้กับคุณเจ

  ถึงแม้ คิม จงอิน จะถือว่ายังเด็กมากสำหรับตำแหน่งใหญ่ในสภาก็ตาม แต่สิ่งที่ประเทศชาติต้องการคือ ‘มันสมอง’ ไม่ใช่อายุที่เป็นเพียงแค่ตัวเลข

  หลังจากสื่อออกมาเล่นเรื่องนี้ คุณเจเงียบหายไปพักหนึ่งตามสไตล์ก่อนจะออกมาให้สัมภาษณ์ เขาไม่ยอมรับแต่ก็ไม่ปฏิเสธ คุณเจตอบคำถามเพียงสั้นๆ ‘ตอนนี้ผมพอใจกับการทำงานเบื้องหลัง ผมชอบตำแหน่ง ‘สมองของจีเอ็นพี’ มากกว่า ‘สุดหล่อแห่งจีเอ็นพี’ เยอะ ผมยินดีเป็นที่ปรึกษาทางการเมือง ช่วยคิด ช่วยวางแผนเพราะที่ผ่านมาผมได้พิสูจน์แล้ว ความมุ่งมั่นเปลี่ยนความเชื่อได้ … ขอบคุณครับ

  Believe, J Can Change.

  และนี่คือเหตุผลว่าทำไมนักข่าวสายการเมืองถึงได้เรียกสุดหล่อคนนี้ว่าเป็น ‘เด็กอัจฉริยะ’  บทความนี้เขียนโดย ปาร์ค ซุนวู
  จากหนังสือพิมพ์ The Korea Herald

  เขียนโดย AyahSoo LONE WOLF
  Twitter hashtag: #หัวใจสิงห์KH

  -  Thank You  -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
ehyukjaebt (@BBaekhyun)
เพิ่งได้มาอ่าน แต่พออ่านละนึกใครนักการเมืองท่านหนึ่งที่เป็นกระแสในปัจจุบัน คือเห็นภาพชัดขึ้นมาก
raisarapat (@raisarapat)
ว้าววววมีฟิคดีๆ แบบนี้ให้อ่านในเว็บนี้ด้วยยย ไม่เคยรู้มาก่อนเลย