- twnytyfoursvn x internship.twntyfoursvn.
05 : สัปดาห์ที่ 3-4
 • - สัปดาห์ที่สาม. 

  ความท้าทายในสัปดาห์ที่สาม นอกเหนือไปจากกำลังคิดหนักเพราะต้องปรับมาทำช้อตโน้ตทั้งแผ่นใน illustrator แผนคณิตศาสตร์เล่มที่หนาที่สุดในจำนวน 12 เล่ม กับจำนวน 84 แผนที่แค่เห็นก็ท้อ เต็มไปด้วยสารพัดปัญหาให้แก้

  จริงๆก่อนหน้านี้ทำแผนอื่นก็มีปัญหาเยอะเหมือนกัน โจทย์หายบ้าง อ่านไม่เข้าใจ ข้อมูลไม่ครบ ลิ้งวิดีโอผิด แต่สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ ยิ่งจำนวนแผนเยอะ ปัญหาก็เยอะตามไปด้วย

  แผนไหนมีปัญหาต้องปรึกษาพี่ๆ ต้องแก้ไขก็คั่นโพสอิทเอาไว้ 

  วันนี้เลยมีโอกาสได้คุยกับพี่นุ้ย ที่คอยดูแลเรื่องแผนการสอน พี่นุ้ยยินดีจะช่วยแก้ ช่วยอธิบายในส่วนที่ไม่เข้าใจ เลยลองเสนอกลับไปว่าอยากจะแก้ soft file ที่ต้องอัพลงเว็บด้วย ไปๆมาๆ งานก็ล้นมือไปหมด 555555 ถึงจะเหนื่อยๆล้าๆ แต่ก็รู้สึกว่าแผนการสอนเป็นงานที่ทำได้เพลินๆๆ ค่อยๆเสร็จไปทีละแผน แผนไหนอ่านแล้วงง ก็ข้ามไปก่อนแล้วค่อยวกกลับมาทำได้ เรื่อยๆดีเหมือนกัน รู้ตัวอีกทีก็ผ่านช่วงเช้าไปอย่างรวดเร็วแล้ว มีบ้างบางวันที่นอนดึก ตื่นเช้ามาทำงานก็เลยรู้สึกงัวเงียเป็นพิเศษ พิมพ์ผิด พิมพ์ถูก สัปหงกหน้าคอมอยู่บ่อยๆ ก่อนหน้านี้เราเคยนอนดึกตื่นเช้าไปเรียนทุกๆวัน เราก็ไปเรียนไหว แต่กับการทำงานนี่ไม่ใช่เลย เพราะวันหนึ่งใช้พลังงานเยอะมากๆ ถ้าหากไม่พักผ่อนก็จะกระทบงานอีกวันเรื่อยๆ เราเลยรู้สึกว่าเรื่องเวลาเข้านอนก็เป็นส่วนหนึ่งของความรับผิิดชอบเหมือนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องปรับต้องแก้ให้มากกว่านี้  

  ช่วงบ่ายของทุกๆวันก็ต้องสลับกลับมาทำ Short note รีบจัดการกับ Short note แผ่นที่สองที่ทำด้วย Photoshop ก่อนจะเริ่มลองเปลี่ยนโปรแกรม สักสองสามวันให้หลังก็มาเริ่มต้นใช้ illustrator ครั้งแรก ลองปรับหัวแปรง ปรับขนาดกระดาษ วางพื้นที่ทำงาน ทำถาดสีไว้ใช้ว่าใช้อะไรบ้าง ก็เห็นแววว่า น่าจะไปรอดอยู่แหละนะ 

  พี่เต้ พี่ที่นั่งอยู่โต๊ะตรงข้ามเราแวะเวียนมาดูเราวาดรูปบ้าง พี่เต้บอกว่าเรื่องวาดรูปเนี่ย ต้องพยายามให้มากๆ วาดไม่ได้ก็วาดไป วาดไปเรื่อยๆ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง สำคัญที่ว่าต้องไม่หยุดวาด พี่เต้ยังบอกอีกว่าฝั่งของ True click life มีพี่ๆ ที่ทำแอนิเมชันอยู่ พี่ๆ ทุกคนตรงนั้นวาดรูปเก่งมาก ถ้าหากว่าวันไหนอยากจะลองไปศึกษาดูงาน ไปพูดคุยกับพี่ๆ ก็บอกได้เลย พี่เต้จะพาไปให้เราเตรียมคำถามรอเอาไว้ได้เลย 

  สัปดาห์นี้มีโอกาสได้ลองทำงานหนึ่งงาน คือการตรวจวิดีโอ 'รายการสอนศาสตร์' รายการติวสอบสำหรับเด็กมัธยมโดยติวเตอร์ชื่อดังที่สามารถรับชมได้ฟรีผ่านทางช่องทรูปลูกปัญญา และทางเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา 


  หน้าที่ของเราคือดูวิดีโอที่ทำการตัดต่อมาเรียบร้อยแล้วว่ามีจุดไหนที่ต้องแก้ไขอีกหรือไม่ ข้อมูลในวิดีโอถูกต้องไหม การตัดต่อดูแล้วปวดหัว ไม่ต่อเนื่องก็ให้จดช่วงเวลาไว้ เพื่อส่งให้ทีมตัดต่อแก้ไขอีกรอบหนึ่ง ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปเรียนมัธยมอีกรอบหนึ่งเลย เพราะวิชาที่ได้ตรวจเป็นคลิปวิดีโอติวคณิตศาสตร์ สัปหงกไปสิบรอบกว่าจะตรวจเสร็จ โอเค เรากับวิชาคณิตศาสตร์ ไม่รักกันเหมือนเดิม 

  ลักษณะของรายการสอนศาสตร์ 


  - สัปดาห์ที่สี่. 

  เริ่มต้นสัปดาห์นี้ด้วยการแก้ไข short note ที่ทำผ่านมาแล้วทั้งหมด 3 แผ่น พี่นุ้ยจะวงกลมเนื้อหาที่ต้องแก้ไข รวมถึงคำที่ต้องเปลี่ยนใหม่ เรียบเรียงใหม่ แค่แก้ไขก็กินเวลาไปประมาณ 2-3 วัน เพราะ short note ของเราต้องเขียนด้วยลายมือทั้งหมด วาดรูปด้วยมือทั้งหมด เป็นงานละเอียดมากๆ!

  สัปดาห์นี้มีโอกาสได้แวะไปดูงานที่ฝ่ายแอนิเมชันของ True click life ด้วย โดย True click life เป็นหน่วยงานพัฒนาความรู้ด้านการศึกษา สร้างสรรค์และพัฒนาสื่อการสอนสำหรับเด็ก โดยเน้นการเรียนรู้ที่ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนแอนิเมชัน เกม และสื่อประกอบการสอนของเด็กหลากหลายรูปแบบ เรามีโอกาสได้ดูการทำงานของพี่ๆ คร่าวๆ แล้วก็ได้นำงานที่ทำอยู่ให้พี่ๆ ดู ขอคำแนะนำในการใช้ illustrator จากพี่ๆ ด้วย   ช่วงท้ายสัปดาห์เราจัดการกับแผนคณิตศาสตร์ที่หน๊า หนาที่สุดในบรรดาแผน 12 เล่มได้เรียบร้อย และนั่นหมายความว่าการแยกสื่อ วิเคราะห์สื่อ และแก้ไขแผนการสอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก็เสร็จเรียบร้อยยย ช่วงหลังจากนี้คงได้เลิกเป็นเด็กแก่เรียนจมกองหนังสืออย่างที่พี่ๆ เคยแซวได้สักพัก 

  สถานีต่อไปคือการออกแบบสื่อเอง พี่หนูแดงบอกว่าให้ลองไล่ดูแผนการสอนของประถมศึกษาปีที่ 1 ว่าอยากทำสื่อของวิชาไหน ทำสื่อของแผนไหนอย่างไรบ้าง เราเลยลองไล่ดูตัวอย่างสืื่อในอินเตอร์เน็ตไปเรื่อยๆ รวมทั้งศึกษาสื่อที่มีในแผนตามที่อ่านมา แล้วก็สรุปกับตัวเองได้ว่า อยากจะลองทำสื่อของวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาแรก 


  ไฮไลท์ของสัปดาห์นี้คงไม่พ้นวันศุกร์ 

  ระหว่างที่เรากำลังทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ อยู่ดีๆ ก็รู้สึกว่าตามองไม่เห็นไปแปบนึง เหมือนมีก้อนลอยๆ เคลื่อนที่ได้ไปมาผ่านสายตา จนทำงานต่อไม่ได้ ลอยมาบังตัวหนังสือหมด อ่านก็อ่านได้ครึ่งเดียว ต้องลุกออกไปโทรศัพท์หาคุณแม่ คุณแม่บอกว่าให้ไปนอนห้องพยาบาลแล้วค่อยโทรมาอีกที แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไป ไปนั่งพักสักพักตาเริ่มปรับโฟกัสทำงานต่อจนเสร็จได้ 

  ภาพจำลองก้อนๆ เจ้าปัญหา จากเว็บไซต์ webmd.com

  แต่ถึงแม้ว่าก้อนกวนสายตาเจ้าปัญหาจะหายไป แต่อาการที่ควรจะดีขึ้น กลับแย่ลงกว่าเดิมเสียอีก รู้สึกปวดหัวต่อ ปวดตุบๆๆๆๆ ข้างซ้าย ปวดจนทำงานต่อไม่ได้เหมือนเดิม เพลียมากๆๆๆ เสียงดังรอบตัว แสงจากไฟดวงเดิมที่เคยเห็นอยู่ทุกๆวัน ก็รู้สึกแสบตามากเป็นพิเศษ ต้องหลบเข้าห้องน้ำไปนัั่งพัก สิบห้านาที ก่อนทุกอย่างจะกลับปกติ


  วันศุกร์นี้กลับบ้านเร็วกว่าทุกวัน 
  ท่าทางจะต้องไปหาหมอซะแล้วสิ     


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in