4Shareur__admirer
ประสบการณ์การเป็น Thai Buddy ของ PSU (ม.อ.)
 • มันเริ่มต้นจาก

              บ่ายแก่ๆของวันที่ 27 พฤษภาคม เรากำลังนั่งรถกลับมหาลัย หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม English Camp ประจำปี 2018 วันสุดท้ายที่จังหวัดภูเก็ต ในระหว่างนั้นมีแจ้งเตือนเรื่อง Thai Cutural Camp 2018 เข้ามาจากเพจ International Relations Section, FLA, PSU (ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์คณะศิลปศาสตร์, ม..) ในเฟซบุ๊คขึ้นมา มีเนื้อหาดังนี้

             เราสนใจและคิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติพอจะทำได้ ก็เลยรีบกรอกข้อมูลสมัครไปตามลิ้งที่เขาให้ไว้ทันทีที่อ่านจบ แล้วก็มานั่งตบตีกับตัวเองทีหลัง ว่าจะไปสัมภาษณ์ดีมั้ยเพราะงานนี้ใช้เวลาเกือบเดือน เราค่อนข้างเสียดายเวลาช่วงปิดเทอมเพราะมีอย่างอื่นอยากทำ แต่แล้วเมื่อพี่จากฝ่ายวิเทศฯโทรมาคอนเฟิร์มเวลาสัมภาษณ์ในวันที่ 6 มิถุนายน เราก็ตัดสินใจได้ว่าต้องไป เพราะรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง(ที่บังอาจรีบสมัครไม่คิดหน้าคิดหลัง)และลึกๆก็อยากได้ประสบการณ์การสัมภาษณ์งานด้วย อยากรู้ว่าตัวเองจะได้รับเลือกไหม

  การสัมภาษณ์

            แน่นอนว่าต้องแต่งกายชุดนักศึกษาเรียบร้อย เราเป็นคิวแรกของการสัมภาษณ์รอบบ่าย พอเข้าห้องสัมภาษณ์ไปก็เจอคนคุ้นๆหน้า 4-5 คน เราจำบุคลากรชาวต่างชาติได้ 2 คน ชาย 1หญิง 1 แต่ไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร TT และจำพี่บิ๋ม เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ได้ เพราะไป EnglishCamp ด้วยกันมา

             บรรยากาศการสัมภาษณ์ผ่อนคลายมาก ผู้สัมภาษณ์ทุกคนใจดี ไม่กดดันอะไรทั้งนั้น เราเริ่มต้นด้วยการทักทายสวัสดีและขอตัวนั่ง เรื่องที่คุยกัน(สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ)ก็มีให้แนะนำตัว, ถามว่าเคยร่วมกิจกรรมด้านภาษาหรือไปค่ายมาบ้างไหม ถ้าเคย ทำอะไรมาบ้างที่เด่นๆ, คิดว่าสามารถนำสันทนาการกับดูแลคนจำนวนเยอะๆ ได้ไหม , พูดภาษาอื่นๆนอกจากไทยกับอังกฤษได้บ้างไหม (โดยเฉพาะจีนกับญี่ปุ่น เพราะมีผู้เข้าร่วมที่ใช้ภาษานี้พอสมควร), มีความสามารถพิเศษที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทยบ้างไหม เช่น เล่นดนตรีไทยหรือทำอาหารไทย, และอย่างสุดท้าย สำคัญมาก คือ สะดวกมาทำกิจกรรมทุกวัน ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ(และบางวันอาจจะดึก)โดยมหาลัยไม่ซัพพอร์ตเรื่องที่พักไหม

            หลังจากสัมภาษณ์เสร็จ เราค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเองทำได้ดี มีหวั่นๆ นิดหน่อยว่าจะถูกหักคะแนนในเรื่องที่ช่วยไม่ได้ อย่างเช่น เรื่องภาษาต่างประเทศอื่นๆและเรื่องที่พัก เพราะเท่าที่ถามเพื่อนที่เคยทำงานนี้ปีที่แล้วมา เพื่อนบอกว่าเขาตัดกันด้วยเรื่องพวกนี้แหละ

  ประกาศผล

    ไม่ติด เราไม่มีชื่อในตำแหน่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกหรือตำแหน่งสำรอง คนที่ผ่านส่วนใหญ่อยู่ปี 2 มีปี 3 สองคน และปี 4 หนึ่งคน เกือบทุกคนเรียนอยู่คณะศิลปศาสตร์ มีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์โผล่มา 1 คน และคณะวิทยาการจัดการอีก 2 คน ผลประกาศในวันที่ 11 มิถุนายน

  แต่

            ในช่วงบ่ายแก่ๆ(อีกแล้ว) ของวันประกาศผล มีโทรศัพท์เข้ามาจากฝ่ายวิเทศฯ สอบถามว่าเราสนใจทำงานเป็น Thai Buddy ให้อีกโครงการนึงมั้ย จะเป็นระยะสั้นกว่า Thai Cutural Camp คือแค่ 7 วัน เราดีใจดิ! หัวใจพองโต 555555 แต่ก็ถามก่อนว่าเป็นช่วงวันไหน (3-9 กรกฎาคม) ซึ่งเราว่างพอดี (ไม่มีนัดจิตแพทย์หรือติดธุระอื่น) ก็เลยตอบตกลง (เย้~~)

  GSA Course

          หรือชื่อเต็มของโครงการคือ Generation Study Abroad (GSA) : Thai Community in the Globalized Context มีรายละเอียดและวัตถุประสงค์ดังนี้

  (ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์สกอ, http://202.44.139.133/publicrelation/gallary_pic/20180627094107.pdf )

   สำหรับการคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการของม.อ. จะประกาศผ่านฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และดำเนินกระบวนการคัดเลือกโดยการสัมภาษณ์ ใครสนใจก็ลองติดตามหน้าเพจและเว็บไซต์ฝ่ายวิเทศฯ ให้ดีๆ ในปีต่อๆไป โครงการนี้นอกจากจะได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้ ได้ประสบการณ์แล้วยังมีเงินทุนสนับสนุนจากทางสกอ.ให้ตลอดการเดินทาง รวมถึงมีพี่สตาฟจากสกอ.คอยติดตามดูแลด้วย

               นักศึกษาผู้เข้าร่วมในปีนี้ มีตัวแทนนักศึกษาไทยจากมหาลัยไทยที่เข้าร่วมโครงการ มหาลัยละ 1 คน และนักศึกษาชาวอเมริกัน คน ( 2 คนมาจาก Bermingham Southern College และอีก 2 คน มาจาก University of Hawaii at Manoa ) รวมเป็น 11 คน ส่วนทีม Thai Buddies ของม.. มี คน 

  หน้าที่ของพวกเรา Thai  Buddies

  *วันที่ 8 เป็นวันว่าง(free day)

  วันที่

  กิจกรรม

  3 ก.ค. 61

  ช่วยจัดเตรียมการต้อนรับ  และ รับ-ส่ง ผู้เข้าร่วมโครงการ GSA ที่สนามบินหาดใหญ่ และอำนวยความสะดวกในการเข้าพัก ณ โรงแรม Z Slepp หาดใหญ่ และอำนวยความสะดวกในการรับประทานอาหารเย็นของผู้เข้าร่วมโครงการฯ ในวันดังกล่าว

  4 ก.ค. 61

  รับ-ส่ง และช่วยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการ GSA สำหรับการเข้าร่วมประชุมต้อนรับของมหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุม 2 สำนักงานอธิการบดีและการเยี่ยมชมหอประวัติในช่วงบ่าย และช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ของผู้เข้าร่วมโครงการฯ

  5 ก.ค. 61

  ช่วยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการ GSA เข้าฟังการบรรยายและศึกษาดูงาน ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์และช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ของผู้เข้าร่วมโครงการฯ

  6 ก.ค. 61

  ช่วยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการ GSA เข้าฟังการบรรยาย ณ คณะการจัดการสิ่งแวดล้อมและศึกษาดูงาน ช่วงบ่าย ณ ต. ท่าหิน อ. สทิงพระ จ. สงขลา

  7 ก.ค. 61

  ช่วยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการ GSA เข้าฟังการบรรยาย ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และกิจกรรมช่วงบ่ายในวันดังกล่าว และช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ของผู้เข้าร่วมโครงการฯ

  9 ก.ค. 61

  ช่วยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการ GSA และอำนวยความสะดวกในการเช็คเอ้าท์ และการเดินทางไปยังสนามบินหาดใหญ่

  ตารางกิจกรรม 

  *TBD หมายถึง to be decide

  **ทุกวันมีรถตู้ของม..คอยให้บริการการเดินทาง

   

  July 3-9, 2018 at PSU Hat Yai Campus

  Date

  Time

  Activities

  Venue

  July 3 (Tue)

  Morning

  Prachinburi – BKK

   

  Afternoon

  Arrive Hatyai International Airport by flight…..

  Check-into Z Sleep hotel

  18.00

  Dinner

  TBD

  July 4 (Wed)

  09.30-11.30

  Welcome meeting and PSU Introduction

  Meeting room no. 2
  President's Office Building

  12.00

  Welcome lunch

   

  18.00

  Dinner

  TBD

  13.30-15.30

  Visit PSU Hall of History

  Hall of History building

  July 5(Thu)

  09.00-12.00

  "PSU Biodiesel : HM the late King’s project"

  Faculty of Engineering

  Afternoon

  Visit Biodiesel Research Center

   

  18.00

  Dinner

  TBD

  July 6 (Fri)

  09.00-12.00

  "Simple Life and Environment"

  Fac. of Environmental Management

  13.00-16.30

  Visit Ta-Hin Sub-District, Sathingphra District, Songkhla Province

   

  18.00

  Dinner

  TBD

  July 7 Sat

  09.00-12.00

  "Tourism Management"

  Fac. of Management Sciences

  13.00-16.30

  Visit Songkhla Old Town

  Songkhla city

  18.00

  Dinner

  TBD

  July 8 Sun

  Free day in Hat Yai

   

   

   

  July 9 (Mon)

  Morning

  Depart Hatyai for Chiang Mai by flight……

   

   

   


  การดำเนินงาน

  -    ทุกอย่างเป็นไปตามตารางกิจกรรม ถ้ามีอะไรขลุกขลักบ้างก็ไม่ยากเกินกำลังแก้ไข

  -  มีเพื่อนหลายคนคอมเมนต์ว่า ให้เวลาเที่ยวน้อยไปหน่อย อยากดื่มด่ำ สำรวจ หรือเดินเล่น ถ่ายรูปเล่นมากกว่านี้ ประเด็นนี้เรา(ถึงจะทำอะไรไม่ได้)รู้สึกขอโทษมากๆ ช่วงว่างให้เที่ยวมันจะติดค่ำตลอดซึ่งใช้เวลานานไม่ได้ เพราะบ้านคนขับรถอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เลยต้องกลับเร็ว ส่วนช่วงเวลาอื่นๆ ก็ต้องแล้วแต่สถานการณ์

  เงาสะท้อนจากงาน

  -  ความรู้ไม่พอ :โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่พี่สกอ.บอกตั้งแต่วันแรกให้ใช้ภาษานี้สื่อสารกับเพื่อนผู้มาเยือนเป็นหลัก เพราะทีมมีเพื่อนเมกา 4 คน คือพยายามแล้วมันติดๆขัดๆไปหมด เพราะในการสื่อสารต้องร่วมด้วยไปกับความรู้เฉพาะเจาะจงของท้องถิ่นและที่ๆจะไป ซึ่งหลายๆอย่างหลายๆเรื่อง เช่น แนะนำถนนคนเดินแบบเดินไปคุยไป เห็นอะไรก็พูด, อธิบายเรื่องท้องถิ่นอำเภอสทิงพระ, อธิบายสถานที่และประวัติมหาลัย, เดินพาชมพิพิธภัณฑ์คติชนภาคใต้ เป็นต้น มันอธิบายยากมาก พูดไม่ออก ในแต่ละวันที่ทำงานไม่ว่าในฐานะอะไร : เจ้าบ้าน นักศึกษาม.อ. , คนสงขลา, คนใต้ หรือคนไทย มันไม่ได้ดั่งใจเราเลยสักอย่าง รู้สึกบกพร่อง/ทำงานไม่คุ้มเงินมากๆ ก็ปลอบใจตัวเองด้วยการพูดภาษาไทยกับเพื่อนคนไทยและหาข้อมูลภาษาอังกฤษเตรียมตัววันต่อวันเพื่อคุยกับเพื่อนเมกาเท่าที่จะทำได้

  -   ทักษะสื่อสาร :หัวข้อนี้อาจรวมไปถึงบุคลิกภาพและการจัดการด้วย ในทีม Thai Buddies เราเป็นคนที่ เอ๋อ ยืนโง่ๆ ประดักประเดิด และเดดแอร์บ่อยที่สุดละ ถ้าจะโทษอะไรสักอย่างก็ขอเบลมไปที่ชีวิตประจำวันละกัน คือปกติเป็นคนเก็บตัว ใช้ชีวิตจืดๆเรียบๆ ไม่ค่อยปฏิสัมพันธ์กับใคร โลกส่วนตัวสูง ถึงจะพยายามปรับตัวอยู่เรื่อยๆ และประสบการณ์การใช้ชีวิตในมหาลัยจะช่วยไว้มาก แต่ก็ยังรู้สึกว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ พอต้องมาทำงานที่ต้องออกจาก comfort zone เยอะๆ

  ความประทับใจ

  -   ประสบการณ์: สิ่งที่ได้พบได้เห็นได้เจอได้รู้ในแต่ละวัน มันสนุกมากพอนึกย้อนไป ทำให้เราได้ขบคิด ปรับตัว และให้แรงบันดาลใจกับเราหลายเรื่อง สิ่งที่รู้สึกแรงที่สุดคือ ทำไมเราเป็นคนที่ ignorant ขนาดนี้ 555555555 (จริงๆเสียใจนะ แต่ก็ตลกด้วยที่ไม่รู้อยู่รอดจนโตมาได้ยังไง lol )

  -    ตัวเอง : ที่รู้ว่ายังขาดยังด้อยแต่ก็ไม่ถอดใจง่ายๆ เราโล่งใจที่สุดที่พอเจอปัญหาหรือเรื่องยากระหว่างการทำงาน ร่างกายจะเกิดกลไกทางความคิดและการกระทำที่น่าสนใจ นำพาให้ผ่านพ้นมาได้ และเราค่อนข้างชอบ mindset แบบนั้นของตัวเอง

  -    My Team : พี่ซี ตี๋ เจ้าแนน ที่ตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่ และพี่นันท์ที่ให้โอกาส พี่ใจดีมากกกกก เสร็จงานแล้วเลี้ยงน้ำ เลี้ยงข้าว แถมยังชวนทำงานอื่นๆต่อกับวิเทศฯอีกถ้าสนใจ หาดีกว่านี้ที่ไหนไม่ได้แล้วค่ะอิอิ

  สิ่งที่อยากฝาก

  -   สำนักงานหอพักอนุญาตให้เข้าพักระหว่างปิดเทอมใหญ่เป็นกรณีพิเศษได้ ถ้าเป็นนักศึกษาช่วยงานมหาลัยโดยมีค่าใช้จ่ายคืนละ 40 บาท จงให้หน่วยงานที่เราทำงานด้วยทำเอกสารแจ้งสำนักงานหอพักล่วงหน้า มันก็แค่นี้เอง และปีหน้าๆ ถ้าใครไปสัมฯคัด Thai Buddies ของ Thai Cultural Camp แล้วถูกถามเรื่องที่พัก นี่คือทางออกหนึ่งของหนูค่ะ เพราะพี่บิ๋มมาบอกเราทีหลังว่า ที่จริงจะเลือกน้องแล้ว แต่ไม่ได้เลือกเพราะบ้านไกลไปหน่อย” (แง)

  -   การได้ลองทำงานในด้านที่เราสนใจหรือคิดว่าพอทำได้มันดีจริงๆนะ ถ้ามองเห็นโอกาสและคิดว่าเหมาะกับตัวเองก็อย่าลังเลที่จะพยายาม (สู้ๆนะทุกคน!)

  :)

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
hybridx_ (@hybridx_)
ดีมากเลย ชอบอ่านประสบการณ์แบบนี้