#30DAYSBOOKCHALLENGE' w '
DAY 7 : Your favorite writer
  • เราไม่ได้เติบโตมาพร้อมกับครอบครัวที่รักการอ่านหนังสือ ไม่ได้มีหนังสือติดบ้านจำนวนมากมาย มีน้อยมากๆ เลยแหละ เลยไม่ได้มีนิสัยชอบการอ่านมาตั้งแต่แรก เราเริ่มอ่านหนังสือเล่มแรกๆ น่าจะเป็นนิยายแจ่มใส พร้อมๆ กับหนังสือของนิ้วกลม นิ้วกลมเป็นนักเขียนในดวงใจคนแรกของเรา และเพราะว่านิ้วกลมนี่แหละทำให้เราในตอนนั้นได้ขบคิดอะไรเยอะแยะอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และเปิดโลก เปิดความคิดเด็กคนหนึ่งให้ไม่เป็นคนที่แบนราบเกินไปนัก และเป็นจุดเริ่มต้นให้ชอบการอ่านจนวันนี้ เรากล้าพูดว่าตัวเราที่เป็นในวันนี้ส่วนหนึ่งก็จากหนังสือของนิ้วกลมที่ได้อ่านในวันนั้น

    คนต่อมาคือคุณบินหลา สันกาลาคีรี คนนี้แรกเริ่มชอบในตัวอักษรของเรื่อง "เจ้าหงิญ" เป็นนิทานเล็กๆ ที่ทรงพลังและจับใจมาก ไม่เคยคิดว่านิทานจะมีพลังได้มากขนาดนี้ หลังจากนั้นก็ได้รู้จักประวัติคร่าวๆ ของคุณบินหลาผ่านประวัติผู้เขียนในหน้าหลังๆ ของหนังสือ หรือผ่านบทสัมภาษณ์ในที่ต่างๆ ก็ตาม เราก็ยิ่งชื่นชอบเขามากขึ้นไปอีก เป็นคนที่น่าชื่นชมมากๆ

    ข้ามมาฝั่งนักเขียนต่างประเทศกันบ้าง คนแรกในดวงใจคือ ฮารูกิ มูราคามิ คนนี้เคยได้ยินชื่อมานาน แต่เพิ่งได้รู้จักตัวอักษรของเขาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ครั้งแรกมีโอกาสได้อ่านรวมเรื่องสั้นก็ไม่ได้ถูกใจอะไรนัก โชคดีที่ไม่ถอดใจเลิกอ่านงานของเขาไปซะก่อน ทำให้ได้ลองอ่านนิยาย "ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย" มันเปิดโลกอีกใบที่เราไม่เคยสัมผัสเลย แล้วเราก็ดันติดใจในโลกอันพิศวงของเขาเสียด้วย เลยตามอ่านทุกเล่มที่สามารถหาอ่านได้ และกำลังตามเก็บเล่มที่เหลืออยู่เรื่อยๆ

    "ปรัชญาชีวิต" ทำให้เราได้รู้จักคาลิล ยิบราน และเป็นหนังสือที่เราพกติดตัวเวลาไปไหนมาไหน เพราะมันทำให้เราเข้าใจระหว่างทางชีวิตมากขึ้น ต่อมาเราได้อ่าน "ปีกหัก" ทำให้เรารู้สึกชื่นชอบในสำนวนการประพันธ์ของเขามากๆ สำหรับเราเป็นเล่มที่อ่านแล้วใจสั่นในความสละสลวยของภาษาเลยล่ะ

    เรายังไม่ใช่คนที่อ่านหนังสือหลากหลายมากนัก ยังมีนักเขียนอีกหลายท่านที่เราชื่นชอบ และนักเขียนอีกหลายท่านที่เรายังไม่เคยได้รู้จักตัวอักษรของเขาด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด ก็เลยพยายามเข้าไปทำความรู้สึกหนังสืออยู่เป็นประจำ และหวังว่าจะได้รู้จักอีกหลายๆ ท่านเลยนะคะ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in