เล่มนี้ที่ฉันอ่านตะเกียงดาว
เด็กสาว
 • ถึงคุณ..

  ..

  ได้เวลาที่ฉันจะเล่าให้คุณฟังถึงเรื่องของเด็กสาวแล้วสินะชื่อหนังสือค่อนข้างสื่อชัดเจนทีเดียว มันคือความนึกคิดของเด็กสาวมัธยมปลายสิ่งที่พวกเธอคิด สิ่งที่พวกเธอรู้สึก กับเพื่อน กับโรงเรียน กับครอบครัว และสุดท้ายก็กับตัวเอง

  .

  ฉันมีเรื่องอยากเตือนคุณไว้อย่างถ้าหากว่าคุณยังไม่รู้จักคานะเอะ ฉันไม่อยากให้คุณรู้จักเธอด้วยเด็กสาวหรอกนะ มันแบบเดียวกับการรู้จักใครสักคนครั้งแรกใช่มั้ยความประทับใจแรกจะทำให้เราอยากรู้จักใครสักคนมากยิ่งขึ้น

  .

  เด็กสาวห่างไกลจากความประทับใจเมื่อแรกพบในความคิดของฉันนั่นคือสิ่งที่ฉันจะบอกคุณแต่เพราะฉันไม่อยากให้คุณผละจากเธอไปด้วยการรู้จักกันแค่ผิวเผินเพราะงั้นคุณต้องรู้จักเธอด้วยเล่มอื่นก่อน เป็นเล่มไหนก็ได้แล้วจากนั้นค่อยอ่านเด็กสาว เข้าใจตรงกันนะ

  .

  ฉันว่าหากฉันรู้จักเธอด้วยเล่มนี้ฉันคงพลาดโอกาสชิ้นใหญ่เบิ้มในการทำความรู้จักเธอให้มากขึ้นอย่างแน่นอนเพราะงี้ในฐานะที่ฉันผ่านการรู้จักเธอมาก่อน นี่จึงเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆประสาเพื่อนเท่านั้นเอง ด้วยความหมายที่ว่าฉันอยากให้คุณรักเธอแบบเดียวกับฉัน

  .

  สำหรับคนที่รู้จักกับเธอมาก่อนอย่างฉันย่อมคาดหวังว่ามันต้องมีอะไรในความเรียบง่ายอย่างแน่นอน ประมาณว่าไม่น้อยหน้ากับสี่เล่มที่ผ่านมานั่นแหละฉันอ่านอย่างคาดหวัง หรือเพราะฉันคาดหวังมากเกินไป?

  .

  เนื้อเรื่องไม่ได้น่าเบื่อฉันสามารถอ่านจบภายในระยะเวลาหนึ่งวัน มีสิ่งละอันพันละน้อยในความนึกคิดของเด็กสาวให้ฉันตามติดความคิดอันไร้สาระตามประสาเด็กสาวเช่นปกติไปได้ตลอดทั้งเล่มฉันว่ามันเป็นเรื่องปกติของความคิดในช่วงวัยอยู่แล้วล่ะ

  .

  .

  แต่ในหัวของเด็กญี่ปุ่นนี่น้า...บ้าบอคอแตกสิ้นดีให้ตายเหอะอยากเห็นความตายงี้ คิดถึงการฆ่าตัวตายงี้การสร้างเรื่องว่าถูกผู้ใหญ่ลวนลามเพราะต้องการเงินไม่ซื้อของงี้หรือว่าเด็กสาวของเราเองก็คิดในแบบเดียวกันนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้สิ

  .

  อาจเป็นเพราะสังคมของเขาความกดดันของเด็กจึงออกมาในลักษณะสุดโต่งแบบนั้นก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันยังคงเป็นเล่มที่แผ่วเบาจนน่าใจหายแถมยังมีเรื่องหลายอย่างชวนสงสัยผุดขึ้นมาในหัวฉันด้วยสิ

  .

  -เด็กประถมสมคบคิดกันเพื่อหลอกเด็กสาวคนหนึ่งให้ตามหาพ่อเพื่อลวงมาฆ่าเป็นไปได้แค่ไหน?

  -เด็กมัธยมปลายคนนั้นไม่รู้จักครูในโรงเรียนคนที่ฆ่าตัวตายในสถานีรถไฟ ทั้งที่เป็นครูในโรงเรียนของตัวเอง?

  -เราสามารถแหย่ท่อเครื่องดูดฝุ่นเข้าไปในปากคนแก่เพื่อดึงเอาเศษอาหารออกจากคอได้จริงหรือ?

  .

  ความสงสัยนั่นทำฉันหงุดหงิด

  เอาเหอะสมมุติว่าตัดความสงสัยทั้งหมดนั่นทิ้งไปเราก็จะมองเห็นว่าทุกสิ่งเชื่อมโยงกันในทุกตัวละครการกระทำของคนหนึ่งส่งผลกระทบถึงอีกคนหนึ่ง ทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวทั้งโดยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพราะงั้นในชีวิตจริงของเราเนี้ย ก่อนจะทำหรือพูดอะไรสักอย่างก็สมควรคิดสักหน่อยจริงไหม

  .

  มาคิดดูอีกทีในเมื่อคุณยังไม่รู้จักเธอมาก่อนคุณอาจไม่ตั้งความหวังกับเธอมากก็ได้นี่ เอ...หรือว่าคุณควรรู้จักเธอด้วยเล่มนี้ดีกว่าเอาน่าไม่ต้องทำตาขวางใส่ฉันหรอกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณว่าจะพอใจกับการค่อยๆ ไต่ระดับการตกหลุมรักหรือเจอกันครั้งแรกคุณตกหลุมรักเธอหัวปักหัวปำ อย่างไหนน่าสนุกกว่ากัน แค่ขอให้คุณลองรู้จักเธอก็พอ

  .

  ตายล่ะฉันเกือบลืมเรื่องที่ฉันสัญญาไว้กับคุณก่อนหน้าไปสนิทเรื่องกฏหมายคุ้มครองเด็กไง

  “เวลาเยาวชนก่ออาชญากรรม ปกติสื่อมวลชนจะไม่เปิดเผยชื่อจริงเพื่อปกป้องอนาคตของเยาวชนคนนั้น

  แต่เวลาที่พ่อแม่งี่เง่าก่ออาชญากรรม สื่อกลับเปิดเผยชื่อจริงแม้ว่าอาชญากรคนนั้นจะมีลูกที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะก็ตาม

  ไม่มีกฏหมายคุ้มครองลูกของอาชญากรซึ่งไม่ได้ทำผิดด้วยรึยังไงนะ” (น.๒๓๐)

  .

  คุณคิดว่าไงกับเรื่องนี้

  ๒๒ ธันวาคม ๒๕๖๑

  ..

  #เด็กสาว#นวนิยายแปลญี่ปุ่น #มินะโตะคะนะเอะ #แพรวสำนักพิมพ์ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in