Addy's storyAddyyy.c
Review - NYC 1st time (SOLO traveler)

 • Review เที่ยว NYC คนเดียว/พยายามประหยัดสุด ๆ 

  บางอย่างอาจจะลืม ๆ ไปเพราะไปตั้งแต่สิงหา 2016 แล้ว แง

  - ตอนบอกญาติพี่น้องว่าจะไปเที่ยวนิวยอร์คคนเดียวนะ ทุกคนแบบห่วงมาก เพราะไปคนเดียวด้วย เป็นผู้หญิงอีก เอเชียอีก ตัวก็ติ๊ดเดียว U_U เลยแบบเที่ยวแค่ตอนกลางวัน กลับที่พักก่อนสองทุ่ม  (ดวงอาทิตย์ตกประมาณ 20:40) พยายามไม่เล่นมือถือใน subway เพราะมันดูเปลี่ยว น่ากลัว ไปต่างถิ่นด้วยไงเลยต้อง safe ตัวเองสุด

  - สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ internet ไม่งั้นแย่แน่ ๆ ขอขอบคุณ AT&T ซื้อซิมแบบ30วัน จ่ายไปประมาณ $48 มั้งถ้าจำไม่ผิด ซื้อที่ช็อป at&t

  - นั่ง Greyhound จาก Washington DC มา NY ลงที่ Port Authority แล้วนั่ง subway ไปที่พัก สถานีอยู่หน้าที่พักเลยค่ะ แต่ลำบากตรงบางสถานีไม่มีลิฟต์ แล้วกระเป๋านี่สองใบ ขอบคุณหนุ่มเอเชียที่ช่วยยกขึ้นบันไดให้ค่า (เวลาให้คนช่วยเหลือนี่ดูดีๆ นะ แต่นี่เชื่อเพราะคนเอเชียด้วยกันไม่น่าจะทำร้ายกัน ดูรวมๆแล้ว กระเป๋านี่ก็หนักด้วยมันไม่น่าจะหิ้วเป๋าหนีไปทัน ;-;)

  - ที่พักคือบ้านคนไทยคืนละ $40 แต่นี่ไม่แนะนำเลยอ่ะ ไปนอน hostel เถอะดีกว่าเยอะ 

  - โหลดแอพ subway nyc  https://itunes.apple.com/us/app/new-york-subway-mta-map-route/id369691844?mt=8

  ช่วยได้เยอะมากไว้ดูสาย subway แต่ละสาย เวลานั่ง subway ให้ยึดไทม์สแควร์เป็น midtown ถ้าเหนือไทม์สแควร์จะเป็น uptown ล่างจะเป็น downtown

  - ซื้อบัตร MTA ค่าบัตรเท่าไรไม่รู้ ญาติให้มา (กรุณาเสิร์ชหาเพิ่มเติม) ไว้สำหรับขึ้นรถเมล์ ขึ้น subway ราคาเท่ากันมั้ง $2.75 หรือแล้วแต่ระยะทางไม่ชัวร์ รูดอย่างเดียว ไม่ได้มอง เกือบทุกสถานีมีตู้ให้เช็คเงิน ตู้เติมเงิน

  - จริง ๆ นี่ใช้ google maps เพราะมันบอกละเอียดกว่า ไปขึ้นสายไหน ลงสถานีอะไร บลา ๆ บอกเวลาว่ารถจะมาตอนไหน ก่อนไปนี่หาสถานที่สำคัญ ๆ ที่ควรจะต้องไป แล้วแปะดาวใน map  เวลาจะไปไหนก็จิ้มดาวแล้วกด get direction เลยก็จะบอกว่าขึ้นรถไร สายอะไรไปได้บ้าง


  - ใช้ uber แค่ตอนขนกระเป๋าไปที่พักกับไปสถานีที่ใหญ่ๆ มีลิฟต์ตอนขากลับ แต่ถ้าเวลาไปไหนแล้วขี้เกียจนั่งรถไฟก็เลือกแบบ uber pool จะราคาถูกกว่านั่งคนเดียว (เพราะแบบ pool จะมีคนอื่นมานั่งด้วย แล้วแต่ว่าระยะทางใครใกล้กว่าก็ส่งลงก่อน)

  - สถานที่ส่วนใหญ่ พวก landmark ก็ชมได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินอยู่แล้ว แล้วมันจะอยู่ไม่ไกลกันมาก บางที่เดินต่อเรื่อยๆ ได้เลย อย่างนี่เดินจาก battery park หลังจากกลับจากไปดูเทพี เดินไปดูไข่กระทิง (ดูเฉย ๆ ไม่ได้ไปลูบ ทัวร์จีนลง) ที่ financial district - wall st. - board st. เดินไปยันโบสถ์ trinity church

  - ไปดูเทพีเสรีภาพ จองตั๋วออนไลน์คืนก่อนจะไป เลือกรอบเช้าๆ แดดยังไม่ร้อนมาก จองออนไลน์ข้อดีคือ เดินเข้าไปช่องสำหรับคนที่จองล่วงหน้าแล้วยื่นมือถือให้ดูเลย ไม่ต้องต่อคิวคนเยอะ นี่จองกับเว็บนี้ มีหลายออพชั่นให้เลือก นี่เอาแบบ $18 ละกัน รวมกับไป ELLIS ISLAND ด้วย
  https://www.statuecruises.com/statue-liberty-and-ellis-island-tickets#/ 

  เวลาจองก็เลือกรอบว่าจะไปรอบกี่โมง นี่เลือก 9 โมง เผื่อเวลาไปให้ทันเน่อ ตอนก่อนจะขึ้นเรือก็สแกนละเอียดพอๆ กับสแกนที่สนามบิน


  - จะไปดู ground zero 9/11 memorial ก็ปิดปรับปรุงเพราะกำลังสร้างพิพิธภัณฑ์ เลยถ่ายได้รูปตึก One World Trade Center ไปสองรูป ;-;

  - นั่ง subway ไป city hall เดินไปสะพาน Brooklyn แต่เดินไปนิดหน่อย พอถ่ายรูปได้ เพราะขี้เกียจเดิน แดดร้อน 

  - ไป korea town เพราะมันใกล้กับตึก Empire State เงยหน้ามองเฉยๆ ไม่ได้ไปตึก Rockfeller ด้วยเพราะญาติบอกว่าค่าเข้าแพง ก็เลยโอเคไม่เข้าก็ได้  (แต่ญาติแนะนำมาว่าให้ไปนั่ง rooftop bar จะถูกกว่าเข้าตึก rockfeller เยอะ วิวดีกว่าด้วย เราไปคนเดียวไง ไม่กล้าเที่ยวตอนกลางคืน) เดินเข้าร้าน asian food มีแต่ของเกาหลี ของไทยก็มีนะ หาหนมกิน แถวนั้นบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นเต็มไปหมด ร้านเด็ดๆ ที่กูเกิ้ลแมปแนะนำก็คนเต็ม T_T เลยไปกินแมคโดนัลแถว Time square แทน

  แต่ถ้าใครอยากจองเข้าตึก Rockfeller ลองเข้าไปดูเน่อ $34 https://www.topoftherocknyc.com/buy-tickets/?from=rc

  ส่วนนี่เป็นแนะนำร้าน rooftop bar https://www.timeout.com/newyork/bars/rooftop-bars-in-nyc

  - กินแต่ละอย่าง junk food ทั้งนั้นเลยอ่ะ ซับเวย์มั่ง แมคมั่ง เคเอฟซีมั่ง มันก็น่าจะถูกกว่ากินอย่างอื่นละมั้ง หากินง่ายด้วย มื้อนึงกินไม่เกิน $7-10

  - Central Park เดินไม่ทั่วค่า ใหญ่มากกกกกกก น่าจะเช่าจักรยาน


  *****************สรุปรวมๆ แล้วใช้เงินไม่เกินหมื่นบาทอ่ะ ไม่ได้ช็อปปิ้งจ้าาาาาาาา ไม่ได้เข้าห้างจ้าาาาาาา งกสุด

  น่าจะหมดแล้วมั้ง นึกไม่ออกง่ะ ถามเพิ่มได้เลยนะ นี่เก็บสถานที่สำคัญยังไม่ครบเลยอ่ะ เวลามันยังน้อยไป 


  ปล.รูปถ่ายเองหมดนะคะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Jittaboon Trichada (@fb1866040303411)
คนเขียนน่ารักจังครับ ^^
KIK (@kikkoythekoy)
อยากไปมั่งจังเลยครับ *-*