Addy's storyAddyyy.c
Review - NYC 1st time (SOLO traveler)

 • Review เที่ยว NYC คนเดียว/พยายามประหยัดสุด ๆ 

  บางอย่างอาจจะลืมๆ ไปเพราะไปตั้งแต่สิงหา 2016 แล้ว แง

  - ตอนบอกญาติพี่น้องว่าจะไปเที่ยวนิวยอร์คคนเดียวนะ ทุกคนแบบห่วงมาก เพราะไปคนเดียวด้วย เป็นผู้หญิงอีก เอเชียอีก ตัวก็ติ๊ดเดียว U_U เลยแบบเที่ยวแค่ตอนกลางวัน กลับที่พักก่อนสองทุ่ม 5555 (ดวงอาทิตย์ตกประมาณ 20:40) พยายามไม่เล่นมือถือใน subway เพราะมันดูเปลี่ยว น่ากลัว ไปต่างถิ่นด้วยไงเลยต้อง safe ตัวเองสุด

  - สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ internet ไม่งั้นแย่แน่ๆ ขอขอบคุณ AT&T ซื้อซิมแบบ30วัน จ่ายไปประมาณ $48 มั้งถ้าจำไม่ผิด ซื้อที่ช็อป at&t

  - นั่ง Greyhound จาก Washington DC มา NY ลงที่ Port Authority แล้วนั่ง subway ไปที่พัก สถานีอยู่หน้าที่พักเลยข่า แต่ลำบากตรงบางสถานีแม่งไม่มีลิฟต์ แล้วกระเป๋านี่สองใบ ขอบคุณหนุ่มเอเชียที่ช่วยยกขึ้นบันไดให้ค่า (เวลาให้คนช่วยเหลือนี่ดูดีๆ นะ แต่นี่เชื่อเพราะคนเอเชียด้วยกันไม่น่าจะทำร้ายกัน ดูรวมๆแล้ว กระเป๋านี่ก็หนักด้วยมันไม่น่าจะหิ้วเป๋าหนีไปทัน ;-; ปล.งานดีมากค่า ใส่แว่นด้วย)

  - ที่พักคือบ้านคนไทยคืนละ $40 แต่นี่ไม่แนะนำเลยอ่ะ ไปนอน hostel เหอะดีกว่าเยอะ 55555555555

  - โหลดแอพ subway nyc  https://itunes.apple.com/us/app/new-york-subway-mta-map-route/id369691844?mt=8

  ช่วยได้เยอะมากไว้ดูสาย subway แต่ละสาย เวลานั่ง subway ให้ยึดไทม์สแควร์เป็น midtown ถ้าเหนือไทม์สแควร์จะเป็น uptown ล่างจะเป็น downtown

  - ซื้อบัตร MTA ค่าบัตรเท่าไรไม่รู้ ญาติให้มา 5555 กรุณาเสิร์ชหาเพิ่มเติม ไว้สำหรับขึ้นรถเมล์ ขึ้น subway ราคาเท่ากันมั้ง $2.75 หรือแล้วแต่ระยะทางไม่ชัวร์ รูดอย่างเดียว ไม่ได้มอง เกือบทุกสถานีมีตู้ให้เช็คเงิน ตู้เติมเงิน

  - จริง ๆ นี่ใช้ google maps เพราะมันบอกละเอียดกว่า ไปขึ้นสายไหน ลงสถานีอะไร บลาๆ บอกเวลาว่ารถจะมาตอนไหน ก่อนไปนี่หาสถานที่สำคัญ ๆ ที่ควรจะต้องไป แล้วแปะดาวใน map 555555555555555 เวลาจะไปไหนก็จิ้มดาวแล้วกด get direction แม่งเลยก็จะบอกว่าขึ้นรถไร สายอะไรไปได้บ้าง


  - ใช้ uber แค่ตอนขนกระเป๋าไปที่พักกับไปสถานีที่ใหญ่ๆ มีลิฟต์ตอนขากลับ แต่ถ้าเวลาไปไหนแล้วขี้เกียจนั่งรถไฟก็เลือกแบบ uber pool จะราคาถูกกว่านั่งคนเดียว (เพราะแบบ pool จะมีคนอื่นมานั่งด้วย แล้วแต่ว่าระยะทางใครใกล้กว่าก็ส่งลงก่อน)

  - สถานที่ส่วนใหญ่ พวก landmark ก็ชมได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินอยู่แล้ว แล้วมันจะอยู่ไม่ไกลกันมาก บางที่เดินต่อเรื่อยๆ ได้เลย อย่างนี่เดินจาก battery park หลังจากกลับจากไปดูเทพี เดินไปดูไข่กระทิง (ดูเฉยๆ ไม่ได้ไปลูบ ทัวร์จีนลง) ที่ financial district - wall st. - board st. เดินไปยันโบสถ์ trinity church

  - ไปดูเทพีเสรีภาพ จองตั๋วออนไลน์คืนก่อนจะไป เลือกรอบเช้าๆ แดดยังไม่ร้อนมาก จองออนไลน์ข้อดีคือ เดินเข้าไปช่องสำหรับคนที่จองล่วงหน้าแล้วยื่นมือถือให้ดูเลย ไม่ต้องต่อคิวคนเยอะ นี่จองกับเว็บนี้ มีหลายออพชั่นให้เลือก นี่เอาแบบ $18 ละกัน รวมกับไป ELLIS ISLAND ด้วย
  https://www.statuecruises.com/statue-liberty-and-ellis-island-tickets#/ 

  เวลาจองก็เลือกรอบว่าจะไปรอบกี่โมง นี่เลือก 9 โมง เผื่อเวลาไปให้ทันเน่อ ตอนก่อนจะขึ้นเรือก็สแกนละเอียดพอๆ กับสแกนที่สนามบิน


  - จะไปดู ground zero 9/11 memorial ก็ปิดปรับปรุงเพราะกำลังสร้างพิพิธภัณฑ์ เลยถ่ายได้รูปตึก One World Trade Center ไปสองรูป ;-;

  - นั่ง subway ไป city hall เดินไปสะพาน Brooklyn แต่เดินไปนิดหน่อย พอถ่ายรูปได้ เพราะขี้เกียจเดิน แดดร้อน 5555555


  - ไป korea town เพราะมันใกล้กับตึก Empire State เงยหน้ามองเฉยๆ ไม่ได้ไปตึก Rockfeller ด้วยเพราะญาติบอกว่าค่าเข้าแพง ก็เลยโอเคไม่เข้าก็ได้ 5555 (แต่ญาติแนะนำมาว่าให้ไปนั่ง rooftop bar แต่จำชื่อร้านไม่ได้อ่ะ บอกว่าถูกกว่าเข้าตึก rockfeller เยอะ วิวดีกว่าด้วย นี่ไม่ได้ไป ไปคนเดียวไง ไม่กล้าเที่ยวตอนกลางคืน) เดินเข้าร้าน asian food 5555555 มีแต่ของเกาหลี ของไทยก็มีนะ หาหนมกิน แถวนั้นบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นเต็มไปหมด ร้านเด็ดๆ ที่กูเกิ้ลแมปแนะนำแม่งก็คนเต็ม T_T เลยไปกินแมคโดนัลแถว Time square แทน

  แต่ถ้าใครอยากจองเข้าตึก Rockfeller ลองเข้าไปดูเน่อ $34 https://www.topoftherocknyc.com/buy-tickets/?from=rc

  ส่วนนี่เป็นแนะนำร้าน rooftop bar https://www.timeout.com/newyork/bars/rooftop-bars-in-nyc

  - กินแต่ละอย่าง junk food ทั้งนั้นเลยอ่ะ ซับเวย์มั่ง แมคมั่ง เคเอฟซีมั่ง มันก็น่าจะถูกกว่ากินอย่างอื่นละมั้ง หากินง่ายด้วย มื้อนึงกินไม่เกิน $7-10

  - Central Park เดินไม่ทั่วข่า ใหญ่มากกกกกกก น่าจะเช่าจักรยาน


  *****************สรุปรวมๆ แล้วใช้เงินไม่เกินหมื่นบาทอ่ะ ไม่ได้ช็อปปิ้งจ้าาาาาาาา ไม่ได้เข้าห้างจ้าาาาาาา งกสุด

  น่าจะหมดแล้วมั้ง นึกไม่ออกง่ะ ถามเพิ่มได้เลยนะ นี่เก็บสถานที่สำคัญยังไม่ครบเลยอ่ะ เวลามันยังน้อยไป ไว้ไปอีกรอบปี 2018 นะจ้าววว จะตามเก็บให้ครบให้ได้


  ปล.รูปถ่ายเองหมดข่า ห้าม copy 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
KIK (@kikkoythekoy)
อยากไปมั่งจังเลยครับ *-*