ปกติอ่านวาย แต่ไม่วายก็อ่านบ้างcoolcat_ww
ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก
 • ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก
  เขียนโดย ชางหมิง
  แปลโดย อลิส


  วันนี้เพิ่งไปรับหนังสือมาจากร้าน จริงๆเราชอบเรื่องนี้ตั้งแต่ได้ทดลองอ่านในเว็บไซต์แล้ว และตั้งตารอที่จะได้อ่านเล่มจริง ดังนั้นพอกลับถึงบ้านก็อ่านแบบม้วนเดียวจบทันที 

  เรื่องย่อ ถังเยว่ ศัลยแพทย์ในยุคปัจจุบันต้องจบชีวิตลง และพบว่าตนเองฟื้นขึ้นมาในยุคโบราณในร่างของหนุ่มน้อยอายุสิบหกทายาทของจวนกั๋วกง พูดตรงๆก็เป็นแนวย้อนอดีตอันสุดแสนจะคลาสสิคนั่นล่ะ 

  แต่เราล่ะชอบพล็อตแนวย้อนอดีตจริงๆ เรื่องแนวนี้ถ้าเขียนได้สนุกจะกี่เรื่องก็อ่านได้ไม่เบื่อ และเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย ชอบมาก

  ความรู้สึกหลังอ่านเล่มแรกนี้จบคือ สนุกเว้ยยยยยยย นี่แหละแนวย้อนอดีต ใช้ความรู้ที่มีสร้างเนื้อสร้างตัวของจริง ยังกะเดอะซิม 555 บอกเลยว่าเรื่องนี้อ่านแล้วสบายอกสบายใจ ไม่มีดราม่า และเรื่องเครียดอะไร(แค่เล่มหนึ่งนะแต่เล่มต่อไปก็ไม่รู้เหมือนกัน) 

  จริงๆแทบไม่ได้สนว่าเรื่องนี้จะวายรึเปล่า เพราะมัวแต่สนุกกับการดูพระเอกโชว์พาว 555 ไม่มีฉากโรแมนติก แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าจะต้องมีให้ได้ เพราะตัวเอกทั้งสองก็อยู่ด้วยกันบ่อย คือเหมือนเป็นช่วงสร้างความสัมพันธ์น่ะ 

  สรุปคือเป็นหนังสืออ่านสบายเล่มหนึ่ง ควรค่าแก่การเก็บสะสม 

  ด้านสำนวนการแปล ดีเยี่ยมไร้ที่ติ กราบอลิส นักแปลคู่บุญของเบเกอรี่ชัดๆ ตั้งแต่ปรมาจารย์ลัทธิมาร มาถึงเล่มนี้ แปลได้งานดีมาโดยตลอด ถ้าผ่านมาอ่านอยากบอกว่าขอบคุณมาก เป็นโชคดีของนักอ่านจริงๆที่หนังสือดีอยู่ในมือนักแปลฝีมือดี
  ในส่วนของคำผิด ในของmdzsยังมีบ้าง แต่ในเล่มนี้เท่าที่อ่านคือไม่เจอคำผิดเลย งานเรียบร้อยมาก บอกได้คำเดียวว่าเบเกอรี่ทำหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ไร้ที่ติจริงๆ (ถ้าจะหาที่ติให้ได้คงจะมีแต่เรื่องที่เราไม่ชอบภาพปก 55555)

  ...ไม่สิ จริงๆก็มีเรื่องให้ตินิดนึง ก็ไม่ถึงกับเรื่องให้ติ แค่เป็นสิ่งที่เราสังเกตเห็นละมั้ง... นั่นคือเนื้อหาสั้นไปหน่อย ชายาคุณธรรมฯความหนาและจำนวนหน้าพอกับเล่ห์กลจักพรรดิ์ของโรส แถมราคาหลังปกก็เท่ากัน แต่ดูจำนวนคำต่อหนึ่งหน้าแล้วน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ก็มีแค่เรื่องนี้แหละที่พอจะติได้ อะนะ... นอกนั้นก็เพอร์เฟ็กหมดละ 

  เพราะเรื่องปรมาจารย์ออกช้าจนเบเกอรี่แทบจะถูกตราหน้าว่าเป็นสนพ.ขี้ดองไปแล้ว แต่เราว่าถ้าดองแล้วออกมารสชาติดี งานออกมาเนี้ยบแบบนี้ก็โอเคนะ ดองไปเถอะ ดีกว่าเผางานรีบออกรีบขายตั้งเยอะ
  จริงๆส่วนตัวเราไม่เดือดร้อนเรื่องดองไม่ดองอยู่แล้ว สายมังงะอย่างเราชินชามากกับเรื่องหนังสือออกช้า มังงะเรื่องนึงห้าปีสิบปีกว่าจะเขียนจบก็รอมาแล้ว แค่รอนี้จิ๊บๆมากบอกเลย


  สรุป ถ้าใครหาวายย้อนอดีต อ่านสบาย ไร้ดราม่า(ณ ตอนนี้) แนะนำให้ซื้อหามาอ่านอย่างยิ่ง แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจ งั้นลองอ่านตัวอย่างทดลองอ่านได้ตามลิ้งค์นี้เลยฮะ


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in