หน้าหนัง...15oct
A Courtesan With Flowered Skin - "ดอกไม้ของหัวใจ"
 • ถึงแม้ว่าจะเนื้อหา และ ฉาก จะอยู่ในเรตที่ 18+ แต่เรากลับเห็นสิ่งที่หนังอธิบาย ในแง่พุทธศาสนา นั่นก็คือ เหตุแห่งทุกข์ "รัก โลภ โกรธ หลง" และแน่นอน การเดินทางสายกลาง แต่ก็นะ จิตใจมนุษย์มันยากที่จะหยั่งถึง และ เข้าใจ

  เราชอบตรงที่หนังเรื่องนี้เปรียบความรัก เหมือน ดอกไม้ชนิดนึง คือ "ดอกบานเช้า" ที่ตอนเช้า มันจะเบ่งบาน แต่เมื่อเข้าช่วงเย็น มันจะเหี่ยว เหมือนกับความรักที่เมื่อมันเบ่งบานแล้ว ทำให้เราเห็นถึงความสวยงามของมัน แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องหยุด กระนั้นแล้วมันก็ยังทิ้งความสวยงามนั้นไว้ในใจ บันทึกไว้ในความรู้สึก

  และการนำเรื่องโดย เกอิชา ทำให้เห็นมุมมองความรักที่เด่นชัดขึ้นไปอีก เหมือนเป็นการเปรียบเทียบ กับ คนที่ไม่เคยถูกผู้คนมองเห็นค่าในตัว ถูกมองว่าเป็นเพียงแค่สิ่งของชิ้นนึง แต่ไม่ว่าจะใครก็ตาม ผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ก็มีหัวใจ และ ความรู้สึก กันทั้งนั้น
  ซึ่งหนังไม่ได้ให้คนดูรับรู้ในมุมมองของการเป็นเกอิชาเท่านั้น แต่ ทำให้คนดู โดยเฉพาะผู้ชาย เข้าใจความรู้สึกของผู้หญิงมากขึ้น ว่าทำไมเมื่อผู้หญิงได้รักใครแล้ว ได้เจอกับคนที่มองเห็นค่าในความรักของเธอแล้ว ไม่ว่าอะไรเธอก็ยอมให้ได้ทุกอย่าง

  ความรักมันสวยงามนะ และมันจะสวยขึ้นไปอีก ถ้าเรามองเห็นค่ามัน และ มีคนมองเห็นค่าในความรักของเรา และการที่เราได้เจอกับคนที่ใช่ต่อใจเราจริงๆ เราก็แค่ใส่ใจ ดูแล และ อย่าให้คนๆนั้นออกไปไหนจากชีวิตเรา หากเจอแล้ว รักษาคนที่ใช่ไว้ให้ดีล่ะ

  อย่างไรก็ตามนี่เป็นหนังค่อนข้างดราม่าพอสมควรนะ แต่เรากลับอิ่มเอม กับเรื่องราวของความรัก และ รู้สึกมีความสุขทางใจแบบ บอกไม่ถูก

  จบ.
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in