ขิงข่ามังงะอนิเมและนิยายวายPurin
แปลบทวิเคราะห์ Banana Fish ep.12: To Have and Have not
 • note:
  - บทวิเคราะห์ทั้งหมดนี้เราแปลมาจากทวิตเตอร์ของคุณ @NomiMatsu
  - แปลเฉพาะบางส่วนที่เราคิดว่าน่าสนใจ แบบเต็มๆ สามารถเข้าไปอ่านได้ตามลิ้งก์ที่ให้ไว้เลยค่ะ
  - จะแปลมาเรื่อยๆ แต่อาจแปลข้ามตอนบ้าง ตามเนื้อหาที่เรารู้สึกว่าน่าแปล
  - เราถอดบทแปลมาด้วยภาษาของเราเอง และอาจเพิ่มเติมเนื้อหานิดหน่อยให้คนอ่านเข้าใจง่ายมากขึ้นนะคะ
  - บทวิเคราะห์ทั้งหมดเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนบุคคล (จากทั้งของคนเขียนและของเรา) ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ คิดเห็นยังไงมาพูดคุยกันได้นะคะ
  - อยากให้แปลบทวิเคราะห์ไหนอีก เม้นบอกกันได้เด้อ

  ----

  Banana Fish ep.12: To Have and Have not
  持つと持たぬと 
  (motsu to motanu to)

  ปลากล้วยตอนที่ 12: เพื่อที่จะมีและเพื่อที่จะไม่

  ชื่อตอนนี้นำมาจากหนังสือนวนิยายของ Ernest Hemingway (ตีพิมพ์ปี 1937) เล่าคร่าวๆ คือเป็นเรื่องราวของ Harry Morgan คนดีที่ต้องจำใจทำงานสกปรกเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวของเขา ซึ่งก็พอจะโยงกับเนื้อเรื่องในตอนนี้ได้ 

  จะเห็นได้ว่าตอนนี้ แอชจำเป็นต้องทำงานสกปรก (ฆ่าคนเพื่อแก้แค้น ล้างบางพวกที่หักหลัง และล่อให้อาเธอร์โกรธ) ซึ่งลึกๆ แล้วแอชไม่ได้ต้องการทำเลย แอชยังถามตัวเองด้วยซ้ำว่าตอนนี้ตัวเองคือใครกันแน่? แต่ก็อย่างที่ทะเลาะกับเอย์จิ "พลังอำนาจคือทุกสิ่ง" ถ้าไม่ฆ่าก็ถูกฆ่า โลกที่แอชอยู่เป็นแบบนั้น 


  ส่วนต่อไปไม่เชิงวิเคราะห์ แต่เรารู้สึกว่า เออ จริง ก็เลยอยากเอามาแปลให้อ่านกันค่ะ 5555 

  ประเด็น "แว่นตากันแดด" ที่แอชสวม 

  ส่วนตัว: เราคิดว่าอาจจะเป็นแว่นของชอตเตอร์ เพราะอย่างในตอนที่ไป Cape Cod แอชก็เอาแว่นตาของชอตเตอร์มาสวม (จากในภาพจะเห็นว่าชอตเตอร์ไม่ใส่สวมแว่น แต่เป็นแอช) 


  ซึ่งคุณ Nomi (เจ้าของบทวิเคราะห์นี้) ก็เคยพูดไว้แล้วว่า แว่นตาดำอันนั้นเหมือนกำแพงที่คอยป้องกันความรู้สึกที่แท้จริงของชอตเตอร์ ไม่ให้แสดงออกมาให้ใครเห็น ซึ่งเราคิดว่ามันเห็นชัดเลยไม่ได้เขียนไว้ แต่ถ้าใครสงสัย อยากรู้ว่ามันป้องกันยังไงก็บอกกันได้นะคะ เราจะได้แปลให้

  ฉากที่แอชโทรหาอิเบย์ ถ้ามองจากมุมนี้ก็จะเห็นว่าแอชยิ้ม เหมือนคุยโทรศัพท์เล่นธรรมดา 


  แต่พอกล้องซูมออกมาอีกนิด เราจะเห็นเลยว่าแอชขมวดคิ้ว และสายตาดูเศร้าๆ ถามว่าถ้าเป็นคนนอกมองเข้ามาจะเห็นรึเปล่าว่าแอชดูเศร้า? ก็คงไม่ 


  ส่วนตัว: เรารู้สึกว่าตรงนี้ถ้าลองดูดีๆ ก็นับเป็นฉากอารมณ์ที่คอนข้างลึกอีกฉากนึงเลย เพราะในฉากนี้แอชพูดว่า "ไม่ต้องห่วง เอย์จะไป (กลับญี่ปุ่น) แน่ๆ เพราะถึงตอนนั้นหมอนั่นก็คงเกลียดฉันแล้วล่ะ" แล้วคือแอชทำหน้าเศร้าแบบนี้ คือแบบ...น้อนนนนนน ;;;

  ถ้าคนนอกมองมาเผินๆ ก็คงเห็นว่าแอชยิ้มคุยโทรศัพท์ปกติ แว่นตาดำเลยเป็นเหมือนบาเรียที่ปกปิดความเศร้าของแอช เหมือนกับที่เคยปกปิดความรู้สึกต่างๆ ของชอตเตอร์ในตอนที่ 8-9

  ต่อมาเป็นส่วนที่เรา (ผู้แปล) ชอบที่สุด และเป็นส่วนหลักของบทวิเคราะห์นี้

  ผีเสื้อกลางคืนและแสงไฟ
  ส่วนตัว: ผีเสื้อกลางคืน (Moth) ในฉากนี้ ส่วนตัวคิดอยู่แล้วว่ามันน่าจะสื่ออะไรบางอย่าง แต่คิดไม่ออก พอดีกับที่คุณ Nomi มาวิเคราะห์เลยถึงบ้างอ้อ 5555


  เป็นที่รู้กันดีว่าผีเสื้อกลางคืนมักจะบินเข้าหาแสงไฟ ดังนั้นมันจึงเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นและความเชื่อ แต่เป็น "ความเชื่อที่มืดบอด" เพราะ...ทั้งๆ ที่เป็นผีเสื้อกลางคืน แต่มักจะถูกความสว่างดึงดูดและบินเข้าหาแสงไฟ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เกิดอะไรขึ้นเลยก็ตาม

  แล้วใครคือผีเสื้อตัวนั้น? แน่นอนว่าต้องเป็นแอช

  และแสงไฟ ก็คือเอย์จิ

  แอชคือผีเสื้อกลางคืน แอชต่อสู้กับดีโน่ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่าไม่มีวันหลุดพ้น แอชพูดเองตอนที่ไปหาดีโน่ที่สนามบิน แต่ทำไมแอชยังสู้? ทำไมถึงไม่ยอมแพ้? นั่นเพราะแอชมีศรัทธา มีความเชื่อ เชื่อว่าสักวันจะหนีพ้น เป็นความเชื่อเล็กๆ ที่มืดบอด


  ในขณะที่เอย์จิคือแสงไฟสำหรับผีเสื้อกลางคืนอย่างแอช แอชต้องการความหวัง ทุกครั้งที่รู้สึกแย่และหลงทาง แอชต้องการใครสักคนที่อยู่ด้วยแล้วมีความสุข เช่นเดียวกับผีเสื้อกลางคืนที่ต้องการแสง ฉากที่แล้วฉายภาพผีเสื้อบินเข้าไปหาไฟ และภาพก็ตัดมาที่แอชกลับมาหาเอย์จิ ลองมาดูว่าแสงส่องไปทางไหน


  แสงส่องสว่างใกล้เอย์จิ ในขณะที่แอชอยู่ในความมืด และแอชก็เดินเข้าไปหาเอย์จิในฝั่งที่สว่าง นั่นทำให้เราคิดได้ว่าเอย์จิคือแสงสว่างของแอช และอีกอย่างนึง จำฉากงอนง้อกันในห้องสมุดได้มั้ย? ฉากนั้นตอนที่เอย์จิเดินเข้ามาหาแอช ภาพก็สว่างขึ้น ลองไปสังเกตกันดูนะคะ 

  ส่วนตัว: เราไม่ได้สังเกตเลย มัวแต่มองแอชทำหน้าเชอะ 5555 แต่พอเจอคนทวิต (หรือฟังเจอในยูทูปก็จำไม่ได้แล้ว) เลยลองกลับไปดู ก็แบบ เออ จริงด้วย 555555 MAPPA นี่ขยี้เก่งจริงๆ (เอ๊ะ หรือจริงๆ แล้วทีมอนิเมแค่สะเพร่าเฉยๆ รึเปล่านะ? 555)

  และในตอนจบ แอชเดินออกมาจากแสงสว่าง และตรงเข้าไปในความมืด เหมือนกับเดินหนีห่างจากเอย์จิ

  ----

  ความเห็นส่วนตัว: 
  - ฉากผีเสื้อกลางคืนนี้รู้แต่ว่ามันต้องมีความนัยแฝง แต่คิดไม่ออกจริงๆ ว่าอะไร 5555 เราไม่เก่งเรื่องสัญลักษณ์หรือวิเคราะห์อะไรพวกนี้จริงๆแหละ ฮือออ y u y
  - ตอนที่แล้วก็มีเนื้อหาน่าสนใจอยู่นะ เช่นว่าเอย์จิเชื่อมโยงกับนก กับชื่อตอน The Beautiful and Damned ที่หมายถึงแอช แต่เราคิดว่าไม่ได้ว้าวขนาดนั้น แล้วก็มองออกง่าย เลยไม่ได้แปล 555 


  อ่านแล้วคิดเห็นยังไง อย่าลืมมาเม้ามอยขิงข่ากันได้นะคะ ♥
  Thanks @NomiMatsu for the analysis.

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Thanaporn Chaipadtha (@fb2455082571405)
แงงงง เรื่องมันจบตั้งนานแล้ว แต่เราเพิ่งมาตามดูค่ะ ชอบมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แปลให้อ่านนะคะ
นี่ก็สังเกตมาตลอดว่าทำไมชิตเตอร์ต้องใส่แว่นตลอดด้วย แล้วตอนนั้นแอชใส่แว่นทำไม เพิ่งเข้าใจจากอันนี้เลยค่ะ
peyeolploy (@peyeolploy)
ตามอ่านตลอดเลยย ขอบคุณที่แปลให้อ่านนะคะ เราไม่ค่อยเก่งอิ้ง บางประโยคแปลไม่ค่อยออก อ่านที่คุณแปลให้แล้วเข้าใจขึ้นเยอะเลย 😊😊😊