ขิงข่ามังงะอนิเมและนิยายวายPurin
แปลบทวิเคราะห์ Banana Fish ep.10: Babylon Revisited
 • note:
  - บทวิเคราะห์ทั้งหมดนี้เราแปลมาจากทวิตเตอร์ของคุณ @NomiMatsu
  - แปลเฉพาะบางส่วนที่เราคิดว่าน่าสนใจ แบบเต็มๆ สามารถเข้าไปอ่านได้ตามลิ้งก์ที่ให้ไว้เลยค่ะ
  - จะแปลมาเรื่อยๆ แต่อาจแปลข้ามตอนบ้าง ตามเนื้อหาที่เรารู้สึกว่าน่าแปล
  - เราถอดบทแปลมาด้วยภาษาของเราเอง และอาจเพิ่มเติมเนื้อหานิดหน่อยให้คนอ่านเข้าใจง่ายมากขึ้นนะคะ
  - บทวิเคราะห์ทั้งหมดเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนบุคคล (จากทั้งของคนเขียนและของเรา) ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ คิดเห็นยังไงมาพูดคุยกันได้นะคะ
  - อยากให้แปลบทวิเคราะห์ไหนอีก เม้นบอกกันได้เด้อ

  ----

  Banana Fish ep.10: Babylon Revisited
  バビロンに帰る 
  (babylon ni kaeru)

  ปลากล้วยตอนที่ 10: กลับสู่บาบิโลน

  สำหรับใครที่เป็นแฟนปลากล้วย น่าจะพอรู้กันอยู่บ้างว่าชื่อตอนแต่ละตอนของอนิเมเรื่องนี้นำมาจากชื่อหนังสือหรือนิยายต่างๆ (ซึ่งไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องข้างในนะคะ แค่เอาชื่อมาเฉยๆ) 

  บาบิโลน หรือ บาบิโลเนีย เป็นชื่อเมืองแห่งอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่ง ซึ่งมีเรื่องราวอยู่ในคัมภีร์ไบเบิล นำโดยกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงที่สุด นามว่า พระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 (Nebuchadnezzar II) 


  บาบิโลนเริ่มต้นจากการเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรไม่มาก แต่ด้วยความทะเยอทะยานของกษัตริย์และประชาชน ก็ทำให้เมืองสามารถยึดเอาเมืองรอบข้างมาเป็นของตน และขยายอาณาจักรให้ยิ่งใหญ่ได้ในเวลาเพียงไม่นาน ทำให้บาบิโลนมีศัตรูมากพอๆ กับเมืองที่ตีมาได้

  (ถ้าคนเรียนประวัติศาสตร์หรือศิลปะ น่าจะคุ้นกับสวนลอยแห่งบาบิโลน หรือหอคอยบาบิโลน)

  เช่นเดียวกับโกลซีน (เราขอเรียกว่าดีโน่แล้วกันนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่าสะกดนามสกุลป๋าแกถูกมั้ย) ดีโน่มีพันธมิตรและอำนาจเหนือคนอื่นมากๆ ทั้งแก๊งค์รอบแมนฮัตตัน ไชน่าทาวน์ รวมไปถึงผู้มีอิทธิพลและนายพลต่างๆ แต่ก็ทำให้เขามีศัตรูมากเช่นกัน 

  (จะเห็นได้ว่าในตอนนี้ ทั้งลีทั้งดีโน่ต่างก็ไม่ได้ไว้ใจกันมากเท่าไหร่ แถมลียังส่งเยว่ลุงมาเป็นสปายอีก)

  ถึงแม้ว่าบาบิโลนจะเป็นเมืองใหญ่ที่รุ่งเรืองและมีอำนาจมาก แต่กระนั้นมหานครแห่งนี้ก็ย่อยยับลงอย่างไม่คาดฝันด้วยฝีมือจากคนภายนอก เมื่อเทียบกับในปลากล้วย บ้านของดีโน่ก็ถูกถล่มเพราะพวกของซิงและอเล็กซ์ เช่นเดียวกับบาบิโลนที่ถูกโจมตีจากพวกมีเดียและเปอร์เซียนั่นเอง


  เพิ่มเติมจากผู้แปล: จาก บล็อกนี้ เราเห็นว่าพระเจ้าไซรัสแห่งเปอร์เซียได้รวบรวมชาวเปอร์เซียจากทิศตะวันออกของบาบิโลน และตั้งอาณาจักรอันชัน (Anshan) ขึ้น ซึ่งเรารู้สึกว่ามันพ้องเสียงกับชื่อจริงของแอช (Aslan) มากๆ เป็นอีกหนึ่ง Easter Egg ที่เรา(มโน)จับได้ค่ะ 5555

  อีกหนึ่งจุดสำคัญคือ การล่มสลายของบาบิโลนยังรวมไปถึงการที่หมู่บ้านถูกเผาราบ ด้วยน้ำมือของผู้บุกรุก

  เพิ่มเติมจากผู้แปล: จาก คู่มือพระคัมภีร์ ในบท เราจะไม่ละเว้นคนหนึ่งคนใดที่ยังคงอยู่ในบาบิโลน, คพ. ๖๔:๒๔. มีข้อความที่เขียนว่า "เพราะหลังจากวันนี้ การเผาไหม้มาถึง ... และเราจะเผาพวกเขาให้สิ้น, เพราะเราคือพระเจ้า จอมโยธา; และเราจะไม่ละเว้นคนหนึ่งคนใดที่ยังคงอยู่ในบาบิโลน." 


  เมื่อเทียบกับในอนิเม ก็จะเห็นว่าใกล้เคียงกับฉากที่แอชจุดไฟเผาร่างของชอตเตอร์ และเผาห้องแลปไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

  ความเห็นส่วนตัว:
  - ถ้าจะมองว่าบ้านของดีโน่โดนบึ้มแบบเดียวกับบาบิโลน เราว่าออกจะไม่ค่อยตรงนัก เพราะในขณะที่บาบิโลนถูกคนนอก (ชาวเปอร์เซีย) บุกรุก ในอนิเมจะรู้สึกว่ามันเป็นฝีมือของคนใน (เยว่และแอช) มากกว่า
  - แต่ถ้ามองจากชื่อเรื่อง เราก็ว่ามันก็มีส่วนเชื่อมโยงได้อยู่เหมือนกันค่ะ

  ----

  อ่านแล้วคิดเห็นยังไง อย่าลืมมาเม้ามอยขิงข่ากันได้นะคะ ♥
  Thanks @NomiMatsu for the analysis.

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in