ขิงข่ามังงะอนิเมและนิยายวายPurin
[แนะนำนิยายวาย] The Gentleman's Guide to Vice and Virtue: สามเกลอผจญภัยในโลกมีแต่ความกดขี่
 • "The Gentleman's Guide to Vice and Virtue" 

  หมวด: นิยายวายแปลอังกฤษ/วรรณกรรมเยาวชน/ผจญภัย/สังคมยุคกลาง
  ผู้เขียน: Mackenzi Lee
  ผู้แปล: มัณฑุกา
  สิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์ Pride by Kaewkarn
  จำนวน 1 เล่มจบ ราคา 390 บาท


  โดนทวิตนี้ป้ายยามา และหลังจากที่ได้เข้าไปทดลองอ่านแค่ 5 ตอนก็เกิดอาการลงแดงจนต้องถ่อไปซื้อที่เซ็นทรัลเวอร์ดในวันรุ่นขึ้น ถถถถถ

  เรื่องย่อก็ตามนั้น---แค่ก 

  ตัวละครเอกมี 3 คน มอนตี พระเอก เป็นลูกชายคนโตของตระกูลท่านเอิร์ลในอังกฤษ มีเฟลิซีตีเป็นน้องสาว และเพอร์ซีคือเพื่อนสนิทวัยเด็กที่มอนตีแอบหลงรัก เนื้อเรื่องคือทั้ง 3 คนต้องออกเดินทางไปทั่วยุโรปเพื่อมอนตีจะได้ดัดนิสัยเสเพลของตัวเอง แต่ปรากฏว่ามีเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้ง 3 ต้องเข้าไปข้องแวะกับเรื่องราวบางอย่าง จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนข้ามยุโรป แล้วสุดท้ายก็ไปจบลงที่เรือโจรสลัด

  ก่อนอื่นเลย ขอบคุณที่จบแฮปปี้ค่ะ 😂 เพราะในเรื่องมันเรียลมาก ทั้งสังคมยุคกลาง การเหยียดชนชั้น เหยียดเพศ (หญิง/เกย์) วัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ คือเรียลจนเผลอวิตกจริตไปครู่นึงว่ามันอาจจะจบไม่สวย ฮือ 😂


  รีวิวจริงจัง
  ก่อนอื่น ลบภาพว่ามันเป็น 'วาย' ไปก่อน ขณะที่อ่านหนังสือเล่มนี้ ให้นึกอยู่เสมอว่ามันคือ 'วรรณกรรมเยาวชน' ที่มีตัวละครชายรักชายพอ

  โทนเรื่องอารมณ์แบบสามเกลอผจญภัย เต็มไปด้วยค่านิยมของสังคมสมัยเก่าที่อ่านแล้วรู้สึกว่าเรานี่โคตรโชคดีเลยที่เกิดในยุคที่สังคมมันเปิดกว้างขนาดนี้ เพราะในยุคที่คนยังมองว่าโรคลมชักเป็นโรคผีเข้า ชายรักชายเป็นบาป และผู้หญิงไม่ควรได้ทำอะไรไปมากกว่าเย็บปักถักร้อย  อ่านๆไปโคตรระแวง แต่มันจบแฮปปี้ได้อะ นุกราบคนเขียนเลย ฮือ

  ส่วนตัวชอบอ่านพวกวรรณกรรมเยาวชนแปลอยู่แล้ว เลยไม่ได้รู้สึกแปลกใหม่อะไร แต่ก็อยากให้ทุกคนไปลอง มันจะมีกลิ่นนาร์เนีย+แฮร์รี่+ตินตินเบาๆ แค่ไม่ได้เป็นแฟนตาซี ใครชอบแนวนี้ลองอ่านกันดู

  คำเตือน: มีฉากเหยียดเกย์ *หนักมาก* ฉากการทารุณกรรมในครอบครัว ฉากเหยียดผู้หญิงและคนผิวสี

  ฉากรักหวือหวาอะไรไม่มีเลย เชิญกำหนดโพกันเอาเอง แต่ส่วนตัวเชียร์มอนตีเป็นเมะ 😂 เพอร์ซีคือยั่วมาก แม่จ๋า อิช้อยเหมือนจะตาย แต่บอกแล้วว่ามันเป็นวรรณกรรมเยาวชนแนวผจญภัยนั่นนี่ ฉากจิกหมอนเลยมีน้อย อร่อยนะ แต่ไม่อิ่ม แง 55555 แต่สนุกเนื้อเรื่องมันสนุกมากๆๆๆๆๆ อยากให้ลองกัน

  การดำเนินเรื่องน่าติดตามสุดๆ อ่านแล้วเกือบวางไม่ลง ฉากแต่ละฉากเรียลมากซะจนกลัว ถ้าคนอ่อนไหวนิดหน่อยมีร้องไห้ได้เลย คำว่า 18+ ข้างหลังปกเป็นกับดัก ที่ได้เรทนี้มาน่าจะเพราะฉากสะเทือนจิตใจในเรื่องมากกว่า ฮา

  ปกเวอร์ชั่นต้นฉบับ


  ไม่อยากให้คาดหวังความแซ่บเผ็ดแบบนิยายยวายตามตลาดที่มีอยู่ตอนนี้ อยากให้โฟกัสว่านี่คือหนังสือเยาวชน ที่เล่าเรื่องราวการผจญภัย และการเติบโตของตัวละครเอกอย่างมอนตี ที่แฝงไปด้วยความแอบรักข้างเดียว (หรืออาจจะไม่ข้างเดียว) ของคุณชายเขามากกว่า

  ท่องไว้ มันคือวรรรกรรมเยาวชนแนวผจญภัย ที่มีตัวละครเอกเป็นชายรักชาย

  หน้าปกให้ 10 10 10 
  ขอกราบทุกคนที่มีส่วนร่วมในการบรีฟปกนิยายเล่มนี้ เนียนมาก มักเกิ้ลสุด ถืออ่านละดูเป็นนักศึกษาสาขาวรรณกรรมอังกฤษไปเลย ก๊าก

  รีวิวแบบหวีด
  เพอร์ซียั่วเข็ดฟันมากแม่จ๋า มอนตีนายไม่ต้องตาย เดี๋ยวพี่ตายให้เอง /เอาเล็บขูดคอ (หรือจริงๆเพอร์ซีไม่ได้ยั่ว แค่นังมอนตีมันกากเอง 🤔)

  ฉันชอบเอเนอจี้อ่อยยังไงไม่ให้รู้ว่าอ่อยแบบนี้ที่สุด! กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด 

  แล้วก็ชอบที่เวลาเพอร์ซีแค่แตะนิดๆ หน่อยๆ หรือทำอะไรที่ดูเป็นเรื่องธรรมดาแต่กระชากใจจนนังมอนตีแทบจะยืนไม่ไหวสุดๆ ถถถถ


  นังมอนตี นังคนกาก!! 


  (ใครโพมอนตีxเพอร์ซีเชิญทางนี้เลยค่ะ /ผายมือ---)

  คะแนนโดยรวม: ให้ 9.5 เนื่องจากฉากแซ่บไม่มี---แค่ก ไม่ใช่ 
  เป็นเรื่องที่แบบให้หยิบกลับมาอ่านก็ได้ ไม่มีตรงไหนไม่ชอบเลย แต่พอตอนจบเหมือนโดนปล่อยทิ้งมากไปหน่อย แต่ก็เข้าใจสายฝรั่งว่าเขาจะชอบเขียนประมาณนี้ มีพิมพ์ผิดนิดหน่อย ให้อภัยได้ ไม่เคยอ่านต้นฉบับแต่ขอชมคนแปลว่าแปลดี อ่านสนุก อ่านเพลิน 

  แนะนำสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนรสชาติ หรือใครที่พอคุ้นเคยกับวรรณกรรมเยาวชนแปลมาอยู่แล้ว คุ้มค่าเหมาะแก่การมีเอาไว้ประดับบนชั้นหนังสือ เนียนตา สบายใจ ผู้ปกครองอ่านได้ เด็กอ่านดี 

  ป.ล. เห็นว่ามีซื้อลิขสิทธิ์ไปทำซีรีส์แล้วด้วย รอนะคะ อยากรู้เหมือนกันว่าจะออกมาเป็นยังไง เพอร์ซีจะตรงตามคาร์ในหัวหรือไม่ แต่มีลางสังหรณ์ว่าต้องเอเนอจี้เคะแต่กายภาพเมะแหงๆ ถถถถ

  คิดเห็นเช่นไรไปเม้าท์มอยหอยกาบกันที่ได้ที่ทวิต @RK_12Style นะคะ เจอกันเล่มหน้าค่าาาา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in