Book ReviewJaturaphat Wannapoporn
จากม.ปลายสู่มหาลัยสายมังงะ - หมอก ธมนธร

 • กับผลงานเรื่องเล่าสายมังงะ


   

  ม.ปลายสายมังงะ

  เรื่องเล่า

  ประสบการณ์

  ผ่านภาพวาด

   


  มหา'ลัยสายมังงะ

  กว่าจะรู้ว่าสี่ปีที่ผ่านมาได้อะไรจากชีวิตมหาวิทยาลัยบ้าง

  ก็ตอนที่เรียนจบแล้วเขียนเล่มนี้นี่ล่ะค่ะ

   


            จำได้แม่นเลยว่าหนังสือเล่มนี้ผมไม่ได้ซื้อที่งานหนังสือ ไม่มีใครแนะนำมา และก็ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เดิน ๆ อยู่ใน B2S ที่เชียงใหม่แล้วบังเอิญสะดุดตาเข้าเลยหยิบขึ้นมาลองเปิด ๆ ดูสักนิด แล้วก็ถูกใจทันที เลยหนิบเอาไปจ่ายตัง 55 คือหัวเรื่องมันค่อนข้างน่าสนใจมากกกก "ประสบการณ์ไปเรียนศิลปะ (เขียนการ์ตูน) ถึงถิ่นกำเนิดมังงะอย่างญี่ปุ่น" ดินแดนที่มีปรมาจารย์ด้านการเขียนการ์ตูนให้พรึ่บ และมีอุตสาหกรรมการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่มาก คนรักการ์ตูนแบบผมถ้าไม่ตัดสินใจซื้อมาอ่านก็คงแปลกอยู่เหมือนกัน 

             หมอก ธมนธร เด็กสาวที่เคยไปร่ำเรียนม.ปลายที่ญึ่ปุ่นจนไปเรียนจบมหาลัยที่นั่น ก็ได้เขียนหนังสือเล่าประสบการณ์ของเธออย่างละเอี้ยดละเอียดอย่างกับรีวิวการเรียนต่อต่างประเทศยังไงยังงั้น โดยผลงานทางศิลปะของเธอไม่ใช่เล่นๆ เลย ภาพสีน้ำถือว่าเป็นทีเด็ดที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเธอ ส่วนการ์ตูนก็ไม่ได้เป็นรองกว่ากันมากนัก แถมเขียนหนังสือสนุกด้วย 55 ไม่ได้อวยเลยจริง ๆ ซึ่งเธอได้ออกหนังสือซีรี่ส์นี้กับสำนักพิมพ์ BANLUE Books

   

   

  เส้นทางสู่มังงะ 

            ในเมืองไทยของเรา การเป็นนักเขียนการ์ตูนจะไม่ได้รับการยอมรับสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีเด็กไทยจำนวนมากที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนจนเกิดความสนใจในเส้นทางนี้ขึ้น พี่หมอกเธอก็เลยจัดหนักจัดเต็มรีวิวเส้นทางการเล่าเรียนของเธอ จำแนกอย่างละเอียดยิบว่าแต่ละปีของเธอนั้นเป็นอย่างไร เรียนอะไรบ้าง ใช้ชีวิตอย่างไร มีแถมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยตลอด แถมเธอยังเคยส่งผลงานมังงะของเธอไปยังสำนักพิมพ์ที่โคตรจะดังอย่าง Shonen Jump ซึ่งแฟน ๆ การ์ตูน อย่าง One Piece, Dragon Ball, Naruto, Toriko ก็คงจะรู้จักกันดีอย่างแน่นอน ซึ่งเธอก็ไม่ลืมที่จะเล่าประสบการณ์นี้ของเธออย่างละเอียดยิบอีกเช่นกัน

   

  ไดอารี่เล่มหนึ่ง 

            หนังสือซีรี่ส์นี้เป็นเหมือนสมุดบันทึกเรื่องราวตลอดช่วงเวลาที่เธอเรียนอยู่ที่นั่น ผู้อ่านอย่างเรา ๆ ก็เลยได้อานิสงค์ในการอ่านเรื่องราวสนุก ๆ ขำขันติดตลก การไปทัศนศึกษาบ้าง การใช้ชีวิตอยู่ในหอพักบ้าง การเข้าสังคมกับนักเรียนญี่ปุ่นบ้าง วัฒนธรรมต่าง ๆ บ้าง หรือจะเป็นพวกความรู้สึกนึกคิดของเธอก็มีให้อ่านเหมือนกัน ซึ่งทุกเรื่องมันสนุกมากกกก เหมือนได้อ่านไดอารี่ของสาว ๆ ยังไงยังงั้น (เคยอ่านเรอะ) และแน่นอนว่าช่วงชีวิตม.ปลายไปจนจบมหาลัยของใครหลาย ๆ คนนั้น มักเป็นช่วงที่เกิดความสับสนในเส้นทางชีวิตขึ้นกับตัวเอง ซึ่งเธอก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราว คำถามและคำตอบในแบบฉบับของเธอไว้ มันก็เลยทำให้เราได้เห็นการเติบโตของเธอไปพร้อม ๆ กับตัวเธอเองด้วย

  ตัวอย่างผลงานสีน้ำของเธอ (เรื่องนี้ดีมาก ชอบมาก 55)

   

  ภาพสีน้ำระดับพรีเมี่ยม 

            อย่างที่ได้อวยเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วนิดนึงว่าผลงานสีน้ำของเธอเด็ดดวงมาก ไม่เชื่อลองไปซื้อหนังสือมาอ่านดู จะเห็นว่าภาพประกอบและผลงานในช่วงที่เธอได้ทำตอนเรียนในหนังสือซีรี่ส์นี้ส่วนใหญ่เธอจะใช้สีน้ำในการลงสีครับ มันสวยมากกกกกกก สวยแบบมุ้งมิ้งผู้หญิงอ่ะครับ ภาพมันได้ฟีลน่ารัก น่าทะนุถนอมมากจริง ๆ และถ้าสังเกตก็จะรู้ว่าเธอพัฒนาขึ้นมากในทุก ๆ หน้าหนังสือที่เรากำลังเปิดอ่าน และพัฒนาขึ้นอีกเยอะในมหา'ลัยสายมังงะ ถ้าใครชอบผลงานเธอจริง ๆ ก็แนะนำว่าให้ไปซื้อหนังสืออีกเล่มของเธอที่ชื่อ จดหมายรักฉบับที่หนึ่ง เล่มนี้จัดเต็มไว้เยอะมาก

   

  แทรกการ์ตูนน่ารัก ๆ ตลอดทั้งเล่ม 

            นอกจากเรื่องเล่าประสบการณ์สุดสนุกและภาพสีน้ำสุดสวยแล้ว ก็ยังมีการ์ตูนสั้นๆ หรือส่วนหนึ่งของการ์ตูนที่เป็นผลงานของเธอแทรกสอดไว้ในหนังสือให้เราได้ยลโฉมกัน ซึ่งมันก็มีทั้งแบบที่เธอลงสีแบบจัดเต็ม แบบขาวดำ และแบบร่างๆ ให้ได้อ่านแบบไม่เบื่อกันเลย แถมยังมีอธิบายผลงาน หรืองานแบบ Before ร่าง After จัดเต็ม เอาไว้ให้เรา ๆ ได้รู้ถึงวิธีคิด ขั้นตอนการจัดทำอีกด้วยนะจ๊ะ
  ถึงแม้ไม่รู้ว่าตัวเองจะไปได้ไกลแค่ไหน ไกลได้อย่างที่คาดหวังไว้หรือไม่

  แต่มันก็คงดีกว่าหยุดเดิน แล้วกระโดดออกนอนเส้นทางเป็นแน่

  เพราะการเป็นคนยอมแพ้กลางทางคงตามตอกย้ำฉันไปเรื่อย ๆ ไม่ต่างกัน


  Rating : Great!!  

  ตอนอ่านม.ปลายสายมังงะจบครั้งแรก รู้สึกได้รับแรงผลักดันให้เริ่มวาดรูป 555
  แถมรู้สึกสนใจในอาชีพอนิเมเตอร์อย่างแรงกล้า มีความอินหนักมากกกก
  ขอแนะนำเล่มนี้กับใครก็ตามที่ชอบการ์ตูน แล้วคุณจะรักการ์ตูนมากขึ้นไปอี๊กกก  

  ยังไงถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ -/-
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in