Another day of Student nurse : อีกวันของนศ.พยบ.ยัยหนูนุ้งนิ้ง
Chapter 1 : ชุมชนหรรษากับนศ.พยบ.ทั้ง7
 •      

  . . .ได้สัมผัสกับคำว่า stat(ทันที) อย่างแท้จริง         วันแรกของการลงชุมชน รพ.สต.(โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล)หรือที่เรียกว่า สถานีอนามัย ห่างจากว.เรา 7-8 กม. กลุ่มเรามีทั้งหมด7คน และเราเป็นคนที่ไปสำรวจชุมชนก่อนดังนั้นเราจึงเป็นคนที่รู้เส้นทางไปรพ.สต. เพื่อนอีก6คนต่างขนของขึ้นรถตัวเอง ส่วนของเราก็ขนของเรียบร้อยแล้ว ในตอนแรกพ่อเราจะเป็นคนนำทางไปแต่ว่าพ่อเราไปทำธุระเลยจะตามไปส่งทีหลัง หวยเลยตกมาอยู่ที่เรากลายเป็นผู้นำทาง  มายก็อดด!!! เกร็งเลยจ้า เพราะเราขี่มอเตอร์ไซค์เเละที่ตามมามีแต่รถกระบะทั้งนั้น กลัวพาเขาหลงอ่ะ!! แต่ก็พากันหลงจริงๆ ฮ่าๆๆๆ ดันไปหลงทางแยกสุดท้ายที่จะเลี้ยวเข้ารพ.สต. วนไปมาอยู่อย่างนั้นสองรอบ อายมากกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) แต่สุดท้ายก็ถึงที่หมายค่ะ > <.
          พอมาถึงเพื่อนๆก็กันช่วยขนของไปเก็บที่พัก ที่พักของพวกเราคือชั้นสองของรพ.สต. ห้องนอนก็นอนได้พอดีเลยทั้ง7คน ฮ่าๆๆๆ อะไรจะลงตัวขนาดนี้ และก็มีห้องน้ำในตัวหนึ่งห้อง แต่ห้องข้างๆถัดจากห้องนอนคือห้องเก็บของ นี้ใหญ่มากกก เอาไว้เก็บของกินด้วยละกันเนอะ  หลังจากขนของเสร็จก็เป็นช่วงเวลาว่างตั้งแต่บ่ายสามถึงหกโมงเย็น. . . .

  หกโมงเย็นหลังกินข้าวเสร็จ. . 
           รถของผอ.รพ.สต. กับพี่พยาบาลอีกคนหนึ่งมาถึงหน้าอาคาร เราก็ตกใจว่ามีอะไรรึเปล่าเลยไปถาม ปรากฎว่าผอ.กับพี่พยาบาลจะไปเจาะเลือดชาวบ้านตรวจหาสารพิษจากการทำเกษตรกรรม ตอนนั้นคือเราใส่ชุดเล่นเเล้ว(เสื้อยืด+กางเกงประมาณเข่า) แต่เพื่อนๆคือยังอยู่ในชุดชุมชนอยู่กับอีกสองคนใส่ชุดกระโปรงพลีท(เสื้อยืด+กระโปรงพลีท) ช่วยขนของไปศาลากลางหมู่บ้าน นึกว่าเสร็จแค่นั้นพี่ให้ไปเปลี่ยนชุดให้เรียบร้อย ฮ่าาๆๆๆๆ เราก็วิ่งสุดฤทธิ์เลยจ้าาา ห่างไปประมาณ200เมตร รีบเปลี่ยนแล้วก็วิ่งมาในชุดชุมชนพร้อมกับรองเท้าคัทชู(สูงประมาณ1นิ้วกว่าๆ) มาถึงก็นั่งที่โต๊ะเตรียมสัมภาษณ์กับเจาะเลือด พร้อมกับเพื่อนอีกหนึ่งกลุ่ม(8คน) กลายเป็นว่ามีนศ.พยบ.อยู่ทั้งหมด15คน เนื่องจากทำไม่เป็นและไม่กล้าทำพี่พยาบาลก็มาสอนงานให้ก่อน หลังจากนั้นก็ลงมือทำเอง ก็มีหลายคนที่เจาะใส่หลอดยากเพราะหลอดมันไม่ดูดเลย (เป็นหลอดแก้วแท่งเล็กๆเรียกว่า capillary tube) เลยทำให้blood clotting(เลือดแข็งตัว) ต้องเจาะใหม่และดูดเลือดใส่หลอดแก้วใหม่ [ขอโทษเด้อยายเด้อ เจาะใหม่นะยายไม่มีเลือดเลย:พูดทำนองนี้อยู่หลายรอบฮ่าๆๆๆ]ผ่านไป15คนที่ได้เจาะเลือดตรวจเสร็จแล้วก็เข้าเครื่องปั่นเม็ดเลือแดง(hematocrit centrifuge) เพื่อเอาserum(ส่วนของน้ำเหลือง)ไปแปะบนกระดาษทดสอบโคลีเอสเตอร์เรสในเลือดเกษตรกร และนับเวลารอ7นาทีค่อยไปเปรียบเทียบผล หลังจากนั้นก็มีประชุมชุมชนของหมูบ้านต่อ นศ. อย่างเราก็ได้ไปนั่งฟังด้วย เย่ สามทุ่มแล้วจ้าา ฮ่าๆๆๆ ประชุมชุมชนเสร็จสามทุ่มครึี่ง เย่! - _ - สีหน้าแต่ละคนอยากนอนแรงมาก ฮ่าๆๆ          ✿ วันนี้ก็ได้สัมผัสกับคำว่า stat(ทันที) อย่างแท้จริง คือกำลังพักผ่อนใส่ชุดเล่นแล้วแต่ถ้ามีงานมาเราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เปิดมาวันแรกก็หรรษาแล้ว หวังว่าใน1เดือนนี้จะหรรษากันทั้งเดือนนะคะ       ღゝ◡╹)ノ♡  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in