My First Storyethingg
HOW TO สวยดั่งนางในวรรณคดี
 • กระแสเกาหลีกำลังมาแรงแซงทางโค้ง ใครๆ ก็อยากเขียนคิ้วเป็นเส้นตรง ย้อมผมสี ใส่เสื้อผ้าทันสมัยไปถ่ายรูปชิคๆ ลงไอจีทั้งนั้น ทำไม๊ทำไม ทำไมเราต้องอยากสวยเหมือนนางในวรรณคดีที่มีชีวิตกันเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว เคี้ยวหมากฟันดำ นุ่งสไบ วันทั้งวันนั่งร้อยพวงมาลัยด้วย

  จุ๊ๆ ไก่แก้วจะขอเปิดโลกให้ออเจ้าทั้งหลายว่าอย่าได้ดูถูกความงามอย่างไทยโบราณเด็ดขาด เพราะของเขาดีมากจริงๆ ถ้าไม่เชื่อก็ติดตามอ่านบล็อกของไก่แก้วได้ สารพันบทชมโฉมและเคล็ดลับความงามของนางในวรรณคดีทั้งหลายถูกรวบรวมไว้ที่นี้แล้ว!

  ไก่แก้วขอให้ทุกคนลองอ่านดูสักครั้งและคิดพินิจให้ดี ก่อนจะตัดสินใจว่าความงามแบบไทยมันล้าสมัยไปแล้วจริงๆ


  ฝาง ฝาง ฝาง น้องเคยเห็นฝางหรือเปล่า  ภาพจาก: https://goo.gl/aFnwvr

  เจ้าพลายแลเล็งเห็นไม่กระพริบ 
  พ่อกระซิบห้ามปรามก็ขามใจ 
  สนิทนิ่งเหนือหมอนดั่งท่อนแก้ว 
  พระพักตร์แผ้วมิได้มีรอยฝีไฝ
  งามขนงก่งค้อมละม่อมละไม 
  แต่เนตรหลับยังวิไลประหลาดนาง
  นาสิกตละทรงพระแสงขอ 
  โอษฐ์ลออเรี่ยมริมเหมือนจิ้มฝาง

  -บทชมโฉมนางสร้อยฟ้า ขุนช้างขุนแผน

  จิ้มฝางคืออะไรคะ? เหมือนจิ้มน้ำจิ้มสุกี้หรือเปล่า? ไก่แก้วขอตอบเลยว่าไม่ใช่ค่ะ ฝางคือชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นยา มีอ้างอิงอยู่ในตำราการแพทย์โบราณ และบลาๆ อีกมากมาย แต่ประเด็นวันนี้ที่เราจะศึกษาเกี่ยวกับฝางก็คือทำไมนางในวรรณคดีถึงเอาปากตัวเองไปจิ้มกับฝาง มันมีข้อดีอะไร?

  คำตอบก็คือ แก่นของฝางใช้ทำเป็นน้ำยาอุทัยทิพย์นั่นเองค่ะ! น้ำยาอุทัยทิพย์สีชมพูอ่อน นอกจากจะใช้ดื่มแก้กระหายแล้วยังใช้ทาปากได้อีกนะ และรู้ไหมว่าในยุคปัจจุบันก็ยังมีการใช้ฝางทาปากนะ เช่นทินท์ทาปากยี่ห้อ U-Tip

  ภาพจาก: https://goo.gl/hUs1Hf

  สีติดทนนาน ไม่จัดเกินไป ไม่อ่อนเกิดไป สดใสน่ารักเหมาะสำหรับวัยรุ่นสุดๆ แพคเกจทำออกมาน่ารักน่าพก ราคาก็ไม่แพงมาก ใช้ทาได้ทั้งปากและแก้มด้วยนะคะ รีวิวให้สิบ สิบ สิบเลยค่ะ ถ้าอยากโอษฐ์ลออเรี่ยมริมเหมือนจิ้มฝางแบบนางสร้อยฟ้า ก็อย่าลืมใช้บ้างนะคะ :)


  กระแจะวิเศษเอ๋ย จงทำให้ข้างามเลิศที่สุดในปฐพี  ภาพจาก: https://goo.gl/qVkZxD

  อาบน้ำมีคนเข้าเคียงขัด
   ผิดผัดขมิ้นผงประจงสี
  ส่องกระจกเงางามอร่ามดี
  ยาฟันสรรสีเป็นแสงยับ
  น้ำหอมกล่อมกลิ่นดอกไม้
    กระแจะจันทร์ผัดทุกสิ่งสรรพ
  ผ้าผ่อนแพรพรรณสักพันพับ
  ลับสูญสิ้นไปมิได้ชม

  -บทชมโฉมนางวันทอง ขุนช้างขุนแผน

  หลายๆ คนอาจจะสงสัยมาแล้วว่าทำไม๊ทำไม อายุก็ตั้งมากแล้ว ลูกก็มีแล้ว ขุนช้างกับขุนแผนก็ยังตัดใจจากนางวันทองไม่ได้ต้องผลัดกันลักพาตัวคนละทีสองที นางวันทองสวยงามบาดตาประทับลงไปในส่วนลึกของจิตใจขนาดนั้นเลยเรอะ?

  ไก่แก้วก็ไม่รู้ว่านางวันทองจะสวยเบอร์ไหนหรอกนะ แต่ไก่แก้วมีเคล็ดลับความสวยความงามของนางวันทองคาบมาฝากสาวๆ ที่อยากจะมีขุนช้างขุนแผนมาแย่งตัวบ้าง นั่นก็คือขมิ้นกับกระแจะนั้นเอง!

  เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักขมิ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะรู้จักในฐานะสมุนไพรไทย หรือข้าวหมกไก่ใส่ขมิ้นก็เถอะ แต่กระแจะนี่สิ บางคนคงจะไม่เคยได้ยินคำนี้ด้วยซ้ำ นึกไม่ออกล่ะสิว่ากระแจะคืออะไร วันนี้ไก่แก้วมีคำตอบมาให้

  ภาพจาก: https://amandacook.me/thanaka/

  นี่ก็คือกระแจะหรืออีกชื่อว่าทานาคา แป้งที่สาวชาวพม่าชอบใช้ทาหน้าให้ขาวปิ๊งๆ นั่นเอง กระแจะถูกใช้เป็นเครื่องประทินผิวมานานแล้ว โดยจะฝนเนื้อไม้ออกมาเป็นผงละเอียด

  กระแจะนั้นจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อยู่บวกกับคุณสมบัติอีกประมาณหนึ่งพันแปดร้อยเจ็ดสิบข้อในการบำรุงความงาม เช่นแก้ฝ้า รักษาสิว ทำให้ผิวกระชับยันปกป้องรังสี UV ทำให้คนติดอกติดใจใช้กระแจะทาหน้ากันใหญ่ ในปัจจุบันก็ไม่เว้นเหมือนกัน
  ภาพจาก: https://goo.gl/KkJn83

  ขนาดเครื่องสำอางยี่ห้อศรีจันทร์ที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายเราก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้กระแจะเลยค่ะ! แป้งศรีจันทร์ ทานาคา โกลล์ พาวเดอร์ มาส์ก นอกจากชื่อจะยาวแล้ว คุณสมบัติยังไม่น้อยเลยค่ะ แป้งขาวนวลละเอียดพร้อมชิมเมอร์วิ้ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยลดความมันและการเกิดสิวบนใบหน้าได้ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมลองใช้กระแจะดูนะคะ เผื่อว่าจะมีหนุ่มๆ หลงเสน่ห์มาแย่งบ้าง

  ส่วนขมิ้น อาจมีคนสงสัยว่าเราทาขมิ้นได้ด้วยหรอ ไม่ใช่ไก่สักหน่อย ไก่แก้วก็ขอตอบเลยว่าได้ค่ะ ขมิ้นนำมาขัดผิวได้ ขัดผิวดี ขัดแล้วปัง ขัดแล้วขึ้นเลขเด็ด!

  การใช้ขมิ้นขัดผิวนั้นจะทำให้หน้าขาวเนียนใสมีออร่าท้าพิสูจน์ มีสิวรักษาสิว มีริ้วรอยรักษาริ้วรอย มีหน้ามันรักษาหน้ามัน เรียกได้ว่ามีผลประโยชน์ครอบจักรวาลมากๆ เลยนะคะ สาวๆ ยุคใหม่เองก็ควรจะลองพอกหน้าด้วยขมิ้นกันดูสักครั้ง รับรองว่าจะติดใจค่ะ รับรองว่าออกมาขาวใสไม่เหลืองเป็นข้าวหมกไก่แน่นอนค่ะ :P


  ผมมีน้ำหนักจัดทรงง่าย ต้องมะกรูดสิคะ


  ภาพจาก: https://goo.gl/wmiuwX

  มะกรูดสองแถวทาง 
  คิดมะกรูดนางสางสระผม
  แก้เกล้าเจ้าผึ่งลม 
  กลิ่นขจรขจายเรียมสบายใจ

  ต้นมะสองเถื่อนถ้อง แถวพนม
  มะกรูดเหมือนนางสระผม พ่างเพี้ยง
  แก้เกล้าเจ้าผึ่งลม รวยรื่น
  ขจรสุคนธกลิ่นเกลี้ยง รื่นล้ำเรียมสบาย

  -กาพย์ห่อโคลงนิราศธารโศก เจ้าฟ้าธรรมธิเบศ

  เขาไหนใครว่า "อยากผมสวยต้องใช้มะกรูด" จริงไหมนะ ออเจ้า?

  หลายคนคงเคยได้เห็นได้ยินโฆษณาแชมพูที่มีส่วนผสมเป็นมะกรูดกันมาบ้างแล้ว แต่ยังลังเลใจอึกอักว่าฉันไม่ใช่แกงเทโพสักหน่อย จะมาใส่มะกรงมะกรูดอะไรกัน ของแบบนี้ใช้ทำเป็นแชมพูได้จริงๆ หรอ?

  วันนี้ไก่แก้วมีคำตอบให้ว่าใช้ได้จริงค่ะ ใช้มานานแล้วด้วย ดูจากกาพย์บทนี้ก็เห็นได้แล้วว่าคนสมัยก่อนนิยมใช้มะกรูดมาสระผม หอมฟุ้งจรุงใจ แต่เป็นกลิ่นที่หอมแบบที่ทำให้คนรู้สึกผ่อนคลายอโรมาเธอราปี้ ขจรสุคนธกลิ่นเกลี้ยงนะคะ ไม่ใช่กลิ่นหอมแบบขอข้าวอีกจาน 

  ภาพจาก: https://goo.gl/PvzpB2

  แถมมะกรูดยังช่วยระงับรังแคแผ่นสีขาวๆ เล็กๆ ที่มองทีไรก็อารมณ์เสียทุกทีอีกด้วย แหม เลิศขนาดนี้ก็ให้สิบ สิบ สิบเลยค่ะ หากมีใครอยากลองว่ามะกรูดมันดีจริงอย่างที่ไก่แก้วพูดหรือไม่ ก็ไม่ต้องเดินไปหลังบ้านแล้วตัดลูกมะกรูดออกมาคั้นน้ำนะคะ ขอให้เปลี่ยนเส้นทางเดินไปยังเซเว่นอีเลเว่นใกล้บ้านคุณและซื้อแชมพูมะกรูด เพียงแค่นี้ ออเจ้าทั้งหลายก็จักมีเกษาที่งดงามไม่แพ้หญิงโบราณแล้วหนา

  ภาพจาก: http://viviennewonder.blogspot.com/2017/01/4.html

  โอ๊ะๆ มีคนแอบกระซิบถามไก่แก้วว่ากาพย์บทนี้ชมใครกัน นางในวรรณคดีคนนี้เป็นใคร คำตอบคือผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่นางในวรรณคดี แต่เป็นนางอันเป็นที่รักค่ะ

  นิราศแปลว่าจาก พราก ไปจาก มักจะแต่งขึ้นเพื่อพรรณนาการเดินทางไกล ซึ่งเดินทางไกลๆ แบบนี้ก็ไม่แปลกหรอกค่ะที่กวีจะคิดถึงนางอันเป็นที่รัก เห็นอะไรก็เพ้อหาจนเอามาเขียนเป็นกลอนแบบนี้ ไก่แก้วว่าก็โรแมนติกไปอีกแบบนะคะ :)

  นิราศเรื่องโปรดของไก่แก้วคือนิราศพระบาท แต่งขึ้นโดยสุนทรภู่ผู้อยู่คู่กับเรามาตั้งแต่หนังสือเรียนชั้นประถมคนนั้นล่ะคะ

  ถึงบางพังน้ำพังลงตลิ่ง โอ้ช่างจริงเหมือนเขาว่านิจจาเอ๋ย
  พี่จรจากดวงใจมาไกลเชย โอ้อกเอ๋ยแทบพังเหมือนฝั่งชล


  คิ้วสวยด้วยอัญชัน


  ภาพจาก: https://goo.gl/P4iXz3

  อัญชันคิดอัญชัน 
  ทาคิ้วมันกันเฉิดปลาย
  ชำเลืองเยื้องตาชาย 
  ชายชมนักมักแลตาม

  อัญชันคนึงอ่าเจ้า โฉมฉาย
  คิ้วเคลือบมันกันปลาย เฉิดช้อย
  ชำเลืองเยื้องตาชาย เนืองนั่ง
  ชมเพลินเดิรคล้ายคล้อย บ่ายหน้าแลตาม

  -กาพย์ห่อโคลงนิราศธารโศก เจ้าฟ้าธรรมธิเบศ

  ดอกอัญชัญได้มีการถูกกล่าวถึงในวรรณคดีหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลักษณะวงศ์ของสุนทรภู่, สรรพสิทธิ์คำฉันท์ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส, ในหนังสือพรรณพฤกษา ของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) โดยส่วนมากจะเป็นการกล่าวชมธรรมชาติ พูดถึงแมกไม้นานาพรรณ 

  ส่วนในเรื่อง มหาเวสสันดรชาดก กัณฑ์จุลพน พระนิพนธ์ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรส มีการใช้อัญชันเป็นชื่อภูเขาที่เป็นเส้นทางไปสู่เขาวงกต “เขาที่แลเห็นนั้นเป็นต้นทางที่จะเดินต่อไป คือ ‘เขาคันธมาทน์’ อันเป็นถิ่นที่อุดมไปด้วยไม้หอมนานาชนิดถัดไปที่แลเห็นสีเขียวครามนั้น คือ ‘เขาอัญชัน’ มีพันธุ์ไม้ต่างๆ หลายชนิดน่าชม เดินต่อไปอีกสักครู่ ก็จะถึงสถานอัมพวันใหญ่ คือ ป่ามะม่วงถัดไปจะถึงป่าตาล และมะพร้าวกับต้นเป้ง แล้วถึงป่าไม้ดอกต่างๆ มีกลิ่นหอมตลบไปทั่วป่า”

  แต่ในบทกลอนข้างต้นที่ไก่แก้วยกมานั้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยสมัยก่อนได้ใช้ดอกอัญชันในเรื่องความสวยความงามมานานแล้วนะ

  ภาพจาก: https://goo.gl/4G5RyJ

  ภูมิปัญญาไทยเรามันเจ๋งมาก คนสมัยก่อนรู้ได้ยังไงว่าอัญชันมีฤทธิ์ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้น ช่วยปลูกผม ป้องกันผมร่วง ในดอกอัญชันมีสารแอนโทรไซยานิน ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะมากขึ้นด้วย โดยวิธีใช้ดอกอัญชันแบบสดๆ คือ ใช้กลีบดอกอัญชัน ๑ หยิบมือ ล้างให้สะอาดแล้วตำจนละเอียดแล้วนำผสมกับน้ำ กรองเอากากออก นำน้ำที่ได้จากดอกอัญชันชโลมผมทิ้งไว้ ๑๕ นาที แล้วล้างออก เรายังสามารถเอามาทาที่คิ้วเพื่อทำให้คิ้วดกดำขึ้นได้อีกด้วย วิธีนี้ทำได้ทุกวันเลยถ้าไม่ขี้เกียจ

  แต่ในสมัยปัจจุบันนี้ เรารู้ว่าคุณก็ขี้เกียจ จึงได้มีผู้ที่ทำให้วิธีใช้อัญชันนั้นง่ายขึ้น โดยนำอัญชันมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้งแชมพูสระผมหรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์บำรุงขนคิ้ว

  ไก่แก้วขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เคยใช้นะคะ
  ภาพจาก: https://goo.gl/EMGW4D

  แฟซ่า เนเจอร์ คลีน แอนด์ แคร์ แชมพู สูตรผมดำเงางาม
  เพิ่มคุณค่าสารสกัดอัญชัน ผสานซิลค์กี้เซรั่ม บำรุงให้ผมดำสลวยดูมีประกายเงางาม
  ตัวนี้ไก่แก้วเคยใช้มาตั้งแต่ยังเป็นสูตรเก่าขวดสีดำล้วนอยู่เลยค่ะ ของดีราคาถูกนะคะ เนื้อแชมพูตัวนี้เป็นสีดำๆเลย แต่สระแล้วไม่เลอะน้าา หอมด้วย
  ภาพจาก: https://goo.gl/HMquWc

  เรียลแฮร์ เซรั่มบำรุงขนคิ้ว
  อันนี้ไก่แก้วเคยใช้กับคิ้ว ขนคิวเยอะขึ้นจริงรับรองว่าเด็ด รีวิวแน่นเว่อร์ แต่หาซื้อยากหน่อยนะคะ

  และที่เด็ดสุดของวันนี้คือ
  ภาพจาก: https://goo.gl/XPyg4W

  ดินสอเขียนคิ้ว เจ้านางน้อย
  เป็นดินสอเขียนคิ้วแบรนด์ไทยที่คุณภาพดีทีเดียว ไก่แก้วลองใช้แล้วไม่ผิดหวัง มีหลายสีให้เลือกเหมาะกับสีผมของคุณ หัวดินสอมีขนาดเล็กทำให้สามารถเขียนขึ้นโครงได้ง่าย กันน้ำกันเหงื่อ และที่สำคัญคือมีส่วนผสมของดอกอัญชันเป็นการบำรุงขนคิ้วไปด้วยในตัว

  ไก่แก้วทำคลิปวิดีโอมาฝากทุกคนด้วย พลาดไม่ได้เลยนะคะ ไก่แก้วตั้งใจทำเพื่อทุกคนมากๆเลยย รักนะคะผู้ชมบล็อกทุกท่าน <3Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in