มุมมองAlizz N Triburut
โพส โพส โพส
 •  

  สิ่งที่เรามักจะเห็นตลอดในการใช้ Face book คือการโพสรูปต่างๆ  เขียนสเตตัส   ดราม่า หรือแสดงความคิดเห็น   สอนภาษาขายของ ฝากร้าน เล่นเกมส์   รวมถึงจิกกัด ด่าทอคนอื่นบนเฟส   คุ้มเสียจริงๆ    แต่สิ่งที่มักเป็นปัญหาและทำให้ชาว เฟสหนักอกหนักใจ  ก็คือการโพสรูป ถ้าเป็นรูปหมา แมว ก็ไม่เป็นไร แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะเรามักจะโพสรูป เกรดเฉลี่ยสี่สวยหรู  รูปที่เที่ยวต่างๆ รูปอาหาร  รวมไปถึงรูปชุดครุย   เพื่อบอกว่า เราไปเที่ยวมานะเราเรียนจบแล้วนะ เราเคยมากินร้านนี้นะ  ฯลฯ   คนเรามักโพสแบบนี้จริงๆ โดยลืมไปว่าสิ่งที่เราโพส กระทบจิตใจใครหรือเปล่า โดยเฉพาะรูป เกรดเฉลี่ยสี่สวยหรู  รูปชุดครุย  ผลสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรืออะไรทั้งหลายแหล่เกี่ยวกับการศึกษา หรือรูปเที่ยว ใช่ ฉันรู้ว่าคนโพสคงจะดีใจ   แต่จริงๆแล้วมันอาจจะทำให้คนอื่นน้อยใจ  และอิจฉาได้ โดยเฉพาะถ้าเราโพสเรื่องการศึกษาและเรื่องเที่ยว เราก็ต้องแคร์ด้วยว่า  ถ้าคนที่ไม่จบพร้อมเพื่อนหรือไม่มีโอกาสได้เรียน มาเห็น จะรู้สึกอย่างไร โพสเรื่องเที่ยวก็ต้องคิดด้วยเช่นกันเพราะในโลกนี้  ไม่มีใครที่มีฐานะเท่าเทียมกันในโลกนี้ไม่มีใครสมหวังไปเสียทุกเรื่อง บางคนประสบความสำเร็จไว บางคนก็ช้า    บางคนอาจจะไม่แคร์อะไร คิดว่าอิจฉาได้ก็อิจฉาไป มันเรื่องของฉัน ฉันไม่สนใจ 

    ฉันดีใจที่มีรถคันแรก   ฉันดีใจที่มีบ้านหลังใหญ่   ฉันดีใจ ที่เรียนจบเกรียตินิยม  ฉันดีใจที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังได้     ฉันดีใจที่ได้เกรดดีๆ     ตอนนี้อยู่ต่างประเทศโพสรูปเที่ยวหน่อย   ไม่ว่าเรื่องอะไร เราโพสทั้งนั้น

   ถ้าคนที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์เล่นเฟสแล้วเห็นรูปพวกนี้ล่ะ    ?? ไม่อยากจะคิดเลย

     นอกจากนี้ เวลาอ่านอะไรชาวเน็ตบางคนอาจจะ ชอบ ด่า  สับ   เพราะคิดว่า ไม่เห็นหน้า จะเขียนอะไรก็ได้ น่ะจริงๆแล้วมันไม่ได้  ถึงเราจะอยากด่าแค่ไหนก็ต้องทน เพราะว่าการเขียนอะไรโดยไม่ยั้งคิด มันแสดง ให้เห็นถึงวุฒิภาวะของผู้ใช้เอง ผู้โพสก็ควรที่จะโพสหรือเม้นท์อย่างมีสติ  โดยเฉพาะ เรื่อที่เป็น controversial topic เช่นทำแท้ง โทษประหารชีวิต การุณยฆาต ฯลฯ   คนที่แสดงความคิดเห็นก็ควรด้วยภาษาที่สุภาพ  ไม่ควรเขียนเอามันส์   ไม่ถูกใจใคร หรือข้อความไหน ก็ ด่า ว่า   ด้วยข้อความหยาบคาย  ซึ่งฉันเองก็ไม่เข้าใจเหมืนกันว่าทำไมคนเราเป็นแบบนี้  ทั้งๆที่เป็นสังคมประชาธิปไตย เราต้องยอมรับความต่างแต่นี่พอมีคนเห็นต่างก็โวยวาย  และไล่ล่าคนเห็นต่างจนวุ่นวาย ทำให้ฉันคิดว่า เราควรมีdigital literacy มากกว่านี้

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in