มุมมองAlizz N Triburut
เรียนอย่างมีความสุข
 •  “ ถ้าเราไม่เก่งก็ต้องฝึกมากกว่าคนอื่น” หรือ “ถ้าอยากได้เกรดดีต้องอ่านหนังสือให้มากกว่าเพื่อน ”ใครเคยได้ยินประโยคนี้บ้าง  

   

     ประโยคนี้ก็ดูโหดร้ายเหมือนกัน    ประมาณว่า ถ้าเราเรียนไม่เก่ง เราก็ต้องทบทวนบทเรียน ให้มากกว่าเพื่อน  เมื่อเพื่อนอ่านหนังสือ เพื่อนเราอ่านหนังสือแต่พอเพื่อนพัก เราก็ต้องอ่านหนังสือ     ฉันรู้ว่าคนพูดหวังดี  ว่า คนที่ไม่เก่งอะไรก็ต้องฝึกให้มาก  เช่นเดียวกับ ฉัน ที่ไม่สามารถเรียนวิชาที่ซับซ้อนได้หรืออาจจะต้องใช้เวลามากกว่าผู้อื่น  บางครั้งที่ฉันมีปัญหา  หรือปรึกษาปัญหาเรื่องการเรียนกับใคร มักจะพูดสองประโยคที่ว่า“ถ้าเราไม่เก่ง ก็ต้องฝึกมากกว่าคนอื่นหรือ “ถ้าอยากได้เกรดดีต้องอ่านหนังสือให้มากกว่าเพื่อน”ซึ่งฉันก็เข้าใจและขอขอบคุณคนที่ให้คำแนะนำ   

   

   ฉันคิดว่า สองประโยคนี้มันดูสุดโต่งไปหน่อย     โดยเฉพาะประโยคที่ว่า“ถ้าอยากได้เกรดดี ต้องอ่านหนังสือให้มากกว่าเพื่อน ”เลยมีบางคนที่เรียนอย่างตะพึดตะพือ ข่าวสารไม่เอา บันเทิงไม่สน  สนใจแต่ตำราเรียนเท่านั้น  เพื่อให้ได้มาซึ่งเกรดที่สวยหรูรวมไปถึงคำว่าเกียตินิยม ต่อท้ายใบปริญญา โดยไม่สนว่าตัวเองทำได้ไหม เพราะคิดอย่างเดียวว่า ฉันต้องทำได้ ๆๆๆ 

  “  แล้วถ้าเราทำไม่ได้  ล่ะ เราทำอย่างไร “ 

   ถ้าทำไม่ได้หรือพยายามแล้ว มันไม่ได้ก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้   ถ้าต้องการมีความสุขก็อย่าเอาตัวเองไปผูกติดกับคำพูดของคนอื่น   การฟังคนอื่นฟังได้ แต่อย่ามากไปเพราะว่ามัน อาจจะทำให้เราเกิดความเครียด  และอาจจะมีผลต่อสุขภาพได้   เราควรรู้ว่าเราสามารถทำได้ระดับใด เพราะว่า ศักยภาพของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการแบ่งเวลา

   

   

   

   

   

   

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in