Lab Story เรื่องเล่าสาววิทยาฯผักชนิดหนึ่ง มีชื่อว่าต้นหอม / Siwika Chayaworadech
[SCI-CU #8] ถูกรุ่นพี่หลอกว่ามี Activities Transcript
 • ทุกวันนี้ฮือฮากันว่ามีนิสิตอยากจะยกเลิกประเพณีต่างๆอย่าง ไหว้ครูถวายบังคม และอีกหลายๆ อย่างซึ่งไม่แน่ใจว่าอนาคตจะมีทิศทางเป็นอย่างไร (ต้องดูกันไป)


  เมื่อเข้าศึกษาใหม่ๆ น้องเฟรชชี่จะต้องเข้าร่วมกับประเพณีไหว้ครูซึ่งรุ่นพี่แต่ละคณะจะพาน้องๆ ไปไหว้ครูส่วนกลาง (ไม่จำกัดคณะ) ที่หอประชุมจุฬาฯ และมีพิธีไหว้ครูที่คณะตัวเองด้วย ซึ่งน้องผู้ชายจะต้องแต่งตัวด้วยชุดพิธีการ สวมเสื้อแขนยาว กางเกงสีขาว  ผูกเนคไท  ส่วนผู้หญิงต้องติดกระดุมคอ และเสื้อต้องมีกระดุมทั้งหมด 5 เม็ด แบบพอดีๆ กระโปรงพลีทสีน้ำเงินคลุมเข่า  สวมรองเท้าสีขาว

  (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)


  และวันพระราชทานปริญญาบัตร  น้องเฟรชชี่จะต้องไปนั่งรอรับเสด็จ ที่หน้าประตูสระน้ำ ต่อแถวยาวมุ่งสู่หอประชุมจุฬาฯ  ปีนั้นคณะวิทยาศาสตร์จะเป็นคณะแรกที่ได้ตั้งแถวรับเสด็จอยู่ด้านหน้า (เพราะว่าคณะวิทยาศาสตร์มีคนเยอะมาก จัดการได้ง่าย) นั่งเว้นแถวเป็นช่วงๆ  จำได้ว่าวันนั้นร้อนและรอนานมากเพื่อนที่นั่งถัดจากผู้เขียนไป เป็นเพื่อนที่เพิ่งมาได้รู้จักกัน เพราะได้นั่งเรียนกันหลายวิชา ขอเรียกแทนเธอว่า "ปลา"   จำไม่ได้แล้วว่าทำไมวันนั้นถึงได้มานั่งอยู่ใกล้ๆ กันกับ เพื่อนสาวอีกคน ขอเรียกแทนเธอว่า "กีต้าร์" ที่ต้องแต่งเต็มยศในเพศชายเป็นครั้งแรกในชุดพิธีการกางเกงขาวนั่งอยู่ฝั่งถนนตรงข้ามแยกชายหญิง (ซึ่งนางก็เตรียมตัวมาอย่างดีปะหน้าด้วยแป้งฝุ่นป้าลอร่าตัวโปรด) ซึ่งนั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามและเราถ่ายรูปกันสนุกมาก  ปลาเป็นคนเดียวที่มีกล้อง (สมัยนั้นการมีกล้องนี่เป็นเรื่องพีคมาก)


  ระหว่างรอเราก็ข้ามฝั่งวิ่งเล่นหากันรุ่นพี่ก็นำเครื่องมือที่คล้ายๆกับเครื่องตี๊ดบัตรรถไฟฟ้าเคลื่อนที่ (แบบที่เจ้าหน้าที่รถไฟฟ้ามาเปิดช่องบริการให้ผ่านโดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องผ่านไม้กั้น) ซึ่งเขาบอกว่าเอาไว้เก็บพอร์ตเข้า Activities Transcript ซึ่งรุ่นพี่เคยเล่าว่า ตอนจบ จะมี แนบมากับ Transcript แยกมาเพื่อให้บางคนนำไปเสนอเป็น Port เข้าทำงานในที่ใหม่ๆ (ซึ่งจนทุกวันนี้หลายคนยังสงสัยว่ามีอยู่จริงหรือเปล่า? ผู้เขียนก็ไม่เคยเห็น)  แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการที่รุ่นพี่มาบังคับว่าจะต้องเข้างานนี้ นี้ นี้ ๆๆๆ เพื่อเก็บเป็นประวัติใน Activities Transcript เพื่อใช้ไปทำงาน ซึ่งความจริงแล้วงานต่างๆ ควรมาจากความสมัครใจและความสะดวกของทุกคนหรือเปล่า? งานไหว้ครู ทุกคนเคารพครู ก็จะมาเองไม่ต้องนำมาเป็นข้ออ้างบังคับกัน


  และโชคดีที่รุ่นนั้นเรื่องห้องเชียร์ไม่ได้บังคับกันมากเรื่องรับน้องแม้จะมีรุ่นพี่บางคนอธิบายว่า "ถ้าไม่เข้าห้องเชียร์ จะไม่ได้รับอะตอม (เข็มกลัดติดเสื้อ) ซึ่งแปลว่ารุ่นพี่จะไม่ยอมรับรุ่นน้องที่ไม่เคยเข้าห้องเชียร์"


  คนเราถ้าไม่ได้สนิทกัน ไม่ได้เจอกันบ่อยๆ ของชิ้นเดียวก็ทำให้รักกันไม่ได้


  ธรรมเนียมแบบนี้ยังมีอยู่กับบางที่บางคณะแต่สุดท้ายแล้วเรียนจบมาก็ไม่ได้แปลว่าการรับอะตอมจะถือเป็นครอบครัวเดียวกัน  สำหรับการรับน้องมีเรื่องตลกอยู่เรื่องหนึ่งเด็กวิศวะเคยจะให้รุ่นน้องว่ายน้ำ หรือ ดำน้ำเพื่อหาอะไรตรงบ่อที่หน้าตึกวิศวะซึ่งจริงๆ มันเป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย ที่มาจากแล็ปของคณะวิทยาศาสตร์ทีนี้อาจารย์ภาควิชาชีววิทยามาเห็นพอดี (เรื่องนี้มีรุ่นพี่เล่าให้ฟัง ก่อนที่จะได้ยิน อ.เจษฎา เล่า) อาจารย์ดุว่าให้ขึ้นมาเดี๋ยวนั้นและห้ามพากันลงไปอีกต่างหากเพราะมีจุลินทรีย์ที่อาจจะเข้าไปทำให้เชื้อสมองตายเหมือนที่เคยเกิดกับนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง


  ความฮาของหนุ่มวิศวะยังไม่จบ


  ในงานฟุตบอลเฟรชชี่ถ้าวิศวะเตะ แล้วแพ้จะถอดกางเกงให้เหลือแต่กางเกงในวิ่งรอบสนาม

  วันนี้เป็นพิธีปิดรอบสุดท้ายงานฟุตบอลที่สนามจุ๊บพี่ปี 3 เพศชาย ดัดฟันหน้าสวยคนหนึ่งชื่อพี่นะนะ เป็นหนึ่งในกรรมการชมรมสโมสรฯ นานๆ จะมางานสโมฯ ที


  พี่นะนะ : "นี่ เอ๊าวว์ เร็ววว์เดี๋ยวพวกเธอจะได้เห็นวิศวะถอดกางเกงงงง"

  น้องๆ นั่งหน้าสลอนกันบนสแตนเชียร์

  ผู้เขียน : "แก จริงหรอวะที่เขาจะถอดกางเกง"

  เพื่อน : "ไม่รู้สิ..."

  พี่นะนะ : "อร๊ายยยยยกรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดส์"


  พวกเราหันไปมองตามเสียงกรี๊ดของพี่นะนะมองไปที่สนามนักฟุตบอลผู้ชายวิศวะ (กว่า 20 ชีวิต ทุกคนไม่เว้นตัวสำรองกับโค้ช) ถอดกางเกงจริงๆเหลือแต่กางเกงใน แล้วก็ดึงเอาเสื้อบอลที่สั้นๆ มาปิดแล้ววิ่งรอบสนาม

   

  เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

  เรื่องที่ "พีค" สุดของเด็กใหม่ .. คือการได้ดูเด็กวิศวะถอดกางเกง? 


  ปล. ใครที่อยากได้ Activities Transcript ต้องไปขอเพิ่มเติมที่ จาม 5


  ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันมาถึงบรรทัดนี้นะคะ 
  หากรักกัน ชอบกัน อย่าลืมกดติดตามที่ตุ่ม Subscribe หรือหากต้องการดูเรื่องก่อนๆ กดที่ View Story ได้เลยจ้า 
  (สัญญาว่าจะเขียนจบเล่มแน่นอนนว์)