Lab Story เรื่องเล่าสาววิทยาฯผักชนิดหนึ่ง มีชื่อว่าต้นหอม / Siwika Chayaworadech
[SCI-CU #5] วิชา "แคลคูลัส" ฉบับ มหาวิทยาลัย
 • ถ้าให้นิยามคำหนึ่งกับวิชา "แคลคูลัส" คุณจะอุทานออกมาว่าอะไร?? ... "ย้าก ยาก!" เป็น Top Keyword อุทาน ของคณิตศาสตร์  รอบตัวผู้เขียน (เพื่อนสายมนุษย์*) ได้บอกว่า "หนูไม่ไหวค่ะพี่"  

  ในห้องเรียนเลกเชอร์สามร้อยคนนั้นแรกเริ่มห้องจะเต็มจนต้องต่อเก้าอี้เสริมไม่เกินสองเดือนความหนาแน่นของประชากรเริ่มลดลง..ซิ่วบ้าง.. มาสายบ้างไม่เข้าบ้าง และในห้องเรียนนี้ผู้เขียนได้สนุกกับการได้มองผู้คนแต่ละคนว่าเขาเป็นใครมาจากไหนกัน  ถ้าไม่นับอาจารย์แคลคูลัสที่เป็นคนสวยทันสมัย แทบจะทุกคน บรรดานิสิตหญิงชายต่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความน่าสนใจในตัวเอง เพื่อนๆ เป็นคนสวย น่ามอง หลายคนก็หล่อดูดี หลายคนก็เนิร์ด.. เนิร์ดเป็นคำวิเศษณ์ใช้กับเฉพาะกลุ่มเด็กหน้าตาดูชอบเรียนชอบห้องสมุด แว่นจะมานำก่อนเป็นอย่างแรก  หน้าตาจะไม่เอาใครตาดำจะมีทิศทางเป้าหมายเป็นของตัวเอง สเต็ปเนิร์ดสำหรับแต่ละคนจะมีระดับไม่เท่ากันผู้หญิงบางคนไม่ค่อยดูแลรูปร่างนัก และมักปล่อยผมเผ้าให้ไปตามแรงโน้มถ่วงกระโปรงจีบรอบตัวที่จะยาวน่ารำคาญเวลาลงรถเมล์น่าโดนเหยียบส่วนผู้ชายนั้นทำไมจะต้องเข็มขัดสูง ไม่เข้าใจ!!

   

  ผ่านมาได้ 2เดือน ไหนจะเรื่องปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆไหนต้องหาเพื่อนใหม่ และวิชาเรียนที่ค่อนข้างหนัก ทำไม่ค่อยได้ ผู้เขียนไม่ชอบเรียนวิชาที่ต้องมีควิทการอ่านหนังสือเพื่อทำควิท ทำให้มีเวลาที่ทำอย่างอื่นน้อยลงวันไหนถ้าพรุ่งนี้มีควิทของวิชาแลป ผู้เขียนก็จะเหนื่อยใจ

   

  พอเพื่อนๆ หลายคนซิ่วออกกันไปบ้างห้องเรียนมันจะดูใหญ่เกินกว่าแต่ก่อน และวิชาแคลคูลัส เพื่อนๆ มักจะโดด ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนปลายภาคมาสอบกันผ่านได้ยังไง

   

  ความยากของวิชานี้คือการหาค่าอนุกรมและหาค่าอะไรแปลกๆ 
  อาทิ การหาค่าประมาณ 1/1005 
  (โดยไม่ใช้เครื่องคิดเลข)
  แม้จะเหมือนวิชาอื่นๆ ที่ไม่รู้ว่าเรียนไปทำไม! (แรกๆ รู้สึกอย่างนั้น แต่ตอนหลังนี่มันได้ใช้เยอะมาก) แต่กลับเป็นวิชาเดียวที่ผู้เขียนมั่นใจว่าทำได้ คือ เดินออกจากห้องสอบแล้วนับคะแนนได้เลยว่าเราทำได้เท่าไหร่ พลาดตรงไหน?  ไม่เหมือนวิชาอื่น ที่พร่ำกับตัวเองว่า "ทำอะไรลงไปวะ!?" อย่างเคมี และ ฟิสิกส์ ที่ค่อนข้างเป็นนามธรรมแบบไม่รู้เลยว่าเราทำได้จริงๆ ไหม


  คณิตศาสตร์ มีไว้สำหรับแก้ปัญหา ชั่งตวง วัด และไว้ตอบปัญหา หาค่า สิ่งที่ถูกสร้างเป็นสมการ ในอีกหลายๆ การทดลองบางทีเราก็ใช้สูตร + - x / กันไม่ได้ทั้งหมด มันต้อง Diff ค่าอนุกรม เช่น การลดจำนวนขึ้นแบบทวีคูณ หรือการเพิ่มจำนวนขึ้นแบบมีปัจจัย คือมันหลายสิ่งมากและใช้กับการจำแนกสิ่งมีชีวิตประเภทใหม่ด้วย


  บางคนเกลียดวิชาแคลคูลัสมาก เรียนมา 6ครั้ง ไม่ผ่าน "แคล 1"โดยส่วนตัวผู้เขียนไม่มีปัญหากับวิชานี้ แต่เคยไปเรียนกับเพื่อน ตอนเพื่อนอยู่ ปี 3 แล้ว นางเรียนเท่าไหร่ก็ไม่ผ่านสักที จึงสงสัยว่าติดปัญหาตรงไหนจะได้ช่วยกันได้ ต้องอ้อนวอนขออาจารย์ว่าขอมานั่งเรียนด้วย หลังๆพอนางเริ่มทำได้ก็ให้โชว์เดี่ยว แล้ววันที่รู้ว่าเพื่อนสอบผ่านทั้ง "แคล 1" และ "แคล 2" ก็รู้สึกดีใจยิ่งกว่าผ่านเองอีก


  เพื่อนเคยเล่าว่า มีรุ่นพี่คนหนึ่งเรียนมาแล้ว 6 ปี ติดเฉพาะ "แคลคูลัส" นี่แหละ  อ่านหนังสือดึก เครียด ฟุบหลับไปแล้วไม่ตื่นอีกเลยเพราะหัวใจวาย (ไม่รู้มันพูดจริงหรือพูดเล่น) แต่ก็คงไม่น่าจะมีใครตายเพราะ"แคลคูลัส" หรอกนะ!
  นิยามศัพท์ :
  *เพื่อนสายมนุษย์  ในที่นี้ไม่ใช่เอเลี่ยน แต่หมายถึง เพื่อนคณะอักษรฯ, นิเทศ, สังคมศาสตร์, สังคม  จากมหาวิทยาลัยเดียวกันและที่อื่น

  [SCI-CU #1] จากสยาม - สยามย่าน   
  [SCI-CU #2] CU First Date              
  [SCI-CU #3] วิชาชีววิทยา      
  [SCI-CU #4] "คู่แล็ป" & "เสื้อกราวน์"