Story - When you saw all this situation.ผักชนิดหนึ่ง มีชื่อว่าต้นหอม / Siwika Chayaworadech
วิธีเอา "เพื่อนไร้สาระ" ออกจากหัว
 • ชีวิตของเด็กผู้หญิงทุกคนมันต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่ “งอนกัน เพราะเดินไปเข้าห้องน้ำไม่รอ”, “กินข้าวไม่รอ”, “จำวันเกิดกันไม่ได้” สำหรับต่างคนก็ต่างประสบการณ์กันไป


  เมื่อครั้งเข้าปี 1 ในช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย ที่เข้ามาปรับตัว ทั้งเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน ซึ่งสำหรับบางคน เรื่องสังคม มันจำเป็นมากกว่า 


  ณ ตอนนั้น มีเพื่อนจากหลากหลายโรงเรียนมัธยมชื่อดัง  ก็เข้าใจแหละว่าต่างมาจากการอบรมที่ดีที่สุด  บางคนเป็นลูกหลานรัฐมนตรี  บางคนเป็นคนดัง  คนธรรมดาบางคนก็อยากเป็นชนชั้นที่ติดดินไม่ได้  ตอนนั้นทุกคนเหนื่อยมาก ที่ต้องหาจุดที่เป็นตัวเอง  


  เพื่อนกลุ่มแรกต้องรอกินข้าวพร้อมกัน  เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่เราอยู่ด้วยได้ไม่นาน  เราบ้านไกล นั่งรถมาไกล ถ้าไม่กินข้าวตอนนี้มีหวังเป็นลม  มีเพื่อนสนิทเป็นโรคกระเพาะอาหารมาเป็นปี  


  แล้วก็ไปไหนมาไหนก็ต้องรอกัน มันทำให้เราเข้าใจว่า  ความจำเป็นของคนเราไม่ตรงกัน  เรียนก็คนละ SEC หลักสูตรหน่วยกิตไม่เหมือนกัน  ตอนนั้นเลยตัดสินใจ Manage ตัวเอง  เราต้องจบ! แล้วอย่างอื่นค่อยว่ากัน  สุดท้ายก็เจอกลุ่มเพื่อนที่เป็นเหมือนกัน  อยู่บนโลกของความจริง จบมาได้ทำงานอย่างที่ตัวเองหวังกันทุกคนทและแน่นอนว่า  แม้จะเป็นงานที่ไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนเข้าใจกัน

  บางทีผู้เขียนก็งงว่าเราจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อเป็นทุกอย่างที่คนในสังคมนั้น ๆ ต้องการไหม? ถ้าเรามัวแต่ต้องแคร์ทุกอย่าง  ป่านนี้คงไม่เป็นอันทำอะไรกัน  และเราต่างก็เลือกจะเป็นคนสำคัญของแต่ละฝ่ายไม่ได้  ธรรมชาติ ความชอบและ Lifestyle เท่านั้นที่เลือกกัน

  ทุกทีที่โทรมา ความคิดที่จะเกรงใจคนรับสายว่าเขาจะไปมีการมีงานอะไรทำก็ไม่มี  แลว่าต้องบ่นให้ครบ ซ้ำไปซ้ำมา

  จริง ๆ เขาก็น่าสงสาร ที่เอาตัวเองออกมาจากโลกแบบนั้นไม่ได้ บางมีแม้ตัวเราเอง ก็โทรหาเพื่อน บ่นบ้าง เปรยทุกข์บ้าง  จนเพื่อนเบื่อก็มี

  เพื่อนที่แคร์กันจริง ๆ คือ คนที่ได้แชร์สุข แชร์ทุกข์ด้วยกันได้ มองหน้ากันก็รู้แล้วว่าจะพูดอะไร

  “ค่อย ๆ ห่างกัน”
  เป็นวิธีที่ตัดสินใจได้ดีที่สุด
  มันอยู่ที่ว่าสมควรแก่การปล่อยมือแค่ไหน


  ไปทำงาน และหาเงิน เป็นทางออกที่ดีสุด


  เราต่างเจอเพื่อนใหม่กันทุกวัน
  บางคนก็มาเป็นเพื่อนขาจร
  บางคนเข้ามาเป็นเพื่อนที่จริงใจ

  อย่างที่โบราณเขาว่า
  เพื่อนกินหาง่าย  เพื่อนตายหายาก
  (เพื่อนบางคนเงินซื้อได้ก็มี)