WHAT I READLIBOONG
Hide and Seek (เล่น ซ่อน รัก) by Ailime13
 • Hide and Seek (เล่น ซ่อน รัก) 
  by Ailime13, SUKI ZweeT*SM 
  เรื่องย่อหลังปก
  เขามักจะมีสัมผัสพิเศษกับทุกสถานที่ที่เคยมีคนตายอยู่เสมอ 
  มันคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ "ผู้กองชวินทร์" ฝันแปลก ๆ ทุกครั้งที่ไปนอนค้างที่บ้านหลังหนึ่ง 
  ความทรงจำอันเด่นชัดของใครบางคนถ่ายทอดผ่านความฝันอันเลือนราง นั่นอาจเป็นเบาะแสสำคัญที่จะช่วยให้เขาไขปริศนาความตายอันน่าสะพรึงที่ค้างคามาตั้งแต่อดีต 
  ทว่า... เจ้าของบ้านหลังนั้นกลับเป็นคนข้างกายที่เขานอนเคียงข้างอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ความสัมพันธ์อันคลุมเครือและเบื้องหลังอันเต็มไปด้วยความลับ ทำให้ชวินทร์ยิ่งสงสัยเคลือบแคลงในตัว "หมอพิชญ์" มากขึ้นทุกที 
  ถึงหัวใจจะสั่นคลอนแต่ชวินทร์ก็ไม่อาจละเลยให้กระทบกระเทือนถึงหน้าที่ เขายังคงเดินหน้าสืบหาความจริงต่อไป แม้นั่นจะเป็นการผลักเขาให้ตกลงสู่เงื้อมมือมัจจุราชก็ตาม!  "กลิ่นอายความตายอบอวลคลอเคล้าไปกับกลิ่นความรักจนออกมาเป็นงานเขียนที่สนุกอย่างน่าเหลือเชื่อ"  สำหรับหนังสือเรื่องนี้เราไม่ได้ซื้อตั้งแต่ช่วงที่ออกจำหน่ายแรกๆ แต่เพราะเจอบทรีวิวที่ทำให้รู้สึกสนใจเลยไปหาตามร้านหนังสือมา แต่พอได้มาก็ยังดองไว้อยู่เป็นปีทีเดียว กว่าจะได้หยิบมาอ่านก็เมื่อวานนี้เอง รู้สึกว่าตัวเองพลาดมากที่ไม่หยิบมาอ่านก่อนหน้านี้ แต่ก็รู้สึกดีใจที่วันนั้นตัดสินใจเดินหาแล้วสามารถมีไว้ครอบครองให้อ่านได้อีกหลายๆ ครั้ง

  เรื่องราวของเล่น ซ่อน รักเปิดตัวด้วยการตายของเหยื่อและความวิปลาศของฆาตกรที่จะถูกเปิดโปงความดำมืดในจิตใจทีละเล็กน้อยในแต่ละตอนของเรื่อง ซึ่งเหตุการณ์การฆาตกรรมนั้นได้เข้าไปอยู่ในความฝันของ ผู้กองชวินทร์ หลอกหลอนเขาด้วยรายละเอียดเล็กน้อยในแต่ละครั้งจนเกือบจะประสาทกินถ้าไม่เพราะเขารู้ตัวอยู่แล้วว่าตนเองมีสัมผัสพิเศษกับสถานที่ที่มีคนตายมาก่อน

  ส่วนตัวเรามองว่าสิ่งที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจและดำเนินไปต่อได้อยู่ที่สัมผัสพิเศษของผู้กองนี่แหละ เป็นลูกเล่นที่นักเขียนใส่มาได้น่าสนใจมากทีเดียว

  นอกจากสัมผัสพิเศษจะทำให้ผู้กองเหน็ดเหนื่อยกับความฝันแล้ว ยังมีเรื่องของหมอพิชญ์ ที่มาทำให้หัวใจของชายหนุ่มวัยเลขสามเหน็ดเหนื่อยเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีกระดับ เพราะความสัมพันธ์แบบไม่ใช่ทั้งคู่นอนแต่ก็ไม่ใช่คู่รักของพวกเขาทั้งคู่ จะว่าเดินหน้าหรือหยุดอยู่กับที่ก็ไม่สามารถบอกได้ ซ้ำบ้านที่ทำให้เขาต้องฝันประหลาดยังเป็นบ้านที่ชายหนุ่มซื้อมาเพื่อใช้เป็นรังรักของทั้งคู่อีก แถมผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมแรกสุดก็มีชื่อของหมอพิชญ์อยู่ในนั้น เรียกว่าผู้กองชวินทร์เป็นนายเอกที่สมบุกสมบันมากทีเดียว

  การดำเนินเรื่องของนิยายในแต่ละตอนจะมุ่งเน้นไปที่การค้นหาความจริงของการฆาตรกรรม มีการสืบเรื่องราวเพื่อไขปริศนาไปทีละเรื่อง อาจเพราะตัวละครหลักเป็นตำรวจอยู่แล้ว ทำให้เราได้รับรู้มุมมองการสืบสวนของเขาที่ไม่เข้มข้นจนเกินไป แต่ก็ไม่เบาบางจนรู้สึกว่าเป็นนิยายสืบสวนทั่วไป และการสอดแทรกเรื่องความรู้สึกของทั้งคู่เข้ามาทีละน้อย บีบหัวใจด้วยการกระทำสองแง่สองง่าม และเรื่องราวในอดีตที่อยากรู้แต่ไม่อยากถาม หรือถึงถามก็ไม่ได้คำตอบ มันชวนให้คนอ่านลุ้นว่าตอนจบของทั้งคู่จะเป็นอย่างไรกันแน่ ยิ่งตัวละครหลักของเราต่างเป็นผู้ใหญ่กันทั้งคู่ (คนนึงเลขสาม อีกคนนึงจะเลขสี่แล้ว) ความรักของพวกเขาเติบโตมากกว่าการจะมานั่งง้องอนกันเหมือนวัยรุ่นช่วงต้นยี่สิบ และนั่นมีเสน่ห์มากทีเดียว 


  เพิ่มเติมติดสปอยกับความสัมพันธ์ของตัวละคร แม้จะมีบางจังหวะที่หมอพิชญ์ก็ทำตัวน่าขัดใจและผู้กองชวินทร์ก็ดูเด๋อด๋าไปหน่อยจนทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายแต่เพราะความชอบในตัวละครทำให้เราหักลบตรงนี้ทิ้งไป อีกจุดคือฉากบนเตียงของทั้งคู่แม้จะไม่ใช่การบรรยายแบบถึงพริกถึงขิงแต่กลับเซ็กซี่จนต้องสบถว่าบ้าจริงแล้วฟินอยู่หลายครั้งทีเดียว เพราะคุณหมอแก ดุมาก ที่หวีดสุดคือคำที่หมอพิชญ์ใช้เรียกผู้กอง (และหลังๆ เอามาเป็น kink บนเตียงไปอีก) ทีมหลงเด็กดื้อของคุณหมอสามารถตายได้เลยทีเดียว อ่านไปฟินไปกันจนจบได้ง่ายๆ เลย

  อย่างที่เกริ่นไว้ว่านิยายเรื่องนี้ไม่ใช่นิยายสืบสวนที่มีเนื้อหาเข้มข้นจนเกินไป ดังนั้นเมื่ออ่านไปเรื่อยๆ เราจะสามารถเดาชื่อของฆาตกรตัวจริงได้เองโดยไม่ต้องคิดจนหัวแตก แต่แม้จะเดาได้ เราก็ยังสนุกไปกับการตามล่าความจริงที่ยังคงค้างคาอยู่อยู่ดี ส่วนตัวแล้วเราประทับใจการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงและเป็นเส้นตรงอยู่ประมาณนึงเลยทีเดียว

  ลืิมเตือนไว้เล็กน้อย (ซึ่งก็ควรจะเตือนตั้งแต่บรรทัดต้นๆ แต่ไม่ไง) เพราะตัวเอกของเรามีสัมผัสพิเศษ ทำให้เรื่องนี้มีจุดที่กล่าวถึงแขกไม่ได้รับเชิญอยู่บ้างประปราย และฉากการตาย รวมถึงแขกที่หมอพิชญ์บรรยายก็ค่อนข้างชัดเจนทีเดียว คนขวัญอ่อนและไม่สันทัดเรื่องพวกนี้ควรจะอ่านช่วงที่ยังมีแสงแดดส่องเข้ามาตรงที่นั่งบ้างจะดีมาก

  สรุปทิ้งท้ายไว้ตรงนี้คือเนื้อเรื่องดีมีกลิ่นอายของการสืบสวนที่ไม่มากไป การวางปมแม้จะไม่ซับซ้อนแต่เชื่อว่าทำให้คนอ่านสนใจจนไม่สามารถวางมือได้จนจบ สยองขวัญพอให้ขนลุกเล่น ตัวละครมีเสน่ห์และความสัมพันธ์ที่เติบโตไปในระหว่างการหาความจริงก็สวยงามจนอยากให้เพิ่มตอนพิเศษแยกเล่มเลยทีเดียว

  ลองหามาอ่านแล้วคุณจะรู้ว่า ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่ากับจิตใจมนุษย์


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in