WHAT I READANNEW
บ่วงนาคบาค by Bacteria
 • บ่วงนาคบาค

  by Bacteria, Dreamworm 
  เรื่องย่อท้ายเล่ม

  ณ หมู่บ้านห่างไกลบนดินแดนลุ่มน้ำโขง วาริช ได้พบกับชายหนุ่มชาวภูไทนามว่า ‘อิน’ เขาผู้มีรูปงามผิดแผก ท่าทางเย่อหยิ่ง ทั้งประวัติความเป็นมาก็เป็นปริศนา ทว่ายามต้องเผชิญภยันตรายในป่าอาถรรพ์ ชายหนุ่มคนนี้กลับเป็นคนที่วาริชเลือกที่จะไว้ใจมากที่สุด

  …เมื่อชะตากำหนดให้มนุษย์คนหนึ่งต้อง ‘ตาย’ หากท่านผู้เรืองอำนาจกลับยอมถูกบั่นทอนตบะบารมีเพียงเพื่อฉุดรั้ง ‘คู่ลิขิต’ เอาไว้ในโลกใบนี้ตราบนานเท่านาน  "สมกับที่คาดปกโปรยว่าเป็นนักเขียนระดับ Best Seller"
  ออกตัวไว้ก่อนเลยว่าเราไม่ได้ติดตามผลงานของคุณ Bacteria มาตั้งแต่ต้น ดังนั้นการรีวิวในคราวนี้มาจากมุมมองของนักอ่านที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับ และไม่ต้องการที่จะอวยนักเขียนแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องการมาแบ่งปันความรู้สึกหลังการอ่านเท่านั้น

  สำหรับเรื่อง บ่วงนาคบาค ความรู้สึกแรกหลังอ่านจบคือ "ในที่สุดเราก็ได้อ่านนิยายวายของนักเขียนชาวไทยที่มีเนื้อเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจ มีเหตุมีผล และที่สำคัญคือสนุกจนต้องอ่านให้จบรวดเดียวสักที"

  ตัวเองของนิยายเรื่องนี้คือคุณหมอวาริช ชายหนุ่มที่นับว่าเป็นตัวเองผู้แบกอะไรหลายอย่างไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่องยันจบเรื่อง เริ่มตั้งแต่สมัยชาติภพเทวดาที่จับพลัดจับผลูมาติดบ่วงกรรมที่ตนไม่ได้ตั้งใจ มาอยู่ในชาติภพใหม่ก็มีอันต้องโชคร้าย สูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่อายุยังน้อย เติบโตจากการดูแลของลุงกับป้า มาคราวนี้ผู้เป็นลุงยังออกเดินทางเสาะหาลูกแก้วพญานาคในความเชื่อจนหายตัวไปในป่า ทำให้เขาต้องออกเดินทางตามหาคุณลุงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดเพราะความเชื่อใจและไว้ใจคนผิด แต่สุดท้ายก็ได้รับความช่วยเหลือจากหนุ่มภูไทที่ชื่ออิน ชายหนุ่มที่มีบรรยากาศแปลกประหลาดห้อมล้อมอยู่รอบตัว แต่กลับทำให้เขาวางใจอย่างน่าประหลาด จนทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ ตามมา

  การดำเนินเนื้อเรื่องจะเหมือนเรากำลังดูหนังเรื่องหนึ่ง มีฉากการเปิดตัวละครและที่มาว่าทำไมหมอวาริชถึงเลือกจะเดินทางเข้าป่า ถัดมาเป็นฉากสองที่เกิดเรื่องและทำให้ตัวละครพระนายได้พบเจอกัน มีตัวประกอบและสถานการณ์ที่ผลักดันให้พวกเขาต้องออกเดินทาง ฉากแแอคชั่นของคุณหมอหนุ่มที่มุทะลุและไร้ความเชื่อในเรื่องเร้นลับ ความบาดหมางที่เกิดขึ้นเพียงเพราะความดึงดันและโลภมาก ถัดมาเนื้อหาจะเริ่มเปิดเผยตัวตนของตัวละครลับ การช่วยเหลือในระยะเวลาที่เหมาะสม สาเหตุของเรื่องราวนั้น เปิดโลกแฟนตาซีด้วยความอลังการ คลายปมเหตุหลายๆ อย่างและเปลี่ยนไปสู่ปฐมบทของการต่อสู้ด้วยความแค้น การจากลา และการเริ่มต้นของชีวิตรักหลังจากรอคอยมายาวนานนับพันนับหมื่นปี ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามา มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้เพียงเล่มเดียวจริงๆ

  แต่เนื่องจากนิยายเรื่องนี้เป็นการนำส่วนผสมหลักอย่างเรื่องความเชื่อของมนุษย์เข้ามาเป็นวัตถุดิบหลัก และมีเนื้อหาการใช้ชีวิตกับเหล่าพญานาคผู้ย้อนจากโลกปัจจุบันกลับสู่การใช้ชีวิตในอดีต ทำให้มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่คนอ่านอย่างเราต้องทำหน้าเอ๋อไปบ้างเพราะไม่เข้าใจคำศัพท์ แต่นักเขียนก็สามารถปรับบทสนทนาของตัวละครให้อธิบายความหมายให้กลายๆ (เพราะคุณหมอวาริชแกไม่เชื่อในเรื่องเร้นลับ แถมยังเป็นเจ้าหนูจำไมอีก พวกเราเลยได้อานิสงส์ตรงนี้ไปด้วย) 

  นอกจากนี้ตัวละครประกอบแต่ละตัวถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ดำเนินเรื่องต่อ ไม่ใช่แค่ออกมาแล้วเป็นตัวประกอบเท่านั้น ทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับฉากแต่ละฉากที่จะมีพวกเขาออกมาด้วย ไม่หงุดหงิดว่าจะโผล่มาให้เสียเวลาอ่านทำไมเหมือนในหลายๆ เรื่องที่ได้เจอ


  ขอสปอยตรงนี้เล็กน้อย ตอนคุณหมอวาริชออกจากหมู่บ้านไปกับเจ้าอิน แล้วคืนนั้นออกมาเดินหาคนเด็กกว่าในป่าแล้วไปเจอแก๊งค์งูอ๊องเป็นจังหวะโป้งชึ่งที่ประทับใจมาก ตัวหนึ่งทำตาเหลือกใส่ ตัวนึงทำเนียนทั้งที่หางโผล่ อีกตัวห้อยต่องแต่งแกล้งตาย คือหมดแล้วมาดงูพิษ พวกนายมาเฝ้าคุ้มครองแต่กลับโป๊ะแตกเนี่ยนะ อ่านแล้วก็เอ็นดูไปหมด

  ลืมเตือนเล็กน้อยว่าช่วงหลังๆ ให้เตรียมพร้อมเบะปากกับความหวานและร้อนแรงของคู่พระนายเอาไว้ด้วย เพราะคุณหมอนั้นพอรู้ใจตัวเองและยอมรับความจริงกับเรื่องทั้งหมดได้แล้วเขาจะทำตัวน่ามันเขี้ยวมากจริงๆ ส่วนร่างจริงของหนุ่มอินก็ดุดันไม่แพ้กัน เรียกว่าหลังจากเฝ้ารอมานานก็เอาเสียให้คุ้มค่ากับการรอคอย เป็นคู่รักที่น่าอิจฉาและแอบอยากให้มีตอนพิเศษหลังจากเรื่องราวทั้งหมดจบลงให้มากขึ้นกว่านี้อีกสักสิบตอนก็ยังดี (ฮา)

  สรุปแล้วนิยายเรื่องนี้มีมิติ การใส่สัญลักษณ์และผูกเรื่องเข้าด้วยกันออกมาน่าติดตามและไม่น่าเบื่อ สามารถดึงความรู้สึกของผู้อ่านให้คล้อยตามได้ เอาจริงๆ หากอ่านไปได้สักส่วนหนึ่งของเรื่องก็จะพอเดาได้แล้วว่าเรื่องราวมันมีที่มาที่ไปอย่างไร สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องต่อมาที่จะเกิดขึ้นได้ แต่ความฉลาดของนักเขียนคือการหย่อนเอารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แทรกเข้ามาในแต่ละตอนทำให้เรารู้สึกว่า "เฮ้ย มันต้องอ่านต่อ เราอยากจะรู้เหตุผลของตัวละครให้มากกว่านี้" สุดท้ายก็อ่านจนจบและรู้สึกว่ายังไงก็ต้องหยิบมาอ่านอีกแน่นอน และที่สำคัญภาษาสวยงามลื่นไหล เหมาะสำหรับคนชอบการบรรยายที่สวยแต่เข้าใจง่ายเป็นที่สุด

  ลองหยิบมาอ่านแล้วคุณจะไม่รู้สึกเสียดายเงินแน่นอน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in