My First Storyhaileyb
ส่องอาชีพพนักงานบริการสินเชื่อ อาชีพที่ใช้มากกว่าความสามารถ!

 • พนักงานบริการสินเชื่อเป็นตำแหน่งหรืออาชีพที่ผู้ขอสินเชื่อหลาย ๆ คนรู้สึกเป็นกังวลทุกครั้งหลังการส่งเอกสารหรือการพูดคุยเกี่ยวกับการกู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะพนักงานบริการสินเชื่อเป็นตำแหน่งที่เรียกได้ว่ามีอำนาจในการตัดสินใจ และช่วยเหลือให้ผู้ขอกู้สินเชื่อนั้นกู้ได้ผ่านหรือไม่ผ่านนั่นเอง ทำให้ใครหลาย ๆ คนอาจจะถึงขั้นตามหาว่าที่ธนาคารไหน สาขาไหนที่มีพนักงานสินเชื่อที่ใจดี ดูแลดี เข้าใจลูกค้า เพื่อหวังว่าจะได้สินเชื่อง่ายขึ้น  แต่รู้หรือไม้ว่าหน้าที่หลัก ๆ ของพนักงานสินเชื่อไม่ได้ใช้แค่ความสามารถและทักษะในการติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ยังต้องมีทักษะต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการทำงานเพื่อให้ลูกค้าประทับใจ และต้องทำการพิจารณาเคสต่าง ๆ ด้วยความสมเหตุสมผลอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาช่องทางการทำอาชีพนี้ และต้องการข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพเพิ่มเติม ก็มาดูกันเลยว่าต้องมีทักษะและหน้าที่อะไรบ้าง


  การบริการ ถือเป็นหัวใจสำคัญของบริการสินเชื่อ

  พนักงานสินเชื่อนั้นต้องมีทักษะในด้านการติดต่อสื่อสารกับคน รู้วิธีรับมือกับคนหลากหลายประเภท เพราะลูกค้าหรือผู้ยื่นขอสินเชื่อนั้นมีหลากหลายประเภท หลากหลายแบบ การที่ผู้ให้บริการสินเชื่อมีหัวใจของการบริการที่ดี จะทำให้การจัดการสิ่งอื่น ๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรอีกด้วย เหล่าผู้กู้ที่ประทับใจในการบริการและการแนะนำของเจ้าหน้าที่บริการสินเชื่อ ก็จะแนะนำให้กับคนอื่น ๆ องค์กรได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ


  มีความละเอียดรอบคอบ เพราะต้องอยู่กับเอกสารมาก

  งานเอกสารเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการให้บริการสินเชื่อเลยทีเดียว เพราะผู้กู้จะต้องเตรียมเอกสารสำหรับยื่นกู้มาให้ครบถ้วนตามคำแนะนำของผู้ให้บริการสินเชื่อ หรือตามข้อตกลงในการยื่นกู้สินเชื่อ ตลอดจนไปถึงขั้นตอนการทำสัญญาต่าง ๆ ที่ต้องทำตาม Policy ของบริษัทหรือองค์กร


  มีทักษะในการต่อรอง และมีวาทศิลป์

  เพราะการให้บริการสินเชื่อนั้นไม่ใช่แค่ว่าจะยื่นเอกสาร พิจารณาแล้วจะผ่านได้ง่าย ๆ หลายครั้งที่เรื่องยื่นกู้ไม่ผ่านการพิจารณา แต่ทางผู้กู้ต้องการใช้เงินจริง ๆ พนักงานสินเชื่อเองก็ต้องมีทักษะในการต่อรองกับผู้กู้ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขอเสนออื่น ๆ ให้ หรือการลองปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการกู้ให้เหมาะสมและเพิ่มโอกาสที่จะได้รับพิจารณากู้เงินให้ผ่านมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงการต่อรองกับทางบริษัทหรือองค์กรเองก็ด้วย เพื่อให้ทั้งผู้กู้และองค์กรได้ประโยชน์สูงสุด


  มองเผิน ๆ อาชีพพนักงานบริการสินเชื่อ ดูเหมือนจะเป็นอาชีพที่ง่าย ๆ แค่ตรวจสอบเอกสาร ส่งเรื่อง แจ้งผลก็จบ แต่พอได้มาเห็นแบบนี้แล้วทำให้เข้าใจเลยว่าอาชีพนี้ต้องใช้ทั้งวาทศิลป์ ความอดทน ทักษะในการพูดคุยต่อรอง รวมถึงมีหัวใจของการบริการอีกด้วย Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in