ซีรีส์และภาพยนตร์ที่ฉันดูจำปา ( la fleur de champa )
[review] ซีรีส์และภาพยนตร์ที่ฉันดู : TIENTSIN MYSTIC : แม่น้ำมรณะแห่งเทียนจิน(2017)
 • TIENTSIN MYSTIC : แม่น้ำมรณะแห่งเทียนจิน(2017)

  แม่น้ำมรณะแห่งเทียนจิน(2017) :
  6.5/10 ให้เพราะงานภาพล้วนๆ         เรื่องย่อ : แม่น้ำมรณะแห่งเทียนจิน เล่าถึงแม่น้ำไห่เหอ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของเทียนจิน เป็นทั้งท่าเรือส่งออก รับเข้าสินค้าสำคัญ เทียนจินเป็นเมืองที่ร่ำรวยจากการค้าในฐานะเมืองท่านานาชาติเนื่องจากได้เปรียบทางสถานที่เพราะเป็นเมืองท่าเรือที่ใกล้กับปักกิ่ง และเป็นศูนย์กลางการค้าหลักของภาคเหนือของจีน บริบทของซีรีส์คือปี 1920 และ 30 ที่ถือเป็นยุคทองของเทียนจิน ทั้งเปิดสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ 20 แห่ง และเปิดให้บริการหอศิลป์ ห้องบอลรูม ไนท์คลับและโรงภาพยนตร์แห่งแรกของจีน กล่าวได้ว่าเทียนจินเป็นเมืองระดับนานาชาติที่มีความสำคัญและโดดเด่น ดังนั้นจึงถือเป็นหัวใจของเมืองเทียนจิน โดยหลี่เชี่ยน (Li Xian) รับบทเป็นกัวเต๋อโหยว พนักงานประจำหน่วยกู้ภัยใต้น้ำ รวมถึงได้ฉายาว่าเทพน้อยแห่งสายน้ำ เนื่องจากมีความสามารถในการดำน้ำนานกว่าคนทั่วไป และยังเป็นลูกศิษย์ของเทพสายน้ำ ที่มีความสามารถในการชันสูตรศพ ผ่านควัน ตัวละครหลักอีกหนึ่งคนคือจางหมิงเอิน (Zhang Ming En - รองผู้การจาง จากเก้าสกุล และจางรื่อซาน จากซาไห่) จางหมิงเอินรับบทเป็นติงเหม่า นายน้อยติงของหอการค้าที่สำคัญของเมืองเทียนจิน เรียนจบนิติเวชจากเยอรมัน กลับมาบ้านเกิดเพื่อสานต่อกิจการของตระกูลติง ทว่าพ่อกลับตายไม่ทราบสาเหตุใต้น้ำ เรื่องราวยังสืบเนื่องไปถึงกลุ่มองค์กรลับที่จะคอยทำลายเมืองเทียนจินอีกด้วย         พล็อตเบาโหวง กระโดดไปมา เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากนวนิยายที่เขียนโดย Tian Xia Ba Chang (เขียนเรื่องคนขุดสุสาน เป็นเพื่อนหนานไพ่ซานซู คนเขียนเต้ามู่ปี้จี่ - บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน / เก้าสกุล / ซาไห่) เนื้อเรื่องแนวลงกรวย ไสยศาสตร์ ดังที่เจ้าของนามปากกาทั้งสองชอบเขียนเป็นประจำ ลักษณะจำเพาะของทั้งคู่คือการแทน "ศพ" ว่าบ๊ะจ่าง (เพราะถูกห่อหุ้มเหมือนบ๊ะจ่าง) การลงสุสานแทนว่าการลงกรวย อย่างไรก็ตาม เมื่อเนื้อเรื่องมีลักษณะและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผี/ศพ/การลักลอบขุดสุสาน/ หรือพล็อต Time Travel ย้อนเวลา จึงจำเป็นต้องต้องเลี่ยงกองเซ็นเซอร์พอสมควร ข้อท้าวความก่อนว่า วิทยุภาพยนตร์และโทรทัศน์ของจีนอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของ National Radio and Television Administration (NRTA) - ชื่อเดิมคือ SARFT เป็นหน่วยงานระดับกระทรวงที่บริหารโดยตรงภายใต้สภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาชนจีน งานหลักคือการบริหาร และการกำกับดูแลการโทรทัศน์และวิทยุอุตสาหกรรม ทั้งนี้ยังควบคุมงานของรัฐวิสาหกิจโดยตรง เช่น China Central Television(รู้จักกันในชื่อ CCTV) , China National Radio , China Radio International และรวมถึงสตูดิโอภาพยนตร์  โทรทัศน์ และองค์กรอื่นๆอีกด้วย 

        นอกจากนี้ยังมีหน้าที่รับผิดชอบในการเซ็นเซอร์วัสดุใด ๆ ที่ขัดต่อความรู้สึกอ่อนไหวของรัฐบาลจีน หรือมาตรฐานทางวัฒนธรรมของจีน อาทิ ข่าวที่เห็นจากสื่อฮอลลีวูดที่ต้องเซ็นเซอร์เนื้อเรื่องจำนวนมากเมื่อเข้าฉายในจีน 


        การหลีกเลี่ยงกองเซ็นเซอร์ทำให้ต้องดัดแปลงพล็อตอย่างน่าเสียดาย แน่นอนว่าในนิยายน่าจะพูดถึงผี และผีดิบเยอะมาก(เหมือนเต้ามู่ที่ให้ความสำคัญกับการลงกรวยเพื่อขุดสุสาน และความลี้ลับ) ตัวร้ายพล่ามแต่เรื่องวิวัฒนาการ แต่ไม่ขยายความหมายของคำว่าวิวัฒนาการให้ฟังเลย ไม่รู้เป็นที่ Netflix รึเปล่าที่แปลห้วน เพราะปกติซีรี่ย์จีนที่เข้า Netflix มักจะแปลไม่ดีเท่าบ้านทำซับ
        หลี่เชี่ยนเหมือนมาเพื่อบทกัวเต๋อโหยว ความหน้านิ่ง ตีมึนเวลาพูด บุคลิกและอวัจนะภาษาแสดงออกมาเหมือนไม่ได้แสดง ในขณะที่จางหมิงเอิน ไร้เสน่ห์มากเรื่องนี้ ทั้งๆที่บทก็ถูกเฉลี่ยและถูกยกให้กลายเป็นพระเอกคนที่สองของเรื่อง คิดว่าความหล่อน่าจะขึ้นอยู่กับทรงผมส่วนหนึ่ง เพราะตอนรับบทจางฟู่กวาน(จากเก้าสกุล และจักรวาลเต้ามู่)จางหมิงเอินหล่อมาก

       เราไม่มีความรู้เรื่องภาพว่าตรงไหนคือความสมมาตร ทว่าเราชอบงานภาพของซีรีส์เรื่องนี้มาก ชอบโทนสี ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นงานภาพจากค่ายอ้ายฉีอี้ เทียนจินทศวรรษ 1930 สวยมาก อย่างไรก็ตามซีรีส์ไม่ได้ฉายให้เราเห็นว่าเทียนจินเป็นเมืองนานาชาติเท่าใดนัก แต่เน้นหนักที่พล็อตและการสืบสวนหาความจริงเสียมากกว่า

        ตอนจบตัดห้วนมากสไตล์ละครที่มีภาคต่อ ส่วนตอนนี้ภาคสองน่าจะฉายแล้ว เสียดายที่เราเขียนรีวิวนี้ทิ้งไว้ในเฟซบุ๊คตอนที่ยังไม่ประกาศสร้างภาคสอง ในเนื้อข่าวตอนนั้นเล่าว่าหลี่เชี่ยนและนักแสดงทีมเดิมได้ไปต่อ ซึ่งน่าแปลกใจและน่าดีใจไปพร้อมๆกัน เพราะปกติเวลาทำภาคสอง นักแสดงทีมเดิมมักถูกเปลี่ยนเสมอ โดยเฉพาะดารานำ แต่เมื่อเราเช็คข่าวอีกทีกลับพบว่าหลี่เชี่ยนไม่ได้รับบทกัวเต๋อโหยวแล้ว น่าเสียดายมากๆ เพราะบทกัวเต๋อโหยวต้องเป็นผู้ชายหน้ามึนแบบหลี่เชี่ยนจริงๆ


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in