นิสิตฝึกงานกับกอง บก. หนังสือการ์ตูนในตำนานอย่าง "ขายหัวเราะ"yourprussianblue
สัปดาห์ที่ 8 : จ๊อบพิเศษ
 •      เมื่องานในกองไม่มี ก็หนีไปรับจ๊อบ

       เมื่อตอนที่แล้วได้เกริ่นไปบ้างว่าได้มีโอกาสไปขายหนังสือในงาน ABC Book Fest แน่นอนค่ะ เมื่อหลวมตัวเข้าไปแล้วก็ต้องทำงานจนจบ หลักสูตรฝึกงานของสำนักพิมพ์คงจะต้องบันทึกลงไปแล้วล่ะค่ะว่าการขายหนังสือเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องเรียนรู้ขณะฝึกงาน ก๊ากกก

       งานมีสิบวัน ดิฉันทำงานไปแล้วเจ็ด เพิ่งรู้ว่าการขายหนังสือจะหนักหนาสาหัสถึงเพียงนี้ การหาเงินไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะทุกคน แม้ว่าจะขายในฮอลที่มีแอร์เย็นเจี๊ยบจับใจอย่างไร แต่เมื่อมีลูกค้ามากเท่าไหร่ก็ยิ่งเหนื่อยมากขึ้นเท่านั้น แล้วยิ่งบูทสำนักพิมพ์มีชื่อเสียงการบริการลูกค้าย่อมต้องดีตามไปด้วยเพื่อรักษามาตรฐาน เหมือนฮึ้บเอาพลังงานทั้งชีวิตมาใช้ในงานนี้ เหนื่อยแสนเหนื่อย ฮอลลลลล

       งานหนังสือครั้งนี้ได้ไปออกบูทกับสำนักพิมพ์แซลมอนที่เป็นสำนักพิมพ์ในเครือบันลือ ซึ่งหนังสือของสำนักพิมพ์นี้ก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นเมื่อลูกค้าถามสิ่งใด คนขายอย่างเราก็ต้องตอบให้ได้! ในวันแรก ๆ รู้สึกกดดันมากเป็นพิเศษ เพราะต้องทำงานร่วมกับพี่ ๆ ที่มาจากกองแซลมอน (ไม่คุ้นชิน) จึงต้องปรับตัวและเรียนรู้งานที่พี่ ๆ สอนอย่างตั้งใจ ทั้งเทคนิคการขาย พูดจูงใจลูกค้าอย่างไร การแนะนำหนังสือ รวมไปถึงสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า และเรื่องราวอินไซด์ต่าง ๆ โอ้พระพุทธเจ้า ทุกอย่างมันเป็นการตลาดอย่างแท้จริง แม้กระทั่งการวางหนังสือ...

       จากความกดดันในวันแรก ๆ ก็หายไป สามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น แต่นานวันเข้าก็เหนื่อยล้าจนอยากจะลงไปนอนกับพื้นเพราะเมื่อยขาเหลือเกินพี่สาว (เวลามี 24 ชม. ยืนไปแล้ว 23 ชม. หยอก) นอกจากจะต้องยืนดูแลลูกค้าแล้วยังจะต้องพูดโปรโมชั่นอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาแวะเข้ามาเลือกหนังสือในบูท คอแห้งกันไปข้างนึงเลยค่ะคุณพี่ ดิฉันต้องการน้ำผึ้งมะนาว! 

       และการทำงานย่อมมีรางวัลตอบแทน คิคิ ดิฉันได้รับของสมน้ำหน้าคุณแสนล้านอย่างจากการไปขายหนังสือครั้งนี้ ทั้งข้าวปลาอาหาร ขนมนมเนยที่พี่ ๆ ซื้อมาฝากมากมายจนสงสัยว่านี่มาทำงานหรือมากิน ทั้งคูปองเงินสดสำหรับซื้อหนังสือภายในบูท และอีกมากมายหลายอย่างที่เป็นของตอบแทนในการทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันดึกติดต่อกันหลายวัน อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นผลพลอยได้จากการไปขายหนังสือครั้งนี้คือได้พบเจอทั้งนักเขียน และบุคคลมีชื่อเสียงเยอะมากกกกกกที่แวะเวียนมาที่บูท ฉันร้องกรี๊ดเลย

       การออกบูทขายหนังสือครั้งแรกนี้ทำให้ได้รับประสบการณ์มากมายหลายล้านอย่างมาก ๆ ถือเป็นอีกก้าวในการทดลองออกไปใช้ชีวิตที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ใช่ลูกแหง่ที่มีครอบครัวคอยให้ท้าย ได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ และปรับตัว ถือเป็นหนึ่งเรื่องราวที่สามารถทดไว้ในใจว่าชื่นชอบหรืออยากจะขอบาย เพื่อการตัดสินใจในอนาคต รวมถึงเป็นบทเรียนหนึ่งที่อยู่ในหลักสูตรการฝึกงานครั้งนี้ 
  วันที่ 27 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2563
       

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in