รีวิว วิชา sc301 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์Data Commi
วท301 SC301 รีวิว วิชา การประกอบการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ
 • เหตุผลที่ควรเรียน : ไม่ต้องอ่านหนังสือสอบ เรียนสนุก อาจารย์ใจดี         เกรดงดงาม ได้เพื่อนเพิ่มสิ่งที่เรียน                       

  : เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับ  การสร้าง start up กระบวนการวิธีการคิด  การทำงาน  ต้องเริ่มต้นยังไง มีการเขียนแผนธุรกิจ เน้นไปที่การระดมความ คิด  ไม่ว่าจะสร้างสรรค์หรือว่าไม่ก็ตาม

   

  บรรยากาศในการเรียน 

  : ส่วนใหญ่จะมีการ workshop เป็นคู่หรือ กลุ่ม ( แอบคล้าย TU100 บ้างบางครั้ง)  มีการ lecture บ้างในช่วงต้นคาบนอกจากนี้จะมีอาจารย์จากภาควิชาต่างๆแวะเวียนเข้ามาดูพวกเราทุกคาบ เหมือนกับว่ามีอาจารย์คอยช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด


  อาจารย์                    

  : อาจารย์ผู้ประสานงานใจดีมากๆๆๆๆๆค่ะนอกจากนี้ มีการให้เลือกอาจารย์ที่ปรึกษาสำหรับแต่ละกลุ่มกลุ่มละ 5ท่าน อันนี้คือยอมรับว่าตัวเองเป็นคนที่กลัว อาจารย์โดยไม่ทราบสาเหตุ   กังวลมากๆว่าจะโดนอะไรไหม แต่จริงๆอาจารย์น่ารักมากค่ะ  เราจะมีที่ปรึกษาการทำงานเพิ่มขึ้น  อาจารย์เหมือนพยายามเป็นทุกอย่างให้เรา  ทั้งเป็นผู้ใช้งาน กรรมการ คอยให้คำแนะนำ  พยายามให้เราไปต่อไม่ได้เพื่อจะได้หาวิธีแก้ไขให้งานของเราสมบูรณ์มากขึ้น รวมทั้งมีคำปลอบใจน่ารักๆเมื่อยามผิดหวัง

   

  กลุ่ม                         

  : มีการแบ่งกลุ่มให้มีการคละแต่ละสาขา ให้มีความหลากหลาย มีให้เราเลือกว่าจะ  สุ่มหรือเลือกกันเอง      รู้สึกโชคดีได้เจอเพื่อนที่คุยกันได้สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้จริง ไปๆมาๆก็ได้เพื่อนสนิทเพิ่มมาอีก

   

  ภาระงาน                   

  : งานกลุ่มจะมีการบ้านในเกือบทุกสัปดาห์เกี่ยวกับสิ่งที่เรียน  แต่ไม่ยากมากนะคะ  อีกอย่างถ้าสงสัยก็ถามอาจารย์ได้ตลอด

   

  การสอบ                    

  : สอบ final ด้วยการpitching หรือการนำเสนอไอเดียธุรกิจของกลุ่ม คนที่ขึ้น  pitch มี 1-2คนต่อกลุ่ม ตอนที่อ่านหนังสือสอบทั้งกลางภาคและปลายภาค  รู้สึกขอบคุณที่มีวิชาแบบนี้มาให้ลงเรียน  เพราะว่าช่วยให้เราอ่านหนังสือใน              ปริมาณน้อยลง โล่งไปอีก1วิชา ลดการคร่ำครวญ ห่อเหี่ยวช่วงสอบได้จริง

   

  เกณฑ์คะแนน            

  : มาจากงานที่เราทำในแต่ละสัปดาห์ทั้งในห้องเรียนและการบ้าน + สอบ + แฟ้มสะสมงาน 

   

  เกรด                         

  : ก็แอบกลัวว่าจะมีวิธีการให้คะแนนเหมือน TU100ไหมที่ใน 1 กลุ่มจะได้เกรดจะ ต่างกันบ้าง  แล้วพอวันเกรด ออก ส่วนใหญ่คนที่เราถามได้ A กันมา อยากบอกว่าโอเคค่ะ  ดีต่อใจ

   

  สิ่งที่สำคัญ                

  : มีการเช็คชื่อเข้าเรียนทุกคาบ  มีกำหนดระยะเวลาถ้าเกินจะต้อง drop ค่ะ  

  เพิ่มเติม                    

  : ทีแรกที่ลงเราก็สงสัยนะว่าต่างจากการ workshop กับที่อื่นยังไง  เช่นคนที่เคย ไปแข่ง start up มาแล้ว จะถูก workshop มาบ้าง  เราคิดว่าถ้าลงอันนี้เราจะได้  ความเป็นผู้ประกอบการในแนววิทยาศาสตร์มากขึ้นมีเรื่องสิทธิบัตรมาเกี่ยวข้อง รวมถึงการสร้างผลงานอย่างไรไม่ให้ถูกเลียนแบบได้  ที่สำคัญคือเราสามารถหาอาจารย์ที่ปรึกษาที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องงานด้านวิทยาศาสตร์ได้โดยตรง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in