หม้อจับฉ่าย2019Piti Pui
รูปที่วาดช่วงหยุดสงกรานต์
 • เดือนนี้ยังไม่ได้บันทึกอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่ผ่านไปเกินครึ่งเดือนแล้ว

  ช่วงสงกรานต์เราไปทะเลอยู่ยาวและพาแม่ไปด้วย ได้พักเต็มที่ แบ่งเวลามาเริ่มทบทวนศัพท์คันจิ และวาดรูปเล่น

  ขอว่าด้วยเรื่องทบทวนคันจินิดนึงก่อน ... คันจินี่พูดตรง ๆ รู้สึกได้ถึงความแก่ของตัวเอง (หรืออาจจะเพราะสมองไม่ค่อยได้ใช้เปล่าว่ะ) เอาเป็นว่าเห็นชัดเจน เราจำได้ช้าลง และหลง ๆ ลืม ๆ ง่าย ทั้ง ๆ ที่แต่ก่อนเราเร็วกว่านี้ Recall อะไรที่ผ่านตาแม้แค่แว้บ ๆ ได้ปรู๊ดปร๊าด ตอนนี้ในความแก่ระดับนี้ ต้องบอกตัวเองว่าค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ไงก็ตามทวนได้ปึกใหญ่ ๆ ปึกนึง เป็นคันจิเลเวลประมาณ n2 ถ้าสปีดนี้แล้วทำทุกวันน่าจำหมดภายใน 2-3 เดือน แต่ประเด็นอยู่ที่คำว่า "ทำทุกวัน" นะ ฮ่า ๆ ๆ

  เอาล่ะ มายาวเรื่องวาดรูป อันนี้แรกเริ่มเลยแค่คิดว่าสงกรานต์ไม่มีรูปลงเพจเลย การ์ตูนก็ไม่ได้เขียน เดี๋ยวเพจร้าง ก็เลยวาดเพ้นท์แนวไม่มีเส้นลงสีมีเงาบ้างแต่ยังคงความแบน ๆ ลง ๆ เพจไม่คิดอะไรนะ พร้อมด้วยคลิปสปีดเพ้นท์เล็กน้อย แต่ทีนี้มันมีคอมเม้นท์ที่สะกิดอะไรเราบางอย่าง เลยจุดประกายขึ้นมาเฉย!!!

  เม้นท์แรก พูดชมเรื่องการลงสีทับเส้นของเรา เราก็เลยตอบเขาไปว่า เราชอบการลงแบบทับเส้นแต่พอเรามาวาดจริงยาก ทำนาน เลยหยุดไป

  ส่วนอีกเม้นท์ มาเม้นท์ถามว่าวาดกี่วัน??? ตอนแรกนึกว่าเขามาเม้นท์แซว จริง ๆ เขาตั้งใจถามจริงจัง ซึ่งไอ้ภาพวาดรับสงกรานต์นั่น มันวาดง่าย ๆ เองไงไม่ถึงชั่วโมงหรอก (เลยนึกว่าแซว) จะนานก็อาจจะตอนที่มานั่งจัดองค์ประกอบตัวหนังสือแฮปปี้สงกรานต์ ปรับอยู่นาน

  วกกลับมาว่าทำไมเราถึงรู้สึกว่า คอมเม้นท์สองอันนี้มันสกิดใจ ก็เพราะมันสกิดใจว่าเรานี่มัน "ไอ้ตัวขี้เกียจ" ดี ๆ นั่นแหละ บอกว่าชอบลงสีแบบทับเส้นแต่พอยากก็ขี้เกียจ แล้วพอมาวิเคราะห์เวลาที่ใช้วาดแล้วมันก็ไม่ได้นานอะไรเลย ถ้าเราใช้เวลากับรูปนึงนานกว่านี้ ป่านนี้คงเป็นศิลปินเก่ง ๆ แล้วซินะ

  หลังจากนั้นก็เลยลุยวาดอีกซักสองสามรูป ซึ่งก็มีจุดที่วาดแล้วรู้สึกยากจริง ๆ นั่นแหละ เพราะตอนไม่มีเส้น ถ้าไม่แม่นเรื่องเก็บคัดเงา มันก็ดูไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะจุดสีขาว สีอ่อน ที่พอคัดเงาไปมา ก็กลายเป็นพวกสีน้ำที่เกรซซิ่งจนช้ำบ้าง สีเข้มกว่าที่ควรจะเป็นบ้าง ไหนยังจะไม่ค่อยเก็ทกับบรัชและการจัดการ layer ของ Procreate อีก (แต่เดือนนี้เซ็ตเป้าไว้ว่าจะเรียนพวกฮาวทูใช้โปรแกรมจริงจังแล้ว) 

  ไงก็ได้รูปประมาณนี้ที่น่าชื่นใจมา และพอเอาไปลงเพจก็ได้รับคำชมที่ยิ่งทำให้รู้สึกว่า เราจะหยุดอยู่แค่ตรงนี้ไม่ได้นะ ในเมื่อเริ่มมาถูกทางแล้ว ก็ควรจะไปต่อ ไม่ใช่บอกตัวเองว่ายาก บ๊ายบาย เหมือนที่เคยเป็น


  รูปนี้คือ ขนปุยกับจิ๊บสแปร์โรว์ และพี่ใบตองที่คอยรอแกล้งจิ๊บสแปร์โรว์
  ส่วนใครอยากดูรูปอื่น ๆ อีกไปตามกันใน "เพจขนปุย" ได้  

  KONPUI
  APR 18, 2019 23:36

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in